SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Metis (METIS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử METIS

Việc tắc nghẽn mạng lưới trên Ethereum đã từ lâu là một vấn nạn đối với hệ sinh thái. Metis cũng là một giải pháp layer 2 giúp giảm tải cho mạng lưới chính và nhằm đem đến các giao dịch với mức phi phải chăng hơn nhiều.
Avatar
vycao
Published Jan 18 2022
Updated Oct 16 2023
12 min read
thumbnail

Để giải quyết điều này, đã có những giải pháp layer 2 như Optimistic Rollups, zkRollups giúp đưa phần lớn các hoạt động ra ngoài chuỗi phụ nhằm giảm tải cho mạng lưới chính của Ethereum và giảm phí giao dịch cho người dùng. Và Metis cũng là một giải pháp layer 2 như vậy. 

Metis là gì?

Metis là giải pháp mở rộng Rollup thuộc Layer 2 trên Ethereum với những đặc điểm như dễ sử dụng, khả năng mở rộng lớn, chi phí thấp, tính bảo mật và sở hữu rất nhiều chức năng để hỗ trợ các dapps di chuyển từ thế hệ Web 2.0 sang cuộc cách mạng công nghệ Web 3.0.

Metis là giải pháp mở rộng hỗ trợ rất nhiều tiện ích như Yield Farming, giao dịch trên sàn DEX, tiếp thêm sức mạnh cho GIG Economy - nền kinh tế dựa trên những hợp đồng ngắn hạn (ví dụ: chạy grabs, các công việc thời vụ, freelancers, v.v) bằng cách cung cấp các dịch vụ thanh toán nhỏ lẻ với chi phí thấp.

Metis tích hợp mô hình Decentralized Autonomous Company - DAC (tương tự như DAO) bên trong cơ sở hạ tầng layer 2 của họ. 

Sản phẩm và mô hình của Metis sẽ như sau:

 • System framework: Metis được xây dựng  trên Layer 1 để đơn giản hoá việc sử dụng blockchain. 
 • Metis Virtual Machine: Một hardfork của Optimistic Virtual Machine và được sử dụng cho mục đích quản trị những mối quan hệ hợp tác. 
 • Comco Framework: Mô hình và các chương trình hợp tác phức tạp dành cho việc quản trị các doanh nghiệp phi tập trung bao gồm: Bộ công cụ on-chain, bằng chứng về sự hoà giải cho các xích mích và bằng chứng về việc chia sẻ lợi nhuận. 
 • Optimistic Governance: Quản trị bằng mô hình “không quản trị” và hướng tới giải quyết những bất đồng. 
 • The social contract - Reputation Power (RP): Đây sẽ là những hợp đồng xã hội dựa trên sức mạnh của danh tiếng và sự tín nhiệm của các doanh nghiệp. Nó sẽ được xây dựng bằng việc staking và theo dõi những mối quan hệ hợp tác. 

Các yếu tố cốt lõi của Metis sẽ bao gồm 6 điểm như sau: Đơn giản - Tốc độ - Lưu trữ - Mở rộng - Bảo mật - Tiết kiệm. 

Metis là gì

Website Metis: https://www.metis.io

Điểm nổi bật của Metis 

Việc xây dựng các dapps và quản trị chúng trở nên dễ dàng trên Metis 

Metis có điểm cực kỳ nổi bật đó chính là giải pháp Layer 2 có tích hợp một mô hình DAO riêng là DAC trong cơ sở hạ tầng của họ. Điều này sẽ giúp các lập trình viên, cộng đồng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng dapps. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp việc sử dụng các công cụ cài đặt sẵn trở nên dễ thao tác hơn, qua đó, thúc đẩy sự phát triển, quản trị các mối quan hệ hợp tác.

Quan trọng không kém là Metis giúp tận dụng được hiệu ứng mạng lưới của DeFi của Ethereum trong khi không phải chịu chi phí cao và tình trạng tắt nghẽn ở mạng lưới chính.

Điểm nổi bật của Metis

Anh em có thể tự tạo ra một sàn DEX, yield farm, Launchpad, NFT minting, NFT Trading cho riêng mình chỉ từ mô hình xây dựng dapps không cần kiến thức quá nhiều về coding Smart Contract khi đã có sẵn những templates hỗ trợ anh em. 

Việc cần làm chỉ là tạo tài khoản trên Metis, khi đã có tài khoản thì anh em có thể triển khai smart contract bao gồm các logic để thực hiện quá trình thanh toán và hoàn trả về ví của mình một cách đơn giản. 

Trong tương lai, Metis sẽ hướng tới việc kết nối mọi người ở bất kì nơi đâu sẽ cùng hòa chung một nền kinh tế phi tập trung với Metis cùng vô vàn những tiện ích. 

Metis có rất nhiều tiện ích

Có kế hoạch phòng ngừa rủi ro công nghệ và bảo mật

Metis rất chú trọng về yếu tố tốc độ và tính an toàn của toàn bộ hệ sinh thái. Do đó, Metis khá kĩ và chuẩn bị sẵn kế hoạch đương đầu với vấn nạn về công nghệ và bảo mật bằng cách tuyển dụng nhiều Sequencers lẫn cả những Layer 2 Rangers, họ sẽ được thúc đẩy để đóng vai trò làm các auditors. Điều này sẽ đảm bảo tính bảo mật và tốc độ cao cho các giao dịch lẫn việc rút trên hoặc từ Metis. 

Điểm khác biệt mà Metis sở hữu so với những giải pháp mở rộng khác

Metis cho phép anh em xây dựng các dự án hoặc danh nghiệp cho riêng mình trên Ethereum với:

 • Phí gas rẻ chỉ khoảng vài cent (so với khoảng $10 - 50 trên Ethereum, $1 trên Polygon).
 • Tốc độ thực hiện giao dịch nhanh, chỉ 2 giây (trên Ethereum ít nhất là 15 giây hoặc vài phút) và đặc biệt ở khả năng nạp rút từ Layer2 của Optimistic về Ethereum là 7 ngày nhưng khi Metis được triển khai hoàn tất thì việc vận chuyển từ Layer 2 về Ethereum chỉ tốn vài tiếng hoặc chỉ vài phút (như Boba Network). 
 • Lưu trữ dữ liệu trên chính Metis, thay vì phải lưu trữ dữ liệu trên Ethereum tốn đến gần $1M (điều này dường như không thể trên Ethereum và Polygon).
 • Tính bảo mật cao thừa hưởng từ mạng lưới Ethereum.
 • Khả năng xây dựng các ứng dụng một cách đơn giản bằng no-code smart contract dựa trên những templates được phát triển sẵn.
 • Tương thích hoàn toàn với máy chủ ảo Ethereum Virtual Machines (EVM). Nếu dự án của anh em đã sẵn sàng ở trên Ethereum thì hoàn toàn có thể triển khai sang Metis với gần như không tốn chi phí trong thời gian ngắn.

Điểm khác biệt mà Metis sở hữu so với những giải pháp mở rộng khác

Thông tin token METIS

Key Metrics METIS

 • Token Name: Metis Token
 • Ticker: METIS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x9e32b13ce7f2e80a01932b42553652e053d6ed8e
 • Token Type: Governance, Utility.
 • Total Supply: 10,000,000 METIS.
 • Circulating Supply: 2,144,164 METIS.

METIS Token Allocation

Hiện Metis chưa cung cấp thông tin về khoản phân bố Metis token.

METIS Token Release Schedule

Updating...

METIS Token Use Case

Anh em có thể staking METIS để nhận thêm METIS như phần thưởng.

Cách kiếm và sở hữu METIS Token

Anh em có thể sở hữu Metis tokens bằng cách:

 • Đào Metis tokens kể từ Q3/2021 (thời điểm Metis lên Mainnet).
 • Staking METIS. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch METIS Token

Ví lưu trữ METIS - Coin98 Wallet

METIS là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet. Chi tiết sẽ được đội ngũ Coin98 cập nhật sớm nhất đến anh em.

Sàn giao dịch METIS - Coin98 Exchange

Chi tiết cách giao dịch METIS trên Coin98 Exchange sẽ được đội ngũ Coin98 cập nhật sớm nhất đến anh em.

Roadmaps & Updates

Metis trong giai đoạn cuối năm 2021 đã hoạt động rất sôi nổi với lần lượt những phiên bản public testnet vào tháng 9 và mainnet vào tháng 10. Tháng 11, Metis cho ra mắt Andromeda Layer 2 Network để chính thức được chưa vào sử dụng và hỗ trợ các dự án xây dựng các ứng dụng phi tập trung, v.v.

Sau đó là tung các gói bounty program truy tìm để trao thưởng cho những người phát hiện ra lỗi cho dự án để hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm và đóng góp cho sự phát triển trong tương lai của dự án. 

Metis cũng đã phát hành các gói incentives/Hackathons để thúc đẩy việc xây dựng các Dapps trên giải pháp Layer 2 của họ với tổng giải thưởng lên đến $1M. 

Metis cũng đã lên kế hoạch những tiêu chí về mặt cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tốt nhất cho sự tiến thân vào cuộc cách mạng công nghệ Web 3. 

Metis tiến thân vào cách mạng Web3

Q1/2022: Người xác minh sẽ tiến hành xác minh thời gian thực, do đó rút ngắn thời hạn hoàn thiện cho các giao dịch.

Q2/2022: Metis Sequencer Pool sẽ mở cửa cho cộng đồng tham gia. Tất cả những người xác minh sẽ được tự động thêm vào Nhóm Trình tự tìm kiếm (Sequencer Pools). Một cơ chế thử thách và bỏ phiếu sẽ được thực hiện để chọn người có thể là sequencer tiếp theo, đảm bảo rằng các vị trí Sequencers xoay vòng một cách hiệu quả.

Q3/2022: Dự án sẽ phát hành triển khai cloud code cho cả node chính (primary node) và node ngang hàng (peer node), cho phép mọi người chạy node Metis với tính bảo mật và hiệu quả cao. Một trong những yếu tố cần phát triển cho hệ sinh thái Metis.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Metis được xây dựng bởi Metis Foundation có trụ sở pháp lí tại Singapore. Trong tương lai, khi Metis dần trở nên phi tập trung hơn thì sẽ không còn thuộc quyền của Metis Foundation nữa. 

Đội ngũ dự án Metis sẽ như hình bên dưới, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác Metis

Nhà đầu tư

Dự án Metis đã huy động được nguồn vốn hơn $5M từ các nhà đầu tư: Block Dream Fund, DFG, Master Ventures, Parsiq, Autonomy Capital, Genblock Capital, CryptoMeria, AU21… ở vòng gọi vốn gần nhất cho những quỹ/ nhà đầu tư hiện hữu hoặc mới tham gia. 

Đối tác

Metis Andromeda đã hình thành nên mối quan hệ với nhiều đối tác về mảng DEX như Netswap, DeFi (Debank), NFT như Metacraft, DAO như Aragon, DIA oracle và rất nhiều bridge như Multichain, Relay Chain, Celer, PolyNetwork, v.v...

đối tác Metis Andromeda

Opolis là một trong những đối tác của Metis. 

Vấn đề mà mối quan hệ đối này muốn giải quyết là những người làm việc độc lập (tức là không thuộc 1 công ty nào) đó chính là họ mất đi quyền lợi và sự bảo vệ khi so với một nhân viên được trả lương từ cty. Anh em sẽ thấy rõ điều này ở các tài xế chạy Grab hay Uber khi tính chất công việc của họ không mang tính ràng buộc như ở các công ty nên quyền lợi sẽ phần nào bị hạn chế. 

Để hướng tới tương lai việc làm mới, Opolis là một nền tảng kết nối những làm việc độc lập sẽ hiện thực hoá giấc mơ này. Opolis sẽ hỗ trợ tất cả những dịch vụ trả lương và những quyền lợi về sức khoẻ cho những làm việc tự do. 

Opolis kết hợp một cách trơn tru với Metis nhờ vào tính năng DAC giúp cá nhân có thể tạo một doanh nghiệp tự trị cho riêng mình một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài ra, Metis còn có thêm một số đối tác như hình bên dưới. 

Metis còn có thêm một số đối tác

Dự án tương tự

Metis Rollup cũng sẽ tương tự các giải pháp mở rộng tầng 2 khác như Optimistic Rollup hay Boba Network về vấn đề giao dịch tốc độ nhanh, chi phí thấp hơn trên mạng lưới chính của Ethereum. Tuy nhiên, mỗi giải pháp đều có điểm đặc biệt riêng, chẳng hạn như Metis có tích hợp mô hình DAC để giúp developers xây dựng và kết nối các dự án dễ dàng hơn nhằm tiến tới Web 3.0.

 • Arbitrum - Một giải pháp mở rộng Optimistic Rollups layer 2 trên Ethereum, nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.
 • Boba Netowork - một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum giúp giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch và mở rộng khả năng thông lượng của smart contracts. 

Chi tiết hơn, Boba là một Optimistic Rollup được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa mã nguồn mở của Optimism với các tính năng như giao dịch swap-based, rút crypto trong thời gian ngắn và vận chuyển tài sản cross-chain. 

TỔNG KẾT

Các dự án Layer 2 không chỉ có những ưu điểm về mặt chi phí, tốc độ xử lí các giao dịch mà còn hơn thế nữa. Vitalik cũng đã đề cập là cho dù ETH 2.0 có ra đời thì cũng sẽ không giải quyết hết các vấn đề của Ethereum. Do đó,  sự có mặt của các giải pháp mở rộng Layer 2 là vô cùng cần thiết. 

Không chỉ mang đến sự cải thiện về phí, tốc độ mà các giải pháp mở rộng (như Metis) có thể mang đến nhiều tiện ích khác như phát triển Dapps không cần code, và cả việc phát triển thế giới Web3 trên các Layer 2. ETH 2.0 cũng là một giải pháp mở rộng nhưng sẽ không cạnh tranh mà là cùng đẩy nhanh, bổ trợ cho các Layer 2 về tốc độ giao dịch. 

Trên đây là mọi thông tin về dự án Metis để anh em có thêm kiến thức khi tìm hiểu về dự án cũng như “skin in the game” nhé.

RELEVANT SERIES