SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Slippage là gì? 3 cách tránh trượt giá khi giao dịch Crypto

Slippage là gì? Những nguyên nhân nào dẫn đến trượt giá? Sau đây là 03 giải pháp giúp tránh hoặc giảm thiểu trượt giá khi giao dịch Crypto!
Avatar
vidang
Published Mar 16 2021
Updated May 08 2023
7 min read
thumbnail

Đã bao giờ bạn thực hiện lệnh swap trên 1 sàn AMM nhưng khi nhận lại thì số tiền thấp hơn một chút (thậm chí rất nhiều) so với con số kì vọng. Một trong những nguyên nhân là do slippage, hay còn gọi là trượt giá.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ giải đáp về vấn đề Slippage, bao gồm:

 • Slippage hay trượt giá là gì? Cách tính trượt giá như thế nào?
 • Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trượt giá?
 • Làm thế nào để tránh hoặc giảm thiểu mức Slippage khi giao dịch Crypto?

Slippage (Trượt giá) là gì?

Slippage (hay trượt giá) là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết trên sàn với giá thực tế mà các bạn phải trả. Slippage thường gặp khi giao dịch trên các sàn AMM DEX với lý do có thể là thanh khoản không lớn, Front run của bot,...

Như vậy, khi thực hiện một giao dịch trên các AMM, trader sẽ phải chịu 2 khoản hao hụt:

 • Thứ nhất là % phí giao dịch từ Protocol (ví dụ như: Uniswap có phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
 • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

Ví dụ: Các bạn thực hiện giao dịch 1000 USD để mua 5 BNB với giá $200/BNB. Sau khi trừ phí Protocol là 0.2%: 

 • Theo mức giá lý thuyết, các bạn sẽ nhận được gần 5 BNB.
 • Tuy nhiên, thực tế các bạn chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi.
 • Khoảng gần 0.3 BNB chênh lệch kia chính là Slippage.
slippage là gì
Trượt giá là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết trên sàn với giá thực tế phải trả.

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến trượt giá:

Thị trường biến động mạnh

Khi thị trường biến động mạnh, dù tiêu cực hay tích cực, thì đó cũng là lúc rất nhiều nhà đầu tư thi nhau đua lệnh. 

Ví dụ: Bạn định bán ETH giá $2,000, nhưng vì chỉnh phí gas thấp nên một người nào đó đã bán trước các bạn khiến giá ETH giảm chỉ còn $1,950 hay $1,900. Lúc này lệnh của bạn mới được thực hiện với mức giá thấp hơn.

Thị trường không đủ thanh khoản

Điều này cũng giống như khi giao dịch trên các sàn tập trung CEX, tường Buy và tường Sell chỉ có vài ETH, nhưng các bạn lại muốn bán 1 lần nhanh gọn cả 1,000 ETH, thì giá sẽ giảm rất mạnh. 

Tương tự, thanh khoản trên AMM sẽ dựa vào các Pool, nếu thanh khoản ở các Pool đó quá ít mà các bạn muốn giao dịch nhiều, thanh khoản chắc chắn sẽ giảm rất mạnh.

Ví dụ dưới đây là hình ảnh mình giao dịch cặp BUSD - ONT. Mình muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. Khi các bạn giao dịch trên CEX thông thường, $2,000 không phải một con số lớn. 

Tuy nhiên ở PancakeSwap, pool chứa ONT hầu như không có thanh khoản, dẫn đến giao dịch của mình bị trượt giá tới 64%. Vậy nên điều này hoàn toàn không có lợi cho các bạn khi mua ONT trên PancakeSwap. 

Front Running Bot

Front-running Bot là việc các Bot lợi dụng việc biết trước một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân. Front Running sẽ tác động đến giá và tạo ra slippage bằng cách sau:

 • Front-running bots thấy một giao dịch có khả năng front-run (slippage đủ lớn, tác động đến giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
 • Chèn 1 lệnh buy với kích thước và volume hợp lý (vì lệnh buy vào cũng sẽ ảnh hưởng tới giá) lên trước lệnh của người dùng sau.
 • Bán ngay sau khi lệnh người dùng được thực hiện. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người dùng tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp và bán ở giá cao trong thời điểm ngắn.

4 cách tránh trượt giá khi giao dịch

Dựa trên những nguyên nhân trên, dưới đây là một số lưu ý để giảm thiểu trượt giá khi giao dịch:

 • Tránh giao dịch lúc thị trường biến động mạnh

Ví dụ: Giá BTC sẽ bị tác động bởi một số tin tức vĩ mô như FED tăng/giảm lãi suất. Đó là thời điểm bạn nên hạn chế giao dịch để tránh sự trượt giá do thị trường biến động mạnh.

 • Tùy chỉnh mức Slippage và theo dõi Price Impact

Nếu chấp nhận giao dịch ở thời gian cao điểm, các bạn nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được. Ví dụ trên Coin98 Super App, các bạn bấm vào biểu tượng Setting để chọn mức Slippage Tolerance phù hợp.

Ví dụ: Slippage đang là 1%, nếu chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì mức Slippage sẽ trong khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%. Nếu trong thời gian chờ giao dịch, thị trường biến động mạnh, Slippage thực tế rơi khỏi khoảng này thì giao dịch sẽ ngừng lại.

Ngoài ra, để tránh các giao dịch bị trượt giá quá cao, các bạn nên để ý đến thông số Price Impact. Nếu thông số này cao tức là các bạn đang giao dịch một lượng lớn so với những gì Pool có thể cung cấp, các bạn nên tìm kiếm những Pool khác để giao dịch.

Đối với sàn CEX, trader sẽ theo dõi mức độ trượt giá tại tùy chọn Depth như hình ảnh dưới đây.

Độ sâu thanh khoản trên sàn CEX

Độ sâu thanh khoản trên sàn CEX

 • Giao dịch OTC

OTC (Over The Counter) là một thuật ngữ dùng để mô tả các giao dịch riêng tư để mua hoặc bán tiền điện tử mà không được thực hiện trên các sàn giao dịch thông thường, không có orderbook công khai. 

Bởi vì lệnh mua bán chỉ được giao dịch thông qua thỏa thuận và không được niêm yết trên order book của sàn nên gần như OTC không bị trượt giá nếu như bên mua/bán còn lại đồng ý thỏa thuận về giá và số lượng coin muốn bán.

Mặc dù OTC không phổ biến đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng đây là hình thức giao dịch phổ biến đối với cá mập có tài sản chục triệu đô trở lên. Họ bắt buộc phải giao dịch OTC vì thanh khoản trên sàn không đủ đáp ứng.

 • Sử dụng DEX Aggregator hoặc so sánh thủ công

Với mô hình hoạt động của DEX Aggregator, chúng sẽ so sánh giữa nhiều sàn DEX để tìm ra các Liquidity Pool có thanh khoản cao nhất. Từ đó tính toán và đưa ra tuyến đường (route) tối ưu nhất để giảm thiểu sự trượt giá. Một số DEX Aggregator phổ biến: 1Inch, Matcha, OpenOcean,...

Tuy nhiên, điểm yếu của DEX Aggregator là không thể so sánh token giữa các chain khác nhau và chưa kết hợp với các Bridge để hỗ trợ người dùng giao dịch toàn diện trên không gian DeFi. Vì vậy, ở một số chain hoặc token không phổ biến, trader phải so sánh thủ công.

Lời kết

Nếu ở các sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động cung cấp thanh khoản, họ phải cung cấp ở một mức đủ để các bạn giao dịch, còn ở các phi tập trung (DEX), thanh khoản là do mọi người tự nguyện đóng góp vào, vậy nên nhiều Pool có thể có ít thanh khoản, dẫn đến mức trượt giá cao nếu các bạn giao dịch. Trên đây là những thông tin chi tiết về Trượt giá (Slippage) và những giải pháp giúp các bạn tránh giao dịch với Slippage cao.

RELEVANT SERIES