thumbnail
thumbnail
Safe (Gnosis Safe) là dự án multi-sig wallet hàng đầu trên thị trường. Cùng tìm hiểu chi tiết về SAFE.

Các loại ví multi-sig đang được đánh giá là một trong những loại ví an toàn nhất để lưu trữ tài sản. Đã có thời điểm rất nhiều dự án làm ví multi-sig mọc lên, tuy nhiên chỉ còn những dự án chất lượng còn tồn tại tới thời điểm hiện. Safe (Gnosis Safe) là một trong những dự án multi-sig nổi bật nhất.

Safe (Gnosis Safe) là gì?

Safe (Gnosis Safe) tự định nghĩa mình là nền tảng an toàn nhất để cất giữ tài sản trên Ethereum. Trên thực tế, Gnosis Safe là một loại ví hợp đồng thông minh (smart contract wallet), cho phép người dùng lưu trữ tài sản theo cơ chế multi-sig. 

safe gnosis website
Website dự án: https://gnosis-safe.io/

Trên Ethereum có 2 loại ví chính là EOA và ví hợp đồng thông minh. Phần lớn người dùng trên Ethereum thường xuyên tiếp cận và sử dụng loại ví có 1 key duy nhất được gọi là Externally Owned Account (EOA). Với Gnosis Safe, ví sẽ yêu cầu có ít nhất là hai hoặc nhiều hơn khoá riêng tư ký trước khi gửi một giao dịch ​​(M-of-N).

Ví dụ khi người dùng vận hành một doanh nghiệp với 3 cổ đông chính, người dùng có thể thiết lập loại ví này để yêu cầu sự chấp thuận của ít nhất 2 người trước khi thực hiện bất kì một giao dịch nào. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo mật và đảm bảo chỉ có 3 người được quyền sử dụng số tiền.

Cơ chế multi-sig là một trong những đặc điểm nổi bật của ví smart contract nên những loại ví này thường được gọi tên theo cơ chế nổi bật đó (Multi-sig wallet). Ngoài ra, trước đây Gnosis Safe là một nhánh sản phẩm của Gnosis, tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cộng đồng đã quyết định tách Gnosis Safe ra khỏi Gnosis trở thành dự án độc lập, đổi tên từ Gnosis Safe thành Safe.

Tìm hiểu thêm: Multisig Wallet là gì?

Điểm nổi bật của Safe

Tính năng multi-sig

Khác với các loại ví EOA phổ thông, ví Safe (Gnosis Safe) có tính năng multi-sig giúp tăng cường bảo mật và quản lý quỹ hiệu quả. Tính năng multi-sig của Safe được chia làm 2 đối tượng sử dụng:

 • Cho các team: Tuỳ chỉnh số lượng chữ ký tối thiểu để xác nhận giao dịch, yêu cầu các thành viên trong team ký mọi giao dịch trước khi thực hiện. Điều này đảm bảo không có ai có thể truy cập trái phép vào các tài sản của team.
 • Cho cá nhân: Tùy chỉnh cách người dùng quản lý tài sản tiền điện tử cá nhân của mình, với tùy chọn yêu cầu nhiều thiết bị để xác nhận giao dịch (ví cứng, ví EOA, ví Opera… hoặc kết hợp các loại ví trên).
safe team

Với các đặc điểm trên, Safe tỏ ra rất phù hợp với các quỹ DAO (1inch, BitDAO…), các công ty lớn, nhà đầu tư tổ chức cần có ví để quản lý tài sản chung. 

Hỗ trợ nhiều mạng lưới, token

Safe đã hỗ trợ ETH, và các loại ERC-20 token và NFT Collectible (ERC-721). Không chỉ hỗ trợ Ethereum, Gnosis Safe còn hỗ trợ nhiều blockchain L2 và EVM-blockchain khác như BNB Smart Chain, Avalanche, Optimism, Arbitrum, Aurrora…

safe network

Bộ công cụ đầy đủ

Safe không đơn thuần là một chiếc ví điện tử với chức năng gửi và nhận tài sản crypto. Ngoài lợi thế bảo mật được đánh giá cao nhờ cơ chế multi-sig, Safe còn có các tính năng khác giúp nâng cao trải nghiệm người dùng:

 • Tích hợp với các ứng dụng DeFi: Giúp người dùng dễ dàng tương tác với các ứng dụng DeFi mà vẫn giữ cơ chế bảo mật multi-sig.
 • Gasless signatures: Các thao tác ký giao dịch được thực hiện off-chain để tiết kiệm phí gas cho người dùng.
 • Có hỗ trợ NFT: Lưu trữ các ERC-721 token cũng như tên miền Ethereum.
 • Được xác thực cẩn thận: Các hợp đồng thông minh của Safe đã được xác thực với tiêu chuẩn bảo mật cao nhất dành cho protocol của Ethereum.
 • Là dự án open-source, tất cả cả thành phần cấu tạo nên Safe đều được public cho cộng đồng.
safe comparison
Safe so sánh với một vài loại ví khác

Lợi ích khi nắm giữ SAFE token

Ở proposal mới nhất, dự án đã giới thiệu SAFE token. Những chức năng đầu tiên của SAFE là quản trị dự án và tham gia voting trên SafeDAO.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Gnosis trước đó được thành lập từ năm 2015 bởi Martin Köppelmann và Stefan George dưới tư cách là một nhánh của ConsenSys. Sau đó, năm 2017 Gnosis tách ra thành một công ty độc lập. Gnosis đặt trụ sở tại Gibraltar, với hơn 50 thành viên trong nhóm trên toàn cầu và một trung tâm phát triển chính ở Berlin.

Trước đây, Gnosis Safe là một trong 3 nhánh sản phẩm của Gnosis. Tuy nhiên, một cuộc bỏ phiếu cộng đồng mới đây đã quyết định tách Gnosis Safe trở thành một dự án riêng, đổi tên thương hiệu thành Safe.

Lukas Schor, leader trước đây của Gnosis Safe, cùng với Christoph Simmchen trở thành co-founder của Safe.

Nhà đầu tư

Safe vừa hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược với tổng số tiền lên tới 100 triệu USD, vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi 1kx. Ngoài ra, có đến hơn 60 quỹ đầu tư và các nhà đầu tư thiên thần khác tham gia vào vòng gọi vốn này, trong đó có Tiger Global, Kraken Ventures, Digital Currency Group, Blockchain Capital, Coinbase Ventures, Hasu (từ Flashbots), Anton Bukov (từ 1inch), Poolpi (từ Yearn)...

gnosis safe investors

Đối tác

Safe có nhiều đối tác là các dự án DeFi đình đám trên Ethereum (1inch, Aave, Synthetix, Yearn…), cùng với đó là các dự án đang build tính năng mới trên Safe.

gnosis safe partners

Roadmap & Updates

Dự án chưa công bố roadmap cụ thể, tuy nhiên có đề cập điều đầu tiên cần làm sau khi gọi vốn là thành lập Safe Ecosystem Foundation để thúc đẩy sự phát triển của Safe. Mục tiêu cuối cùng của Safe là tạo ra hệ sinh thái Web3 an toàn và đưa ví multi-sig tiếp cận tới nhiều người dùng hơn.

Thông tin về Safe token

Key Metrics SAFE Token

 • Token Name: SAFE Token
 • Ticker: SAFE 
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Contract: Updating
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 SAFE
 • Circulating Supply: Updating

SAFE Token Allocation

SAFE được phân bổ theo tỉ lệ như sau:

 • Community Treasuries: 60%
 • Users: 5%
 • Ecosystem: 5%
 • Core Contributors: 15%
 • Safe Foundation: 15%
 
coin98
SAFE Token Allocation

SAFE Token Sale

SAFE token không được mở bán. Hình thức phân bổ chính là qua airdrop và ecosystem grants, phần thưởng cho cộng đồng.

SAFE Token Release Schedule

Updating...

Cách kiếm và sở hữu SAFE token

Mới đây Safe đã xác nhận sẽ airdrop cho cộng đồng người dùng sớm của dự án. 5% tổng cung (50M SAFE) sẽ được phân bổ qua hình thức airdrop, trong đó một nửa sẽ được mở khoá ngay, một nửa sẽ được vesting trong vòng 4 năm.

Các tiêu chí để tham gia airdrop bao gồm:

 • Ví multisig được tạo trước thời điểm snapshot ngày 9/2/2022.
 • Ví multisig có số dư ít nhất 10 ETH/WETH hoặc thực hiện ít nhất 2 giao dịch.
 • Chỉ tính các ví hoạt động trên Ethereum Mainnet.
 • Chỉ tính ETH/WETH, không tính các token khác.
 • GNO stakers (token công ty mẹ cũ của Safe) có thể nhận được airdrop (chưa chắc chắn).

 Tổng cộng có khoảng 21,935 ví trúng. Ngoài ra, các ví sử dụng càng nhiều ETH làm phí gas và có số dư ETH tích trữ trên ví theo thời gian càng cao thì sẽ nhận được càng nhiều SAFE. Mỗi ví sẽ nhận được ít nhất 438 SAFE tối đa là 129,339 SAFE.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Safe token

Updating…

Các kênh thông tin của Safe

Tổng kết

Việc Safe tách ra khỏi Gnosis mở ra một con đường hoàn toàn mới cho dự án. Với số tiền 100 triệu USD gọi vốn, Safe đã cho thấy rõ tiềm năng phát triển của ví multi-sig nói riêng và sự cần thiết của ví crypto nói chung. Do Safe giờ là một dự án hoàn toàn mới và chưa có token, đừng ngần ngại thử tạo một chiếc ví và trải nghiệm sản phẩm của Safe.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment