Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Giải mã Polymarket: Tăng trưởng của thị trường dự đoán

Sau khi nhận được 45 triệu USD và sự ủng hộ của Vitalik Buterin, Polymarket đã có những tăng trưởng đột phá.
Amber avatar
LilYang
6 min read
Published Jun 10 2024
Updated Jun 11 2024
polymarket trở lại

Sự nổi lên của thị trường dự đoán

Quy mô thị trường dự đoán

Thị trường dự đoán cũng đã xuất hiện từ lâu trong lĩnh vực truyền thống. Theo thống kê và dự đoán của Precedence Research, quy mô thị trường dự đoán truyền thống trong năm 2022 là 10.2 tỷ USD và được dự đoán sẽ mở rộng lên 67.86 tỷ USD trong năm 2032. 

quy mô thị trường dự đoán

Các chuyên gia nhận định thị trường này sẽ nhận được sự chú ý và tăng trưởng với mức tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 21.4%. Với mức tăng trưởng ổn định, thị trường dự đoán hoàn toàn có thể mở rộng và phát triển trên blockchain. Các dự án crypto có cơ hội để thu hút một phần quy mô thị trường trên.

Tại thị trường DeFi, Polymarket là dự án tạo lập thị trường dự đoán lớn nhất ở thời điểm tại cũng chỉ đạt được khối lượng giao dịch hơn 65 triệu USD trong năm 2023 và 28 triệu USD số liệu TVL ở thời điểm hiện tại. Đây là con số khiêm tốn so với tiềm năng thị trường.

Tăng trưởng của Polymarket

Thị trường dự đoán đang nhận được nhiều sự chú ý hơn từ thị trường crypto khi có thể giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và tham gia dự đoán. Polymarket là một dự án tạo lập thị trường dự án phi tập trung trên Polygon đã hoạt động từ cuối 2020, thời gian gần đây đã phá kỷ lục về khối lượng giao dịch trong tháng, đạt 60 triệu USD trong tháng 5.

khối lượng giao dịch polymarket
Khối lượng giao dịch của Polymarket. Nguồn: Dune

Khối lượng giao dịch tăng đồng thời số lượng người dùng tăng, Polymarket đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng người dùng trên Polygon trong thời gian gần đây.

advertising

Mô hình của Polymarket

Polymarket cho phép người dùng dự đoán kết quả của các sự kiện từ chính trị, thể thao, văn hoá… Bất kể lĩnh vực nào người dùng có kiến thức và đoán được rằng điều gì sẽ xảy ra. 

Hiện các thị trường trên Polymarket đang gồm hai phân loại chính: 

Binary: Dự đoán Yes/No.
Categorical: Dự đoán với nhiều hơn hai lựa chọn. 

Ví dụ: Các dự án sẽ thực hiện airdrop trước tháng 6/2024?

Một số lựa chọn sẽ bao gồm:

Blast
LayerZero
zkSync
Swell
Pump.fun
airdrop tháng 6
Dự đoán nhiều lựa chọn với thị trường crypto.

Về cơ bản thị trường nhiều lựa chọn là tập hợp của nhiều thị trường Yes/No trong cùng một chủ đề. Trong đó, giá mua sẽ thể hiện xác suất xảy ra của sự kiện đó. Người dùng mua share trong các pool, khi dự đoán đúng mỗi share sẽ tăng lên 1 USD.

Giá ban đầu của share Yes/No trong một pool sẽ được tính toán dựa trên 2 mô hình Orderbook và AMM liquidity pool với 2 tài sản của Uniswap V2.

Cơ chế AMM đảm bảo luôn có tính thanh khoản trong các hợp đồng dự đoán sự kiện trên nền tảng, trong khi đó cơ chế orderbook giúp người dùng giao dịch chính xác và xác định mức độ tâm lý thị trường.

Quay trở lại với ví dụ dự đoán việc airdrop token với Blast:

Chọn Yes: Mua một lựa chọn dự đoán Yes sẽ có giá 89.4¢
Chọn No: Mua một lựa chọn dự đoán No sẽ có giá 15.2¢
dự đoán blast airdrop

Do đội ngũ Blast đã xác nhận thời điểm ra token, tỷ lệ Yes đang cao vượt trội. 

Nếu Blast ra token trước 30/6, những người nắm giữ share Yes  sẽ nhận được 1 USD mỗi share, tương đương lợi nhuận 11.85%. 
Nếu Blast bất ngờ không ra token, mua Yes sẽ mất toàn bộ giá trị. Mua No sẽ lãi 15.2 → 100, tương đương lợi nhuận 558%.

Tỷ lệ trên thị trường dự đoán được cho là chính xác hơn so với các nơi khác do ở đây người dùng có đầy đủ công cụ trading, hiểu biết về lĩnh vực, nhạy bén với tin tức. Thông tin cuối cùng sẽ được xác thực và đưa lên blockchain thông qua Oracle của UMA. UMA sẽ dựa trên tiêu đề của pool và các nguồn uy tín liên quan để quyết định kết quả của thị trường đó.

Ngoài ra, người dùng có thể tham gia tạo lập thị trường, cung cấp thanh khoản bằng việc đặt lệnh trên orderbook, lệnh càng gần giá market thì người dùng được nhận càng nhiều thưởng.

orderbook của polymarket

Lý giải sự tăng trưởng

Sự tăng trưởng gần đây của Polymarket có thể được giải thích bởi các yếu tố:

Polymarket là dự án hàng đầu trong mảng predictive market.
Nhiều hoạt động nổi bật diễn ra khiến người dùng tăng mạnh nhu cầu suy đoán như: Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 (với sự trở lại của Donald Trump), phê duyệt BTC và ETH ETF, tăng giảm lãi suất của FED… Hay các cơ hội kiếm lợi nhuận khi nhiều dự án crypto đã xác nhận sẽ airdrop. Trong năm 2024 cũng có các sự kiện thể thao lớn như Euro 2024.
Sự phi tập trung, dự án cho phép tất cả mọi người tham gia với phí giao dịch 0 USD.
Dự án mới thực hiện vòng gọi vốn Series B 45 triệu USD với sự tham gia của Vitalik, Founders Fund. Điều này giúp dự án có thêm danh tiếng.

Tổng kết

Polymarket có thể thu hút người dùng trong mảng thị trường dự đoán tới với crypto nhờ sự phi tập trung, đa dạng thị trường và phí giao dịch hoàn toàn miễn phí. Sau khi gọi vốn 45 triệu USD, Polymarket nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng này trong năm 2024 nhiều sự kiện sắp tới.