SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ví Ronin là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Ronin

Ví Ronin là gì? Cách để tạo ví Ronin? Làm sao để sử dụng ví Ronin một cách hiệu quả và dễ dàng? Tìm hiểu ngay trong bài viết này!!
Avatar
linhha
Published Oct 06 2021
Updated Dec 17 2023
10 min read
thumbnail

Ronin Network là một giải pháp blockchain mở rộng (layer 2) của Ethereum được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng NFT games. Nó được xây dựng bởi nhóm Sky Mavis của Axie Infinity - tựa game Blockchain đến từ Việt Nam.

Để có thể skin in the game với tựa game Blockchain đến từ Việt Nam, tất nhiên anh em sẽ cần phải có ví Ronin. Vậy thì ví Ronin là gì? Tạo ví Ronin ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn tạo ví Ronin và cách sử dụng ví sao cho hiệu quả nhé!

Ví Ronin là gì?

Ví Ronin là nơi lưu trữ RON và các token tiêu chuẩn trong nền tảng blockchain của Ronin. RON là đồng native token của Ronin. Anh em có thể gửi, nhận RON và token tiêu chuẩn cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Ronin.

Ronin Wallet là ví được sử dụng cho mạng lưới Ronin Network. Ronin Network là một giải pháp blockchain mở rộng (layer 2) của Ethereum. Ronin không chỉ tượng trưng cho mong muốn phát triển mạnh mẽ của đội ngũ Axie, mà còn mang đến nhiều giải pháp cho các nhu cầu thiết yếu của cộng đồng.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Ronin có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Ronin. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Ronin (RON, RRC20, RRC721) sẽ có định dạng như sau: 0x1569A5FE80122E5B8D1652A85F4c718062a1259C
 • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của một Passphrase: shiver relax civil hole fun siren either excuse giggle impact either marriage.
 • Private key: Là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Định dạng của một Private Key: 0x55140c91be5d20a156bd614420e28aec2e887948ac0cca1e1e665d1f3440163a.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Ronin là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Ronin thì ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Ronin Network

Tạo ví Ronin ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Ronin thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (non-custodial Wallet) không chỉ hỗ trợ nền tảng Ronin mà còn nhiều nền tảng khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Near, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Polkadot, Cosmos, Terra, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, BandChain, Kava, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, KardiaChain, KuCoin Chain, Optimism, Arbitrum trên Ethereum, Arbitrum trên xDai, Boba Network, …

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả nhà phát triển. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ RON và các token tiêu chuẩn ở đây.

Hướng dẫn tạo ví Ronin (RON, RRC20 & RRC721 token)

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Coin98 Mobile Wallet

Tải và truy cập ứng dụng

Coin98 Mobile Wallet hiện đang hỗ trợ người dùng lưu trữ, gửi và nhận RON và các chuẩn token RRC20, RRC721 từ phiên bản 10.2.

Anh em tải app Coin98 Mobile Wallet về máy tại đây.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Wallet và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

ví ronin 1

Hướng dẫn tạo ví Ronin (RON, RRC20 & RRC721 Token)

B1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý)

B2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Ronin (RON, RRC20 & RRC721) để tạo ví Ronin hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví)

ví ronin 2

B3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này).

B4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. Lưu ý, đây là thông tin CỰC KỲ QUAN TRỌNG ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khóa khôi phục của anh em và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private key. Anh em phải lưu lại khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận anh em đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

ví ronin 3

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lý)Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Ronin vừa được tạo.

Coin98 Extension Wallet

Hướng dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

ví ronin 4

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Hướng dẫn tạo ví Ronin (RON, RRC20 & RRC721 Token)

B1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

B2: Chọn biểu tượng RoninCreate Wallet (Tạo ví).

ví ronin 5

B3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này).

B4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. Lưu ý, đây là thông tin CỰC KỲ QUAN TRỌNG ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em.

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khóa khôi phục của anh em và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private key. Anh em phải lưu lại khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận anh em đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

ví ronin 6

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Ronin vừa được tạo.

Hướng dẫn nhận RON, RRC20 & RRC721 token vào Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và extension, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo. Ở đây mình thực hiện nhận RON, anh em thực hiện tương tự với các đồng khác nhé!

Cách 1

B1: Nhấp vào ví Ronin trên màn hình chính.

B2: Chọn Receive (Nhận).

B3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

ví ronin 7

Cách 2

B1: Chọn Receive (Nhận) ở trang chủ.

B2: Nhập RON, RRC20 hoặc RRC721 token vào thanh tìm kiếm.

B3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi RON, RRC20 hoặc RRC721 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

ví ronin 8

Hướng dẫn chuyển RON, RRC20 & RRC721 token từ Coin98 Wallet

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Mobile Wallet và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận RON lưu trữ vào ví mobile.

B1: Nhấp vào ví Ronin

B2: Chọn Send (Gửi).

B3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

ví ronin 9

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví RON mà anh em muốn gửi.

Lưu ý:

 • Phí gas trên ví Ronin được tính bằng RON và mất khoảng 0.000021RON cho mỗi giao dịch.
 • Phí gas mặc định là mức phí đã được tối ưu để anh em có thể giao dịch với tốc độ nhanh và chi phí hợp lý nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Ronin

Lưu trữ RON và token tiêu chuẩn RRC20, RRC721 trên ví Ronin có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có bất kỳ ai có quyền truy cập, trừ khi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi RON/ RRC20/ RRC721 token và chuyển RON/ RRC20/ RRC721 token có tốn phí không?

Việc gửi RON, RRC20 & RRC721 token từ ví Ronin sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng RON để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Ronin rất rẻ và không đáng kể.

Tạo nhiều ví Ronin được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Ronin tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Ronin.

Ví Ronin lưu trữ coin khác được không?

Ví Ronin có thể lưu trữ đồng RON và các token theo chuẩn RRC20 & RRC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Ethereum. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Ronin nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy hàng loạt dự án DeFi tiềm năng đã xuất hiện trên Ethereum. Trong đó Ronin Network là một giải pháp blockchain mở rộng (layer 2) được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng NFT games của nền tảng. 

Hy vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Ronin trên Coin98 Wallet.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong các bước thực hiện trên, đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía cuối bài viết này nhé! Mình và đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp thắc mắc cho anh em trong thời gian sớm nhất!

RELEVANT SERIES