thumbnail
Autofarm là một trong những nền tảng cross-chain Yield Aggregator nổi bật hiện nay. Vậy sử dụng Autofarm như thế nào để tối ưu lợi nhuận? Tìm hiểu tại đây!!!

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường Crypto nói chung và DeFi nói riêng, ngày càng xuất hiện nhiều các AMM và các liquidity pool khác nhau, người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc farming, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lựa chọn pool để có thể tối ưu hóa lợi nhuận.

Cũng chính vì lí do này, các Yield Aggregator đã ra đời và góp phần quan trọng vào việc giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý các farming pool và tối ưu lợi nhuận của mình. Bài viết này sẽ giúp anh em làm rõ cách hoạt động và cách sử dụng Autofarm một các chi tiết.

Tổng quan về Autofarm

Autofarm là gì?

Autofarm là một nền tảng Yield Aggregator ban đầu được khởi động trên Binance Smart Chain, sau đó cross-chain hoạt động trên nhiều blockchain khác nhau như Polygon Chain, HECO chain, Avalanche, Fantom, Moonriver, Celo, và mới đây nhất là Cronos.

Autofarm tập trung vào việc tối ưu hóa lợi nhuận tài sản người dùng bằng cách chọn những pool có phí giao dịch thấp nhất, lợi nhuận cao nhất để farm, đồng thời sử dụng cơ chế Auto-compound Yield.

Anh em có thể hiểu đơn giản là khi farm anh em sẽ nhận được phần thưởng, Autofarm sẽ tự động dùng phần thưởng đó để cung cấp thêm thanh khoản, từ đó nhận được nhiều thưởng hơn nữa. Và đương nhiên hành động này sẽ được duy trì liên tục một cách tự động để tối ưu lợi nhuận.

Điểm nổi bật của Autofarm

  • Ngoài hỗ trợ yield farming theo cặp, Autofarm còn hỗ trợ người dùng farming chỉ với 1 loại tài sản trên nhiều các blockchain khác nhau, ngoài các blockchain kể trên, Autofarm đang trong quá trình đàm phán và sẽ sớm xuất hiện trên các blockchain tiếp theo như Arbitrum, xDai,...
  • Ngay từ thời điểm xuất hiện, TVL của nền tảng này đã ở mức 1 tỷ USD, và cũng đã có thời điểm đạt tới hơn 2 tỷ USD.
  • Để thuận tiện nhất cho người dùng, Autofarm còn tích hợp AutoSwap, một DEX Aggregator, giúp anh em có thể swap với mức giá tốt nhất và trượt giá thấp nhất. Từ đó giúp anh em có thể dễ dàng chuẩn bị các cặp token để tiến hành farming. Hiện AutoSwap đã hỗ trợ trên Binance Smart Chain, Avalanche, và Polygon, trong vài tuần tới sẽ bổ sung thêm Fantom và OKEx.
  • Autofarm còn giúp người dùng theo dõi lợi nhuận các khoản farming của mình, theo dõi và quản lý portfolio một cách miễn phí.

Có thể thấy Autofarm tích hợp các chức năng trong cùng 1 platform, có đầy đủ bộ công cụ DeFi để giúp người dùng có những trải nghiệm tiện lợi nhất.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Autofarm

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Mobile Wallet

Hiện tại Autofarm đã có mặt trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Anh em có thể xem thêm hướng dẫn cài đặt ví Coin98 thông qua video trực quan tại đây.

Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên cả trình duyệt Chrome và Firefox.

Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình theo các hướng dẫn tại đây hoặc xem video hướng dẫn tại đây.

Tải và tạo ví

Autofarm là một nền tảng cross-chain, do đó để có thể trải nghiệm tốt nhất các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách mượt mà nhất anh em nên sử dụng ví Multi-chain - ví tiền điện tử tích hợp đa dạng blockchain trên cùng một ứng dụng, giúp anh em tối ưu hóa trong việc quản lý tài sản và tiết kiệm thời gian.

Chuẩn bị coin nền tảng làm phí gas

Phí gas sẽ được tính bằng token/coin gốc ở chain tương ứng ví dụ như sau:

  • Trên Binance Smart Chain sẽ được trả bằng BNB (BEP20).
  • Trên Ethereum sẽ được trả bằng ETH (ERC20).
  • Trên Avalanche sẽ được trả bằng AVAX -C Chain (ARC20).
  • ...

Vì thế anh em cần nạp đủ gas vào ví tương ứng trước khi sử dụng Autofarm nhé.

Anh em có thể mua BNB, ETH, AVAX,... trên các sàn tập trung như FTX, Kucoin, Binance, Gate.io,... sau đó chuyển về ví của anh em. Để tiết kiệm chi phí, mình khuyến khích anh em định farm ở pool nào thì chỉ cần chuẩn bị phí gas cho chain đó mà thôi.

Hướng dẫn sử dụng Autofarm trên Coin98 Wallet

Kết nối ví

Trước hết anh em cần phải kết nối ví Coin98 Wallet với Autofarm. Anh em có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Coin98 Wallet, chọn Browser ở màn hình chính → Ở mục Farm and Stake, kéo xuống dưới chọn Autofarm, hoặc có thể nhập Autofarm trên thanh tìm kiếm.

Bước 2: Nhấn chọn Connect Wallet. Thông thường ví Coin98 của anh em sẽ được kết nối tự động với Autofarm. Anh em có thể chọn ví/blockchain muốn sử dụng ở phần chọn ví góc dưới bên phải màn hình. Ở đây mình chọn ví Bep20 (BSC).

Tiến hành farming

Ở giao diện chính của Autofarm, anh em có thể chọn farm trên blockchain nền tảng nào, sau đó có thể chọn filters để lọc nguồn pool mà anh em muốn, hoặc có thể search trực tiếp ở thanh tìm kiếm. Sau khi đã kết nối ví và chọn các thông tin cơ bản, mình sẽ tiến hành farm.

Bước 1: Chọn pool muốn deposit. Anh em có thể xem được lợi nhuận ở từng pool. Tuy nhiên lợi nhuận càng cao thì rủi ro cũng càng cao, do đó anh em nên cẩn thận khi chọn pool nhé.

Mình sẽ lấy ví dụ Pancake - pool WBNB-CAKE để minh họa. Nếu muốn farm trên nền tảng khác, anh em có thể chọn nền tảng và pool tương ứng.

Bước 2: Cung cấp thanh khoản cho cặp WBNB-CAKE trên Pancake ngay tại Dapp Browser ở Coin98.

  • Nếu chưa thêm token vào pool thanh khoản từ trước, anh em có thể mua trực tiếp LP token của pool bằng cách nhấn chọn Buy WBNB - CAKE LP. Màn hình sẽ tự động chuyển sang AutoSwap (DEX Aggregator của Autofarm) để anh em swap lấy LP token. Anh em nhớ chú ý phí gas và tỉ lệ slippage trước khi swap.
  • Ngoài ra, nếu anh em không muốn mua trực tiếp LP token từ DEX của Autofarm, anh em có thể chọn cách thêm thanh khoản thủ công bằng cách chọn Add Liquidity rồi nhập số lượng cặp token anh em muốn thêm.
Bước 3: Sau khi đã có LP token, anh em nhập số lượng, sau đó chọn Deposit. Nếu là lần đầu tiên farm, anh em cũng sẽ phải Approve LP token trước. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu đồng ý trả phí.

Bước 4: Sau khi Approve thành công, anh em chọn Deposit, xác nhận giao dịch kèm một khoản phí để hoàn thành.

Như vậy là anh em đã tiến hành farming trên Autofarm thành công, việc còn lại hệ thống sẽ tối ưu lãi suất cho anh em bằng cách tự động cộng gộp. Anh em cũng có thể hủy và remove liquidity bất cứ lúc nào.

Swap

Như đã nói ở trên, ngoài việc farming với các vaults, Autofarm còn tích hợp 1 chức năng nữa là AutoSwap để giúp anh em có thể thuận tiện trong quá trình farm. Hiện AutoSwap hỗ trợ 3 blockchain là BSC, Avalanche và Polygon.

Anh em có thể cân nhắc sử dụng sàn DEX này hoặc trực tiếp lên các nền tảng gốc để swap.

Hướng dẫn sử dụng Autofarm trên trình duyệt

Sau đây mình sẽ hướng dẫn anh em chi tiết cách sử dụng sàn Autofarm trên Google Chrome với Coin98 Extension. Các bước cũng tương tự như với Coin98 Mobile.

Kết nối ví

Bước 1: Truy cập vào https://autofarm.network/ → Chọn Wallet ở góc dưới màn hình bên trái.

Bước 2: Tiếp theo, anh em chọn kết nối ví Metamask, ví Coin98 sẽ xuất hiện, sau đó nhập mật khẩu ví chọn Connect.
 

Tiến hành farming

Để tiến hành farming trên Autofarm, ở màn hình chính, anh em chọn Vaults, sau đó chọn blockchain phù hợp mà anh em muốn. Mình sẽ lấy ví dụ trên BSC.

Bước 1: Chọn pool để deposit. Mỗi pool có một lợi nhuận và rủi ro khác nhau, anh em cần cân nhắc kĩ trước khi bắt đầu. Ngoài ra anh em có thể chọn công cụ Filters để lọc ra pool/platform theo nhu cầu của mình.

Mình sẽ lấy ví dụ Pancake pool WBNB-CAKE để minh họa. Nếu muốn farm trên nền tảng khác, anh em có thể chọn nền tảng và pool tương ứng.

Bước 2: Cung cấp thanh khoản cho cặp WBNB-CAKE trên Pancake.

Nếu chưa thêm token vào pool thanh khoản từ trước, anh em có thể mua trực tiếp LP token của pool bằng cách nhấn chọn Buy WBNB-CAKE LP.

Màn hình sẽ tự động chuyển sang AutoSwap (DEX Aggregator của Autofarm) để anh em swap lấy LP token. Anh em nhớ chú ý phí gas và tỉ lệ slippage trước khi swap.

Ngoài ra, nếu anh em không muốn mua trực tiếp LP token từ DEX của Autofarm, anh em có thể chọn cách thêm thanh khoản thủ công bằng cách chọn Add Liquidity rồi nhập số lượng cặp token anh em muốn thêm.

Bước 3: Sau khi đã có LP token, anh em nhập số lượng, sau đó chọn Deposit. Nếu là lần đầu tiên farm, anh em cũng sẽ phải Approve LP token trước. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network cho bước này. Nhấn Send nếu đồng ý trả phí và hoàn thành giao dịch.

Như vậy là anh em đã tiến hành farming trên Autofarm thành công, việc còn lại hệ thống sẽ tối ưu lãi suất cho anh em bằng cách tự động cộng gộp. Anh em cũng có thể hủy và remove liquidity bất cứ lúc nào.

Swap

Tương tự anh em cũng có thể sử dụng AutoSwap để thuận tiện hơn cho quá trình thêm thanh khoản, hoặc có thể trực tiếp lên các native platform để swap.

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp anh em có thể dễ dàng sử dụng Autofarm  trực tiếp với Coin98 Wallet.

Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng Autofarm, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới và tham gia vào các công đồng của Coin98 để thảo luận với các admin nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment