thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Efinity đang ở giai đoạn nào? Có những dự án trong các lĩnh vực nào? Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Efinity.

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tăng trưởng mạnh mẽ và tung ra nhiều gói incentives trong thị trường. Một trong các gói incentives trong thị trường nhận được nhiều sự chú ý trong thời gian vừa qua là quỹ kích thích Enfinity Metaverse Fund 100 triệu đô vừa được tung ra bởi Enjin trong tuần trước. 

Hơn nữa, trong khi các project NFT đang tăng trưởng khá nhanh và tương đối nóng, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các blockchain chuyên về NFT là một lựa chọn vô cùng đáng cân nhắc. Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua một hệ sinh thái Efinity và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Efinity có những mảng nào?
 • Hệ sinh thái Efinity đang ở giai đoạn nào?
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Efinity.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

enjin và efinity ecosysten

Tổng quan về Efinity

Efinity là một Smart contract platform chuyên biệt dành cho NFTs (Non-fungible Token). Efinity được xây dựng theo một framework Subtrates của Polkadot và có kế hoạch trở thành một Parachain của Network.

Enjin là một công ty công nghệ có trụ sở tại Singapore, cung cấp các dịch vụ xây dựng cộng đồng game thủ và các dịch vụ cho các nhà phát triển game blockchain. Ngoài việc sáng tạo ra blockchain Efinity, Enjin còn cung cấp bộ công cụ dựa hỗ trợ tài sản crypto Ethereum ở dạng ERC-1155. Enjin cũng điều hành một marketplace cho các tài sản kỹ thuật số trên Ethereum.

tổng quan về Efinity

Điểm nổi bật của Efinity

Efinity là một hệ sinh thái tập trung vào NFTs, với các tính năng cơ bản trong hệ sinh thái bao gồm:

 • Efinity Swap: Efinity Swap là một AMM DEX cho phép swap các Native token của các Parachain trong mạng Polkadot.
 • Crafting: Chức năng Crafting cho phép các token hiện có được sửa đổi hoặc các token mới được tạo ra thông qua một công thức nhất định, được quy ước bằng các smart contract được tạo sẵn, giúp người dùng có trải nghiệm như chức năng ép đồ khi chơi game.
 • Marketplace: Efinity sẽ cung cấp cho người mua và người bán một nền tảng mạnh mẽ để giao dịch các NFTs, tương tự như các NFTs marketplace mà chúng ta thường sử dụng trên Ethereum như Opensea.
 • Cross-Chain Bridge: Thông qua Bridge giữa Ethereum và Efinity, nó cho phép các NFTs trên Ethereum có thể di chuyển qua Efinity bằng Wrapped token.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Efinity được dự án công bố:

 • Average Block Time: 6s;
 • Mint NFTs trên giây: 20 triệu;
 • Mint/ chuyển NFTs trên block: 120 triệu;
 • Marketcap: 86 triệu đô;
 • Tổng token lưu thông: 54,780,738.67 EFI;
 • Total Supply: 2,000,000,000 EFI.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Efinity đang chuẩn bị tham gia đấu giá parachain trên Polkadot, và nếu dành chiến thắng trong sự kiện đấu giá, Efinity sẽ được Enjin launch với tư cách là một parachain của Polkadot.

Hiện tại thời gian đấu giá sắp tới gần, và đội ngũ Efinity đang kêu gọi để chuẩn bị cho sự kiện này. Trong khi đó, anh em hãy cùng mình nhìn qua các mẩnh ghép đã sẵn sàng để hoạt động trên Efinity trong thời gian sắp tới.

Nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án

Efinity huy động được $18.9M từ Seed & Private sale với sự tham gia của nhiều ventures: Crypto.com Capital, DFG Group, Hashed, BlockTower, Blockchain.com Ventures, Hypersphere, LD Capital, HashKey Capital, Arrington XRP Capital, Fenbushi, Iconium, D1 Ventures, Kenetic, Animoca Brands, DeFi Alliance, Digital Renaissance Foundation, CMT Digital, Capstone, Amaiya, Andromeda, BlockArk, GBV Capital Master Ventures, PNYX,... 

Với sự tham gia đầu tư của nhiều quỹ lớn trong thị trường, chắc chắn đây sẽ là nhân tố vô cùng lớn tham gia vào sự bùng nổ trong tương lai của hệ sinh thái Efinity.

Tổng quan về hệ sinh thái Efinity

Tổng quan về các mảnh ghép trên Efinity được mình thu thập từ nhiều nguồn khác nhau. Anh em hãy cùng mình bắt đầu tìm hiểu về hệ sinh thái Efinity nào!

hệ sinh thái Efinity

Game & Collectibles

Hiện tại, danh sách các game ở trên hệ sinh thái Efinity rất nhiều và đông đảo. Mình sẽ cùng anh em đi qua một số tựa game tiêu biểu trong hệ sinh thái này. Các dự án được sắp xếp thứ tự dự án theo lượng volume 30 ngày của các dự án, nguồn của EnjinX):

 • Lost Relic: Game hành động nhập vai phiêu lưu, được phát triển bởi Unity và hoạt động trên Ethereum vào thời điểm hiện tại, có 8,156 holder của các NFT dự án, với volume giao dịch trong tháng là 16,000 ENJ ($50,000) - một con số tuy chưa quá lớn nhưng đã đứng đầu hệ sinh thái Enjin.
 • Age of Rust: Game bắn súng hành động sci-fi hiện có hơn 1,800 holder NFT của các NFT dự án, với volume giao dịch khoảng 20,000 đô trong 30 ngày vừa qua. Hiện tại, game vừa bị gỡ khỏi steam vì kết hợp yếu tố crypto trong game, và đang trong quá trình tìm nền tảng phân phối khác. Họ đã đóng phiên bản beta của game và sẽ ra mắt season 1 trong thời gian sắp tới.
 • Banksy: Một dự án collectibles các tác phẩm ảnh nghệ thuật, với volume khoảng 20,000 đô. Dự án mới chỉ vỏn vẹn có 46 holder.
 • Blockchain Legacy: Một dự án cũng làm về collectibles các bức ảnh về chủ đề thế giới và thị trường crypto. Volume của bộ collectibles này cũng chỉ vỏn vẹn vài nghìn đô.
 • Forest Knight: Một trò chơi chiến thuật trên mobile, có 1,450 holders, với volume giao dịch NFT chỉ ở mức 1 ngàn đô.

Ngoài ra, còn có nhiều dự án game và collectibles khác, và anh em có thể xem danh sách các game trên web mình đã để ở bên trên.

⇒ Nhận xét: Anh em có thể thấy,  các dự án game trên hiện tại đều chạy trên Ethereum hoặc đang chưa ra mắt phiên bản game trên blockchain, bởi Efinity chưa được chạy trên parachain của Polkadot. Bởi vậy, lượng user và tài sản của các game cũng ở con số tương đối khiêm tốn. Điều này chắc chắn là một trong những nút thắt của sự phát triển của hệ sinh thái này. Trong thời gian sắp tới, nếu Efinity được lên parachain Polkadot sớm, các game sẽ gỡ được nút thắt rất quan trọng để tung hết sức thu hút user, bởi hầu hết các game đã có thời gian phát triển khá dài và đã sẵn sàng trong việc triển khai.

Launchpad

Hiện tại, hệ sinh thái này mới chỉ có 1 launchpad duy nhất:

 • Enjinstarter: Đây là launchpad duy nhất trên hệ sinh thái vào lúc này. Launchpad này đã nhận đầu tư 5 triệu đô của nhiều quỹ. Launchpad này cũng đã IDO thành công khá nhiều game trong hệ sinh thái, từ khi launch token dự án vào khoảng giữa tháng 10 vừa rồi. Hiện tại, các token đều được giao dịch trên Ethereum, kể cả token IDO của dự án.

⇒ Nhận xét: Anh em cũng có thể thấy, với việc là launchpad duy nhất trong hệ, chắc chắn đây là lựa chọn duy nhất của người dùng khi muốn tham gia mua sớm các token dự án. Enjinstarter cũng làm rất tốt trong việc thực hiện các IDO, và các IDO cũng ra mắt liên tục, đem lại khoản lợi nhuận tương đối tốt cho token holder. Tuy nhiên, bởi Efinity chưa được khởi chạy trên Parachain Polkadot, nên token vẫn bán trên nền tảng Ethereum, khiến việc vận hành launchpad khá đắt đỏ ở thời điểm hiện tại.

Nhận định chung và dự phóng về hệ sinh thái Efinity

Nhận định chung

Như anh em có thể thấy, hệ sinh thái Efinity là hệ sinh thái tập trung vào NFT và Collectibles, nên có cấu trúc tương đối lạ, không giống các hệ sinh thái tập trung làm về DeFi. Cụ thể, thì các sàn AMM DEX trên hệ chỉ có tác dụng bootstrap cho thanh khoản của các đồng token dùng để giao dịch thanh toán trong hệ như các stablecoin, coin nền tảng,... Các ứng dụng lending cũng hướng tới việc sử dụng các NFTs làm tài sản thế chấp, và hiện tại cũng chưa xuất hiện nhiều trong hệ.

Ngoài ra, vấn đề của Efinity là việc họ chưa được lên parachain Polkadot, nên các game và collectibles hiện tại vẫn phải hoạt động trên Ethereum, khiến số user và số giao dịch không thể gia tăng.

Dự phóng

Bởi là một hệ sinh thái thiên về NFT, nên các innovations về NFT chắc chắn sẽ dần xuất hiện trên hệ sinh thái này. Nếu các sản phẩm đó thành công trên Ethereum, không có lí do gì các dự án với sản phẩm tương tự lại không thể thành công trên Efinity, với các sản phẩm sáng tạo mới như:

 • NFT Fractionalization.
 • NFT Liquidity Pools.
 • Các gaming guild.

Ngoài ra, điều kiện cần cơ bản của hệ sinh thái này trong thời gian tới, là họ phải lên được parachain Polkadot càng sớm càng tốt, để bắt đầu tăng tốc các mảnh ghép đã có sẵn và tương đối đầy đủ ở trên hệ. Giải quyết được vấn đề này sớm bao nhiêu, hệ sinh thái Efinity càng bắt đầu tăng trưởng mạnh hơn bấy nhiêu.

Tham khảo thêm: NFT Fractionalization & Liquidity Pools là gì?

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Efinity, hiểu về tình hình các mảng và bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Efinity. Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Efinity là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

Đọc thêm:  Hệ Sinh Thái Phantasma - Vùng Đất Mới Cho Các Dự Án Game & NFT

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment