Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Metis: Layer-2 Optimistic Rollups đầu tiên có token

Trong thời gian vừa qua, các layer-2 Optimistic trên Ethereum liên tục ra mắt, tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Các hệ sinh thái đó rất phát triển và có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Metis là một trong những hệ sinh thái như vậy.
Amber avatar
hieunguyen
11 min read
Published Jan 23 2022
Updated Apr 26 2024
Amber media

Để giúp anh em bắt kịp hệ sinh Metis, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái này và cùng trả lời những câu hỏi:

Trên Metis có những mảng nào?

Hệ sinh thái Metis đang ở giai đoạn nào?

Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Metis.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Metis

Metis là giải pháp mở rộng Optimistic Rollup thuộc Layer 2 trên Ethereum với những đặc điểm như dễ sử dụng, khả năng mở rộng lớn, chi phí thấp, tính bảo mật và sở hữu rất nhiều chức năng để hỗ trợ các dapps di chuyển từ thế hệ Web 2.0 sang cuộc cách mạng công nghệ Web 3.0.

Hiện tại (22/1/2022), TVL trên Metis đang nằm trong top 4 các layer 2 ethereum - 411 triệu đô. Trong đó có tới 43% lượng TVL là từ giá trị token METIS của hệ sinh thái này.

Điểm nổi bật của Metis

Metis tích hợp mô hình Decentralized Autonomous Company - DAC (tương tự như DAO) bên trong cơ sở hạ tầng layer 2 của họ. Sản phẩm và mô hình của Metis sẽ như sau:

System framework: Metis được xây dựng  trên Layer 1 để đơn giản hoá việc sử dụng blockchain.

Metis Virtual Machine: Một hardfork của Optimistic Virtual Machine và được sử dụng cho mục đích quản trị những mối quan hệ hợp tác.

Comco Framework: Mô hình và các chương trình hợp tác phức tạp dành cho việc quản trị các doanh nghiệp phi tập trung bao gồm: Bộ công cụ on-chain, bằng chứng về sự hoà giải cho các xích mích và bằng chứng về việc chia sẻ lợi nhuận.

Optimistic Governance: Quản trị bằng mô hình “không quản trị” và hướng tới giải quyết những bất đồng.

The social contract - Reputation Power (RP): Đây sẽ là những hợp đồng xã hội dựa trên sức mạnh của danh tiếng và sự tín nhiệm của các doanh nghiệp. Nó sẽ được xây dựng bằng việc staking và theo dõi những mối quan hệ hợp tác.

Các yếu tố cốt lõi của Metis sẽ bao gồm 6 điểm như sau: Đơn giản - Tốc độ - Lưu trữ - Mở rộng - Bảo mật - Tiết kiệm.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Metis (13/3/2022):

Chain ID: 1088;

Block Height: 1,485,626;

Số địa chỉ ví: 59,380;

Số giao dịch: 1,485,450;

Chi phí giao dịch trung bình: $1.5;

Số holder METIS on-chain native: 34,196;

Marketcap: 461 triệu đô;

FDV: 1.5 tỉ đô.

Các thông số có thể được theo dõi tại explorer của Metis: andromeda-explorer.metis.io

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Metis đã trải qua một chặng đường phát triển dài và có nhiều cột mốc đáng nhớ:

Alpha Testnet (4/2021): Metis Lab giới thiệu một ứng dụng demo có tên là “Prologue” để mang tới tốc độ cao và chi phí thấp cho thiết kế Optimistic Rollups.

Beta Testnet (6/2021): Bản beta testnet sẽ cho phép developers triển khai các hợp đồng thông minh trên MVM của Metis (một máy ảo tương thích với EVM của Metis).

Middleware Release (6/2021): Middleware và Gamma testnet ra mắt mang tới khả năng kết nối API cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Metis dễ dàng hơn.

Mainnet Launch (9/2021): Token METIS khởi động với sự kiện TGE token. Việc triển khai Dapps và on-board người dùng mới lên hệ sinh thái trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ecosystem Fund $100M (11/2021): Gói phát triển hệ sinh thái trị giá 100 triệu đô ra mắt để kích thích sự phát triển DeFi trên Metis.

Metis Andromeda (11/2021): Metis Andromeda được triển khai.

Nhà đầu tư dự án và đối tác

advertising

Metis Lab được nhận đầu tư của nhiều quỹ trên thị trường: CatcherVC, BMW Capital, OKEx Blockdream Ventures, PARSIQ, Chain Capital, HOTBIT, Waterdrip Capital, YBB Foundation, Cryptomeria Capital, Chronos Ventures, 7 O'Clock Capital, Digital Finance Group, Consensus Lab, Genblock Capital, Gate Ventures.

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Metis

Tổng quan về các mảnh ghép trên Metis sẽ được mình giới thiệu và phân tích trong phần sau đây, theo các category trong hệ sinh thái. Thông tin được mình tự tổng hợp qua việc skin in hệ Metis trên Twitter cũng như tìm kiếm theo token trên explorer của Metis.

DEX

Các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Metis bao gồm:

Netswap: DEX trên Metis với TVL 207 triệu đô (22/1/2022) - dẫn đầu hệ Metis. Lượng volume trong thời gian gần đây giao động từ 40 triệu tới 70 triệu đô - 20% tới 35% lượng TVL - một con số ấn tượng nếu so với các DEX khác (con số thông thường là 10 - 15%). Hiện tại, mức APY của DEX này cũng không còn quá cao.

Tethys Finance: DEX trên Metis với 11 triệu đô TVL. Các pool farm trên DEX này đã được mở một lần và hiện tại không còn quá hấp dẫn. Lượng volume nằm ở khoảng 15 - 30% lượng TVL.

Standard: Một DEX trên Metis với chưa tới 1 triệu TVL.

Hermes Protocol: Sản phẩm DEX fork của Solidly. Đây là bản fork đầu tiên của dự án Solidly được launch trên các chain khác, và phản ứng của market đối với bản fork này khá tích cực, khi hơn 240 triệu đô TVL đã được deposit vào giao thức. TVL của toàn bộ hệ sinh thái cũng gia tăng hơn 400 triệu đô sau sự kiện launching của Hermes.

⇒ Nhận xét: Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác. Hệ Metis đang trong thời gian đầu hoàn thiện mảng DEX, đang trong giai đoạn tung incentive khi mới launch các DEX đầu tiên để thu hút dòng tiền. Đây cũng chính là giai đoạn để anh em có thể ape và farm với nhiều cơ hội farming APY cao. Tuy nhiên, lượng APY đã tạm thời cạn ở trên Netswap. APY hiện đang chỉ ở mức trung bình, không quá thấp cũng không quá cao (khoảng 20% cho cặp stablecoin).

Vị thế dẫn đầu của Hermes đã được khẳng định rõ về TVL ngay khi họ mới launch. Họ cũng là dự án đầu tiên trong hệ làm về AMM DEX fork Solidly và đã có những thành công nhất định.

Lending

Các dự án làm về lending trên hệ sinh thái Metis bao gồm:

Agora: Lending protocol money market duy nhất trên Metis ở thời điểm hiện tại, với 126 triệu đô TVL. Đây là ứng dụng Lending duy nhất trên Metis.

⇒ Nhận xét: Mảng Lending là mảng quan trọng trong bất cứ hệ sinh thái nào để tăng độ hiệu quả của lượng vốn trong hệ. Có sự hoạt động của Lending sẽ mở ra khả năng phát triển cho nhiều ứng dụng hơn trong tương lai như derivatives, hay farm leverage,... trong hệ sinh thái còn non trẻ này.

Stablecoin

Hiện tại, trên Metis đang có các loại stablecoin sau:

USDC: 216 triệu đô;

USDT: 102 triệu đô;

Tổng lượng stablecoin trên hệ đang là 318 triệu đô. Lượng stablecoin này chứng minh được hệ Metis chưa có dòng tiền lớn chú ý, mà chỉ là dòng tiền nhỏ của các retail investors vào hệ.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Metis bao gồm:

Oracle: Chainlink, Band Protocol, đã được tích hợp và sử dụng để cung cấp dữ liệu cho các dự án trên Metis.

Bridge: cBridge, BoringDAO, Poly Network, Multichain, Relay,... đã được tích hợp lên hệ sinh thái để dòng tiền ra vào hệ được dễ dàng.

Explorer trên hệ đã có và hỗ trợ việc track giao dịch cũng như các thông tin trong hệ tương đối dễ bởi có nhiều chart visualize hoạt động trên hệ (ví dụ như biểu đồ thể hiện tổng lượng ví, tổng khối lượng giao dịch,...).

Ví để lưu trữ tài sản, tương tác với các ứng dụng trên hệ, và phổ biến nhất vẫn là Metamask.

⇒ Nhận xét: Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Metis hiện tại đã tương đối đầy đủ và phục vụ tốt cho các ứng dụng.

Các bridge đã đủ nhiều về cả số lượng và số lượng, các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển ứng dụng cũng như phục vụ người dùng hầu như không phải tự phát triển lại nhiều, bởi là một layer-2 trên Ethereum, bởi vậy các tool và cơ sở hạ tầng bên Ethereum cũng có thể được sử dụng và scale qua Metis dễ dàng.

Các mảnh ghép khác

Các dự án khác trong hệ sinh thái Metis bao gồm:

Yield aggregator: Beefy Finance (19 triệu đô), Pickle Finance (1 triệu đô TVL), Starstream (2.3 triệu đô TVL), Asteroid Finance,...

Các dự án OHM fork trên Metis: Zeus Project, AndromeDAO, BinaryDAO,

Nhiều dự án memecoin trên hệ: Metis Shiba Inu, MDoge, Caribbean Inu, Meti Inu, Metis Shiba,...

Các dự án NFT collectibles: Metis Fam NFT, StarLedger, GreekPunk,...

⇒ Nhận xét: Trên hệ sinh thái mới này đã xuất hiện rất nhiều dự án memecoin, NFT collectibles trên hệ. Đây là tình trạng chung của các hệ sinh thái mới trong thời điểm uptrend, bởi các dự án như vậy rất dễ thực hiện và ROI cho builder, flipper của các dự án này là rất cao.

Nhận định chung và dự phóng về hệ sinh thái Metis

Nhận định

Hiện tại, Metis đang ở giai đoạn đầu của hệ sinh thái, khi mà các ứng dụng cơ bản nhất của DeFi mới bắt đầu được launch - các DEX tung incentives để thu hút người dùng. Trong số các DEX đó, các dự án nào nhanh chóng tích hợp các innovation của thị trường nhất, có team có danh tiếng nhất và marketing tốt nhất đã thể hiện được sự vượt trội của họ. Và Hermes Protocol đã làm tốt điều đó, thu hút được lượng TVL lớn không chỉ về ứng dụng của họ mà còn về toàn bộ hệ sinh thái.

Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng cũng đã xuất hiện đầy đủ. Việc họ có thể dễ dàng thích ứng với các ứng dụng trên các chain EVM-compatible cũng là điểm cộng lớn khi các Dapps có thể hoạt động trên Metis dễ dàng.

Các mảng khác của DeFi trên Metis vẫn còn thiếu bao gồm các ứng dụng launchpad, yield aggregator và các ứng dụng cao hơn trong DeFi như Derivatives, Options, Social Network, gaming,...

Dự phóng

Thời gian tới, các mảng khác cơ bản khác của DeFi trên Metis cần phát triển bao gồm launchpad, yield farm, yield aggregator,... rồi sau đó có thể tới những mảng khác như GameFi, Metaverse, Social Network,...

Anh em có thể tìm cơ hội trong các dự án sắp launch thuộc các mảng launchpad, yield farm, yield aggregator sắp ra mắt trên hệ sinh thái trong thời gian tới, nhưng cũng cần cẩn thận lựa chọn những dự án uy tín được các nick twitter uy tín tương tác, hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro bị hack, rug. Anh em cũng có thể tham gia farming các ứng dụng hiện có như Hermes Protocol - những dự án mới launch và có nhiều sự chú ý của thị trường sẽ mang lại ROI tốt cho người tham gia.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Metis, các giao thức chính trong hệ Metis, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Metis.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Metis là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!