HomecaretCoin98 Wallet

Slippage là gì? Làm thế nào để tránh giao dịch trượt giá?

Đăng bởi Vi Dang vào 17 tháng 3 2021

Với những anh em đã quen giao dịch Order-book ở các CEX và chưa hiểu cơ chế hoạt động của các AMM, anh em thường hay gặp trường hợp vừa giao dịch xong thì tài khoản bị mất rất nhiều tiền, vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết này sẽ giải đáp cho anh em về vấn đề này, đồng thời đưa ra những giải pháp để anh em có thể xử lý trong tương lai.

Trượt giá (Slippage) là gì?

Khi anh em thực hiện một giao dịch trên các AMM, anh em sẽ chịu 2 thứ:

  • Thứ nhất là % phí từ Protocol (ví dụ như trên Uniswap phí giao dịch là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
  • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

Slippage là khoảng chênh lệch giữa Giá anh em nhận trên lí thuyết và Giá anh em nhận thực tế.

Ví dụ, khi anh em định giao dịch 1000u để mua 5 BNB giá ($200/ 1 BNB), sau khi trừ phí Protocol là 0.2%, đáng lẽ anh em sẽ nhận được gần 5 BNB, nhưng vì trượt giá (Slippage), anh em sẽ chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi. Gân 0.3 BNB đó chính là Slippage.

Nguyên nhân dẫn đến trượt giá

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến trượt giá:

  • Khi thị trường biến động mạnh: Khi đó rất nhiều nhà đầu tư thi nhau đua lệnh. Ví dụ anh em định bán ETH giá $2,000, nhưng vì chỉnh phí gas thấp, một người nào đó đã bán trước anh em, khiến giá ETH giảm, vậy nên khi đến lượt lệnh anh em được thực hiện, giá có thể sẽ chỉ còn $1,950 hay $1,900.
  • Thị trường không đủ thanh khoản: Điều này cũng giống như khi anh em giao dịch trên các CEX, tường Buy và tường Sell chỉ có vài ETH, mà anh em muốn bán 1 lần nhanh gọn cả 1,000 ETH, thì giá sẽ giảm rất mạnh. Tương tự, thanh khoản trên AMM dựa vào các Pool, nếu thanh khoản ở các Pool đó quá ít mà anh em muốn giao dịch nhiều, thanh khoản chắc chắn sẽ giảm rất mạnh.

Ví dụ, dưới đây là hình ảnh mình giao dịch cặp BUSD - ONT, mình muốn đổi 2,000 BNB lấy ONT. Khi anh em giao dịch trên CEX thông thường, $2,000 không phải một con số lớn.

Tuy nhiên ở PancakeSwap, Pool chưa ONT hầu như không có thanh khoản, dẫn đến giao dịch của mình bị trượt giá tới 64%, chỉ cần bấm mua 1 phát là chia 4 tài khoản. Vậy nên điều này hoàn toàn không có lợi cho anh em khi mua ONT trên PancakeSwap.

Đọc thêm: Bí quyết làm giàu cùng PancakeSwap

Giải pháp cho vấn đề trượt giá (Slippage)

Dựa trên những nguyên nhân trên, anh em khi giao dịch trên các AMM cần phải chú ý một số điều:

  • Thứ nhất, tránh giao dịch ở những thời gian cao điểm.
  • Thứ hai, nếu chấp nhận giao dịch ở thời gian cao điểm, anh em nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được. Như khi sử dụng các AMM trên Coin98 Wallet, anh em bấm vào biểu tượng nút răng cưa và chọn mức Slippage Tolerance phù hợp.

Ví dụ như Slippage đang là 1%, nếu anh em chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì anh em đang đồng ý với mức Slippage sẽ trong khoảng, -4% < Slippage thực tế < 6%. Nếu trong thời gian chờ giao dịch, thị trường biến động mạnh, Slippage thực tế rơi khỏi khoảng này, thì giao dịch của anh em sẽ ngừng lại.

Đọc thêm: Hướng dẫn trade PancakeSwap ngay trên Coin98 Wallet

  • Cuối cùng, để tránh các giao dịch bị trượt giá quá cao, anh em nên để ý đến thông số Price Impact. Thông số này cao, thể hiện việc anh em đang giao dịch một lượng lớn so với những gì Pool có thể cung cấp, anh em nên tìm kiếm những Pool khác để giao dịch.

Lời kết

Nếu ở các sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động cung cấp thanh khoản, họ phải cung cấp ở một mức đủ để anh em giao dịch, còn ở các phi tập trung (DEX), thanh khoản là do mọi người tự nguyện đóng góp vào, vậy nên nhiều Pool có thể có ít thanh khoản, dẫn đến mức trượt giá cao nếu anh em giao dịch.

Trên đây là giới thiệu về Trượt giá (Slippage) và những giải pháp giúp anh em tránh giao dịch với Slippage cao. Anh em có còn thắc mắc điều gì thì hãy comment ở phần bình luận bên dưới để mình có thể giải đáp thêm.

#AMM #Dex #Slippage

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top