SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Solana Wallet là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Solana

Ví Solana là gì? Tạo ví Solana ở đâu? Đâu là Solana Wallet tốt nhất dành cho người dùng? Xem ngay hướng dẫn sử dụng ví Solana tại đây!
Avatar
linhha
Published Jul 20 2021
Updated Dec 17 2023
10 min read
thumbnail

Solana là một trong những nền tảng blockchain cạnh tranh trực diện với Ethereum cả về tốc độ xử lý giao dịch lẫn phí gas. Gần đây, nhiều mảnh ghép tăng trưởng đang được lắp ghép vào hệ sinh thái này như Saros, Raydium, Sunny, Orca, Mercurial, Parrot, …

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, tất nhiên anh em cần có ví Solana.

Solana Wallet là gì? 

Ví Solana (hay Solana Wallet) là nơi lưu trữ SOL và các token tiêu chuẩn SPL trong nền tảng blockchain của Solana. Ngoài các tính năng gửi, nhận SOL hay token tiêu chuẩn SPL và anh em còn có thể tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Solana để tham gia staking, thêm thanh khoản, lưu trữ NFT,…

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Địa chỉ ví Solana gồm những gì?

Ví Solana có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Solana. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Solana (SOL SPL) sẽ có định dạng như sau: HN7cABqLq46Es1jh92dQQisAq662SmxELLLsHHe4YWrH.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.
  • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: npLNkAEgTjed78Q97G7t5PiwtVuGqKCYgpYjtsuoKrefWAbxocZBxK4mAtexP7ECgJVA9Fbba57UM1jMX7pmXYY

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/ private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Solana là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Solana anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Tạo ví Solana ở đâu? 

Hiện trên thị trường đã có nhiều ví điện tử hỗ trợ tạo ví trên hệ sinh thái Solana. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một số ví Solana nổi bật trên thị trường hiện nay nhé.

Coin98 Super App  

Coin98 Super App bao gồm Coin98 Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Solana. Sau khi khởi tạo ví Solana trên Coin98 Wallet, anh em sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking,…

Ngoài tích hợp các AMM để thuận tiện hơn cho việc giao dịch các đồng SOL hay SPL token, Coin98 còn có những công cụ dành riêng cho Solana như Solana Claim, Solana Migration,…giúp anh em có trải nghiệm đầy đủ khi tạo ví Solana ngay trên Coin98 Super App.

Phantom Wallet

Phantom Wallet là một ví non-custodial được xây dựng dành riêng cho hệ sinh thái Solana. Với thiết kế đơn giản và dễ chịu, ví Phantom giúp người dùng mới có thể làm quen với sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Với các tính năng nổi bật như hỗ trợ giao dịch SOL, SPL token ngay trên ứng dụng hay stake SOL ngay bên trong ví, Phantom Wallet vẫn là một điểm đến đáng cân nhắc cho các tín đồ Solana. 

Tạo ví Phantom Wallet tại: phantom.app

Solflare 

Solflare là ví điện tử đầu tiên được Solana Labs xây dựng cho hệ sinh thái Solana, có một độ phổ biến nhất định giống như Phantom Wallet. Các tính năng của Solflare khá tương đồng với Phantom, tuy vẫn có một số điểm khác biệt như sử dụng 24 từ khóa cho passphrase hay tính năng swap trực tiếp chưa có trên phiên bản dành cho di động.

Tạo ví Solflare tại: solflare.com/onboard

Hướng dẫn tạo ví Solana trên Mobile

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Solana Wallet trên Coin98 Wallet qua 2 phiên bản Mobile (Coin98 Super App) và desktop (Coin98 Extension Wallet) để tiện nhất cho anh em nhé!

Lưu ý rằng, sau khi tạo xong ví Solana, anh em cần có SOL làm phí gas để thực hiện giao dịch hoặc gửi token.

Xem thêm: 5 lý do nên sử dụng ví Solana trên Coin98 Wallet.

Bước 1: Tải và truy cập Coin98 Super App

Anh em tải app Coin98 Finance về máy.

Tải Coin98 Super Wallet

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Bước 2: Tạo ví Solana 

1. Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn biểu tượng Wallet → Manage (Quản lý).

2. Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Solana (SOL SPL) để tạo ví Solana hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

3. Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

4. Sao lưu Passphrase/ Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.
  • Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Xem thêm: Cách lưu trữ Private Key & Passphrase an toàn.

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Solana vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Solana trên Desktop

Bước 1. Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Bước 2. Tạo ví Solana 

1. Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng Manage (Quản lý), click vào biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌2. Chọn biểu tượng Solana → Create (Tạo ví).

3. Nhập tên ví và chọn chuẩn ví và Next.

4. Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn sử dụng ví Solana 

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập Solana vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau trên cả hai phiên bản. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận SOL lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Chọn Send (Gửi)ở trang chủ.

Bước 2: Chọn ví Solana ở mục Các ví mặc định.

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Solana blockchain được tính bằng SOL và mất khoảng 0.000005 SOL cho mỗi giao dịch.

Các Solana Wallet Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Solana Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho hệ sinh thái Solana, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Một số trình khám phá trên Solana thường được nhiều người dùng có thể kể đến như:

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Solscan.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng ví Solana 

Lưu trữ SOL và token tiêu chuẩn SPL trên ví Solana có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi SOL/ SPL token và chuyển SOL/ SPL token có tốn phí không?

Việc gửi SOL và SPL token từ ví Solana sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng SOL để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Solana rất rẻ và không đáng kể. 

Tạo nhiều ví Solana được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Solana tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Solana. 

Ví Solana lưu trữ coin khác được không?

Ví Solana có thể lưu trữ đồng SOL và các token theo chuẩn SPL được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Solana. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Solana nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Đâu là ví Solana tốt nhất?

Đối với những người chủ yếu tương tác với hệ sinh thái Solana, Phantom hoặc Solflare sẽ là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc.

Đối với những người sử dụng nhiều nền tảng blockchain và Solana nằm trong số đó, Coin98 Super App là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

RELEVANT SERIES