thumbnail
Tổng quan hệ sinh thái Phantasma và những dự án bên trong, từ đó dự phóng cơ hội đầu tư và tương lai của hệ Phantasma.

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái mới liên tục phát triển và tăng trưởng. Các hệ sinh thái đó phát triển rất nhanh và có được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Phantasma là một trong những hệ sinh thái như vậy.

Để giúp anh em bắt kịp hệ sinh thái Phantasma, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái này và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Phantasma có những mảng nào? 
 • Hệ sinh thái Phantasma đang ở giai đoạn nào? 
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Phantasma.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tìm hiểu về Phantasma

Phantasma là gì? 

Phantasma là một giải pháp blockchain layer-1 crosschain nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng cao, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung, và tạo điều kiện khả năng tương tác với các blockchain khác một cách dễ dàng.

Điểm nổi bật của Phantasma

Phantasma có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Cơ chế đồng thuận POS+: Trong mạng lưới Blockchain của Phantasma, cơ chế đồng thuận được sử dụng là cơ chế POS+, một biến thể nâng cấp của POS (Proof of Stake).
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Trong quá trình thử nghiệm, tốc độ giao dịch có thể lên tới 5,000 TPS. Và thời gian trung bình của mỗi khối là 2 giây.
 • Smart contract hỗ trợ đa ngôn ngữ: Đội ngũ Phantasma (SOUL) cho biết, họ đã ra mắt Phantasma SDK với các ngôn ngữ C#, Javascript. Và sau khi quá trình mainnet diễn ra, các ngôn ngữ khác sẽ được hỗ trợ như: Solidity, Python và C#.
 • Side Chains không giới hạn: Cơ chế đồng thuận POS+ cho phép Phantasma Chain có thể có nhiều Side Chains. Và với mỗi side trên có tốc độ giao địch đạt 5,000 TPS thì tốc độ của cả mạng lưới Phantasma sẽ là tổng tốc độ của từng Side Chain gộp lại. Việc này giúp khả năng mở rộng của mạng lưới Phantasma Chain gần như không giới hạn.
 • Các giao dịch riêng tư: Trong Phantasma Chain có chế độ gọi là Ghost, trong chế độ này người dùng có thể thực hiện các giao dịch riêng tư.
 • Tích hợp Name system: Cho phép người dùng tích hợp đặt tên cho tài khoản ví thay vì sử dụng dãy kí tự dài.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Phantasma (17/2/2022):

 • Block Height: 382,615;
 • Marketcap: 194 triệu đô;
 • Ngôn ngữ lập trình: C#, Javascript, Solidity, Python,...

Các thông số có thể được theo dõi tại explorer của Phantasma: explorer.phantasma.io/nexus

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Phantasma đã trải qua một chặng đường phát triển dài và có nhiều cột mốc đáng nhớ (17/2/2022):

 • Đội ngũ Phantasma đã đưa ra đề xuất và thiết kế Phantasma từ Q3 năm 2017. Tới Q4 năm 2017, các thành viên của Phantasma tham gia cuộc thi dApp do City Zion tổ chức và trở thành một trong những đội thắng cuộc.
 • Dự án chính thức ICO vào tháng 5/2018. Theo đội ngũ của Phantasma Chain thì đây là Blockchain nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng tốt. Đồng thời giải quyết được vấn đề trao đổi làm việc giữa các Blockchain khác nhau. Team dev đã quyết định revise lại token từ SOUL thành Dual Token, gồm SOUL KCAL (Energy) với nhiều điềm đáng chú ý.

Nhà đầu tư dự án và đối tác

Phantasma được nhận đầu tư của nhiều quỹ trên thị trường: TRGC, Blockr Capital, MW Partners, Signal Ventures, Lemniscap, 08 Capital, Amplifi Capital, Blockchange, Blockr Capital, Crosschain Capital, MW Partners, Signal Ventures, Token Research Group.

Các mảnh ghép trên Phantasma

Tổng quan về các mảnh ghép trên Phantasma sẽ được mình giới thiệu và phân tích trong phần sau đây, theo các category trong hệ sinh thái. Thông tin được mình tự tổng hợp qua việc skin hệ Phantasma trên Twitter cũng như tìm kiếm theo token trên explorer của Phantasma (17/2/2022).

tổng quan về hệ sinh thái phantasma

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Phantasma bao gồm: 

 • Oracle: Mình chưa tìm được thông tin về các oracle tích hợp lên Phantasma.
 • Bridge: Hiện tại chưa có bridge nào kết hợp lên hệ Phantasma.
 • Explorer trên hệ mới chỉ có một explorer và chiếc explorer này mới chỉ có một vài tính năng cơ bản, tương đối sơ xài và chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng (đối với researcher và người skin in the game như mình).
 • để lưu trữ tài sản, tương tác với các ứng dụng trên hệ, và phổ biến nhất là hai ví Poltergeist Wallet, Ecto Wallet.

Nhận xét: Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Phantasma hiện tại còn đang có nhiều sự thiếu sót và chưa hoàn thiện. Các bridge hiện tại chưa có, chưa có các ứng dụng DeFi nên các tool DeFi cũng chưa xuất hiện. Thời gian tới, có lẽ đây sẽ là mảng cần sự tập trung phát triển của Phantasma.

NFT

Các dự án NFT trong hệ sinh thái Phantasma bao gồm:

 • Ghost Market: Sàn giao dịch NFT duy nhất và mạnh nhất trên hệ sinh thái này, có thể mua bán và tạo NFT. Hiện tại dự án đã có 3,640 user, thực hiện hơn 20 ngàn giao dịch và có hơn 4 triệu NFT trên sàn giao dịch này.
 • Pavillion Hub: Đây là một cổng kết nối các dự án game trên hệ sinh thái Phantasma (giống như Steam). Hiện tại hơn 10 dự án game đã partner với Pavillion để đưa game của họ lên phát hành ở nền tảng này. Có thể nói đây là cổng đến với toàn bộ các game trên hệ sinh thái Phantasma. Dự án đã ra token GOATi - loại stablecoin dùng trên marketplace này với tỷ giá 1 GOATi = $0.1.

Nhận xét: Với sự tập trung vào phát triển game trong thời gian gần đây, đây sẽ là hai mảnh ghép quan trọng bậc nhất trên hệ sinh thái Phantasma. Với những mảnh ghép cơ sở hiện đã có này, các ứng dụng game trên hệ sinh thái này đã có bậc đệm để phát triển trong thời gian sau này. 

Games

Các dự án game trong hệ sinh thái Phantasma bao gồm:

 • Wonderman Nation: Một tựa game giống kiểu chơi của Axie Infinity trên hệ Phantasma. Hiện tại dự án sắp ra mắt token nhưng game chưa được launch. Tuy nhiên, twitter dự án không active nhiều, bởi các post của dự án cách nhau tương đối xa.
 • 22 Racing Series: Một tựa game đua xe trên hệ sinh thái Phantasma. Tuy nhiên, twitter dự án không active nhiều, bởi các post của dự án cách nhau tương đối xa, tương tự như Wonderman Nation. 
 • Các dự án game vẫn đang hoạt động trên nền tảng Steam, chưa chuyển sang mainnet trên blockchain của Phantasma: The Gardens Between, Winter Fury, Table of Tales, 
 • Blood Rune: Một card game trên hệ sinh thái Phantasma, game đã mở bán NFT pre-sale cuối tháng 12/2021 vừa qua. Ngoài ra dự án chưa có thêm gì cho roadmap thời gian sắp tới.
 • Ghost Festival: Một tựa game trên hệ sinh thái Phantasma, hiện đang bán các box NFT trên website của họ. Dự án hoàn toàn chạy trên blockchain Phantasma, tuy nhiên số tính năng đã ra mắt còn tương đối hạn chế. Khác với các dự án bên trên, dự án này active trên twitter và có lượng tương tác lớn hơn nhiều các dự án trên.
 • Phanoti: Một ứng dụng bao gồm nhiều game khác nhau hệ sinh thái Phantasma. Twitter dự án không active nhiều, đã mở open beta và trailer nhiều game đơn giản cho người chơi.

Nhận xét: Trên hệ sinh thái này, tuy game là một trong những mũi nhọn phát triển của cả hệ, nhưng các game còn yếu và không có nhiều sự quan tâm của user, nội dung game không có gì sáng tạo, gameplay không hấp dẫn.

Các dự án khác

Các dự án khác trong hệ sinh thái Phantasma bao gồm:

 • Phantasma Pharming: Một ứng dụng farming trên hệ Phantasma.
 • Phantasma dMail: Ứng dụng mail thuộc cơ sở hạ tầng trong hệ Phantasma.
 • Poltergeist Wallet, Ecto Wallet: Hai ứng dụng ví trên hệ Phantasma.

Nhận định chung về hệ sinh thái Phantasma

Anh em có thể thấy, hệ Phantasma đang tập trung vào phát triển các mảnh ghép game và NFT, tuy nhiên chưa có được nhiều bước đi đột phá, và vẫn chưa được thị trường quan tâm và chú ý nhiều. Các mảnh ghép DeFi chưa xuất hiện, các mảnh ghép cơ sở hạ tầng còn yếu kém.

Các dự án top trong hệ cũng không active trên Twitter, các động thái marketing của các dự án rất ít ỏi và hầu như không mang lại hiệu quả.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Phantasma, các giao thức chính trong hệ Phantasma, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Phantasma.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Phantasma là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

avatar
Alen
Play long-term games with long-term people
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment