thumbnail
friend.tech là dự án SocialFi trong crypto và đang thu hút sự chú ý từ người dùng X, vì cung cấp cơ hội kiếm tiền dựa trên mối quan hệ xã hội của mình. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích mà friend.tech mang lại, nó cũng tồn tại những mối lo ngại trong cộng đồng.

Vậy friend.tech là gì? Dự án này hoạt động như thế nào? Làm thế nào để đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng friend.tech? Điều gì khiến friend.tech trở nên “hot” như vậy? 

Friend.tech là gì?

Friend.tech là ứng dụng mạng xã hội phi tập trung xây dựng trên blockchain Base, cho phép nhà sáng tạo (creator) như người dùng, KOL, người nổi tiếng… kết nối với bạn bè, khán giả của họ thông qua social token* gọi là “key”.

Người dùng có thể đăng ký friend.tech bằng tài khoản X (Twitter cũ). Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài (ngày 14/09/2023), friend.tech chỉ mới hỗ trợ bản thử nghiệm beta trên điện thoại và chưa có trên trình duyệt máy tính. 

*Social token là loại token được tạo ra xung quanh một cá nhân, nhóm, nhà sáng tạo nội dung (creator) hay một brand nào đó. Cộng đồng của bên phát hành token càng mạnh thì token càng có giá trị. 

friendtech
Truy cập bản thử nghiệm beta của friend.tech trên điện thoại: https://www.friend.tech

Cách hoạt động của friend.tech

Friend.tech cung cấp cho mỗi người một key và nhóm chat kín tương tự như trên Telegram. Nếu muốn tham gia vào nhóm chat bất kỳ, người dùng cần phải mua key của creator sở hữu nhóm chat đó. Mỗi key là một dạng social token gắn liền với danh tính của creator, do đó giá key sẽ tăng giảm tuỳ thuộc vào độ lớn mạnh của cộng đồng. Người dùng có thể:

 • Giao dịch mua bán key trong ngắn hạn để kiếm lợi nhuận.
  • Nắm giữ key nếu tin vào tiềm năng phát triển của cộng đồng và khả năng tăng giá của key.

   Bên cạnh đó, người dùng mua key của creator cũng sẽ có quyền truy cập vào phòng chat kín để trò chuyện, xem những nội dung độc quyền, cùng nhiều lợi ích khác tuỳ từng creator. Nếu muốn rời nhóm, người dùng chỉ cần bán key như một hình thức thanh lý.

   Giá key được điều chỉnh linh hoạt dựa trên cung lưu thông của key và có thể xác định bằng công thức đường cong bonding curve như sau: 

   y = (x^2) / 16000

   Trong đó:

   • y: Giá key, tính theo đơn vị ETH. 
    • x: Tổng cung lưu thông của key (x tăng khi có người mua, giảm khi có người bán).
     đường cong giá key friend tech
     Giá key được điều chỉnh dựa trên cung lưu thông.

     Giá key tỷ lệ thuận với bình phương nguồn cung lưu thông. Hiểu đơn giản, friend.tech là một nền tảng hoạt động dựa trên mô hình lý thuyết trò chơi. Vì khi càng có nhiều người mua key, nguồn cung càng tăng lên và giá cũng sẽ tăng theo cấp số nhân. Do đó, nhiều người tận dụng việc mua bán key như một cơ hội để đầu cơ và kiếm lời.

     Hơn nữa, nguồn cung lưu thông của key (y) cũng có thể dễ dàng xác định bằng hàm căn bậc 2, vì giá (x) đã được biết trước (ứng dụng sẽ hiển thị giá của mỗi key ngay phía dưới hồ sơ). Người dùng có thể dễ dàng tính toán được rằng khi họ mua thêm key thì giá sẽ tăng thế nào và lợi nhuận mang lại là bao nhiêu.

     Ví dụ: Trong trường hợp của tài khoản Racer trên friend.tech, giá key đang là 7.78806 ETH, nguồn cung hiện tại sẽ được tính bằng công thức: sqrt(7.78806 * 16000) = 352.

     Như vậy, nếu người dùng mua thêm 3 key của Racer, giá key lúc này sẽ là: (355^2) / 16000 = 7.87656 ETH.

     Dẫn đến khoản lời 7.87656 - 7.78806 = 0.0885 ETH.

     friend.tech hiển thị giá key dưới mỗi hồ sơ creator

     Khi giao dịch (mua hoặc bán) key, người dùng sẽ phải trả 10% phí:

     • 5% cho treasury của giao thức friend.tech.
      • 5% cho người phát hành key.

       Tính năng trên friend.tech

       Hiện friend.tech có 4 tính năng chính:

       • Home: Nơi hiển thị thông báo về lịch sử hoạt động mua bán liên quan đến key của bạn và những người khác. Tại đây, người dùng cũng có thể kiểm tra hồ sơ tài khoản, giá trị tài sản và phí đã kiếm được của mình.
        • Chats: Nơi tổng hợp các phòng chat người dùng đã tham gia.
         • Explore: Nơi tổng hợp key của những người dùng khác.
          • Airdrop: Nơi tính điểm (point), xếp hạng (rank) và 3 mã mời (invite code) của người dùng. friend.tech có chương trình airdrop điểm cho người dùng vào thứ 6 hàng tuần, mặc dù chưa công bố chức năng rõ ràng nhưng dự án cho biết điểm này sẽ có trường hợp sử dụng cụ thể trong tương lai. 

           Hướng dẫn sử dụng friend.tech bản beta

           Hiện friend.tech chỉ mới ra mắt bản thử nghiệm beta và hỗ trợ trên điện thoại. Do đó bài viết này sẽ hướng dẫn chung cách đăng ký tài khoản và sử dụng friend.tech trên điện thoại. 

           Đăng ký tài khoản friend.tech

           Bước 1: Truy cập https://www.friend.tech trên trình duyệt điện thoại di động.

           Bước 2: Chọn biểu tượng “Chia sẻ”, sau đó chọn “Thêm vào MH chính” để thêm ứng dụng friend.tech vào điện thoại.

           Bước 3: Mở ứng dụng friend.tech và chọn “Sign in”.

           Bước 4: Người dùng có thể chọn đăng ký tài khoản bằng số điện thoại, email hoặc tài khoản icloud.

           Bước 5: Nhập mã mời (invite code) vào ô trống. Mã này có thể được lấy từ bạn bè đã đăng ký tài khoản trên friend.tech.

           Lưu ý: Mã mời có dạng ft-5f7u0s28, ft-jd7uv5nn, ft-th4ieafj… và mỗi mã chỉ sử dụng được một lần. 

           đăng ký tài khoản friend tech
           Các bước đăng ký tài khoản trên friend.tech

           Liên kết với tài khoản X

           Bước 1: Chọn nút “Link” và đăng nhập tài khoản X. 

           Bước 2: Chọn “Authorize app” để cấp quyền liên kết tài khoản X với hồ sơ friend.tech.

           liên kết friend tech với x
           Liên kết tài khoản friend.tech với tài khoản X

           Liên kết ví và nạp ETH

           Bước 1: Ở ô Deposit on mainnet, chọn “Deposit”. Sau đó, một mã bao gồm 6 chữ số sẽ hiện lên. 

           Bước 2: Nhập mã 6 chữ số và chọn “Proceed”.

           Bước 3: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví và nạp ETH (mạng Base) vào ví trên friend.tech. Ở bước này, người dùng cần lưu ý: 

           • Sử dụng ví có hỗ trợ mạng lưới Base, ví dụ như ví MetaMask. 
            • Đảm bảo mạng lưới gửi ETH cũng là Base, tránh việc gửi ETH từ mạng Ethereum sang mạng Base dẫn đến mất tiền oan. Thêm mạng Base Mainnet trên ví MetaMask theo thông tin tại đây.
             • Nếu không có sẵn ETH trên Base, người dùng có thể sử dụng cầu nối Base Bridge để chuyển ETH từ mạng Ethereum sang Base trước.
              • Chuẩn bị phí gas bằng ETH. 
               liên kết ví friend tech
               Liên kết ví hỗ trợ mạng lưới Base với friend.tech và nạp ETH

               Mua key (miễn phí)

               Sau khi đăng ký tài khoản và nạp ETH thành công vào ví trên friend.tech, bạn có thể mua key của chính mình một cách miễn phí (Buy Key for $0) và bắt đầu tham gia giao dịch trên ứng dụng.

               Mua key miễn phí trên friend.tech

               Điều gì khiến Friend.tech “hot” như vậy?

               Friend.tech không phải là ứng dụng mạng xã hội phi tập trung duy nhất trong thị trường crypto. Tuy nhiên, lí do khiến nó thu hút được sự chú ý là nhờ vào khả năng chuyển hoá mạng lưới xã hội thành một cơ hội kiếm tiền dựa trên lý thuyết trò chơi. 

               Mỗi người dùng tự kiểm soát key của mình và trực tiếp hưởng lợi từ sự tăng trưởng của key. Theo đó, friend.tech trở nên hấp dẫn hơn đối với các creator như KOL, người nổi tiếng, thần tượng… vì nó mang lại cho họ một cách thức kiếm tiền mới. Trong đó:

               • Creator tham gia friend.tech, kêu gọi những người đã theo dõi họ trên X cùng sử dụng nền tảng và mua key của họ. Từ đó hưởng lợi nhuận từ khoản phí giao dịch mà người dùng phải trả.
                • Người theo dõi tham gia friend.tech và mua key để được tham gia trò chuyện với các creator mà họ yêu thích. Đồng thời nhận thêm lợi nhuận khi giá key tăng. 

                 Ngoài khía cạnh xã hội, friend.tech còn có mục Airdrop với hệ thống điểm thưởng. Điểm được airdrop vào mỗi thứ 6 và sẽ được sử dụng trong tương lai. Điều này thu hút những người săn airdrop, bằng cách trở thành người dùng sớm để có cơ hội nhận được airdrop khi dự án mainnet.

                 Hơn nữa, việc friend.tech được xây dựng trên blockchain Base và có sự đầu tư của quỹ Paradigm càng làm tăng thêm niềm tin của nhà đầu tư, người dùng đối với dự án. 

                 Lo ngại liên quan đến Friend.tech

                 Lo ngại lớn nhất liên quan đến friend.tech là quyền riêng tư và khả năng bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng. 

                 Ngày 21/8/2023, The Block đã chia sẻ một bài báo (tại đây) về việc rò rỉ cơ sở dữ liệu, chứa 101,000 hồ sơ người dùng friend.tech đã liên kết với tài khoản X và địa chỉ ví ETH của họ. Mặc dù dự án đã nhanh chóng xác nhận rằng không có vụ rò rỉ nào xảy ra. Tuy nhiên, nó làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu điều này có thể sẽ xảy ra trong tương lai hay không? 

                 Một số yếu tố khiến người dùng lo ngại về quyền riêng tư trên friend.tech: 

                 • Yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại, email và liên kết với tài khoản X để đăng ký tài khoản. 
                  • Chưa công bố về chính sách quyền riêng tư, do đó không thể biết rõ về cách dự án sử dụng và quản lý dữ liệu người dùng.

                   Do đó, người dùng nên ý thức về mức độ nguy hiểm vủa việc rò rỉ thông tin cá nhân khi sử dụng nền tảng và tự bảo vệ mình bằng cách:

                   • Sử dụng email phụ và địa chỉ ví riêng để liên kết với nền tảng.
                    • Sau khi đăng ký tài khoản thành công, huỷ liên kết friend.tech với tài khoản X theo các bước: Setting → Security → Apps & Sessions → Connected apps → friend.tech → Revoke app permissions.

                     Đội ngũ dự án & Nhà đầu tư

                     Đội ngũ dự án

                     Đội ngũ phát triển dự án friend.tech bao gồm hai thành viên là 0xRacerAlt và Shrimppepe. Trước đó, cả hai đã từng phát triển một ứng dụng xã hội trên mạng Arbitrum, có tên là Stealcam.

                     Stealcam cho phép người dùng tạo và chia sẻ hình ảnh, video trên blockchain dưới dạng NFT và làm mờ nó bằng pixel. Người khác muốn xem rõ ảnh thì phải đánh cắp NFT bằng cách mua nó. Càng nhiều người đánh cắp thì giá NFT càng tăng.

                     Tuy nhiên, 0xRacerAlt và Shrimppepe chỉ tạo được sự chú ý cho đến khi ra mắt ứng dụng friend.tech.

                     Nhà đầu tư

                     Friend.tech tiết lộ đã hoàn thành gọi vốn vòng Seed với sự tham gia của quỹ đầu tư Paradigm.  Đây là một VC có tiếng trong thị trường crypto khi đã từng đầu tư và hỗ trợ nhiều dự án thành công như Lido, MakerDAO, Compound, dYdX, Axie Infinity, Cosmos…

                     icon
                     iconicon
                     Comment

                     You need toorto comment