SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hệ sinh thái Algorand (ALGO) - Nhiều cơ hội retroactive cho người dùng

Liệu DeFi trên Algorand có thực sự tiềm năng? Hệ sinh thái Algorand đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!
Avatar
hieunguyen
Published Sep 28 2021
Updated Apr 08 2024
13 min read
algorand ecosystem

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tung ra các gói incentives cho người dùng để kích thích sự phát triển của hệ sinh thái. Những gói kích thích này sẽ có tác dụng lôi kéo các nhà phát triển và người dùng vào các hệ sinh thái, và một trong các hệ sinh thái có gói incentives trong thời gian vừa qua là Algorand.

Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái Algorand, mình sẽ cùng anh em lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Liệu DeFi trên Algorand có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Algorand đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Algorand Blockchain

Về Algorand

Algorand là một blockchain phi tập trung được tạo ra vào năm 2019 bởi giáo sư Silvio Micali của MIT, với mục đích giải quyết các vấn đề của các blockchain nền tảng hiện tại cùng lúc, đó là khả năng mở rộng, độ phi tập trung và mức độ bảo mật.

Algorand sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake để tạo ra sự minh bạch, an toàn và tốc độ cao cho nền tảng, đảm bảo cho mạng lưới thực sự ở trạng thái phi tập trung. Là một blockchain permissionless, Algorand tránh việc blockchain này bị trở nên tập trung và quyền lực bị tập trung vào một số validators nhất định như Binance Smart Chain,...

Điểm nổi bật của Algorand

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của Algorand bao gồm::

 • Sự tin tưởng: Tính phi tập trung và cơ chế đồng thuận POS của Algorand sẽ giúp đảm bảo độ tin cậy cho người dùng..
 • Tính minh bạch: Ai cũng có thể tạo các giao dịch và kiểm tra các giao dịch trước đó, bởi đây là public blockchain.
 • Tốc độ giao dịch cao, đáp ứng được nhu cầu thực hiện giao dịch của người dùng gần như ngay lập tức, khả năng mở rộng cao.
 • Để đảm bảo tính chất Permissionless (ai cũng có thể tham gia), mạng lưới Blockchain của Algorand sẽ chỉ yêu cầu người dùng sở hữu một lượng token không quá lớn để tham gia. Như vậy sẽ thu hút và tạo điều kiện cho nhiều người cùng tham gia.

Ngoài ra, Algorand có nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào dự án, có thể kể tới những cái tên đình đám trong làng crypto như Multicoin Capital, NGC, Eterna,...

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Algorand:

 • Cơ chế đồng thuận: Proof-of-Stake;
 • Máy ảo: Algorand Virtual Machine (AVM);
 • Số block: 19,762,736;
 • Validators: 426;
 • Quản trị: On-chain;
 • TPS 24h: 20;
 • Chi phí giao dịch trung bình: $0.00071
 • Số địa chỉ ví: 23,565,675;
 • Tốc độ block: 4.4s;
 • Số dự án: hơn 190 dự án;
 • Marketcap: 4.7 tỉ đô;
 • Status: Mainnet từ 2019.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Algorand đã trải qua nhiều giai đoạn testnet và mainnet mạng lưới trong quá khứ:

 • Public TestNet Release (tháng 4/2019): Giai đoạn private testnet, với các ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ bao gồm Go, JavaScript, và Java SDKs.
 • Algorand 1.0 Launch (Mainnet Launch) (tháng 6/2019): Mainnet sau khi Dutch auction diễn ra, với 60 triệu đô được raise. Team cũng mở code open-source.
 • Algorand 2.0 release (tháng 11/2019): Bản Algorand 2.0 có nhiều điểm thay đổi với phiên bản đầu, bao gồm: giới thiệu tiêu chuẩn token Algorand Standard Asset ASA trên Algorand, giới thiệu Atomic Assets và Algorand Smart Contract (ADC1) để cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng trên Smart Contract.
 • Algorand v2.0.2 release (tháng 12/2019): Bản update gia tăng đáng kể về khả năng mở rộng, độ phi tập trung, và nhiều thông số quan trọng khác.
advertising

Các mảnh ghép DeFi trên hệ sinh thái Algorand

Nhìn chung, hệ sinh thái Algorand còn khá mới và ít ứng dụng, với số mảnh ghép ở mỗi mảng còn chưa nhiều. Anh em có thể xem qua bức tranh về tổng quan hệ sinh thái của Algorand phía dưới.

hệ algorand

Tổng quan hệ sinh thái Algorand

Hệ sinh thái của Algorand nhìn chung đã khá đầy đủ các thành phần trong hệ. Mỗi mảng quan trọng đã đều có một vài mảnh ghép mấu chốt, đủ để đạt điều kiện cần để phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, anh em nhớ rằng đây chỉ là điều kiện cần thôi, còn để hệ tăng trưởng mạnh thì cần các điều kiện đủ khác, mà mình sẽ nói rõ hơn ở phía dưới bài viết này.

Tiếp theo, anh em hãy cùng mình nhìn qua từng mảnh ghép của hệ sinh thái Algorand để có cái nhìn toàn cảnh, rồi từ đó tìm kiếm những keyword quan trọng, để nhận định được cơ hội đầu tư.

Stablecoin

Trong mọi hệ sinh thái, stablecoin luôn là một trong các mảnh ghép quan trọng nhất - mọi nền tảng chỉ có thể thực sự bùng nổ khi đã có nền tảng ổn định về stablecoin. Thật vậy, ví dụ, trước khi hệ Avalanche bùng nổ, USDT đã đồng ý phát hành stablecoin trên nền tảng này, hệ sinh thái Solana cũng giãn nở vô cùng mạnh với trend farm stablecoin trên nền tảng này với hai dự án đi đầu là Saber và Sunny,...

Nhìn vào các mảnh ghép stablecoin đã có trên Algorand, anh em có thể thấy, hệ sinh thái đã đủ điều kiện cần để phát triển: có hai mảnh ghép stablecoin tập trung mạnh nhất ở trên nền tảng, đó là USDT và USDC. Sau đây cùng mình nhìn sau hơn vào số liệu các stablecoin này trên nền tảng Algorand:

 • USDT: 109 triệu đô. Anh em có thể theo dõi tại đây.
 • USDC: 300 triệu đô. Anh em có thể xem tại đây.

Tổng cộng, có khoảng 410 triệu đô stablecoin trên nền tảng Algorand - một con số không hề nhỏ đối với bất kì nền tảng nào. Để so sánh với các hệ sinh thái khác, thì con số stablecoin trên Solana là 3.3 tỉ đô, trên Avalanche là khoảng 1 tỉ đô, lượng UST của Terra là 2.6 tỉ,...

Anh em cũng có thể thấy là lượng stablecoin trên Algorand đã đạt số lượng khá ấn tượng, và lượng stablecoin này đã có thể làm nền móng vững chắc cho sự phát triển của DeFi trên nền tảng này.

Nhận định

Tuy nhiên, trên nền tảng vẫn chưa có ứng dụng stablecoin DeFi nào giống MakerDAO, hay Oin Finance,... Bởi vậy, mức độ sử dụng vốn trên nền tảng Algorand vẫn còn chưa cao. Nhưng với gói kích thích DeFi có giá trị tương đối cao của hệ sinh thái, có thể ứng dụng này sẽ sớm xuất hiện trên nền tảng, và từ đó thúc đẩy mức tận dụng vốn của lượng tài sản trên blockchain này lên một mức cao hơn.

Anh em cũng có thể tìm kiếm các dự án mới về mảng này để đầu tư, nhưng hãy nhớ: ngoài việc xử lý đúng vấn đề của nền tảng, dự án cũng phải làm tốt nhiều khâu khác để có thể là một khoản đầu tư có lợi nhuận.

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Algorand có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

 • Tinyman DEX (đã mainnet) - đây là sàn DEX chủ đạo trên Algorand. Hiện tại dự án chưa ra token, với 16 triệu đô TVL
 • IDEX - một sàn DEX cross-chain, trong đó có chạy trên Algorand (chưa hoạt động trên Algorand)
 • Algodex - một dự án DEX Orderbook trên Algorand (đang testnet)
 • WAGMIswap - Một DEX đã khởi chạy nhưng hiện tại đã mất hoàn toàn thanh khoản.

Như anh em có thể thấy, trên Algorand đã có sàn DEX chủ đạo để làm điều kiện cơ bản phát triển hệ sinh thái.

Nhận định Anh em có thể thấy, Defi trên Algorand đã có mảnh ghép cơ bản ở mảng DEX để phát triển các mảng khác. Trong các hệ sinh thái khác, để DeFi phát triển mạnh mẽ, thì luôn cần phải có sự ra mắt của các DEX chủ đạo: Solana có Raydium, Near có Ref Finance, Avalanche có Pangolin và TraderJoe, Terra có TerraSwap,... Tuy nhiên, bởi DEX trên Algorand còn chưa phát triển - mới chỉ có 1 DEX đã launch, vậy nên có thể cơ hội đầu tư ở mảng này trên Algorand sẽ là rất lớn và rất tiềm năng.Bởi vậy, anh em có thể theo dõi sát các dự án DEX trên Algorand để tìm cơ hội làm testnet, mainnet kiếm retroactive ở các dự án chưa ra token, và native trên Algorand như Tinyman (bởi đa phần dự án đang ở giai đoạn testnet).

Tìm hiểu: Mainnet & Testnet là gì? 03 bước làm Testnet cơ bản

Cơ sở hạ tầng

Về mảng cơ sở hạ tầng, phần cơ sở hạ tầng dành cho người dùng DeFi đã xuất hiện tương đối đầy đủ với các explorer hoạt động khá hiệu quả như Algorand Explorer, Algoscan, Bank on Algorand...

Về giải pháp Oracle, hệ sinh thái có hợp tác với Razor Network để cung cấp data offchain lên onchain, để thúc đẩy sự phát triển của Defi trên hệ sinh thái.

Và quan trọng hơn, về mảng Bridge, đã có ba dự án làm Bridge đến Algorand là Algomint, Swingby và Yieldy Finance.

 • Swingby là dự án bridge BTC và ETH lên các blockchain khác nhưng chưa hoạt động trên Algorand.
 • Algomint là dự án làm về bridge nhưng đang ở giai đoạn testnet và yêu cầu KYC để sử dụng sản phẩm - một yếu tố mà người dùng DeFi không cảm thấy có thiện cảm khi sử dụng. Tuy họ không trực tiếp thực hiện công tác KYC mà thông qua một bên cung cấp dịch vụ KYC uy tín khác, nhưng đây vẫn là rào cản lớn để đưa lượng tiền chảy vào hệ sinh thái Algorand một cách dễ dàng.
 • Yieldy Finance tuy đã đi vào hoạt động, giúp bridge các tài sản từ Algorand lên ETH và ngược lại một cách dễ dàng (các tài sản ERC-20), tuy nhiên chưa có cách track data nào để biết lượng tài sản đã đi qua cầu nối này là bao nhiêu. Mình sẽ cập nhật thêm ở phần này khi có thông tin chi tiết.

Nhận định

Theo nhận định cá nhân của mình, các mảnh ghép cơ sở hạ tầng của nền tảng đã đạt điều kiện cần để có thể phát triển trong tương lai, với việc đã có các giải pháp oracle đầu tiên, các dashboard explorer hoạt động ổn định và các giải pháp bridge đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, bởi đa số các dự án đều đang testnet hoặc chưa có dashboard để track performance, nên mình sẽ chưa đưa ra nhận định chi tiết, và sẽ update thêm khi có thông tin.

Lending

Mảng lending trên Algorand hiện tại đang có 2 mảnh ghép hoạt động native trên Algorand:

 • Folks Finance (hiện chưa hoạt động);
 • Algofi (hiện đã ra mắt mainnet) – nền tảng lending đầu tiên trên Algorand với 100 triệu đô TVL.

Như anh em có thể thấy, đã có một dự án lending đi vào hoạt động chính thức và có mức TVL tương đối ấn tượng. Điều này có nghĩa là các mảnh ghép cơ bản đầu tiên đã xuất hiện để sẵn sàng tiếp tục phát triển trong tương lai.

NFT

Mảng NFT trên Algorand hiện tại đã có khá nhiều mảnh ghép:

 • AB2 Gallery: NFT Market trên Algorand, hiện đã đi vào hoạt động nhưng chỉ đang là bản Open Beta.
 • Smilecoin: Dự án làm về Web3 và Gaming trên Algorand.
 • Zestbloom: NFT Market trên Algorand, đã chạy testnet.
 • AlgoWorld: Dự án NFT trên Algorand.
 • NFT Explorer: Explorer dành cho NFT trên Algorand.

và một số dự án NFT khác.

Nhận định

Về mặt cơ sở hạ tầng, mảng NFT ở trên Algorand đã có tương đối đầy đủ các mảnh ghép cần thiết cho sự phát triển của mảng này như một số marketplace, các công cụ explorer dành cho NFT,...

Tuy nhiên, lượng volume giao dịch NFT và số các dự án NFT trên này vẫn chưa có nhiều, có thể bởi game P2E chưa phát triển trên hệ sinh thái, hoặc hệ sinh thái chưa thể tạo “hype" NFT như trên các hệ sinh thái khác.

Dự phóng

Hiện tại, anh em có thể thấy số lượng dự án testnet trên Algorand vẫn còn rất cao, và đa số chưa đi vào hoạt động cũng như chưa có token. Bởi vậy, mình nghĩ cơ hội đầu tư vào các dự án trên Algorand chủ yếu là các cơ hội testnet và sử dụng sản phẩm sớm để support dự án, nhận retroactive. Tuy nhiên các mảnh ghép cơ bản trong hệ đã được hoàn thiện. Cơ hội cho anh em chủ yếu ở các mảng chưa xuất hiện trên hệ sinh thái như yield farming leverage, aggregator,...

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Algorand, hiểu về tình hình các mảng trên Algorand và biết rằng nên đầu tư thời gian tìm kiếm cơ hội ở các mảng nào.

Nhìn chung, các mảnh ghép trên Algorand vẫn chưa đi vào hoạt động nhiều, từ đó chúng ta cần phải theo dõi sát sao và dành sự chú ý đáng kể cho hệ sinh thái, để tìm được các cơ hội đầu tư sớm vào các dự án trên hệ. Sóng đầu vào hệ sinh thái là con sóng nhà đầu tư nào cũng muốn bắt lấy, tuy nhiên để bắt được con sóng đầu thì luôn cần sự theo dõi sát sao, hiểu biết và nhạy cảm.

RELEVANT SERIES