Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Meme Coin là gì? Toàn tập về Trend Memecoin gây sốt

Trong Crypto, ngoài những dự án hoạt động nghiêm túc, còn có các sản phẩm chỉ sinh ra vì lý do “for fun”. Đó gọi là Meme Coin. Vậy cụ thể Meme Coin là gì? Lý do ra đời và sự ảnh hưởng đến Crypto như thế nào? Tìm hiểu trong bài viết sau.
Amber avatar
Khang Kỳ
8 min read
Published Apr 24 2022
Updated Mar 21 2024
Amber media

Meme Coin là gì?

Meme Coin là các đồng coin được tạo ra và lấy cảm hứng từ những meme nổi tiếng mang tính chất giải trí hài hước. Giá trị của những đồng memecoin này thường phụ thuộc vào cộng đồng và mang tính rủi ro cao.

Meme Coin được tạo ra không vì mục đích đóng góp cho Crypto, mà vì lý do nào đó có phần không nghiêm túc. Ví dụ, cuối năm 2020 có trào lưu Foodcoin. Hàng loạt loạt token sinh ra từ phong trào này như SushiSwap, Kimchi.Finance,… Hay đến lúc Safemoon thịnh hành thì có Safemars, SafeGalaxy,... Tiêu biểu nhất có lẽ là hàng loạt “chó” ra đời lúc Doge trỗi dậy vào năm 2021 với ShibaSwap, CorgiCoin,…

memecoin là gì
Danh mục Meme Coin trên CoinGecko

Thật ra, ranh giới giữa “nghiêm túc” và “không nghiêm túc” nói trên cũng không rõ ràng. Ví dụ, ShibaSwap từng được đánh giá là Meme Coin, nhưng khi có được sự ủng hộ từ cộng đồng, họ đã làm việc như một dự án thực thụ.

advertising

Ngoài ra, việc đánh giá dự án là Meme Coin hay dự án thông thường không liên quan đến việc chúng có Scam hay không. Một số dự án nhìn có vẻ chất lượng, nhưng mục tiêu chỉ ngắn hạn, hoặc làm giữa chừng thì chán và bỏ dự án. Trong khi những dự án như SushiSwap thì lại phát triển từ lúc ra đời đến nay. Chỉ là các dự án Meme Coin có xu hướng Scam cao hơn dự án khác.

3 trend Meme Coin điển hình

Foodcoin

Sau khi SushiSwap ra đời và nhận được sự chú ý của cộng đồng, hàng loạt cái tên khá “ngon” khác ra đời như Kimchi.Finance, Icecream.Finance, Kebab Finance, Pickle Finance hay thậm chí là PhoSwap với logo là … tô phở.

sushi
Trang chủ Sushi (trước đó là SushiSwap)

Nhưng sau đó, chỉ “Leader” của trend này là SushiSwap còn sống, và trở thành một thế lực lớn của DEX, trước khi dính vào hàng loạt Fud không đáng có.

Safemoon

Một ngày nọ, vào khoảng tháng 4/2021, cộng đồng xôn xao về dự án Safemoon ngoài việc pump hơn 3,000 lần. Bên cạnh đó, Safemoon còn có chức năng độc đáo là mỗi transaction được thực hiện, sẽ lấy từ người sở hữu một phần token cho Holder trước đó, và Treasury dự án.

Sau đó là SafeMars, SafeGalaxy,… lần lượt ra đời với cơ chế trả thưởng tương tự cho Holders. Mặc dù nghe khá hợp lý, cơ chế này dường như làm dự án bị gắn mác là Ponzi, khi người mua sau trả tiền cho người mua trước theo đúng nghĩa đen.

Trái ngược với Foodcoin, lần này không dự án nào sống nổi qua trend. Tính đến khoảng tháng 6/2021, trend này chỉ còn là kỷ niệm vì không còn ai nhắc đến.

Dogecoin

Dogecoin là một trong những Meme Coin ra đời từ rất sớm. Billy Marcus và Jackson Palmer đã tạo ra Dogecoin vào năm 2013 với mục đích cho vui. Vào năm 2021, có thời điểm mà Dogecoin được FOMO rất nhiều, làm giá trị coin này tăng gần 100 lần từ tháng 1 - 4/2021.

Chính vì thế, rất nhiều dự án tương tự như ShibaSwap, Samoyedcoin, Corgicoin, Baby Doge Coin,… ra đời. Khác với Foodcoin, lần này người trụ lại được ngoài Dogecoin thì là ShibaSwap.

ShibaSwap là cái tên có nhiều hoạt động nhất trong số những “chú chó”. Ngoài việc là sàn DEX, ShibaSwap còn có hoạt động từ thiện.

Elon Musk - God of Meme Coin

Meme Coin không chỉ là những dự án, mà sau lưng còn có một nhân vật cực “khủng” hỗ trợ, đó là Elon Musk.

Khi nhắc đến Elon Musk, chúng ta nghĩ ngay đến Dogecoin. Quả thật không sai khi nói Elon Musk đóng góp rất lớn vào sự thành công của Dogecoin.

Nếu xét về phân tích cơ bản, để “xuống tiền” cho một dự án, nhà đầu tư cần có lý do. Nhưng Dogecoin chỉ là một đồng coin không có bất kì tính ứng dụng nào, vì sao mọi người phải mua DOGE? Chính Elon Musk đã cho chúng ta câu trả lời.

Đầu tiên, và quan trọng nhất, đó là niềm tin. Một dự án dù có tốt đến mấy nhưng không tạo ra niềm tin thì cộng đồng cũng không giữ token. Từ đầu năm 2021, Elon Musk liên tục cho thấy sự ủng hộ của mình với đồng Meme Coin này, khiến cho người dùng cũng tin tưởng theo.

Tiếp theo, Elon Musk cũng bắt đầu cho phép thanh toán sản phẩm bằng DOGE. Đây là công dụng đầu tiên của DOGE từ khi ra đời, và DOGE cũng là một trong số ít đồng tiền điện tử có tính ứng dụng thực tế.

Người ta hay bảo BTC, ETH mới là tương lai của tiền tệ, nhưng DOGE lại được vị tỷ phú này sử dụng làm phương tiện thanh toán cho trạm sạc điện xe của Tesla. Không những thế, Elon Musk cũng công khai ủng hộ các công ty khác, nếu họ cũng chấp nhận DOGE làm phương tiện thanh toán.

Đánh giá tiềm năng của Meme Coin

Tiềm năng đầu tư

Meme Coin là một trong những “mặt hàng” được cộng đồng yêu thích nhất, đặc biệt là người vốn ít. Lý do là vì các đồng này có mức tăng trưởng vài chục cho đến vài trăm phần trăm trong thời gian ngắn, thường là vài ngày. Nên anh em vốn ít có thể vào để tăng tiền vốn lên nhanh.

Nhưng đổi lại, thứ gì lên nhanh kèm theo rủi ro lớn. Những dự án này có thể mang lại lợi nhuận x2 x3 trong vài ngày, cũng sẽ chia 2 chia 3 trong thời gian tương tự. Nên rất khó để có thể kiếm được lợi nhuận an toàn khi chơi Meme Coin. Dù vậy, anh em vẫn có thể “sống sót” nếu không tham, và biết canh thời gian chuẩn.

Tiềm năng cho Crypto

Meme Coin là “đặc sản” của Crypto mà không thị trường nào có. Bởi vì để tạo ra một token, chỉ tốn vài phút. Trong khi đó, thị trường chứng khoán hay bất động sản khó để tạo ra tài sản nhanh như vậy.

Ngoài việc tạo cảm giác mạo hiểm trong đầu tư với việc “lên voi xuống chó” nói trên, Meme Coin cũng làm mọi người thích thú bởi tính biểu tượng. Từ đó, những loại coin này có thể kéo dòng tiền mới vào thị trường, giúp cả Crypto trở nên bền vững hơn.

Một ví dụ điển hình là nhiều người đầu tư vào Crypto chỉ vì Dogecoin chứ không phải BTC, hay Elon Musk công khai hỗ trợ Dogecoin để thanh toán chứ không phải bất kì tài sản nào khác,…

Tương lai của Meme Coin

Nhiều người tin rằng Meme Coin là xấu, bởi vì Meme Coin lấy đi nhiều tiền của mọi người. Nhưng thực tế, nếu xét tổng quan, bất kì dự án nào cũng có thể làm điều đó, nếu chúng ta không có đủ kiến thức và kĩ năng.

Do đó, Meme Coin không hẳn là xấu, những dự án này đem lại sự thú vị trong Crypto. Như đã nói ở trên, làm gì có thị trường nào tạo ra hàng loạt dự án y hệt nhau chỉ trong một sớm một chiều. Chỉ có Crypto mới làm được điều đó.

Meme Coin là thứ “gia vị” không thể thiếu của Crypto. Do đó, khi Crypto còn tồn tại, Meme Coin vẫn sẽ ở đó.

Tổng kết

Qua bài viết, hi vọng anh em hiểu được bản chất thật sự của Meme Coin. Dù chúng mang tính “ăn liền” và tỉ lệ Scam khá cao, những dự án này phần nào cũng có giá trị riêng cho việc đầu tư và cả Crypto nói chung. Do đó, thay vì nghĩ phiến diện, hãy xem đó như một mảng màu sắc đầy cá tính của Crypto.