HomecaretVí Trữ Coin

Ví Solana là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Solana (SOL & SPL token)

Đăng bởi Dieu Bui vào 21 tháng 7 2021

Solana là một trong những nền tảng blockchain cạnh tranh trực diện với Ethereum cả về tốc độ xử lý giao dịch lẫn phí gas. Gần đây, nhiều mảnh ghép tăng trưởng đang được lắp ghép vào hệ sinh thái này như RenVM, Raydium, Saber, Solrise, BocaChica và Borign Protocol…

Và để tương tác với một nền tảng tiềm năng như vậy, tất nhiên anh em cần có ví Solana. Vậy thì ví Solana (SOL SPL) là gì? Tạo ví Solana ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách tạo ví Solana (SOL SPL) chi tiết.

Ví Solana (SPL) là gì?

Ví Solana là nơi lưu trữ SOL và các token tiêu chuẩn SPL trong nền tảng blockchain của Solana. Anh em có thể gửi, nhận SOL và token tiêu chuẩn SPL cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Solana.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Solana có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Solana. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Solana (SOL SPL) sẽ có định dạng như sau: HN7cABqLq46Es1jh92dQQisAq662SmxELLLsHHe4YWrH.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: lecture estate tube tunnel decade tone flash army pink nice net trap.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Solana là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Solana anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Solana

Tạo ví Solana ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Solana thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ blockchain Solana mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, KardiaChain ...

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ SOL và các token tiêu chuẩn SPL ở đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách tạo và sử dụng Coin98 Wallet

Hướng dẫn tạo ví Solana (SOL & SPL token)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và đăng ký tài khoản

Anh em tải app Coin98 Wallet về máy.

Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ hiển thị

Bước 2: Nhập email → Chọn Continue

Bước 3: Nhập mã xác nhận được gửi về email đăng ký và click Verify

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân và bấm Enjoy là xong

Hướng dẫn tạo ví Solana (SOL & SPL Token)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Solana để tạo ví Solana hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví)

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn chuẩn ví.

  • New Standard là tuỳ chọn import nếu anh em đã tạo ví chuẩn mới trên Coin98 Wallet. Ngoài ra đây còn là tuỳ chọn cải tiến, cho phép người dùng khôi phục ví Phantom/ Sollet mà vẫn giữ nguyên định dạng địa chỉ ví cũ.
  • Chọn Next.

Bước 4:

Sao lưu Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Anh em sao chép và dán Passphrase hoặc Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.
  • Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lí) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Solana vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Solana (SOL & SPL Token)

Bước 1: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Solana để tạo ví Solana hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 2: Đặt tên ví và sao lưu lại Passphrase và Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase và Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Private Key ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai.
  • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase và Private Key.

Bước 3: Sau khi hoàn tất bước 2, chọn Create (Tạo ví) → Nhập lại Passphrase hoặc Private Key anh em đã sao chép để xác nhận. Bấm Create (Tạo ví) một lần nữa để hoàn tất.

Hướng dẫn nhận SOL vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1

Bước 1: Nhấp vào ví Solana.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập SOL vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi SOL vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Hướng dẫn chuyển SOL từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, Coin98 Wallet sẽ lấy ví dụ cách nhận SOL lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Solana

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng SOL muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt Phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví Solana mà anh em muốn gửi.

Lưu ý:

Phí gas trên Solana blockchain được tính bằng SOL và mất khoảng 0,000005 SOL cho mỗi giao dịch.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Solana

Lưu trữ SOL và token tiêu chuẩn SPL trên ví Solana có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi SOL/ SPL token và chuyển SOL/ SPL token có tốn phí không?

Việc gửi SOL và SPL token từ ví Solana sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng SOL để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Solana rất rẻ và không đáng kể.

Tạo nhiều ví Solana được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Solana tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Solana.

Ví Solana lưu trữ coin khác được không?

Ví Solana có thể lưu trữ đồng SOL và các token theo chuẩn SPL được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Solana. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Solana nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Các ưu điểm khi khôi phục ví Solana trên Coin98 Wallet

Coin98 Wallet là ví di động đầu tiên của thị trường hỗ trợ DApp được xây dựng trên blockchain Solana (Saber và Parrot Finance).

Từ phiên bản X trở đi, anh em có thể khôi phục ví Sollet trên Coin98 Wallet mà vẫn giữ nguyên được địa chỉ ví Solana đã tạo trên Sollet.

Ngoài ra ví Solana (SOL) trên Coin98 Wallet còn có đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng của anh em, đặc biệt là khi anh em cần "skin-in-the-game".

Anh em có thể xem thêm bài viết sau để biết rõ Các lý do nên sử dụng ví Solana trên Coin98 Wallet nhé!

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy hàng loạt dự án DeFi tiềm năng đã xuất hiện trên Solana chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví Solana (SOL) để skin-in-the-game rất lớn. Hi vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Solana trên Coin98 Wallet.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

#coin98wallet #viluutrucoin #solana

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Dieu Bui

Take risk and you'll get the payoffs!

back to top