thumbnail
thumbnail
Olympus DAO đang có sự tăng trưởng rất nhanh chóng. Tìm hiểu về hệ sinh thái Olympus DAO và dự phóng về tương lai của hệ ngay tại đây!

Một trong những thế lực nổi lên từ DeFi 2.0 - Olympus DAO đang có sự tăng trưởng rất nhanh chóng. Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu về hệ sinh thái Olympus DAO và tầm nhìn của dự án.

Tổng quan về Olympus DAO

Olympus DAO là Protocol phát triển một loại tiền tệ được bảo đảm bởi ngân quỹ (Treasury), gọi là OHM. Tài sản bảo đảm cho OHM rất đa dạng, có thể là altcoin (ETH), stablecoin (DAI, FRAX), cũng có thể là LP token (OHM-DAI LP),...

website olympus

Nhờ vào tài sản đảm bảo trong Treasury, Olympus DAO đảm bảo OHM token sẽ không bị mất giá như những stablecoin trên thị trường. Ngoài ra, Olympus DAO cũng phát triển một nền kinh tế độc đáo dựa trên Game Theories, thông qua 2 cơ chế, Bonding và Staking.

Tại sao gọi là Hệ sinh thái Olympus DAO?

Olympus DAO là dự án rất nổi gần đây khi đem lại một nguồn APY cao và ổn định, sản phẩm của Olympus là đồng tiền OHM - một loại tiền tệ được bảo đảm bởi ngân quỹ.

Với chỉ 1 sản phẩm OHM thì Olympus DAO sẽ chỉ dừng ở mức độ là 1 Protocol, tuy nhiên mới đây, trong Forum cộng đồng Olympus, ChefOmi - 1 thành viên trong đội ngũ phát triển, đã giới thiệu OhmieSwap - AMM dành riêng cho đồng tiền OHM.

Thông báo vè OhmieSwap trong Forum của Olympus

Bên cạnh tính năng AMM, OhmieSwap còn dự kiến phát triển tính năng Lending để người dùng có thể dùng đòn bẩy khi sử dụng OhmieSwap.

Với 3 mảnh ghép cơ bản:

 • Stablecoin: OHM.
 • AMM: OhmieSwap.
 • Lending: Sẽ được triển khai sớm.

Olympus DAO rõ ràng đang có tham vọng chuyển mình từ một Protocol sang một Hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Khi viết bài về Mô hình hoạt động của Olympus DAO, mình có nói rằng Olympus là một thế lực lớn trong DeFi 2.0, và với nước đi này, tham vọng của Olympus DAO đã được khẳng định rõ ràng hơn.

Tìm hiểu thêm: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Và khi chuyển từ một Protocol sang một Hệ sinh thái, có rất rất nhiều thứ Olympus DAO phải làm, giống như việc trước đây anh em chỉ quản lí một công ty, bây giờ phải quản lí cả một hệ thống gồm nhiều công ty và có liên kết chặt chẽ với nhau. Điều này đồng thời cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư trên Olympus.

Bài viết này sẽ giúp anh em định hình về Olympus và hệ sinh thái mà họ đang nhắm đến.

Sứ mệnh của Olympus DAO

Olympus DAO có một sứ mệnh là đem đến một “Đồng tiền thực sự phi tập trung” đến với thị trường Crypto.

Anh em có thể nghĩ đến trên thị trường đã có nhiều Decentralized Stablecoin như DAI, UST, FRAX, LUSD,... nhưng điểm chung của các stablecoin này là Peg với 1 USD, mà USD lại được kiểm soát bởi FED, do đó, vẫn có yếu tố “Centralized” (tập trung) ở các stablecoin này.

giá trị usd

USD thực chất có giá trị giảm dần qua thời gian

Olympus DAO muốn phát triển một “đồng tiền thực sự phi tập trung”, tương tự như Bitcoin, nhưng được quản lý một cách có quy củ bởi cộng đồng DAO, nói cách khác, Olympus DAO chính là một ngân hàng trung ương, phát hành ra đồng tiền OHM. 

Điểm khác biệt giữa Olympus DAO và FED là Olympus DAO được quản trị bởi một cộng đồng DAO, điều này tạo nên sự phi tập trung trong cách tổ chức và giá trị của OHM.

Sứ mệnh này đi xuyên suốt qua các giai đoạn phát triển và tương lai của Olympus DAO cho đến khi OHM thực sự trở thành một “tiền tệ” trên thị trường.

Điểm nổi bật của Olympus DAO

Nói về Olympus DAO, ta có rất nhiều điểm để nói.

Thứ nhất, Olympus DAO đã ban đầu thành công về lí tưởng của mình, thể hiện ở Market Cap của Olympus DAO. Đồng thời, hơn 30 dự án đã fork từ Olympus DAO, cho thấy đây là một mô hình hiệu quả nhất, ít có dự án nào lại đi fork từ người về nhì thay vì về nhất.

Thứ hai, Olympus DAO đã xây dựng được một cộng đồng win - win, để tồn tại và phát triển, Olympus DAO đã phát minh ra một Lý thuyết trò chơi (Game Theories), và theo lý thuyết, để thắng trò chơi này, tất cả cũng phải đồng lòng, khi đó sẽ tạo nên sự cộng hưởng và tăng giá trị cho tất cả các bên. 

Thứ ba, có nhiều ý tưởng hay được phát minh bởi Olympus DAO, đặc biệt là khái niệm về Protocol-own-Liquidity, giải quyết rất nhiều khó khăn về thanh khoản trên thị trường DeFi.

Cuối cùng, Olympus DAO đang xây dựng một hệ sinh thái hoàn toàn mới trên Ethereum, hệ sinh thái xoay quanh đồng tiền OHM, OHM sẽ là trung tâm của mọi sản phẩm của Olympus thay vì là ETH, giống như cách Terra phát triển đồng tiền UST thay vì LUNA.

Các giai đoạn từ “Protocol” đến “Hệ sinh thái”

Bác Phạm Nhật Vượng từng nói: “Nếu cứ mãi nghĩ mình còn nhỏ bé thì mình sẽ không bao giờ đến giai đoạn bão hòa”.

Olympus DAO cũng có tinh thần đó, từ một ý tưởng sơ khai, đến vốn hóa đạt $4 B, lọt vào TOP 50 Market Cap, cứ tưởng Olympus DAO sẽ đi chậm lại và ổn định, nhưng không, dự án lại muốn tiếp tục đột phá.

Hành trình của Olympus DAO đến nay có thể chia làm 3 giai đoạn chính.

giai đoạn của olympus dao

Giai đoạn 1: Cú thử từ thị trường (3/2021 - 5/2021)

Đây là giai đoạn Olympus DAO biến ý tưởng “Đồng tiền phi tập trung” thành hiện thực. Trước đó, ý tưởng này đã được thực hiện bởi các Algo Stablecoin khác như BAS, ESD,.. tuy nhiên đa số đều thất bại. 

Sau 2 tháng đầu tiên, ngỡ rằng OHM cũng sẽ như các Algo Stablecoin trước đó, khi giảm mạnh hơn 80% từ đỉnh $1,300, xuống còn $300/OHM. Tuy nhiên, OHM khác các Algo Stablecoin trước đó ở chỗ OHM có giá trị nội tại, chính là Ngân quỹ (Treasury) của dự án, điều này giúp OHM không bao giờ giảm về 0. 

Giai đoạn 2: Chứng minh được sự hiệu quả và phát triển (6/2021 - 10/2021)

Cá nhân mình thấy cú thử đó là một điều tốt cho OHM để chọn ra những thành viên tin vào dự án bởi thiết kế của Olympus theo Game Theory.

Sau khi đã loại bỏ các thành phần đầu cơ, những người còn lại cùng đồng lòng theo phương châm (3, 3) của dự án, lúc này OHM mới đi đúng theo chiến lược của một Stablecoin, đó là giá không biến động mạnh, nhưng nguồn cung OHM tăng nhanh.

OHM dần nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư và quay về đỉnh cũ $1,300, nhưng lúc này vốn hóa đã là $4 B so với $20 M vào 4/2021.

Sau sự thành công này, nhiều dự án đã fork Olympus DAO trên Ethereum và cả các Chain khác, như để chứng minh, Olympus DAO đang là mô hình Algo stablecoin hiệu quả nhất hiện nay.

Giai đoạn 3: Bước đột phá thành một Hệ sinh thái (11/2021 - tương lai)

Sau việc công bố về OhmieSwap và OhmieLending vào đầu tháng 11/2021, Olympus đánh dấu sự chuyển mình sang một giai đoạn mới, đó là một Hệ sinh thái.

Anh em có thể so sánh hệ sinh thái của Olympus với hệ sinh thái của Sushi, Yearn, hay Uniswap V3, các dự án này đều phát triển nhiều sản phẩm có liên kết với nhau, nhưng điểm khác biệt nằm ở sản phẩm trọng tâm:

 • Sushiswap/ Uniswap: Sản phẩm trọng tâm là AMM.
 • Yearn: Sản phẩm trọng tâm là Yield Aggregator.
 • Olympus: Sản phẩm trọng tâm là OHM Stablecoin.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ những mảnh ghép chính trong hệ sinh thái mà Olympus đang muốn nhắm đến.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Olympus DAO

OHM stablecoin

OHM là mảnh ghép đầu tiền và là mảnh ghép quan trọng nhất trong hệ sinh thái Olympus DAO.

Dù không được peg với 1 USD, nhưng OHM có tài sản đảm bảo, điều này tạo ra giá trị nội tại cho OHM và được cộng đồng chấp nhận. Vốn hóa OHM hiện đã đạt $4 B, ngang hàng với các stablecoin lớn khác như UST, DAI, MIM.

Tuy nhiên, nếu so sánh với vốn hóa của USDT và USDC thì OHM vẫn còn quá nhỏ, đó là lí do Olympus muốn phát triển hơn nữa, hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “Đồng tiền phi tập trung của thế giới Crypto”.

Olympus Pro

Olympus Pro là sản phẩm áp dụng mô hình của Olympus DAO để bán Bond cho các dự án khác, qua đó giúp dự án thu về nguồn thanh khoản lành mạnh.

Mô hình hoạt động của Olympus Pro cũng tương tự những mô hình Bond của Olympus DAO, anh em dùng LP token của dự án, ví dụ FRAX-WETH LP để được mua FXS ở mức giá chiết khấu (5%) sau 5 ngày.

olympus pro

Olympus Pro

Đây là một sản phẩm độc đáo, có tính sáng tạo cao trên thị trường, đồng thời cũng là công cụ để Olympus kết nối với những dự án DeFi 2.0.

Hiện Olympus Pro đã bán Bond cho 11 dự án là với tổng giá trị Bond bán được là $12.4 M.

OhmieSwap

OhmieSwap là một AMM fork từ SushiSwap, có native token là OXS, OhmieSwap được xây dựng để đẩy mạnh sự phát triển của OHM.

ohmieswap

Cụ thể, OhmieSwap sẽ là AMM lấy OHM là trung tâm, kết nối tất cả các pool, các cặp giao dịch sẽ được gắn với OHM, ví dụ như ETH- OHM, FRAX- OHM, PENDLE - OHM,... thay vì là ETH như những AMM khác.

Điểm nổi bật của AMM OhmieSwap so với các AMM khác:

 • OhmieSwap sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ cho OHM phát triển, native token OXS sẽ mang đến nhiều Incentives cho OHM holder.
 • Việc lấy OHM làm trung tâm sẽ đẩy nhu cầu mua và sử dụng OHM nhiều hơn.
 • OhmieSwap ban đầu sẽ có 1 lượng thanh khoản lớn từ OHM LP bao gồm OHM-ETH, OHM-DAI trên Uniswap, ước tính là hơn ~ $500 M.
 • OhmieSwap có thể tận dụng nguồn đối tác từ Olympus Pro, sau khi bán thanh khoản cho các đối tác, có thể hợp tác để họ tạo pool trên OhmieSwap.

Tóm lại, OhmieSwap là AMM được phát triển trên nền của Olympus DAO, tận dụng nhiều lợi thế có sẵn từ Olympus như mình đã kể ở trên. OHM càng mạnh thì OhmieSwap sẽ càng mạnh.

Ohmie Lending

Ohmie Lending là cái tên mình tự đặt cho tính năng Lending trên OhmieSwap.

Ở giai đoạn đầu, Ohmie Lending sẽ tập trung hỗ trợ cho OHM staker. Cụ thể, sau khi stake OHM và nhận về sOHM, anh em có thể thế chấp sOHM trên Ohmie Lending để vay Farming đòn bẩy trên OhmieSwap.

cách ohmie lending hoạt động

Cách Ohmie Lending hoạt động

Sản phẩm này sẽ giúp anh em tối ưu hóa nguồn vốn hơn, vừa có thể Farming có đòn bẩy, vừa nhận được phần thưởng OHM Staking. Đổi lại, anh em phải chia 10% phần thưởng OHM staking cho Ohmie Lending.

Những mảnh ghép sắp tới

Sau khi ra mắt OhmieSwap, có thể thấy mục tiêu của Olympus là tạo ra nhiều nhu cầu sử dụng OHM hơn trên thị trường. 

Với AMM, Lending, Stablecoin là nền tảng thì tương lai sẽ có thêm những mảnh ghép khác như Launchpad, Synthetics, Derivative,...

Dự phóng tương lai của Olympus DAO

Dưới đây là một số đánh giá và dự phóng của mình về tương lai của Olympus DAO.

Về hướng đi, mình cho rằng OHM đang đi đúng hướng của 1 Algorithmic Stablecoin, tức sẽ ưu tiên phát triển use case của OHM trước ⇒ tính tới chuyện ổn định sau, đây chính là bài học được rút ra từ các Algo stablecoin trước đó, khi họ quá tập trung về mặt ổn định peg với 1 USD.

Về độ khả thi, phát triển một hệ sinh thái chưa bao giờ là điều dễ dàng, đơn cử như phát triển 1 AMM, để phát triển 1 AMM hoàn chỉnh đầy đủ cặp giao dịch trên Ethereum bây giờ là quá khó, khi các AMM khác đã đi 1 đoạn xa.

Do đó mình cho rằng AMM Ohmieswap sẽ chỉ phục vụ cho hệ sinh thái OHM và các dự án DeFi 2.0. Không ngoại trừ khả năng OHM sẽ làm thêm Aggregator để cạnh tranh, nhưng khả năng này thấp, vì như vậy sẽ mất chất của đồng tiền OHM.

Về sự tác động, Olympus là người đi đầu và tạo ra sự đột phá trong thị trường này, sự thay đổi chiến lược sang một hệ sinh thái sẽ giúp Olympus bỏ xa các dự án fork, như cách mà Uniswap V2 chuyển lên Uniswap V3. Ngoài ra, Olympus còn muốn phát triển cross-chain, mang đồng tiền OHM ra ngoài khuôn khổ Ethereum, do đó cơ hội cho các fork phát triển sẽ ít đi.

boundless

Cuối cùng, chúng ta bàn về hệ quả của nước đi chiến lược từ Olympus, theo mình:

 • Giá OHM sẽ phải ổn định hơn trước, vì nếu OHM biến động mạnh sẽ gây ra tổn thất vô thưởng (IL), LP sẽ rút thanh khoản.
 • Nguồn cung OHM cũng phải tăng đều để phục vụ cho nhu cầu thêm thanh khoản và swap, nguồn cung ít sẽ đẩy giá OHM lên cao, không tốt. Do đó, mình nghĩ APY staking OHM sẽ ổn định và giảm ít.
 • OXS sẽ là token hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của OHM. Cụ thể OXS holder sẽ nhận được: phí giao dịch và 10% phí rebase của sOHM thế chấp.
 • Sau AMM, Lending, Stablecoin, Olympus sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm khác như Launchpad, Synthetics, Derivative,... để tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Kết luận

Olympus là một trường hợp thú vị trên thị trường Crypto. Từ khi ra mắt, OHM không được đánh giá cao, tuy nhiên dần dần Olympus đã khẳng định được vị thế và trở thành một thế lực trong Defi.

Anh em nghĩ sao về hệ sinh thái độc đáo này, liệu Olympus có thành công đưa OHM trở thành đồng tiền trong tương lai?  Anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment