thumbnail
LayerZero là dự án Cross-chain infrastructure. Vậy dự án này có gì nổi bật? Tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động của LayerZero tại đây!!!

LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain), LayerZero giới thiệu một concept mới là Omnichain Dapps (odApps). Với kiến trúc của mình, LayerZero cho phép các nhà phát triển tạo ra các odApps dễ dàng giống như việc phát triển dApps cho một mạng đơn lẻ như Ethereum hoặc Polygon trong khi có thể tận dụng khả năng tổng hợp trên các mạng.

Khi các ứng dụng người dùng (User Application - UA) gửi một thông điệp từ Chain A sang Chain B, lượng thông tin này được truyền tải thông qua các giao thức giao tiếp đặc biệt (Communication protocol) của Chain A và được định tuyến tại điểm cuối (endpoint)* của A, sau đó điểm cuối của A truyền thông tin qua Chain B và thông tin sẽ được xác minh thông qua Oracle và Relayer.

*Điểm cuối (Endpoint) là nơi tiếp nhận thông tin, thực hiện quy trình xác thực và nhận thông tin. Các điểm cuối bao gồm 2 thành phần chính: 

  • Messaging Libraries.
  • Proxy. 

Nếu như anh em muốn xem video trực quan hóa trên kênh Coin98 Insights TV thì đây là video không nên bỏ qua "LayerZero và Stargate Finance là gì? Kiếm lợi nhuận hấp dẫn với Stargate" tại đây.

Giao diện website: https://layerzero.network/

Điểm nổi bật của LayerZero

LayerZero là giao thức có một số điểm nổi bật sau trong cơ chế hoạt động: 

Cách tiếp cận thực tế giải quyết bài toán chuyển đổi thông tin từ chain A sang chain B

Hiện tại việc chuyển đổi thông tin giữa các chain đang là một vấn đề khá nhức nhối khi cần đảm bảo về lượng thông tin cần nhận phải chính xác và hỗ trợ người dùng một cách tối ưu nhất. 

coin98
Relayer và Oracle trong mạng lưới

Chi phí triển khai thấp

Hiện tại, blockchain xử lí dữ liệu thông qua các Node, phiên bản tối ưu hơn của Node sẽ là Light Node với mức chi phí rẻ và nhẹ hơn. LayerZero với công nghệ xử lí thông tin thông qua Ultra Light Node sẽ mang lại hiệu quả cao về chi phí.  

Use case đa dạng của dự án

LayerZero là cơ sở hạ tầng hỗ trợ và đảm bảo hoàn thiện các tính năng sau cho các giao thức triển khai trên đó: State Sharing, Bridge, Lending, Borrowing, Swap và Governance. 

State Sharing

Ví dụ, SushiSwap có mặt trên 12 chain khác nhau với mỗi chain chạy theo một hệ sinh thái riêng biệt, nếu token muốn đồng bộ trên các chain này, chúng ta cần một bộ code sử dụng Wormhole, Rainbow Bridge, Polygon Network Bridge, Avalanche Bridge,... và chúng ta sẽ có một tổ hợp code 12 loại với các đặc điểm riêng biệt và độ bảo mật của từng mạng lưới. Và nếu như SushiSwap tích hợp ngày càng nhiều mạng lưới thì giải pháp này hoàn toàn bất khả thi. 

Sử dụng LayerZero, SushiSwap sẽ chỉ sử dụng một giao diện và sử dụng một bộ code được viết sẵn cho các cặp cross-chain. Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác "Gửi" và "Nhận". Trong đó:

  • "Gửi" sẽ bao gồm việc soạn thông điệp.
  • "Nhận" sẽ là hiểu được thông điệp được nhận. 

Khả năng swap

Các AMM thông thường có thể thực hiện cross-chain swap một tài sản mà không cần phải thay đổi bất cứ nhóm code nào. LayerZero cũng ứng dụng tính năng này, tuy nhiên, LayerZero sẽ là một phiên bản hoàn thiện hơn khi cho người dùng chuyển đổi trực tiếp các token từ chain này sang token của chain khác. 

Ví dụ: Người dùng có thể chuyển đổi ETH trên mạng lưới Ethereum sang SOL trên mạng lưới Solana trong một giao dịch với các thao tác đơn giản như swap trên một nền tảng AMM thông thường. 

Lending và Borrowing

Hiện tại, nếu người dùng đang có tài sản ở Chain A nhưng muốn tham gia farming trên Chain B thì cần thế chấp tài sản trên Chain A, sau đó sẽ cần thực hiện các giao dịch như mượn, bridge tài sản (có trả phí), swap (có trả phí), rồi sau đó mới có thể farming trên Chain cần thực hiện.

Với LayerZero, người dùng có thể thế chấp tài sản ở Chain A sau đó vay mượn một loại tài sản ở Chain B, tham gia farming, thanh toán hay làm các tác vụ khác, bằng native token hoặc wrapped token tương ứng có thanh khoản cao nhất trên Chain B. Anh em có thể loại bỏ 4 quy trình bridge và một phần phí giao dịch phải tốn. 

LayerZero - Định hình tương lai chuyển đổi layer của IBC

coin98
LayerZero và IBC

Hệ sinh thái Cosmos được kết nối thông qua Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC) và hiện tại đang thu hút khá nhiều các chain Tendermint như Terra đã kết nối với Cosmos Hub, Osmosis,... Hệ sinh thái Cosmos đang được xem là phát triển nhanh, tuy nhiên vẫn đang bị kiềm hãm lại do một vấn đề cố hữu của hệ sinh thái Ethereum - phí gas giao dịch để kết nối giữa Ethereum và các chain EVM. 

LayerZero - một giao thức Omnichain đang được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề trên, có khả năng gửi thông tin đến bất kỳ contract của một chain nào. Thông tin sẽ được lưu trữ dưới dạng Byte cho phép người dùng kiểm soát và hiểu được nguồn thông tin. Đơn giản sẽ là, LayerZero gửi thông tin thông qua các layer với smart contract để giao tiếp với các chain. 

Các dApp đang tiến tới cấu trúc multichain, nhưng nếu như LayerZero hoàn thiện thì việc LayerZero được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới cũng là một điều dễ hiểu. 

coin98
Cơ chế hoạt động của LayerZero và IBC

Lợi ích khi nắm giữ Token

Hiện tại dự án chưa ra mắt token và các thông tin liên quan đến token, khi có các update mình và team sẽ bổ sung ngay.

Team, Investors, and Partners

Team

Updating...

Investors

Trong vòng seed funding trước đó, LayerZero đã gọi vốn được $2M vào quý 4 2021. 

Tiếp đó, LayerZero đã gọi vốn thành công $6M bởi Binance Labs, Sino Global Capital, Defiance, Delphi Digital, Robot Ventures, Spartan, Hypersphere Ventures, Protocol Ventures, và Gen Block Capital. 

coin98
Nhà đầu tư dự án

Partners

Updating...

Roadmaps và Updates

Hiện tại dự án chưa có các cập nhật gì về Roadmaps trong năm 2022. 

Cách kênh thông tin của Diffusion

Dự án tương tự

Axelar NetworkAxelar Network là nền tảng scalable cross-chain communication, cung cấp giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối các hệ sinh thái và cho phép các dApps trên blockchain dễ dàng trao đổi.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page