Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Paraswap

Paraswap, cầu nối tổng hợp thanh khoản từ các DEX, cung cấp cho người dùng cuối mức giá tốt nhất. Bài viết hướng dẫn bạn đọc các bước sử dụng Paraswap.
Amber avatar
Khang Kỳ
4 min read
Published Oct 31 2021
Updated Apr 09 2024
Amber media

Khi mình viết bài này thì TVL của toàn bộ hệ sinh thái DeFi được record bởi Defilama đã đạt con số $130B, gấp hơn 6 lần con số của đầu năm. Qua đó, anh em có thể cảm nhận được sức lôi cuốn của DeFi và một phần dự phóng tầm ảnh hướng có nó trong thế kỷ 21 này.

Tuy nhiên, những khái niệm như phí gas, độ trượt giá, hay quá nhiều DEX với những chức năng và cách tiếp cận khác nhau sẽ khiến cho người dùng mới gặp khó khăn ban đầu. Do đó, DEX Aggregator sinh ra với mục tiêu tổng hợp thanh khoản các DEX, cộng thêm thiết kế vô cùng thân thiện với người dùng.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới anh em 1 DApp như vậy - Paraswap.

Tổng quan về Paraswap

Paraswap là cầu nối giữa giao diện người dùng cuối kèm với đó là tích hợp với dịch vụ DeFi khác. Nó tổng hợp thanh khoản từ các DEX lại với nhau, cung cấp cho người dùng cuối trải nghiệm tốt nhất.

Anh em có thể theo dõi sơ đồ bên dưới để hiểu về cơ chế hoạt động của Paraswap.

Sau khi anh em gửi 1 lệnh swap tới Paraswap, hệ thống sẽ check giá trên các DEX bằng oracle (hiện tại Paraswap đang hợp tác với LINK), đồng thời Paraswap cũng check giá trên các nền tảng khác như Aave, Synthetix và so sánh với Paraswap Pool để lựa chọn giao dịch tốt nhất cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: Paraswap là gì?

advertising
cơ chế hoạt động của paraswap
Cơ chế hoạt động của Paraswap

Hướng dẫn sử dụng Paraswap

Anh em có thể xem hướng dẫn sử dụng Paraswap một cách trực quan thông qua video dưới đây:

Bước 1: Truy cập Paraswap

Truy cập website Paraswap tại: https://paraswap.io

Anh em có thể thấy paraswap rất chú trọng vào giao diện người dùng nên nó rất trực quan và dễ hiểu.

cách sử dụng paraswap

Bước 2: Kết nối ví với ParaSwap

Anh em click button “Connect Wallet” để kết nối. Tại bước này anh em có thể connect với bất kỳ ví nào anh em muốn, mình lựa chọn Coin98 Wallet nên mình chọn “Wallet connect”.

Coin98 Wallet là ví tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn. Với Coin98 Wallet, anh em có thể chuyển tiền nhanh gọn, đơn giản; quản lý nhiều tài sản dễ dàng;trade DEX trực tiếp trên mobile wallet; tối ưu hoá gas fee;… và nhiều tiện ích khác. Xem hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Coin98 Wallet ngay tại đây.

cách sử dụng paraswap 2

Tiếp đó, anh em bật App Coin98 lựa button “kết nối” để bật camera quét mã QR trên màn hình laptop, sau đó anh em xác nhận lại kết nối trên App Coin98 là được.

cách sử dụng paraswap 3

Bước 3: Thực hiện swap

Tại bước này thì nó khá giống với các nền tảng DEX khác, mình sẽ giải thích những thông tin có trên giao diện của Paraswap để anh em nắm được.

cách sử dụng paraswap 4
Estimated Cost: Tổng số gas cost giao dịch swap của anh em.
Price Impact: Độ trượt giá trung bình từ các nguồn khác nhau.
Minimum Received: Giá crypto luôn biến động. Con số này là số lượng token thấp nhất anh em nhận được trong một kịch bản xấu nhất.

Giao diện người dùng Paraswap cũng sẽ cho biết là giao dịch mà anh em sắp swap sẽ được thực hiện trên nền tảng nào, chiếm bao nhiêu %.

Như ví dụ dưới đây, mình muốn swap từ ETH sang DAI, sau  khi Paraswap tính toán và đưa ra cho mình giải pháp tốt nhất là sự kết hợp của 4 DEXes.

ParaSwapPool (50%).
Kyber (22%).
SushiSwap (18%).
UniswapV2 (10%).
cách sử dụng paraswap 5

Bước 4: Những cách sử dụng khác

Như mình nhắc ở trên, nếu anh em muốn vừa swap và gửi cho địa chỉ ví khác trong cùng một giao dịch, thì anh em hãy click vào button “Swap & Transfer” rồi điền địa chỉ ví ETH mà anh em muốn nhận token.

cách sử dụng paraswap 6

Kết luận

Như vậy mình vừa giới thiệu cho anh em về sản phẩm Paraswap, mình thấy đây là một sản phẩm được thiết kế đẹp, chỉnh chu và thân thiện với người dùng.

Nếu anh em có nhu cầu giao dịch DeFi hệ Ethereum nhiều, thì nên lưu ý sản phẩm này để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn và tiết kiệm được phí gas trong một vài trường hợp nhé.