SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sau ICO, các dự án đang gọi vốn bằng cách nào?

Sau giai đoạn bùng nổ ICO 2017-2018, thị trường xuất hiện nhiều hình thức gọi vốn mới.
Avatar
writer.c98
Published Jun 25 2024
Updated Jun 25 2024
9 min read
gọi vốn trong crypto

Với ICO (initial coin offerings) thời điểm 2017-2018, việc gọi vốn trong crypto chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tuy nhiên, sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý cộng với những trò lừa đảo tràn lan gây mất lòng tin công chúng đã dẫn đến sự thoái trào của ICO.

Từ đó đến nay, các dự án crypto đã nghĩ ra nhiều cách sáng tạo khác để gọi vốn, chẳng hạn IEO (initial exchange offerings) hay node sale.

“Sự khác biệt giữa năm 2021 và bull market lần này là tổng số tiền nhỏ hơn. Trước đây, các dự án có thể gọi vốn lên đến hai hoặc thậm chí ba chữ số; bây giờ số tiền chỉ gồm một chữ số, tức là 4 triệu USD chứ không phải 40 triệu USD”, Jamie Elkaleh, quản lý quan hệ toàn cầu của sàn giao dịch Bitget, nói.

Hình thức bán token IDO vẫn tồn tại

Một số hình thức bán token truyền thống vẫn tồn tại với những nét mới được thêm vào.

Điển hình, DAO Maker đã tạo điều kiện ra mắt thành công các dự án IDO như Orion Protocol, My Neighbor Alice, LaunchX và DAFI Protocol. My Neighbor Alice đã mang lại ROI ATH hơn 298 lần cho các nhà đầu tư ban đầu. Những dự án lớn như Avalanche, Harmony và NEM cũng đã sử dụng dịch vụ của DAO Maker​.

Gần đây Sensay, nền tảng hiện ở phiên bản beta sử dụng AI để bảo tồn cũng như tái tạo đặc điểm và tính cách của con người dưới dạng mô phỏng kỹ thuật số, cũng sử dụng hình thức bán token thông qua IDO trên nhiều nền tảng.

image
Một số hình thức bán token truyền thống vẫn tồn tại với những nét mới được thêm vào.

Đợt gọi vốn có các vòng khác nhau ở các mức giá khác nhau, mỗi vòng kéo dài ba tuần. Ban đầu, dự án hy vọng huy động được từ 1 triệu đến 2 triệu USD nhưng cuối cùng lại thu được 3.4 triệu USD.

Dan Thomson, người sáng lập và CEO của Sensay, cho rằng việc bán token của công ty mình rất khác so với những đợt ICO vào năm 2017, vốn thường là bán lời hứa.

“Chúng tôi không chỉ có một mà là hai nhóm kiểm toán viên chất lượng hàng đầu để kiểm tra các hợp đồng và chi tiết của dự án. Chúng tôi cũng có sản phẩm đã đi vào hoạt động, đáng kể hơn nhiều so với nhiều dự án ICO trước đây”, ông nói.

Đọc thêm: Funding Round là gì? Mục đích của các vòng gọi vốn trong Crypto

advertising

Gọi vốn “gián tiếp” thông qua airdrop 

Khi các nhà quản lý, đặc biệt ở Mỹ, giám sát token ngày một chặt hơn, các dự án crypto buộc phải đổi mới trong cách sử dụng token để gọi vốn. Và airdrop là hình thức được ưa chuộng phổ biến. 

Các dự án phân phối token miễn phí để gia tăng sự hiện diện của mình trên thị trường đồng thời xúc tác để token tăng giá. Điều này giúp nâng cao danh tiếng của dự án, thu hút người dùng và tạo điều kiện cho các hoạt động mua bán thứ cấp và thu hút các VC.

airdrop
Airdrop là kỹ thuật marketing cho một hệ sinh thái mới.

Airdrop là kỹ thuật marketing cho một hệ sinh thái mới, đặc biệt khi hệ sinh thái đó không có sự hỗ trợ mạnh mẽ của VC. Bởi vì việc xây dựng cộng đồng thông qua quảng cáo, KOL và các kênh marketing truyền thống khác tốn rất nhiều tiền, trong khi đó cố gắng phát triển một cách tự nhiên lại mất nhiều thời gian.

Nick Campion, người đứng đầu bộ phận marketing của Flare Network, cho biết ngay cả khi một số người dùng không quan tâm đến chain lâu dài, airdrop vẫn có thể được coi là thành công nếu nó mang lại những con số ban đầu và tạo ra đủ nhận thức trên thị trường để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng.

ICO 2.0: Crypto presale

Với David Dobrovitsky, CEO của FUNToken, việc thị trường hứng thú trở lại với hình thức bán token huy động vốn cho thấy sự khéo léo của cộng đồng web3 trước việc SEC kiểm soát ICO.

“Thuật ngữ ICO không còn được sử dụng nữa, nhưng có rất nhiều thuật ngữ tương đương như token sale, presale - tất cả đều chỉ cùng một thứ”, ông nói.

“Nếu bạn là một giao thức mới hoặc một startup có token gốc thì một đợt token sale rất có ý nghĩa. Bởi vì vốn chủ sở hữu cực kỳ phức tạp, cồng kềnh và không có tính phi tập trung. Các doanh nhân muốn gọi vốn và xây dựng cộng đồng thì tốt hơn nên tìm đến token”.

Dobrovitsky chỉ ra rằng một số dự án chọn cách tránh nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, bởi họ không muốn một phần lớn nguồn cung token cuối cùng nằm trong tay các VC.

“Lần này có những biến thể mới. Một số người muốn thực hiện một vòng gọi vốn khổng lồ và bỏ qua tất cả các vòng trung gian, đặc biệt khi những vòng đầu này bao gồm VC và sự kiểm soát của VC”, Dobrovitsky nói.

“Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa ICO ngày trước và bây giờ là số tiền. Trước đây, việc huy động vốn có hai chữ số là điều bình thường; bây giờ, huy động được 1 triệu USD phổ biến hơn nhiều”.

Gọi vốn bằng gaming token và NFT

Các dự án gaming rất lạc quan trong việc sử dụng các cơ chế phần thưởng trong trò chơi.

Giống như nhiều người trong ngành, Simon Vieira, CEO của MixMob, nền tảng gaming trên Solana nhận thấy thách thức lớn nằm ở việc kết hợp sự thú vị của game web2 với cơ chế của web3.

nft gaming
Thách thức lớn nằm ở việc kết hợp sự thú vị của game web2 với cơ chế của web3.

“Tokenomics phải có hiệu quả”, ông nói. “Chúng ta cần những game thú vị có tính cạnh tranh và sử dụng blockchain để tạo điều kiện cho thanh toán, giao dịch vi mô và quyền sở hữu”.

Thay vì bán token theo cách truyền thống, MixMob chọn bán NFT. Vào năm 2021, nền tảng ra mắt bộ sưu tập NFT đầu tiên và bán hết trong vòng chưa đầy một ngày.

“Chúng tôi không muốn thực hiện một đợt ra mắt token thông thường nơi mọi người chỉ bán token. Ý tưởng của chúng tôi là khiến việc bán token giống như một đứa trẻ đi vào cửa hàng đồ chơi để mua đồ chơi. Điểm khác biệt ở đây là đồ chơi NFT đi kèm với các phiếu giảm giá có thể đổi thành token để chơi trong game”, Vieira nói. “Đây là cách ‘game hoá’ việc ra mắt token của chúng tôi".

Nhưng theo Vieira, việc tung ra token hiện tại ngày càng trở nên khó khăn hơn, dù cơ chế có thể dễ dàng hơn. Việc này tốn khá nhiều tiền, bạn phải trải qua nhiều cuộc phỏng vấn với các sàn giao dịch, làm việc với các nhà tạo lập thị trường và kết nối API cho cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung.

 Ý tưởng của chúng tôi là khiến việc bán token giống như một đứa trẻ đi vào cửa hàng đồ chơi để mua đồ chơi
Simon Vieira, CEO của MixMob

Gọi vốn với hình thức node sale được hỗ trợ bởi NFT 

Tương tự như việc bán NFT do MixMob thực hiện, các công ty web3 cũng đang chuyển sang bán các “vật phẩm” hoặc giấy phép để gọi vốn.

Thông thường, dưới dạng NFT, các vật phẩm này tạo ra dòng tiền thường ở dạng token gốc có thể được đổi trên các sàn giao dịch. Nổi bật nhất hiện nay là Aethir, công ty về cơ sở hạ tầng đám mây GPU phi tập trung, đã công bố một đợt node sale vài tháng trước.

Việc bán node đang trở nên thời sự hơn khi chúng tạo điều kiện cho các dự án cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN). Amar Bedi, giám đốc điều hành của Tashi - một dự án DePIN hợp tác với Aethir cho biết, những dự án này đòi hỏi các thành viên của hệ sinh thái cung cấp phần cứng cũng như vốn.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng node sale đi kèm nhiều rủi ro bao gồm biến động thị trường và các thách thức pháp lý tiềm ẩn, chẳng hạn việc tuân thủ luật chứng khoán hoặc nghĩa vụ thuế.