thumbnail
thumbnail
Nhiều whale tiếp tục kiếm lời lớn khi Elon Musk nhắc tới memecoin LADYS, một KOL lớn khác là BitBoy Crypto cũng giúp đẩy giá memecoin BEN.

Thị trường crypto là một trong những thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi các KOL. Cùng với sự nổi lên của memecoin, KOLs góp phần không nhỏ vào sự FOMO của cộng đồng. Một vài dữ liệu on-chain cho thấy nhiều thông tin đáng ngờ.

Cùng phân tích những giao dịch liên quan tới Elon Musk và LADYS token; Ben.eth & BitCrypto với BEN token để hiểu về con dao hai lưỡi từ sức ảnh hưởng của các KOL.

Elon Musk với token LADYS

Elon Musk và những lần thổi giá coin/token

Thị trường crypto nhạy cảm với tin tức, quy mô thị trường còn tương đối nhỏ so với các thị trường tài chính khác. Do đó, chỉ cần một tác động nhỏ từ các KOL lớn như like, follow, hoặc tweet về dự án, coin/token của dự án đó có thể tăng phi mã trong một thời gian ngắn. 

Tỷ phú người Mỹ đã từng nhiều lần đề cập tới các đồng coin trong những tweet nửa thật nửa đùa của mình. 

Elon Musk đã từng “shill” dự án đình đám Bored Ape Yatch Club khi đổi avatar có hình NFT của bộ sưu tập này, đồng thời làm cộng đồng chú ý tới token APE (ApeCoin), đẩy giá token lên chỉ với một bức ảnh.

elon musk đổi avatar bored apes.
Elon Musk đổi avatar Bored Apes.

Dogecoin cũng là dự án thường được Elon Musk nhắc tới. Gần đây, Elon Musk còn chơi lớn khi thay đổi cả logo Twitter thành logo memecoin lấy hình tượng chú chó DOGE, ngay lập tức làm token này tăng 30% sau một đêm. Thời điểm này, cộng đồng đã quan sát thấy các ví whale DOGE tranh thủ thời cơ xả token. 

Xem thêm: Elon Musk thổi giá Dogecoin tăng mạnh trong đêm, ví cá voi lặng lẽ 'xả hàng'

Có thể thấy vị tỷ phú này có sự hứng thú đặc biệt với meme và memecoin. Sau nhiều lần nhắc tới DOGE, mới đây nhất Elon Musk lại làm cộng đồng dậy sóng khi đề cập tới Milady Meme - là hình tượng của LADYS memecoin. Tới thời điểm này, cộng đồng càng có nhiều bằng chứng chứng minh các tweet của Elon Musk tạo điều kiện cho các giao dịch tay trong (insider trade).

Các giao dịch có lời lớn với LADYS

LADYS là một memecoin mới chỉ được triển khai từ ngày 7/5/2023, việc xuất hiện sau khi trend memecoin nổi lên tưởng chừng như sẽ làm LADYS bị lu mờ trước vô vàn memecoin khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ví mua LADYS theo cách khó có thể tin là ngẫu nhiên.

Xuất hiện ngày 7/5, thời điểm đó không có ai quan tâm tới LADYS, đến ngày 10/5 đột nhiên có gần 6000 ví được lập ra (gấp 10 lần số lượng những ngày trước đó) để tích luỹ token LADYS. Và chỉ một ngày sau, Elon Musk đăng tweet liên quan tới memecoin này. Đây là điểm đáng chú ý đầu tiên và cũng là dấu hiệu có thể sử dụng với những token khác.

so luong vi ladys
Các ví tích luỹ LADYS tăng đột biến trước thời điểm Elon Musk đăng tweet. Nguồn: Dune

Trong số 6000 ví được tạo trước một ngày, có nhiều ví đã ghi nhận lợi nhuận khủng (mức ROI ATH có thể đạt tới ~150x). Một vài ví có hoạt động đáng chú ý:

Whale 0x3c7 đã mua vào LADYS từ 9/5 với mức vốn chỉ khoảng 13k USD, ghi nhận mức lời ~100x chỉ sau vài ngày. Trước đó ví này hầu như không nắm giữ token gì, và không ghi nhận hoạt động trong một khoảng thời gian. Hiện tại ví vẫn chưa có hoạt động chốt lời với LADYS. 

ladys 100x whale
Mức lời 100x trong vài ngày của ví 0x3c7. Nguồn: Arkham

DWF Labs là một trong số ít các quỹ có giao dịch liên quan tới LADYS. Ví này đã mua khoảng 24.6k USD giá trị LADYS vào thời điểm 9/5, hiện tại số token DWF Labs nắm giữ đang có giá trị 1.76 triệu USD, đạt mức lợi nhuận ~70x cho giao dịch liên quan tới LADYS. Hiện ví vẫn đang nắm giữ số lượng lớn LADYS.

dwf labs ladys
Giao dịch lợi nhuận cao của DWF Labs với token LADYS. Nguồn: Nansen

0x326 là một trong những ví giao dịch sớm với LADYS. Nhờ việc mua memecoin này sớm, ví này đã đạt lợi nhuận 150x, ghi nhận lãi 1.46 triệu USD chỉ với LADYS. Mới nhất ví này đã chốt lãi một nửa số token gửi lên Gate, khoảng một nửa còn lại được sử dụng để cung cấp thanh khoản trên Uniswap V2 và V3.

ladys 150x whale
Lợi nhuận 150x với LADYS của ví mua sớm. Nguồn: Arkham

Đáng chú ý hơn cả, tài khoản lookonchain đã tìm ra ví 0xc48 chỉ được tạo 1 tiếng trước khi Elon Musk đăng tải tweet, đồng thời sử dụng 25 ETH để mua LADYS trong khi trước đó không có bất kỳ giao dịch nào. Tại thời điểm ATH, ví này có lãi khoảng 1.29 triệu USD, sau khi bị cộng đồng phát hiện, hiện tại ví vẫn chưa bán token. Liệu đây có phải ví liên quan trực tiếp tới Elon Musk?

Ben.eth và BitBoy Crypto với token BEN

Elon Musk không chỉ là KOL duy nhất có liên quan tới các đồng memecoin, các KOL có sức ảnh hưởng lớn có thể tận dụng cộng đồng lớn và đợt tăng trưởng mạnh của memecoin thời gian gần đây để kiếm lời cho bản thân. Mới đây nhất đã xuất hiện một sự kiện bê bối gây tranh cãi của 2 KOL có cùng tên Ben. 

Ben.eth vốn là một nhà sưu tập NFT hoạt động chủ yếu trên Twitter, KOL này quyết định tạo 420.69T đồng memecoin BEN mang thương hiệu cá nhân. Ben.eth đã thực hiện bán pre-sale và một ngày sau đó là public sale, token BEN nhanh chóng đạt vốn hoá 1 triệu USD.

Thời điểm này vẫn không có mấy người biết về token BEN, cho tới khi BitBoy Crypto (tên thật là Ben Amstrong) - một KOL khá lớn trong thị trường với hơn 1 triệu người theo dõi đăng tải tweet thể hiện sự quan tâm với memecoin cùng tên với BitBoy. 

Sau khi 2 KOL này về chung một đội, BEN ngay lập tức tăng trưởng mạnh từ mức vốn hoá 10 triệu USD lên mức cao nhất là 84 triệu USD. Sau đợt tăng trưởng thần tốc này, Ben.eth đã bán toàn bộ BEN cho BitBoy Crypto, thu về lợi nhuận được đồn đoán khoảng 6 triệu USD. 

ben tăng giá
BEN tăng giá khi có KOL BitBoy Crypto tham gia điều hành. Nguồn: Dexscreener

Con dao hai lưỡi từ sức ảnh hưởng của KOL

Thu về vài triệu USD chỉ sau một tuần nhưng Ben.eth đã không dừng lại, KOL này tranh thủ uy tín mới tạo dựng được và tiếp tục tạo một memecoin mới là PSYOP chỉ 1 ngày sau khi thông báo bán BEN cho BitBoy.

ben eth presale
Ben.eth kêu gọi presale memecoin mới. Nguồn: Ben.eth

Ben.eth kêu gọi các thành viên trong cộng đồng mua presale token PSYOP bằng cách gửi ETH tới ví có tên miền ENS "ben.eth". KOL này đã lợi dụng sự FOMO của cộng đồng vào sự tăng trưởng của memecoin trước đó, kêu gọi bán PSYOP mà không đưa ra bất kỳ thông tin gì về giá bán, thời gian bán, cách thức bán, thậm chí token contract cũng chưa được triển khai.

Dù vậy, vẫn có hàng trăm người tin tưởng gửi ETH vào ví ben.eth, hiện ví này đã nhận 3803 ETH trị giá gần 7 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có contract chính thức của PSYOP, không ít người trong cộng đồng đứng trước nguy cơ bị lừa đảo mất trắng số ETH.

ví ben eth
Ví ben.eth nhận 7 triệu USD giá trị ETH. Nguồn: Etherscan

Thay vì cho ra mắt contract token mới hoặc đăng tải lời giải thích, Ben.eth vẫn chỉ thường xuyên tweet về memecoin, đề cập tới tên memecoin mới này. Nhiều thành viên trong cộng đồng đã bắt đầu lo lắng, thậm chí là phẫn nộ trước khả năng rug-pull 7 triệu USD bất cứ lúc nào của KOL này và một tài khoản để cảnh báo nguy cơ đối mặt với pháp luật của Ben.eth.

Để tránh bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sức ảnh hưởng của các KOL, người dùng cũng có thể sử dụng công cụ Dashboard Influencer Doxxer trên Dune Analytics để tìm địa chỉ ví cùng nắm giữ các token được KOL nào đó đề cập. Càng có nhiều token với khả năng nắm giữ cao thì tỷ lệ tìm ra ví KOL đó càng lớn.

dashboard tìm kol

Dashboard tìm ra địa chỉ ví KOL trên Dune.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment