thumbnail
thumbnail
Cùng mở đầu hệ sinh thái Polkadot với 1 trong 2 Sector mình nghĩ là cần quan tâm nhất trong DeFi trên polkadot là DEX.

Giữa năm 2020, DeFi khiến vấn đề mở rộng của Ethereum đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, vì thế các giải pháp mở rộng và các hệ sinh thái thay thế cũng được chú ý hơn. Trong số đó, Polkadot là nổi lên như một trong những lựa chọn hàng đầu cho nhà phát triển và người dùng.

Dĩ nhiên rất khó để viết hết hệ sinh thái Polkadot vì nó phát triển cả theo chiều ngang và chiều dài, vì thế trong Polkadot Ecosystem mình sẽ chia sẻ với mọi người 2 Sector mình nghĩ là cần quan tâm nhất trong DeFi trên polkadot là Dex và Lending & Borrowing.

Mở đầu là Decentralized Exchanges (DEX).

Tại sao lại đặt trọng tâm ở DEX và Lending & Borrowing trên Polkadot

DeFi là Decentralized Finance hay tài chính phi tập trung, hiểu đơn giản là đưa các sản phẩm dịch vụ tài chính lên On-chain, để làm được điều đó cần một nơi để chuyển giao giá trị giữa các bên trong hệ sinh thái - DEX là nơi như thế.

Hãy nhìn vào hình dưới, bạn sẽ thấy Dex quan trọng thế nào với DeFi trên Ethereum.

Nếu Dex là bước đầu tiên để thúc đẩy dòng tiền lưu chuyển trên Onchain thì Lending & Borrowing là bước tiếp theo giúp người dùng có thể chi tiêu nhiều tiền họ sở hữu hơn (margin Trading,...).

Cả 2 mảng này đều cực kỳ phát triển trên Ethereum và là nền móng để các DeFi Sector khác phát triển trên nó.

Dĩ nhiên không phải hệ sinh thái nào cũng phát triển theo hướng giống Ethereum, điều này tùy thuộc vào độ mở (permissionless) của hệ sinh thái đó mà chúng được định hướng phát triển riêng.

Xét ở điểm này, Polkadot là hệ sinh thái có nét tương đồng nhất cao nhất với Ethereum, một Network với độ phi tập trung cao, các Framework để hỗ trợ xây dựng các Protocol và Dapp ở chế độ mã nguồn mở khá nhiều. Ngoài ra còn các hỗ trợ về tài chính từ quỹ phát triển của Polkadot. Chính vì điều này mà DeFi trên Polkadot phát triển mạnh cả chiều ngang lẫn chiều dài.

DEX trên Polkadot

DEX trên Ethereum có hai loại chính là AMM và Orderbook, do một số hạn chế về mặt kỹ thuật của Ethereum và thanh khoản On-chain vẫn chưa quá lớn nên AMM đang trở thành Model DEX chính trên Ethereum.

Nhưng với Polkadot, mỗi Parachain được Custom riêng để phục vụ một số chức năng xác định nên cho phép khả năng kết hợp các Model với nhau, bài toán Model nào được sử dụng rộng rãi hơn vẫn chưa ngã ngũ vì sản phẩm chưa Live, dưới đây là một số dự án nổi bật trong mảng DEX theo ý kiến riêng của mình.

Zenlink Dex Network - AMM & Dex Aggregator (Parachain)

Zenlink Dex Network bao gồm Module Zenlink DEX, Zenlink DEX Aggregator và DEX Application khác trên parachains.

Bằng cách tích hợp Module Zenlink DEX, Zenlink có thể cho phép các parachains nhanh chóng sở hữu các khả năng DEX và chia sẻ thanh khoản với các parachains khác, đích đến cuối cùng là Zenlink DEX Aggregator, nơi người dùng chỉ cần một cú Click chuột là có thể truy cập thanh khoản từ các Parachains và chọn được mức giá tốt nhất của cặp giao dịch đó (hoạt động tưng tự các Dex Aggregator trên Ethereum).

Công thức AMM được áp dụng trong Zenlink DEX là X*Y = K.

Polkaswap - AMM & Dex Aggregator (xây dựng trên Sora Network)

Các nhà phát triển có hai lựa chọn khi bắt đầu xây dựng thứ gì đó trên Polkadot là:

  • Xây dựng dựa trên Substrate framework để có thể trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot.
  • Xây dựng Dapp, Protocol trên Parachain của Polkadot.

Polkaswap tiếp cận theo hướng thứ 2, họ xây dựng một Dex Aggregator trên Sora Network.

Polkaswap là một AMM Dex có khả năng thiết lập nhiều nguồn thanh khoản theo thuật toán tổng hợp thanh khoản. Khi các nhà giao dịch gọi chức năng Swapping, thuật toán tổng hợp thanh khoản sẽ thực hiện lệnh bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất từ ​​các nguồn thanh khoản.

Dĩ nhiên do Polkaswap không được Build là Parachain ngay từ đầu, nên muốn tiếp xúc với các Blockchain khác thì họ sẽ cần tương tác qua Bridge.

Polkaswitch - Dex Aggregator (xây dựng trên Moonbeam Network)

Tương tự như Polkaswap, Polkaswitch là Dex Aggregator được xây dựng Moonbeam, nó được xây dựng với mục tiêu là tổng hợp thanh khoản giữa Etherum và các Parachains trên Polkadot.

Polkaswitch điều hướng nhiều nguồn thanh khoản trên mỗi cặp Token. Mỗi nguồn thanh khoản đều có thuật toán riêng và Polkaswitch sẽ thực hiện Order bằng cách sử dụng các ưu đãi tốt nhất nhận được từ các nguồn thanh khoản như Uniswap, Bancor, Sushiswap, Polkaswap, Kyber Network.

Tương tự với Polkaswap, nó không được Build là Parachain ngay từ đầu, nên muốn tiếp xúc với các Blockchain khác thì họ sẽ cần tương tác qua Bridge.

Polkadex - AMMs trong DEX Orderbook (Parachain)

Polkadex là một DEX kết hợp 2 tính năng nổi bật của orderbook và AMM (AMMs inside a DEX Orderbook), khái niệm tương tự này được trình bài bởi Raydium bên hệ sinh thái Solana.

Cốt lõi của Polkadex là FSP (Fluid Switch Protocol), một giao thức khớp lệnh chuyển đổi giữa AMM và Orderbook, đảm bảo thanh khoản trôi chảy liên tục. Thuật toán AMM được lập trình độc đáo đảm bảo thanh khoản Orderbook được khớp trước, do đó tránh trượt giá lớn và mất mát vô thường, một vấn đề thường thấy trong các DEX dựa trên AMM.

Polkadex được xây dựng dựa trên Substrate framework để có thể trở thành Parachain ngay từ đầu trên Polkadot, Blockchain của nó cũng được Custom lại cho phù hợp với các tính năng bổ sung như: kết hợp với logic thực thi nhanh, thời gian khối ba giây, hỗ trợ bot giao dịch tùy chỉnh và tính năng độc đáo khác,...

Đọc thêm: Polkadex: Sàn DEX kết hợp giữa Orderbook và AMM Pool

Manta Network - Private Swap (Parachain)

Manta Network là một tập hợp các giao thức ứng dụng zk-SNARK để cung cấp tính ẩn danh đầu cuối cho người dùng, nó được xây dựng dựa trên Substrate Framework của Polkadot.

Manta Network bao gồm một bộ sản phẩm:

  • Payment protocol.
  • Decentralized exchange protocol.
  • Lending protocol (tương lai).
  • Synthetic asset protocol (tương lai).

Đơn giản để hình dung, Manta sẽ giải quyết vấn đề Private Swap bằng cách Tokenizing ra các tài sản ẩn danh (Private Tokens) neo giá với tài sản thật với tỉ lệ 1:1.

Sau đó các Private Tokens có thể hoạt động trong Defi, người dùng có thể Swapping các Private Tokens thông qua các DEX của Manta Network, xa hơn là ứng dụng chúng trong Payment, Lending, Synthetic Assets.

Ngoài ra với đặc tính của Parachain Polkadot, Manta Network có thể tương tác với Chain và Parachains khác. Đây là dự án tham vọng lớn trên Polkadot.

Đọc thêm: Manta Network: Đưa tính năng bảo mật vào DeFi trên Polkadot

Hydradx - Dynamic Swap (parachain)

Mô hình DEX của Hydradx tương tự với Thorchain khi nó dùng Native Token của dự án HDX làm dự trữ và thước đo giá trị cho các tài sản được niêm yết trên DEX của Hydradx.

Bằng cách trở thành parachain Polkadot, Hydradx có thể tiếp xúc với nhiều Parachains hơn một cách dễ dàng. Ngoài ra, Others Chain như Ethereum cũng có thể tiếp xúc và chuyển giao giá trị với Hydradx thông qua Bridge.

Giống với Manta Network, Hydradx giống một tập các sản phẩm hơn là 1 sản phẩm đơn lẻ. Các sản phẩm tiếp theo của nó sẽ liên quan Lending và Derivatives.

Hai video hữu ích dành cho hệ sinh thái Polkadot anh em không nên bỏ qua.

Theo dõi hệ sinh thái Polkadot cực tiện với DotMarketCap và Parachains.info tại đây.


Stake DOT & KSM tham gia Parachain Auction Slot. Cơ hội lợi nhuận hay rủi ro tiềm ẩn? tại đây.

Tổng kết

Decentralized Exchanges (DEX) là một trong những nền tảng của DeFi. Nếu thiếu nó, giá trị trên On-chain sẽ không thể di chuyển được. Mình hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được góc nhìn rõ ràng hơn về DEX trên Polkadot.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment