Fetch.AI (FET) là gì? Phỏng vấn Humayun Sheikh cùng Grace Phạm

By Lê Thanh | Interview/AMAs

Fetch.AI (FET) là gì

Chắc hẳn anh em vẫn chưa quên IEO Fetch.AI (FET) đình đám trên Binance Launchpad vào thời điểm xu hướng IEO vẫn đang trỗi dậy mạnh mẽ? Thời gian vừa rồi, Coin98 đã có buổi AMA đầy sôi nổi với Humayun Sheikh - CEO kiêm đồng sáng lập Fetch.AI.

Fetch.AI đã thay da đổi thịt như thế nào sau IEO trên Binance Launchpad và kế hoạch sắp tới của dự án là gì? Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại từ buổi AMA vừa rồi.

Hy vọng qua bài viết này anh em có thể hiểu thêm về dự án cũng như giá trị mà họ mang lại cho cộng đồng.

Fetch là một lớp giao thức Trí tuệ Nhân tạo (AI) cho phép các hoạt động kinh tế diễn ra tự động.

Công nghệ của Fetch có cấu trúc gồm 03 lớp. Lớp cao nhất gồm có các đại lý kỹ thuật số, AEAs (Đại lý kinh tế tự trị) trích xuất dữ liệu từ hệ thống phần cứng và tài nguyên dữ liệu. Sau đó cung cấp cho những người có nhu cầu.

Các đại lý tồn tại trong thế giới ảo phi tập trung được tạo ra bởi Khung kinh tế mở - OEF. OEF này được hỗ trợ bởi sổ cái thông minh Fetch có thể mở rộng tới hàng chục nghìn TPS.

Fetch.AI ra đời để giải quyết vấn đề gì?

Applications: Hiện tại các ứng dụng rất nhiều để mạng dữ liệu vào cuộc sống thực. Nhưng vấn đề lớn nhất của các dữ liệu đó là nó không thể tự bán nó.

Các vấn đề kết nối giữa các hệ thống tập trung hiện có khiến cho tiềm năng của các thị trường giữa các thành phần này bị lãng phí. Ví dụ như những container, nhà kho... bị bỏ trống.

Ý tưởng đằng sau dự án Fetch.AI là gì?

Humayun đã cùng người bạn là nhà đồng sáng lập dự án của mình thảo luận về các ý tưởng đằng sau Fetch trong nhiều năm trước, khi họ tìm thấy sự kết hợp giữa các loại công nghệ tạo nên Fetch.AI. 

Ý tưởng đó sẽ giúp thế giới hoạt động hiệu quả hơn, tối ưu hóa và phi tập trung hơn. Nơi mang lại nguồn kiến thức lớn cho tất cả mọi người khi sử dụng network. 

Fetch.AI là Blockchain Permissioned hay Permissionless?

Fetch.AI là Blockchain Permissionless. Dù hệ thống Permissionless sẽ có ảnh hưởng đến vài hoạt động khi khởi chạy. Song, team dev cho rằng điều quan trọng là hệ thống này thực sự phi tập trung. Và Permissionless là cách tốt nhất để có được những lợi thế của cách tiếp cận phi tập trung.

Ví dụ, sự đồng thuận của Fetch.AI được thành lập thông qua sử dụng cơ chế Proof of Stake độc đáo. Hay như cách họ gọi là “Proof-of-Stake with Unpermissioned Delegation”.

Anh em có thể đọc thêm tại bài viết này: The Future of Consensus: Proof-of-Stake with Unpermissioned Delegation

Tính năng Open Economic Framework (OEF) của Fetch.AI là gì? 

Open Economic Framework (OEF) hoạt động như một cửa ngõ giữa các đại lý và network phi tập trung.

OEF cung cấp cho các đại lý thông tin thông minh, tin cậy và danh tiếng cần thiết để tìm và giao dịch với các đại lý khác. Đó là một thế giới phi tập trung sử dụng kiến thức phi tập trung. 

FET token là gì?

FET là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Fetch.AI (FET). FET Token là động lực cho các agents tham gia bên trong mạng lưới của Fetch.AI (FET) tham gia và đóng góp.

Trong Fetch.AI, FET Token là phương tiện bắt buộc phải sử dụng để tham gia. Về mục đích cụ thể của FET Token, mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

Ở thời điểm phát hành token đầu tiên (TGE), FET được phát hành theo chuẩn ERC-20 của Ethereum. Theo team dev, dự kiến quý Q4/2019, Fetch.AI sẽ tiến hành Mainnet. Lúc đó FET Token sẽ được swap sang Native FET Token.

Vai trò của token FET trong hệ sinh thái Fetch.AI là gì?

FET là một Utility Token. Token này được xem là “nhiên liệu” cho các đại lý kinh tế tự trị hoàn thành công việc.

FET cũng được xem là nhiên liệu cho các Smart Contract (bao gồm cả hợp đồng thông minh hiệp lực).

Trở ngại lớn nhất Fetch.AI gặp phải là gì? Đội ngũ đã giải quyết vấn đề đó như thế nào?

Trở ngại lớn nhất lúc đầu là phải có công nghệ tốt để thực hiện mục tiêu hình thành dự án.

Team dev phải liên tục đổi mới công nghệ, giao thức, xây dựng tính đồng thuận, đại lý kinh tế tự trị, Smart Contract và AI. Sau đó, họ phải xem xét đến sử dụng Fetch.AI của các nhà phát triển và đối tác thương mại.

Như lời chia sẻ của CEO dự án, cách lớn nhất để vượt qua mọi trở ngại là có một đội ngũ phát triển tốt, một cộng đồng vững mạnh. Và Fetch.AI đã có cả hai thứ đó.

Đã có nhiều dự án sử dụng các giao thức AI như: XAIN, DeepCloud AI, Surety.AI... Vậy Fech.AI có lợi thế gì vượt trội hơn so với các đối thủ không?

AI và Blockchain là khía cạnh công nghệ bổ sung cho nhau. Với Fetch.ai, team dev sử dụng AI xuyên suốt.

AI được sử dụng để tìm hiểu cách kết nối các tác nhân với nhau, được dùng để tạo niềm tin, danh tiếng và để tối ưu hóa network. Sau đó, kể cả người dùng vẫn có thể sử dụng AI và cung cấp dịch vụ AI cho network, cho mục đích cá nhân...

Fetch.AI sử dụng và tận dụng tối đa công nghệ như vậy để tối ưu hóa lộ trình phát triển, dự đoán tài chính... nhiều hơn so với các dự án khác.

Ngoài ra, Fetch.AI cung cấp mức TPS cao hơn, có thể đẩy đến 30.000 TPS qua hệ thống. Dự án cũng sử dụng DAG như một phần của sổ cái thông minh.

Công nghệ của Fetch.AI có thể được áp dụng rộng rãi như thế nào? Khó khăn của việc nhân rộng là gì?

Nhà phát triển và đối tác thương mại luôn luôn là yếu tố gây khó khăn.

Fetch.AI đang đầu tư rất nhiều thời gian để giúp trải nghiệm của nhà phát triển mượt mà hơn. Dự án đã có VM riêng và ngôn ngữ Smart Contract (Etch) của riêng mình.

Song, Fetch.AI vẫn đang xem xét tối ưu chúng hết mức có thể, lên đến mức “siêu dễ dàng” để các nhà phát triển Smart Contract hiện tại chuyển sang Fetch.AI, tận dụng các tính năng và khả năng mới của dự án.

Với các đối tác thương mại, Fetch.AI liên tục mở rộng quan hệ và hợp tác với nhiều tổ chức lớn trong nhiều ngành công nghiệp. Anh em có thể tham khảo thêm thông tin này tại Twitter, Telegram, trên blog và trang tin của Fetch.AI.

Phần mô tả về dự án có phần “bao gồm nhiều key multi-party (được sử dụng trong sơ đồ chữ ký ngưỡng BLS)”. Câu này có ý nghĩa là gì?

Fetch.AI sử dụng đèn hiệu ngẫu nhiên phi tập trung để quyết định validator nào sẽ tạo ra block tiếp theo trong chain. Đây là một giải pháp xử lý vấn đề năng lượng hiệu quả cho Proof-of-work.

Hệ thống này sử dụng mật mã ngưỡng và một giao thức để tạo khóa riêng được chia sẻ giữa tất cả các validator.

Trong tương lai, mục tiêu chính của Fetch.al là gì?

Mục tiêu quan trọng nhất là vấn đề phổ biến dự án. Sau đó là mục tiêu từ góc độ phát triển, từ việc giúp các nhà phát triển tham gia dễ dàng và mang lại lợi nhuận/lợi ích cho các đối tác thương mại. 

Fetch.AI tập trung vào phát triển ở những nước nào? Các thị trường có nguồn dữ liệu khổng lồ như Ấn Độ và Trung Quốc có phải là thị trường mục tiêu của dự án không?

Các thị trường với dữ liệu lớn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với  dự án. Bởi Fetch.AI là dự án công nghệ hỗ trợ đưa dữ liệu vào cuộc sống và sử dụng chúng.

Hướng phát triển sắp tới của Fetch.AI

Như kế hoạch, bản Alpha đã hoàn thiện, bản tiền Beta cũng ổn. Còn bản Beta thì đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 09/2019. Ngoài ra, dự án đã triển khai hệ thống staking chỉ trong vòng vài tuần chứ không phải vài tháng.

Hiện, Fetch.AI đang nỗ lực xây dựng cộng đồng, mang công nghệ phi tập trung đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mình cũng muốn cảnh báo anh em là kênh Telegram @fetchh_ai là một nhóm lừa đảo. Anh em có thể thấy bọn chúng đã thêm chữ "h" thứ hai trong fetch_ai!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of