Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Viction (VIC) là gì? Blockchain Layer 1 hiện thực hóa Zero Gas

Mạng lưới Viction và token VIC sẽ chính thức được niêm yết trên Binance vào ngày 24/11/2023, thay thế cho TomoChain và token TOMO.
Amber avatar
nguyennsh
16 min read
Published Nov 23 2023
Updated Apr 24 2024
Amber media

Vậy Viction là gì? Điểm nổi bật của mạng lưới layer 1 với Zero Gas.

Viction là gì?

Viction là blockchain layer 1 được đổi tên từ TomoChain, với nhiều tính năng nổi bật như cơ chế phí Zero Gas (không tính phí gas), độ bảo mật cao và khả năng mở rộng tốt. Tên gọi Viction đến từ tham vọng của đội ngũ Ninety Eight, khi kết hợp giữa “Victory" (chiến thắng) và “Vision" (Tầm nhìn).

Viction đang muốn hướng tới một blockchain có tính phi tập trung, bảo mật tốt và khả năng mở rộng cao, nhằm mục đích thu hút nhiều người dùng và dự án đến với mạng lưới.

advertising
trang chủ viction
Trang chủ Viction: https://viction.xyz

Mô hình hoạt động của Viction

Cơ chế đồng thuận

Mạng lưới Viction vẫn giữ nguyên cơ chế đồng thuận của TomoChain, đó là Proof of Stake Voting với tính năng chính là double validation (xác thực kép).

Xác thực kép là quy trình đảm bảo tính minh bạch và đúng đắn của các giao dịch trên mạng lưới. Thông thường, các khối trên Viction sẽ yêu cầu chữ ký của hai Masternode để được đưa lên blockchain, từ đó tăng khả năng bảo mật và giảm tỉ lệ tấn công như 51% attack hay double spending

Mô hình hoạt động của double validation gồm hai bước:

Đầu tiên, một Masternode sẽ tạo một block trên Viction.
Sau đó, một Masternode ngẫu nhiên trong 150 Masternode của Viction, sẽ tiến hành xác thực block được tạo ra bởi Masternode đầu tiên. Và đưa block đó lên mạng lưới.

Nhìn chung, xác thực kép cho phép các giao dịch của Viction luôn ở trạng thái minh bạch và có tính đúng đắn. Nếu có hai Masternode “ngẫu nhiên" tham gia quá trình xác thực, Viction đã loại bỏ trường hợp một cá nhân/tổ chức nắm giữ 51% sức mạnh mạng lưới và xác thực sai lệch, dẫn tới những hệ quả nghiêm trọng.

Viction Zero Gas

Viction Zero Gas là phiên bản cải tiến từ công nghệ TomoZ trước đây của TomoChain, giao thức này cho phép các dự án trả phí gas cho người dùng, thông qua một smart contract có tên VRC25Issuer contract. VRC25Issuer contract sẽ yêu cầu dự án nạp VIC để có thể cho phép người dùng dự án được miễn phí gas.

Lấy ví dụ, giao thức Baryon Network nạp token VIC lên VRC25Issuer contract. Từ đó, tất cả người dùng sử dụng các dịch vụ trên Baryon Network sẽ được miễn phí gas, thay vào đó giao thức sẽ trả phí gas mạng lưới cho người dùng.

Cơ chế trả thưởng cho Masternode

Viction được duy trì bởi 150 Masternode theo cơ chế PoSV. Quy trình trở thành Masternode cần thông qua việc tuyển chọn trên ứng dụng Vicmaster và các Masternode phải khóa (lock) ít nhất 50,000 VIC token để ứng tuyển.

Sau đó, các ứng cử viên này cần phải có sự bầu chọn của những người nắm giữ VIC, để chính thức trở thành Masternode. Nhiệm vụ của các Masternode là lưu trữ trạng thái của toàn bộ blockchain, đề xuất các khối và xác thực giao dịch.

Mỗi block được tạo ra trong mạng lưới Viction đều sẽ nhận được lượng phần thưởng đồng đều bất kể lượng token đã khóa của các Masternode. Sau mỗi 900 block (epoch), một “checkpoint" sẽ được tạo ra và các Masternode sẽ tham gia xác thực lại tính đúng đắn của những block trước epoch và nhận phần thưởng khối. Đồng thời, những người tham gia voting cho Masternode cũng nhận phần thưởng sau epoch.

Phần thưởng cho mỗi block sẽ được phân chia như sau:

Thưởng cơ sở hạ tầng: 40% phần thưởng sẽ được gửi đến các Masternode.
Thưởng staking: 50% phần thưởng sẽ được chia đến pool của những người bỏ phiếu. Và các Masternode cũng được nhận phần thưởng staking của 50,000 VIC ban đầu.
Thưởng nền tảng: 10% phần thưởng sẽ được gửi đến một tài khoản đặc biệt được quản lý bởi Masternode Foundation, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Vì vậy, có thể thấy với cơ chế phần thưởng như hiện tại, lợi nhuận chính của Masternode không phải đến từ phí giao dịch mà đến từ phần thưởng của cơ chế trên.

Hệ sinh thái sản phẩm của Viction

Với mục tiêu phát triển Viction trở thành hệ sinh thái toàn diện cho người dùng lẫn nhà phát triển, Ninety Eight cũng xây dựng những bộ sản phẩm đi kèm với Viction, đó là

VIC Scan

VIC Scan là blockchain explorer dành cho mạng lưới Viction, cho phép người dùng theo dõi giao dịch, biến động số dư, tra cứu on-chain… trên Viction. Theo Vic Scan, mạng lưới Viction đã có hơn 900 triệu giao dịch với 3,7 triệu địa chỉ ví, một con số khá lớn đối với blockchain layer 1 trong khoảng thời gian gần đây.

Đối với cá nhân, VIC Scan có giao diện khá thân thiện với người dùng nếu so với những block explorer khác. Nhưng Vic Scan lại chưa sở hữu nhiều tính năng tương tự như Solscan của Solana, SnowTrace của Avalanche…

Mặc dù nền tảng này chưa có được sự hoàn thiện về mặt tiện ích, đội ngũ Ninety Eight vẫn tiếp tục phát triển Vic Scan để đem lại cho người dùng đầy đủ tính năng nhất có thể.

giao diện vic scan
Giao diện của VIC Scan: https://www.vicscan.xyz

VIC Master

VIC Master là ứng dụng hiển thị thông tin của các Masternode trong mạng lưới Viction. Ngoài ra, người dùng có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọn Masternode và xem xét thêm lợi nhuận của các Masternode ở thời điểm hiện tại, thông qua Vic Master.

Hiện tại, Viction chỉ có 106 masternode, với ROI staking đang ở mức 11% - một con số khá cao nếu đầu tư dài hạn. Ngoài ra, như đã nói ở trên, những người tham gia voting có thể nhận phần thưởng từ cơ chế hoạt động của Viction.

giao diện vic master
Trang chủ VIC Master: https://www.vicmaster.xyz

VIC Issuer

VIC Issuer là nền tảng cho phép người dùng tạo token với chuẩn VRC25, đồng thời Issuer Viction cũng là nền tảng để các dự án tương tác với VRC25Issuer contract, từ đó áp dụng tính năng Zero Gas cho người dùng sử dụng.

VIC Issuer có thể được coi là một bộ công cụ hỗ trợ nhà phát triển và người dùng tạo một token với tiêu chuẩn VRC25, mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức và kiến thức.

giao diện issuer viction
Trang chủ VIC Issuer: https://issuer.viction.xyz

Viction Wallet

Viction Wallet là ví Web3 được phát triển để thay thế hoàn toàn ví TomoChain trước đây, nhằm mục đích có chung đồng bộ tên gọi với mạng lưới Viction. Viction Wallet cho phép người dùng lưu trữ tài sản, giao dịch và tương tác Dapp trong mạng lưới Viction.

Hiện tại, Viction Wallet đã có phiên bản trên ứng dụng di động với giao diện thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, định hướng của Viction là tối ưu trải nghiệm của người dùng khi tham gia mạng lưới Viction, vì vậy Viction Wallet hiện chỉ hỗ trợ một mạng lưới Viction.

Ngoài ra, phiên bản desktop của Viction Wallet hiện còn có tính năng staking và voting cho các Masternode, đem lại sự tiện lợi cho người dùng khi không cần đăng nhập ứng dụng Vic Master để tham gia staking.

giao diện viction wallet
Giao diện của Viction Wallet được tối ưu dành dành cho người dùng

VIC Stats

VIC Stats là ứng dụng hiển thị cho người dùng những thông số về phí gas, VIC Master (Masternode cũ) và số lượng node của mạng lưới Viction. Tóm gọn lại, Vic Stats là ứng dụng thể hiện những thông số về cơ sở hạ tầng và tình trạng mạng lưới.

giao diện vic stats
Trang chủ VIC Stats: https://stats.viction.xyz

Điểm nổi bật của Viction

Viction vẫn “kế thừa” những ưu điểm và tính năng nổi bật từ TomoChain, cho dù đã thay đổi tên gọi và đội ngũ phát triển. Cụ thể, Viction có những điểm nổi bật sau đây:

Tương thích EVM: Viction là blockchain có tính tương thích cao với EVM, từ đó giúp các nhà phát triển có thể xây dựng Dapp dễ dàng hơn.
Tốc độ giao dịch nhanh: Viction có tốc độ giao dịch nhanh và ổn định, với những chỉ số ấn tượng như thực hiện 2,000 giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối trong 2 giây và thời gian thực thi giao dịch trong 4 giây.
Zero Gas: Là thuật ngữ Viction mang lại, khi cung cấp cho người dùng trải nghiệm giao dịch không tốn phí. Trên thực tế, những giao dịch không tốn phí trên Viction đều được giao thức hoặc nhà phát triển trả giúp người dùng. Nếu trong trường hợp giao dịch có tốn phí, Viction chỉ tính 0.00001 VIC cho một giao dịch, gần như bằng 0. Đồng nghĩa người dùng có thể thực hiện 100,000 giao dịch chỉ với 1 VIC.
Cơ chế trả thưởng phù hợp cho Masternode: Viction thiết kế một hệ thống mạng lưới phân chia nhiệm vụ và trả thưởng cho các Masternode một cách công bằng và tránh được rủi ro như lợi ích nhóm, trả thưởng không tương xứng với nỗ lực. Ngoài ra, với cơ chế này, phần thưởng của Masternode vẫn có lợi nhuận khi phí giao dịch siêu thấp.

VIC Token là gì?

VIC Token được đổi tên từ TOMO Token. Tuy nhiên, việc đổi tên chỉ nhằm mục đích thay đổi nhận diện thương hiệu với định hướng mới, vì vậy những vấn đề kỹ thuật như smart contract hoặc tokenomic sẽ không thay đổi so với TOMO trước đó.

VIC Token Key Metric

Token name: Viction.
Ticker: VIC.
Blockchain: Viction, Ethereum.
Contract: 0x05D3606d5c81EB9b7B18530995eC9B29da05FaBa
Token type: Utility, Governance.
Total Supply: 100,000,000 VIC.
Circulating Supply: 97,310,638 VIC.

Hiện tại, số lượng VIC được cố định ở mức 100,000,000 VIC. Nhưng sau 8 năm kể từ thời điểm 2018, các Masternode sẽ được quyền quyết định tăng max supply lên 0.5 - 1 triệu VIC mỗi năm, tương đương tỉ lệ lạm phát hằng năm sẽ rơi vào mức 0.5 - 1%/năm.

VIC Token Use Cases

Người nắm giữ VIC token sẽ được những lợi ích sau đây:

Thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới Viction.
Tham gia quản trị và biểu quyết các Masternode.
Người dùng có thể sử dụng VIC để staking trực tiếp trên Viction Wallet và nhận phần thưởng.
Đối với các nhà phát triển dự án, họ có thể sử dụng VIC để áp dụng Zero Gas cho người dùng.

VIC Token Allocation

VIC Token được phân bổ như sau:

Private Round: 31.45%.
Mining Reward: 17%.
Treasury: 16%.
Team & Advisory: 15.9%.
Seed Round: 15.65%.
Public Sale: 4%.
vic token allocation
Số lượng phân bổ token VIC vẫn giữ nguyên so với TOMO.

VIC Token Release Schedule

Số lượng VIC đã được mở khoá 100% và lưu thông hoàn toàn trên thị trường vào năm 2022. Vì vậy, tổng cung của VIC đang được thay đổi dựa vào quyền quyết định của Masternode mỗi năm.

VIC Token Sale

Viction đã trải qua ba vòng token sale, bao gồm:

9/2017: Viction mở bán vòng Seed với số lượng 15,650,000 VIC. Mỗi VIC tương đương 0.125 USD.
2/2018: Viction mở bán vòng Private với số lượng 31,450,000 VIC, và gọi thành công 6,290,000 USD (0.2 USD/VIC).
3/2018: Viction mở bán ICO và gọi thành công 1,000,000 USD, với số lượng 4,000,000 VIC (0.25 USD/VIC).
vic token sale
Các vòng mở bán token VIC.

Roadmap và cập nhật

Trước khi đổi tên thành Viction, TomoChain cũng có một số thành tựu nổi bật như tháng 2/2019, TOMO lọt top 100 token về vốn hoá trên thị trường crypto. Ngày 19/11/2020, hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc bảo mật chứng chỉ thi.

Ngày 25/5/2023, TomoChain trở thành đối tác chiến lược với Ninety Eight (Coin98 Finance cũ), và đưa Coin98 Super Wallet trở thành ví chính trên mạng lưới này.

Cho đến ngày 1/11/2023, ngay sau khi sự kiện The One kết thúc, TomoChain và token TOMO chính thức đổi nhận diện sang Viction và token VIC.

Ngày 20/11/2023, các sàn giao dịch như Binance, BTSE, Gate.io, Bitget… thông báo hỗ trợ rebrand TOMO thành VIC, tạm ngưng giao dịch token TOMO.

Ngày 24/11/2023, VIC sẽ được niêm yết trên Binance ở thị trường giao ngay (spot), margin và phái sinh. Đồng thời, những sàn giao dịch khác cũng thay đổi từ TOMO qua VIC, tương tự như Binance.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Ngày 25/5/2023, Ninety Eight thông báo đầu tư chiến lược cho Viction (TomoChain cũ), và đồng thời trở thành đội ngũ tham gia cho việc phát triển Viction.

Ngay sau đó, Viction Foundation (Tomo Foundation cũ) được thành lập với mục tiêu hậu thuẫn và nuôi dưỡng cho hệ sinh thái Viction.

Hiện tại Viction Foundation gồm có:

Nguyễn Thế Vinh: CEO và Co-Founder tại Ninety Eight, anh từng là Co-Founder của VIC Group - một trong những cộng đồng crypto Việt Nam lớn tại thời điểm 2016-2017. Ngày 26/5/2022, anh Vinh trở thành một trong những gương mặt nổi bật của giới trẻ, khi góp mặt trong danh sách Forbes Under 30 Asia 2022.
Lê Thanh: Founder của Ninety Eight, anh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực blockchain, khi đồng hành cùng Ninety Eight từ 2017 và trải qua nhiều chu kỳ trong thị trường crypto.
Long Vương: Co-Founder của TomoChain, ông từng là CEO của nhiều dự án có tiếng như Solscan, NEM blockchain…
Tung Hoang: Co-Founder của TomoChain, anh cũng là một trong những người gắn bó với TomoChain lâu nhất.
thành viên viction foundation
Các thành viên trong Viction Foundation.

Nhà đầu tư

Trước đây, TomoChain đã thành công gọi vốn ba vòng, gồm:

Ngày 1/3/2018: Viction (TomoChain cũ) gọi vốn vòng Funding Round, đến từ quỹ đầu tư Eden Block.
Ngày 25/5/2023: Viction gọi vốn vòng Strategic Round, đến từ quỹ đầu tư Arche Fund.
Ngày 2/10/2023: Viction gọi vốn vòng Funding Round, đến từ quỹ đầu tư DWF Labs.

Tuy nhiên, ngoại trừ những thông tin trên, TomoChain không công khai về số vốn đầu tư.

vòng gọi vốn của viction
Các vòng gọi vốn trước đây của TomoChain.

Đối tác

Sau khi thay đổi tên và định hướng tương lai của dự án, Viction được cộng đồng quan tâm và đón nhận khi bắt đầu hợp tác với nhiều dự án tên tuổi trong thị trường crypto.

Một số cái tên có thể kể đến như:

LayerZero: Giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dApp có thể tương tác đa chuỗi. Đây là dự án lớn trong thị trường crypto khi được định giá 3 tỷ USD, cùng sự hợp tác với hàng loạt dự án, quỹ đầu tư nổi tiếng.
Pyth Network: Dự án về mảng Oracle được cộng đồng quan tâm trong thời gian gần đây, khi đã thực hiện airdrop hơn 1,000 USD/ví. Hiện tại, Pyth Network đang có mức định giá lên tới 3.5 tỷ USD sau thời điểm airdrop.
Covalent: Giao thức cung cấp API cho các Dapp. Covalent cũng là một tên tuổi lớn khi đã trải qua hai chu kì trong thị trường crypto., đồng thời nền tảng này cũng đã cung cấp API cho hơn 200 dự án.

Viction cũng đã tổ chức Hackathon với giải thưởng lên tới 300,000 USD nhằm mục đích mở rộng hệ sinh thái, cũng như các đối tác chiến lược.

Ngoài ra, ngày 27/12/2023, Viction vinh dự là đối tác chính thức của CTeX-22, tham gia trong việc triển khai Sandbox để khởi động "CTeX Blockchain Zone" tại Flatiron.

Một số câu hỏi về Viction

Liệu các validator và masternode có lợi nhuận, trong khi phí giao dịch của Viction đang rất thấp hoặc không có?

Hiện tại, lợi nhuận chính của Masternode và validator không đến từ phí giao dịch, thay vào đó đến từ cơ chế trả thưởng của Viction. Ngoài ra, trong thời gian tới Viction sẽ có nhiều giao thức tập trung vào các validator trong việc trả thưởng và incentive.

Nắm giữ token TOMO trên sàn giao dịch tập trung (CEX) có tự động chuyển đổi thành token VIC không?

Có, token TOMO của người dùng sẽ tự động chuyển đổi thành token VIC, theo tỷ lệ 1:1 (1 token TOMO tương đương 1 token VIC). Tuỳ thuộc vào từng sàn giao dịch, thời gian chuyển cũng khác nhau.

Làm sao để trở thành Masternode trên Viction?

Đầu tiên, người dùng cần phải chạy node với cấu hình 16 core GPU, 32GB Ram và sử dụng SSD. Sau đó, người dùng cần phải stake 50,000 VIC trên VIC Master, để tham gia ứng tuyển Masternode trên Viction.