Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Viction Q1/2024: Những mảnh ghép dần lộ diện

Viction đã có những bước phát triển quan trọng sau khi đổi tên từ TomoChain. Bài viết này sẽ cung cấp một cái hình tổng quan về hệ sinh thái Viction trong Q3/2023 và Q1/2024.
Amber avatar
vinhvo
7 min read
Published Apr 04 2024
Updated Apr 24 2024
Amber media

Tổng quan về Viction

Ngày 01/11/2023, tại sự kiện The One, TomoChain đổi tên thành Viction. Sự kết hợp giữa "Victory" và "Vision" thành Viction tượng trưng cho nỗ lực và khát vọng dẫn đầu của đội ngũ dự án trong không gian blockchain.

Sau khi được đầu tư và tái định vị thương hiệu, Viction đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Ninety Eight. Blockchain Viction cho phép tích hợp liền mạch các sản phẩm in-house do công ty phát triển, tạo nên sự cộng hưởng lợi ích và bổ trợ lẫn nhau giữa các sản phẩm trong hệ sinh thái.

People-centric layer 1 blockchain

Ở góc độ kỹ thuật, Viction có cách tiếp cận tương đối giống các EVM chain khác, blockchain giữ lại các yếu tố nền tảng của Ethereum như thiết kế P2P Network, transaction mechanisms, Ethereum Virtual Machine (EVM), core data structures.

Điều làm nên sự khác biệt của Viction là các điều chỉnh trong quy tắc và thuật toán đồng thuận (consensus rules & consensus algorithm), mô hình kinh tế mạng gắn với VIC token (economic security).

Những sửa đổi này được tinh chỉnh để cắt giảm phí giao dịch, tăng thông lượng của Viction và duy trì khả năng tương tác liền mạch với hệ sinh thái EVM rộng lớn hơn (EVM compatible). Đồng thời việc này cũng phản ảnh tầm nhìn và định hướng phát triển tập trung vào người dùng cuối của dự án.

viction

Tính năng ZeroGas

Tính năng VIC ZeroGas trong Viction là một sáng kiến đột phá được thiết kế để loại bỏ nhu cầu người dùng phải trả phí gas trực tiếp bằng VIC. Thay vào đó, VIC ZeroGas cho phép dApp owner có thể trang trải chi phí giao dịch cho người dùng của họ.

advertising

Tính năng “VIC ZeroGas” đảm bảo rằng người dùng có thể tương tác với dApps mà không gặp rắc rối trong việc quản lý hoặc thậm chí giữ VIC để trả phí giao dịch, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, giúp tăng cường tính dễ sử dụng và khả năng truy cập của các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Các thông số đáng chú ý

Trọng tâm của Viction trong Q4/2023 và Q1/2024 đặt vào việc phát triển cộng đồng và mở rộng hệ sinh thái và tránh các nợ kỹ thuật phức tạp ở lớp cơ sở hạ tầng. Chiến lược tiếp cận này đã mang lại kết quả ấn tượng được biểu hiệu bằng số liệu thống kê onchain của Viction.

Bên ngoài các onchain, một số hoạt động nổi bật khác bao gồm:

Viction Horizon: Hackathon được tổ chức vào cuối năm 2023 với hơn 300,000 đô la giải thưởng được phân bổ trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm social, gaming và DeFi. Hackathon đã có hơn 300 lượt đăng ký, với 78 bài gửi và 9 đội chiến thắng.
viction growth

Giải nhất hạng mục DeFi & Stablecoin là Hakifi, nó là hedging protocol cung cấp các chiến lược delta neutral để kiếm lợi nhuận. Giải nhất hạng mục Gaming là Buzzkill, là một trò chơi chiến lược lấy chủ đề về ong và mật ong. Giải nhất hạng mục Social là Givefund, một nền tảng gây quỹ bằng tiền điện tử cho phép các cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận khởi động và hỗ trợ các chiến dịch gây quỹ. Các bạn có thể tìm kiếm về các dự án còn lại ở tại đây.

final winner hackathon
Ambassador Program: tổ chức chương trình Viction Vanguard tập trung vào việc tìm kiếm những cá nhân tài năng và đa dạng để cộng tác và phát triển hệ sinh thái Viction.
10+ campaigns: Hợp tác với nhiều đối tác khác nhau để thực hiện các sáng kiến để phát triển hệ sinh thái Viction, tổng cộng đã có 10 campaigns được tổ chức, hơn 128,000 người tham gia và 60,000 đô la tiền thưởng được phân phối cho người dùng.

Tổng quan hệ sinh thái Viction

Giai đoạn Q3/2023 - Q4/2024 có thể xem là quá trình khởi động của hệ sinh thái Viction, chủ yếu tập trung vào việc đặt nền tảng vững chắc thông qua việc tích hợp cơ sở hạ tầng (infrastructure) quan trọng và các phần mềm trung gian (middleware), trong đó có những dự án tiên phong trong ngành về tương tác crosschain như Hyperland và LayerZero, cùng với các dịch vụ Oracle nổi bật như Pyth.

hệ sinh thái viction

Ngoài các lớp cơ sở hạ tầng và lớp trung gian, lớp ứng dụng cũng có những bước phát triển đáng chú ý.

Q1/2024, Viction gần như đã tích hợp tất cả các sản phẩm in-house của Ninety Eight bao gồm Baryon (DEX), One ID (Identity), CUSD (stablecoin), Daggora (NFT marketplace), Coin98 Wallet (Wallet), Spacegate (bridge), Starship (LaunchPad).

hệ sinh thái ninety eight

Tháng 11, 2023, Viction Wallet (mobile & extension) được ra mắt giúp trải nghiệm của người dùng cuối trên Viction blockchain được liền mạch hơn. Phiên bản Viction Testnet cũng được ra mắt tháng 1/2024, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà phát triển thử nghiệm.

Ở góc độ người dùng cuối, khi muốn tham gia vào hệ sinh thái Viction, họ có thể bắt đầu với các token được phát hành trên Viction chain bằng các cách thức đơn giản:

Nạp, rút VIC & C98 qua CEX (Binance, Gate, Bybit, BTSE,...)
Mua, bán Crypto thông qua tiền pháp định (Staby, Moonpay, Alchemy Pay,...)
Chuyển tiền onchain giữa VIC và các hệ sinh thái (SpaceGate, LayerZero, HyperLand)

Hệ sinh thái Viction cũng đang phát triển với đa dạng các ứng dụng Dapp, DeFi, gaming gồm:

USDV, Stablecoin thứ 2 sau CUSD.
Defusion, LST Protocol cho phép người dùng stake VIC và nhận về sVIC.
TMR Game, game mainnet đầu tiên trên Viction.
D3: một công ty tên miền xây dựng danh tính kỹ thuật số.
Một vài dự án nổi bật khác bao gồm: Mori, MudAi, ChainsAtlas, Cococat, First Digital, Micro3, Chat3, Townstory, SimpleSwap, HoldStation, Autharium,...

Góc nhìn và dự phóng

Viction có sự tăng trưởng nhất quán về số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và khối lượng giao dịch onchain (monthly transaction) trong 5 tháng qua kể từ tháng 11 năm 2023.

viction onchain

Trong thời gian tới, yếu tố có thể giúp hệ sinh thái Viction tăng trưởng nhanh chóng chính là launchpad - Starship. Đây là 1 trong những mảng quan trọng của một hệ sinh thái khi nó trực tiếp thu hút người dùng và dòng tiền tham gia. Dự án IDO đầu tiên trên Starship là SA World (SAE) ra mắt vào tháng 4 năm 2024.

starship launchpad

Một mảng khác cũng rất đáng để mong chờ là Meme. Trước đó, một số hệ sinh thái blockchain đã được bootstrap mạnh mẽ bởi meme (ví dụ như: Base, Solana) cho thấy sự hiệu quả của hướng đi này. Chúng ta vẫn chưa thấy sự xuất hiện của meme trên Viction blockchain. Hy vọng trong tương lai, hệ sinh thái Viction sẽ có đa dạng mảnh ghép - trong đó có meme - để thu hút người dùng nhiều hơn.

Tổng kết

Viction kết thúc Q1 năm 2024 với những bước đi vững chắc trong việc thu hút nhà phát triển và người dùng đến với hệ sinh thái. Trong Q2 2024 sắp tới, chúng ta cùng mong chờ những mảnh ghép quan trọng khác được ra mắt trên hệ sinh thái để chuẩn bị cho một Viction Summer bùng nổ.