Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Neutron là gì? Dự án thứ 38 trên Binance Launchpool & NTRN Token

Neutron là dự án thứ 38 được niêm yết trên Binance Launchpool. Đây cũng là blockchain đầu tiên xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Interchain Security của Cosmos. Vậy Neutron là gì? Điểm nổi bật của Neutron là gì?
Amber avatar
nguyennsh
5 min read
Published Oct 11 2023
Updated Jan 05 2024
Amber media

Neutron là gì?

Neutron là blockchain Layer 1, được phát triển để kết nối các blockchain thuộc hệ sinh thái Cosmos thông qua smart contract đa chuỗi (*CosmWasm). Dự án hỗ trợ nhà phát triển có thể xây dựng những dApp dễ dàng tương tác với blockchain khác trong Cosmos, nâng cao tính đa dạng cho hệ sinh thái của Neutron.

Ngoài ra, Neutron là mạng lưới đầu tiên được xây dựng trên Interchain Security, nên hệ sinh thái và những dApp của Neutron có khả năng thừa hưởng độ bảo mật từ cơ sở hạ tầng này.

*CosmWasm là nền tảng cung cấp bộ công cụ phát triển smart contract cho mạng lưới Cosmos, smart contract này được viết bằng ngôn ngữ Rust (smart contract ở EVM viết bằng ngôn ngữ Solidity).

advertising
neutron là gì
Trang chủ Neutron: https://neutron.org/#0

Sản phẩm của Neutron

Hiện tại, đội ngũ Neutron có hai sản phẩm chính đó là:

Neutron blockchain

Neutron blockchain là mạng lưới thuộc hệ sinh thái của Cosmos và được cấu tạo bởi 7 module chính, gồm:

Interchain Transaction: Là module quản lý và giám sát các tài khoản trên IBC và thực hiện các giao dịch đa chuỗi khi sử dụng smart contract CosmWasm. Với việc triển Interchain Transaction, smart contract sẽ có khả năng cho phép người dùng đăng ký nhiều tài khoản đa chuỗi cùng lúc, mở rộng nhiều hàm chức năng cho nhà phát triển.
Interchain Queries: Interchain Queries cho phép nhà phát triển có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu trên smart contract. Ngoài ra, module còn hỗ trợ nhà phát triển truy xuất dữ liệu ở những mạng lưới thuộc Cosmos khác thông qua IBC.
CRON: Là module cho phép nhà phát triển áp dụng lịch trình, thời gian cụ thể trên smart contract CosmWasm.
Transfer: Module có tính năng tương tự với IBC Transfer Module của mạng lưới Cosmos. Tuy nhiên, Transfer module của Neutron tương thích với mạng lưới Neutron và có những tính năng bổ sung để hỗ trợ nhà phát triển.
Contract Manager: Module chứa các cơ chế và phương thức để smart contract có thể thực hiện sudo call. Sudo call là thuật ngữ ám chỉ những giao dịch/tác vụ có đặc quyền cao hơn so với những giao dịch/tác vụ thông thường.
Fee Refunder: Module hỗ trợ mạng lưới trả thưởng phí giao dịch cho các IBC relayer.
Fee Burner: Module thuộc mạng lưới Neutron có cơ chế đốt NTRN mỗi khi có một block kết thúc và quản lý những phí giao dịch của người dùng. Theo đội ngũ dự án, tất cả NTRN bị đốt và phí giao dịch sẽ được đưa đến quỹ Reserve của Neutron.

Ngoài những module trên, mạng lưới Neutron còn được hỗ trợ bởi 3 module của mạng lưới khác gồm: Global Fee (module của Cosmos Hub), Token Factory (module của Osmosis) và Packet Forward Middleware (module của Strangelove).

Neutron DAO

Neutron là mạng lưới đầu tiên được xây dựng trên Interchain Security, khác với những blockchain Cosmos xây dựng trên Cosmos SDK. Vì vậy, cấu trúc Neutron DAO khác biệt so với những DAO thông thường, Neutron DAO cấu trúc theo mô hình DAO DAO và gồm hai thành phần chính:

Neutron DAO

Neutron DAO là module chính trong cấu trúc DAO, cho phép người dùng bỏ phiếu “yes", “no" và “abstain", tương tự như những DAO thông thường mà các dự án khác sử dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt Neutron DAO với DAO thông thường là overrule proposal.

Overrule proposal là những đề xuất có khả năng “ghi đè"  lên các đề xuất trước, nhưng overrule proposal chỉ hợp lệ với những đề xuất từ thành phần Neutron subDAOs.

giao diện neutron dao
Giao diện Neutron DAO

Neutron subDAOs

Neutron subDAOs là những DAO có cùng chức năng với Neutron DAO khi cho người dùng bỏ phiếu và tham gia quản trị. Mục đích của Neutron subDAOs là giảm tải các công việc dành cho Neutron DAO. 

Tuy nhiên, các đề xuất của Neutron subDAOs sẽ có một khoảng thời gian gọi là “Timelocks". Và trong khoảng thời gian timelocks, Neutron DAO có quyền sử dụng overrule proposal để thay đổi đề xuất từ Neutron subDAOs.

giao diện neutron subdaos
Giao diện Neutron subDAOs

Điểm nổi bật của Neutron

Dưới đây là một số điểm nổi bật của mạng lưới Neutron:

Độ bảo mật cao: Nền tảng được xây dựng trên Interchain Security, Neutron cho phép nhà phát triển xây dựng các dApp với mức độ bảo mật cao cùng chi phí thấp. Ngoài ra, Neutron sử dụng CosmWasm để phát smart contract với ngôn ngữ Rust, từ đó hạn chế những cuộc tấn công thông thường ở smart contract của EVM (ngôn ngữ Solidity).
Khả năng tương tác đa chuỗi: Các ứng dụng sử dụng smart contract từ Neutron có thể dễ dàng tương tác, giao dịch… với những blockchain khác thuộc Cosmos.
Giảm chi phí phát triển: Theo đội ngũ dự án, smart contract của Neutron đã được thiết lập giúp nhà phát triển xây dựng dApp nhanh nhất có thể. Ngoài ra, hợp đồng thông minh của Neutron sử dụng ngôn ngữ Rust, một loại ngôn ngữ quen thuộc được nhiều nhà phát triển sử dụng ở web3.

Neutron Token là gì?

NTRN Token Key Metric

Token name: Neutron.
Ticker: NTRN.
Blockchain: Neutron.
Token type: Utility, governance.
Total supply: 999,999,923 NTRN.
Max supply: 1,000,000,000 NTRN.
Circulating supply: 217,099,983 NTRN.

NTRN Token Use Cases

Người dùng nắm giữ NTRN có những lợi ích sau đây:

Thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới Neutron.
Tham gia quản trị và biểu quyết.

NTRN Token Allocation

NTRN token được phân bổ như sau:

Treasury: 27%.
Reserve: 24%.
Team: 23%.
Investor: 11%.
Airdrop: 7%.
Liquidity Bootstrap: 5%.
Binance Launchpool: 2%.
Advisor: 1%.
ntrn token allocation
Số lượng phân bổ của NTRN token

NTRN Release Schedule

Dưới đây là lịch trả NTRN token:

lịch trả ntrn token
Lịch mở khoá NTRN token

NTRN Token Sale

Ngày 11/10/2023, Binance sẽ niêm yết NTRN trên Binance Launchpool. Cụ thể, người dùng có thể stake BNB, TUSD và FDUSD để nhận NTRN (stake tối đa 20 ngày).

Số lượng NTRN được phân bổ cho từng pool như sau:

BNB pool: 16,000,000 NTRN.
TUSD pool: 2,000,000 NTRN.
FDUSD pool: 2,000,000 NTRN.

Roadmap và cập nhật

Dưới đây là một số mốc thời gian nổi bật của dự án Neutron:

10/11/2022: Ra mắt phiên bản testnet Quark. 
22/11/2022: Ra mắt bản testnet Baryon.
7/12/2022: Dự án được audit thành công bởi OAK.
Q2/2023: Neutron chính thức có mặt trên Replicated Security.
11/5/2023: Neutron ra mắt mainnet.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại đội ngũ Neutron chưa ra mắt roadmap cho những sự kiện trong tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, đội ngũ đằng sau Neutron vẫn trong tình trạng ẩn danh. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có tin tức mới nhất.

Nhà đầu tư

Ngày 21/6/2023, Neutron gọi vốn thành công vòng Seed với số tiền là 10 triệu USD, dẫn đầu bởi Binance Labs và CoinFund, cùng 4 nhà đầu tư khác gồm Delphi Digital, Long Hash Ventures, Semantic và Nomad Capital.

Đối tác

Hiện tại, đối tác chiến lược chính của Neutron gồm 5 cái tên: Lido, quỹ đầu tư LongHashX, Atom Accelerator DAO, Injective và Osmosis. Ngoài ra, Neutron cũng hợp tác với nhiều dự án nhỏ lẻ khác nhằm phát triển hệ sinh thái trên mạng lưới.

Các dự án tương tự

Dưới đây là một số dự án tương tự:

Axelar Network: Nền tảng scalable cross-chain communication, cung cấp giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối các hệ sinh thái.
Archway: Là blockchain Layer 1, được xây dựng trên Cosmos bằng cách sử dụng cơ chế Tendermint và Cosmos SDK.