Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Monad: Đằng sau thương vụ gọi vốn 250 triệu đô

Monad là blockchain layer 1 nhận được số tiền đầu tư lên tới 250 triệu USD trong đó có sự tham gia của các quỹ lớn như Paradigm, Coinbase Venture,.. Vậy hệ sinh thái này có gì hot tại sao mọi người lại kỳ vọng về nó đến vậy?
Amber avatar
Nam Lê
6 min read
Published May 18 2024
Updated May 19 2024
hệ sinh thái monad

Tổng quan về Monad

Dự án blockchain layer 1 Monad có khả năng tương thích với máy ảo Ethereum (EVM full bytecode compatible) với khả năng mở rộng lên tới 10,000 TPS thông qua cấu trúc thực thi giao dịch song song (parallel execution).

Monad được thành lập vào đầu năm 2022 bởi một nhóm cựu thành viên của Jump Crypto, bao gồm Keone - CEO và James - CTO. Với kinh nghiệm tối ưu hóa thuật toán và công nghệ phần cứng trong giao dịch tần suất cao (HFTs) cũng như từng hỗ trợ Solana, cả hai quyết định thành lập một blockchain mang tên Monad.

advertising

Lý giải sức hút của Monad

Fast Chain Narrative

Trong giai đoạn Q4 2023, một narrative mới nổi lên với tên gọi Fast Chain. Narrative này tập trung vào các các blockchain có tốc độ xử lý giao dịch cao, thông lượng lớn, với kiến trúc khác biệt so với Ethereum. Điển hình trong đó phải kể đến Solana với vốn hoá tăng trưởng gấp 5 lần trong Q4 2023, theo sau là những blockchain như Sui, Sei, và Aptos. 

solana fast chain thesis
Solana dẫn đầu Fast Chain thesis trong Q4 2023

Một trong những thuật ngữ mà các fast blockchain này hay sử dụng cho hiệu suất cao chính của mình chính là Parallel Execution - một cách thiết kế blockchain ở lớp thực thi cho phép các blockchain có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Solana là blockchain đầu tiên phát triển áp dụng cấu trúc trên với engine Sealevel trên môi trường thực thi SVM.

Khác với Solana, Monad cho phép khả năng xử lý giao dịch này trong môi trường tương thích với EVM, đồng thời áp dụng kỹ thuật optimistic parallel thay vì deterministic parallel như Solana. Với background khủng từ founder của Monad, các nhà đầu tư kỳ vọng Monad sẽ trở thành một Solana tiếp theo với hiệu suất giao dịch devnet đang ở mức 10,000 TPS.

So với các Fast Chain khác, ngoại trừ Sei V2, Monad là blockchain cho phép khả năng tương thích hoàn toàn với EVM. Điều này đem lại cho hệ sinh thái này một hiệu ứng mạng lưới vô cùng lớn bao gồm khả năng tương thích cũng như cộng đồng dev EVM đông đảo, theo Keone - CEO của Monad. 

monad fast chain
Monad sự kết hợp giữa EVM và Fast Chain

Cách xây dựng cộng đồng sáng tạo

Đối với các dự án về công nghệ như Monad, việc tiếp cận thông qua  truyền tải kiến thức về mặt kỹ thuật sẽ khó thu hút được đại đa số người dùng. Thay vào đó, blockchain này hướng tới việc xây dựng và phát triển cộng đồng thông qua hình ảnh meme (pepe màu tím).

Từ đó, cộng đồng có thể dễ dàng kết nối và lan truyền hình ảnh của Monad thay vì chỉ thuần nói về mặt công nghệ. Có thể thấy, chiến lược đang hiệu quả trong bối cảnh ngày càng nhiều người nói về memecoin. 

meme monad
Hình ảnh meme của Monad

Hiện tại, Monad chỉ đang ở giai đoạn devnet, người dùng chỉ có thể đóng góp thông qua việc tạo những content về kiến thức hoặc meme liên quan tới Monad. Từ đó, người dùng có thể nhận được các vai trò trong discord của Monad tuỳ thuộc sự đóng góp của mình, ví dụ như Nads role, Quant role, OGNad,... Trong đợt airdrop Wormhole (03/04), những Monad OG Role đã nhận được hơn 8000 W ~ 10k USD tại thời điểm list Binance. 

Hệ sinh thái Monad

Tại thời điểm viết bài (T5/2024), Monad đang trong giai đoạn testnet và dự kiến sẽ mainnet vào Q4 2024. Dẫu vậy, hệ sinh thái đã thu hút được một số cái tên nổi bật ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

hệ sinh thái của monad
Hệ sinh thái của Monad

Nhóm dự án DeFi trên Monad

Theo số liệu từ Monad (T2/2024), Monad đã thu hút được hơn 80 dự án, trong đó 70% đến từ nhóm dự án DeFi. Với khả năng thực thi giao dịch lên tới 10,000 TPS, các dự án liên quan tới decentralized limit order book (DLOB) sẽ được hưởng lợi rõ rệt với hiệu suất vượt trội so với mô hình AMM cũ. 

Hiện tại, ở mảng DEX, Monad thu hút được các ông lớn trong ngành như Balancer, PancakeSwap, Primex Finance và Orderly Network. Ở mảng Liquidity Provider, Elixir và Swaap Finance là hai cái tên nổi bật. Ngoài ra còn có Timeswap, Pike Finance hay Curvance làm về mảng Lending. Cuối cùng là ZOTH làm về mảng RWA. 

Nhóm dự án cơ sở hạ tầng trên Monad

Trong nhóm dự án cơ sở hạ tầng, nhóm dự án về Bridge đang chứng kiến sự gia nhập của các ông lớn trong ngành như Wormhole, LayerZero hay Axelar. Điều này, cho phép Monad có thể dễ dàng thu hút được thanh khoản cũng như dòng tiền từ các EVM và non-EVM chain một cách nhanh chóng và dễ dàng.

layerzero x monad
LayerZero X Monad

Ngoài ra, nhóm dự làm về Oracle có sự tham gia của Pyth Network và Switchboard. Các dự án làm về Tooling bao gồm Notifi, DreamOS, Parsec, Metadrop. 

Nhóm dự án NFT và Gaming trên Monad

Hiện tại, các dự án NFT và Gaming đều được xây dựng từ chính hệ sinh thái của Monad với các tên nổi bật như Poply, Monad Nomads NFT, Monadians và Breath of Estova (Gaming). 

Lời kết

Monad là một trong những dự án được kỳ vọng trở thành một monolithic blockchain với hiệu suất cao tiếp theo sau sự thành công của Solana. Dự án đã thành công trong việc lan tỏa được hình ảnh của mình thông qua cách xây dựng cộng đồng đầy sáng tạo và kết nối. Mặc dù đang trong giai đoạn testnet, dự án đã thu hút được một số tên tuổi lớn tham gia cho thấy được sức hút vô cùng lớn của dự án trong tương lai.