thumbnail
STEPN - dự án mang trong mình mô hình về lifestyle trên nền tảng Web3. Hãy cùng mình tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền trên dự án này nhé.

Tổng quan về STEPN 

STEPN là một ứng dụng về sức khỏe tích hợp yếu tố GameFi, nơi mà người chơi có thể kiếm lợi nhuận trên từng bước đi, chạy hay nhảy của chính mình. Người chơi chỉ cần xỏ cho mình một đôi sneaker NFT và sau đó chuyển hóa từng bước thể dục của mình thành GST token để gia tăng lợi nhuận. 

Hiện STEPN là dự án thứ 28 sắp được mở bán trên Binance Launchpad. Đợt mở bán sẽ được thực hiện theo cơ chế đăng ký trong ngày 09 tháng 3 tới đây.

website stepn
Trang chủ của STEPN: www.stepn.com/

Điểm nổi bật của STEPN

 • Cơ chế NFT: Khác với các ứng dụng đi bộ kiếm tiền bình thường như Toss hay Yodo, việc rút ngân quỹ để sắm cho mình một đôi sneaker sẽ khiến anh em có động lực vận động hơn rất nhiều. Những đôi giày NFT ngoài việc nâng cấp thì anh em cũng có thể mua bán, trao đổi trên Marketplace. Đặc biệt hơn cả, anh em còn có thể thuê giày để chạy nữa đấy.
 • Move-to-Earn: Việc kết hợp giữa hoạt động nâng cao sức khỏe và kiếm tiền sẽ khiến cho những người lười nhất cũng phải hứng thú. Tương tự với cơ chế của các game Play-to-Earn trên thị trường, sử dụng mỗi loại giày để vận động ngoài trời sẽ đem đến cho anh em lượng phần thưởng cố định. 
 • Tính năng Swap: STEPN có sẵn tính năng Swap giúp anh em có thể lập tức chuyển đổi GST của mình sang các đồng coin/token khác trên thị trường. 
 • Tích hợp ví Solana: Anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví Solana từ bên thứ ba ngay trong ứng dụng sản phẩm. 

Chuẩn bị trước khi sử dụng STEPN

Tải và tạo ví trên STEPN

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của STEPN để tải về và cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành tương ứng tại đây.

Bước 2: Anh em mở ứng dụng và nhập địa chỉ email để đăng ký. Nhấn Send code để lấy mã xác nhận. Sau đó, nhập mã đã nhận được từ email và chọn Login – Hệ thống sẽ tự động đăng ký tài khoản cho anh em theo email đã nhập ở trên.

Bước 3: Chọn biểu tượng ví bên góc phải màn hình.

tải tạo ví stepn 1

Click Wallet và chọn: 

 • Create New Wallet để tạo ví mới.
 • Import a Wallet để khôi phục ví Solana với Secret Phrase (Passphrase).

Bước 4: Nhập mã pin code với 6 chữ số và xác nhận. 

tải tạo ví stepn 2

Sau đó, anh em sẽ được cung cấp Secret Phrase bao gồm 12 từ khóa – đây là chìa khóa để có thể khôi phục lại ví trên các thiết bị khác, do đó cần phải ghi lại và bảo mật kỹ càng. 

Anh em chọn 12 từ khóa theo đúng thứ tự và chọn Confirm

tải tạo ví stepn 3

Bước 5: Chọn biểu tượng Avatar bên góc trái màn hình chính để có thể cài đặt các thông tin cơ bản và để biết thêm các chỉ số khác.

tải tạo ví stepn 4

Restore ví Solana vào STEPN

Trong trường hợp đã tạo ví mới trên STEPN nhưng đổi ý và muốn khôi phục ví Solana khác thì ví dụ dưới đây sẽ là lựa chọn dành cho anh em. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng ví Solana trên Coin98 Super App để import vào STEPN.

Bước 1: Trong giao diện chính của Coin98 Super App, chọn biểu tượng Wallet.

Bước 2: Chọn Manage → Manage All Wallet

Sau đó, chọn ví Solana tương ứng và nhấp Show Private Key & Passphrase. Tại đây, anh em copy 12 từ khóa của Passphrase (Secret Phrase) để chuẩn bị import. 

Bước 3: Quay lại mục Wallet của ứng dụng STEPN, chọn biểu tượng Settings hình bánh răng tại góc phải màn hình.

Bước 4: Chọn Restore Wallet. Anh em nhấn Send code để lấy mã xác nhận tại địa chỉ email và dán 12 từ khóa đã copy từ ví Solana trên Coin98 Super App vào ô Secret Phrase. Nhấn Import Wallet để tiến hành import ví vào STEPN. 

Bước 5: Anh em nhập code 6 số cho ví mới và xác nhận để hoàn thành. 

Lưu ý: Khi import vào STEPN, hệ thống sẽ nhận chuẩn ví New Standard. Trong trường hợp anh em import Passphrase của ví theo chuẩn Old Standard thì STEPN sẽ khôi phục một ví mới với địa chỉ khác hoàn toàn.

Nhận coin/token vào ví trên STEPN

Để có thể sử dụng sản phẩm, anh em bắt buộc phải có SOL làm phí. Anh em có thể mua SOL trên các sàn giao dịch tập trung như FTX, Binance,... để chuyển về ví và tiến hành giao dịch. Có thể tham khảo các sàn giao dịch SOL bằng Coingecko.

Lưu ý:

 • Anh em phải chuyển coin vào đúng ví của mạng lưới định tiến hành giao dịch. 
 • Hiện giá mua 1 sneaker NFT vào khoảng trên 10 SOL

Bước 1: Trong giao diện Wallet, anh em chọn Receive hoặc click vào coin/token mà mình muốn nhận → Chọn Receive.

Bước 2: Chọn Copy Address để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

nhận coin token ví stepn 1

Lưu ý: 

 • Để có thể mua NFT thì cần có lượng lớn SOL. Nếu chuyển coin/token khác vào ví, anh em có thể chọn biểu tượng Trade trong mục Wallet để chuyển đổi sang SOL. Tuy nhiên anh em vẫn cần một ít SOL để làm phí gas.
 • Hiện STEPN chỉ cho phép giao dịch giữa SOL, USDC và GST.

Chuyển coin/token trên ví STEPN 

Chuyển sang tài khoản Spending

Trước khi muốn mua NFT, anh em cần phải chuyển từ ví sang tài khoản Spending hoặc mục Inventory. 

Bước 1: Trong giao diện Wallet, chọn Transfer → To Spending

Bước 2: Tại đây, anh em có thể chuyển tài sản giữa ví sang tài khoản Spending, mục Inventory và ngược lại. Anh em lựa chọn coin/token, gem, giày NFT hoặc box mình muốn chuyển cùng với số lượng. 

Bước 3: Chọn Confirm Transfer để tiến hành giao dịch.

chuyển coin token ví stepn

Rút tài sản ra khỏi STEPN

Bước 1: Trong giao diện Wallet, chọn Transfer → To External.

Bước 2: Lựa chọn tài sản mà anh em muốn rút.

Bước 3: Điền địa chỉ ví cũng như số lượng coin/token mà anh em định rút. Lưu ý kiếm tra đúng mạng lưới trước khi rút coin/token ra khỏi ví để tránh trường hợp thất thoát tài sản. Nhấn Confirm để xác nhận giao dịch. 

nhận coin token ví stepn 1

Hướng dẫn sử dụng STEPN để kiếm tiền

Mua NFT trên STEPN

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về các thông số trước khi chọn giày. Anh em hãy lựa chọn giày phù hợp với bản thân theo thông số dưới đây:

 • Walker: Với vận tốc là 1 - 6 km/h khi tiêu hao 1 năng lượng sẽ kiếm được 4 GST. 
 • Jogger: Với vận tốc là 4 - 6 km/h khi tiêu hao 1 năng lượng sẽ kiếm được 5 GST. 
 • Runner: Với vận tốc là 8 - 20 km/h khi tiêu hao 1 năng lượng sẽ kiếm được 6 GST.
 • Trainer: Với tốc là 1 - 20 km/h khi tiêu hao 1 năng lượng sẽ kiếm được 4 - 6 GST.
nft trên stepn
Nguồn: Trang chủ dự án STEPN

Bước 1: Ở màn hình chính, anh em bấm vào dấu cộng trên hình đôi giày hoặc biểu tượng giỏ hàng ở góc phải để vào NFT Marketplace. Tại đây anh em có thể mua Sneaker, Gem và Box. Để có thuận tiện hơn trong việc lựa chọn NFT ưng ý, anh em có thể chọn Filter để điều chỉnh sản phẩm, loại giày, độ hiếm,…

mua nft stepn 1

Bước 2: Tìm đôi giày NFT mà anh em ưng ý và click Buy. 

Bảng thông tin chi tiết sẽ xuất hiện, anh em sẽ thấy các chỉ số của NFT như sau: 

 • Bốn ô khóa quanh giày: Nơi anh em có thể gắn Gem vào, khi nâng cấp giây lên level cao hơn thì các ô khóa sẽ chuyển sang màu của loại gem tương ứng. 
 • Loại giày: bao gồm Walker, Jogger, Runner, Trainer.
 • Quality (Độ hiếm): Độ hiếm theo tỉ lệ tăng dần gồm Common, Uncommon, Rare, Epic, Legendary.
 • Shop Mint: Số lần đã Mint của NFT, tối đa là 7 lần. Do đó, khi mua NFT anh em nên chọn những đôi có chỉ số này càng thấp càng tốt.
 • Durability (Độ bền): Độ bền tối đa là 100. Do đó, khi mua NFT anh em nên chọn những đôi có độ bền 100/100. Độ bền có thể sửa chữa để nâng lại, với 1,8 GST đổi 5 độ bền.
 • Attributes (Thuộc tính):
  • Efficiency: Chỉ số hỗ trợ lượng GST nhận được. Tương ứng với Gem màu vàng.
  • Luck: Tăng tỉ lệ rơi ra phần thưởng Mystery Box. Tương ứng với Gem màu xanh.
  • Comfort: Chỉ số hỗ trợ lượng GMT (Governance token) nhận được. Sẽ được mở khóa khi NFT lên cấp độ 30. Tương ứng với Gem màu đỏ.
  • Resilience: Chỉ số hỗ trợ lượng chi phí khi sửa độ bền. Chỉ số càng cao, lượng GST sửa sẽ ít đi. Tương ứng với Gem màu tím.

Bước 3: Khi đã chọn được NFT phù hợp, anh em chọn Buy Now Confirm để xác nhận giao dịch. 

mua nft stepn 2

Sau khi mua giày, anh em cần chờ 24 tiếng để có thể khôi phục 100% năng lượng tương ứng với 6 tiếng là 25%. Số lượng giày càng nhiều thì năng lượng sẽ càng cao, mỗi đôi NFT sẽ có 2 năng lượng để sử dụng mỗi ngày.

Khởi động với STEPN

Trước hết, điện thoại của anh em cần mở chức năng GPS và 4G. Khi vận động phải ở ngoài trời trong điều kiện không bị tòa nhà hay cây che mấtkhông sử dụng các phương tiện đi lại hoặc máy chạy bộ. Nếu anh em đã bắt đầu bật chế độ Move-to-Earn mà hệ thống báo Moonwalking, thì sẽ không được tính. 

Sau khi đảm bảo các điều kiện trên, hãy quay về trang chủ và bấm Start để bắt đầu thôi!!

Chạy cùng STEPN

Như đã đề cập ở trên, anh em cần đảm bảo các điều kiện trong quá trình chạy vì sẽ luôn có hệ thống anti-cheating kiểm duyệt. Nếu đèn ở góc trên cùng màn hình chạy báo đỏ và hiện Moonwalking thì anh em sẽ không nhận được GST thưởng. 

Ngoài ra hãy đảm bảo không bị mất sóng GPS. Khi cột sóng báo đỏ, anh em cũng sẽ chuyển sang chế độ Moonwalking trong vị trí được highlight ở hình minh họa. 

Hệ thống sẽ hiện thị chi tiết các thông số khi anh em đang chạy lần lượt như sau: 

 • Thanh GST màu vàng: Biểu thị lượng GST tối đa có thể nhận
 • Thanh năng lượng màu xanh: Biểu thị chỉ số năng lượng tối đa mà anh em có.
 • Time (Đồng hồ): Thể hiện thời gian sau khi anh em bắt đầu nhấn nút Start.
 • Optimal Speed Range (Đồng hồ vận tốc): Khi anh em chạy trong khoảng vận tốc đung theo chỉ số của loại giày thì đồng hồ sẽ hiện màu xanh và ngược lại thì là màu đỏ. 
 • Foot (biểu tượng bàn chân): Thể hiện số bước anh em đã vận động.
 • Kilometers (Khoảng cách): Tổng quãng đường anh em đã chạy được biểu thị bằng đơn vị đo kilomet
 • GST token: Lượng token thưởng mà anh em đã nhận được.
chạy với stepn 1
Nguồn: Binance Research

Lưu ý:

 • Hãy để ý độ bền của giày và vận tốc phù hợp, trong quá trình chạy anh em có thể đổi NFT bất cứ lúc nào bằng cách bấm biểu tượng chiếc giày bên góc phải màn hình.
 • Khi thanh năng lượng dừng về 0 thì hãy nhấn Stop để dừng buổi tập, vì lúc đó anh em sẽ không nhận được thưởng nữa.

Sau khi nhận được GST, anh em có thể sử dụng để nâng cấp NFT, sửa giày, mua giày, gem hoặc box. Khi đã có thật nhiều giày, anh em cũng sẽ được nâng cao năng lượng cũng như GST kiếm được. 

Kết thúc buổi tập, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ các vật phẩm kiếm được cũng như các chỉ số và thông tin liên quan. Anh em có thể share với bạn bè hoặc tài về với những tùy chọn như trên ứng dụng cung cấp.

Mint NFT để nhận Box

Bằng cách kết hợp hai đôi NFT lại với nhau cùng một lượng phí cần thiết, anh em sẽ mint được một ShoesBox (Hộp giày). Mở mỗi hộp giày, anh em sẽ nhận được một sneaker NFT ngẫu nhiên.

Bước 1: Anh em nhấn vào biểu tượng chiếc giày bên dưới màn hình để vào mục Inventory.

Bước 2: Chọn một đôi giày trên Lv 5 mà anh em muốn mint và nhấn biểu tượng Mint hình trái tim.

mint nft nhận box stepn 1
Nguồn: Binance Research

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng dấu cộng để chọn đôi NFT còn lại. Anh em cần đảm bảo đủ lượng phí bao gồm GMT và GST để mint NFT. Nhấn chọn Mint để tiến hành.

mint nft nhận box stepn 2
Nguồn: Binance Research

Lưu ý: Hai đôi NFT trên level 5 và cần phải được sở hữu trong vòng 48 tiếng trên Inventory của anh em mới có thể sử dụng để mint.

Những câu hỏi thường gặp về STEPN

GMT là gì? Tại sao NFT phải lên cấp 30 mới có thể nhận được loại token này?

GMT là token quản trị của dự án STEPN. Ngoài việc dùng với các hoạt động trong game như đổi tên sneaker thì GMT còn có thể tham gia bỏ phiểu trong các hoạt động quản trị của dự án. Thông thường giá trị của token quản trị sẽ cao hơn các token được sử dụng phổ biến trong game nên dự án yêu cầu NFT cần phải đạt cấp độ cao trong game thì người chơi mới có cơ hội nhận được token này. 

Có thể sử dụng máy chạy bộ ở ngoài trời để kiếm tiền trên STEPN được không?

Người chơi không thể sử dụng máy chạy bộ trong quá trình kiếm tiền trên STEPN vì hệ thống có cảm biến chuyển động cũng như GPS để tránh những trường hợp gian lận.

Trong ảnh có những đôi NFT có biểu tượng Leasing là sao? 

Những đôi NFT có biểu tượng Leasing tức là đang được đem đi cho thuê. Tính năng này hiện chưa được STEPN cho ra mắt.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này hữu ích và có thể hỗ trợ anh em trong quá trình kiếm tiền với STEPN. Anh em có suy nghĩ gì về dự án này? Hãy comment bên dưới để trao đổi cùng mình nhé!

Nếu anh có thắc mắc hay gặp bất cứ vấn đề gì khi thực hiện giao dịch với sản phẩm trên, hãy comment bên dưới hoặc tham gia nhóm chat Coin98 để được hỗ trợ nhé! Đừng quên theo dõi Coin98 để cập nhật nhanh nhất mọi tính năng và biết thêm nhiều mẹo sử dụng Coin98 hiệu quả nhất nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment