Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Social Login là gì? Xu hướng mở đường Web2 đến thế giới Web3

Social Login là thuật ngữ không còn xa lạ đối với Web2, khi hành động quen thuộc của người dùng xuất phát từ một cú chạm để đăng nhập các ứng dụng thông qua tài khoản mạng xã hội của họ.
Amber avatar
nguyennsh
8 min read
Published Dec 13 2023
Updated Dec 14 2023
Amber media

Tuy nhiên, hành động đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội tại không gian Web3 khá ít dApp ứng dụng, khiến mọi thao tác trên Web3 đều trải qua nhiều công đoạn phức tạp và rắc rối. Vậy Social Login là gì? Liệu Social Login giải quyết những vấn đề gì trong thị trường Web3.

Social Login là gì?

Social Login là hình thức đăng nhập vào một ứng dụng, thông qua các trang mạng xã hội của người dùng như tài khoản Facebook, Google… Chỉ với một click, người dùng có thể tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quá trình tạo và đăng nhập vào những ứng dụng, thay vì phải điền mật khẩu và username. Do đó, Social Login giúp nhiều ứng dụng nâng cao trải nghiệm và thu hút thêm người dùng tham gia.

Trong không gian Web3, khái niệm đăng nhập bằng mạng xã hội còn tương đối mới, bởi người dùng Web3 phải sử dụng ví thông qua passphrase/private key - chuỗi ký tự dài và được cho ngẫu nhiên. Vì vậy, việc áp dụng Social Login trong thị trường crypto có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa Web3 và Web2, hướng tới mass adoption.

advertising
social login là gì
Social Login cho phép người dùng đăng nhập ứng dụng dễ dàng qua tài khoản social của họ.

Tại sao Social Login dần trở thành xu hướng trong Web3?

Theo nghiên cứu về password của Florencio và Herley (2007), trung bình một người sử dụng Internet mỗi ngày phải nhớ đến 8 mật khẩu cho các ứng dụng khác nhau. Con số đủ lớn và có độ ảnh hưởng đến khả năng quản lý passwordtâm lý người dùng, khiến nhiều người gọi đây là chứng bệnh “password fatigue".

Web3 cũng đang chứng kiến điều tương tự như trên, khi một tài khoản ví yêu cầu tới 24 chữ cái ngẫu nhiên, hoặc một định dạng ký tự khá dài. Nếu người dùng sử dụng hai tài khoản ví, họ phải ghi nhớ, lưu trữ tới 48 ký tự khác nhau. Vì vậy, Web3 hiện cũng đối mặt với vấn đềpassword fatigue", với việc quản lý rất nhiều passphrase/private key cho nhiều ví khác nhau.

Thậm chí, việc quản lý passphrase/private key khó hơn thông thường, khi đây chỉ là những ký tự được cung cấp ngẫu nhiên từ thuật toán của blockchain. 

Vì vậy, Social Login dần trở thành giải pháp trên Web3, khi có khả năng giải quyết vấn đề lưu trữ và ghi nhớ passphrase/private key. Ngoài ra, Social Login còn có khả năng thu hút thêm người dùng mới tham gia Web3. Theo Easytobook, việc áp dụng Social Login có thể tăng khả năng tương tác lên tới 68%.

Nhận thấy tầm quan trọng của Social Login trong việc hướng tới việc tiền mã hoá được chấp nhận trên diện rộng - “mass adoption”, nhiều sản phẩm liên quan đến Social Login đã được ra mắt, một số ứng dụng có tích hợp Social Login như Coin98 Super Wallet, Pulse Wallet, Moralis… 

Trong đó, sản phẩm nổi bật có thể kể đến là Ramper Wallet, một ví tiền mã hoá Web3 được phát triển giữa Ninety Eight và Ramper Labs. Ramper Wallet tập trung vào sự đơn giản, dễ sử dụng thông qua Social Login, giúp người dùng Web2 kết nối với Web3 nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Ứng dụng Social Login trong ví tiền mã hoá Web3

Theo nghiên cứu của Chainalysis, việc đăng nhập vào các ví tiền mã hoá Web3 đã gây ra nhiều trở ngại không đáng có, và đã có 150 tỷ USD bị đánh mất chỉ vì “không thể tìm thấy private key/passphrase". Vì vậy, Social Login áp dụng cho ví tiền Web3 có thể mang lại những ứng dụng và ưu điểm sau:

ứng dụng social login trong ví web3
Ưu điểm khi ứng dụng Social Login cho ví Web3.
Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Khi đăng ký hay đăng nhập dễ dàng hơn, người dùng có thể ít bị nản lòng. Từ đó tăng khả năng họ tiếp tục sử dụng dịch vụ và tham gia nhiều hoạt động trên Web3.
Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Ví Web3 thường có nhiều yêu cầu phức tạp để người dùng phải ghi nhớ và lưu trữ passphrase/private key. Với Social Login, người dùng chỉ cần một chạm là có thể có cho bản thân một tài khoản ví Web3, hạn chế việc ghi nhớ passphrase và private key.
Thu hút người dùng mới: Việc áp dụng Social Login cho ví Web3 có thể thu hút thêm nhiều người dùng mới, hướng tới việc crypto được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Từ đó, tăng giá trị và lợi ích cho các dApp và những hệ sinh thái trong blockchain.
Tăng khả năng KYC: Các tài khoản mạng xã hội đã có các giải pháp về việc định danh trên Internet. Vì vậy, việc áp dụng Social Login có thể tiết kiệm thời gian cho những lần KYC ở trên các dApp.

Một số loại Social Login phổ biến 

Social Login cho phép người đăng nhập dưới nhiều trang mạng xã hội gồm:

Facebook Login: Là hình thức cho phép người dùng sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập. Đây là loại Social Login phổ biến nhất, bởi Facebook hiện có tổng cộng 2,9 tỷ người dùng mỗi tháng (tương đương 37,2% dân số thế giới).
Google Login: Là dạng hình cho phép người dùng sử dụng tài khoản Google để đăng nhập. Hiện tại, hệ sinh thái Google khá lớn, việc người dùng có tài khoản Google có thể đem lại nhiều lợi ích nhất định.
Apple ID Login: Là hình thức cho phép người dùng sử dụng Apple ID để đăng nhập. Đối với những người có tài khoản Apple ID, việc đăng nhập thông thường diễn ra khá dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của Apple ID là chỉ phù hợp với những người đang tham gia hệ sinh thái Apple (ví dụ: Iphone, Macbook…)

Ngoài ra, còn có một số loại hình Social Login có thể kế đến như Twitter Login, LinkedIn Login, Instagram Login… Tuy nhiên, những loại hình Social Login này chỉ phù hợp với một số ứng dụng, và chưa được sử dụng nhiều như 3 hình thức trên.

Một số ứng dụng Social Login phổ biến

Ramper Wallet - Đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng khi tham gia Web3

Ramper là dự án phát triển ví tiền mã hoá Web3 và bộ công cụ SDK Social Login cho các dApp. Ramper tạo nên tính đơn giản và tiện lợi cho người dùng khi sử dụng Social Login để tạo ví và đăng nhập, thay vì sử dụng bộ ký tự dài và khó nhớ như passphrase/private key.

giao diện ramper
Ramper nhắm tới tính đơn giản, dễ sử dụng thông qua tính năng Social Login.

Ngoài ra, đội ngũ Ramper còn tập trung vào khả năng bảo mật của ví, khi sử dụng giao thức OAuth để áp dụng cho Social Login. OAuth là giao thức cho phép người dùng ủy quyền bên thứ ba đăng nhập vào mạng xã hội của họ, mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập (username và password). Sau đó, bên thứ ba sẽ xác thực thông tin và cho phép người dùng đăng nhập vào Ramper.

OAuth được sử dụng rộng rãi trên nhiều ứng dụng, một số cái tên nổi bật như Google, Firefox, Ramper… Việc sử dụng OAuth đảm bảo những thông tin cá nhân của người dùng không bị ảnh hưởng khi sử dụng Social Login.

mô hình hoạt động của oauth
Mô hình hoạt động của OAuth.

Ramper cũng phát triển cơ chế bảo mật RPMS (Restorative Performant Multi-encryption System) để đảm bảo passphrase/private key của ví người dùng không bị xâm nhập. RMPS cho phép private key của người dùng thành hai mảnh, và được mã hoá ở hai nền tảng cloud khác nhau.

Vì vậy, nếu so với những ví như MetaMask, Ramper không lưu trữ key trên điện thoại và desktop của người dùng. Hạn chế những trường hợp private key bị mã hoá bởi mã độc bên ngoài.

Particle Network - dự án phát triển Social Login kết hợp với Account Abstraction

Particle Network là dự án phát triển và cung cấp bộ công cụ để các dApp có thể triển khai ví dành cho riêng mình (Wallet-as-a-service). Hiện tại, Particle Network tập trung phát triển những tính năng gồm zkStack, Account Abstraction, Social Login…

giao diện particle network
Particle Network định vị bản thân là dự án Wallet-as-a-service.

Mặc dù Particle Network xây dựng nhiều tính năng so với Ramper, Social Login của dự án hiện không sử dụng OAuth cho quá trình xác thực. Thay vào đó, Particle Network hướng tới việc thân thiện và dễ sử dụng, nên đã áp dụng Account Abstraction để cung cấp tính năng Social Login cho người dùng.

Coin98 Super Wallet - Ví Web3 đa năng, đa mạng lưới và đa dạng người dùng

Coin98 Super Wallet là ứng dụng ví tiền điện tử Web3 với đa tác vụ như lưu trữ NFT/token, giao dịch tài sản, tích hợp dApp/browser… Coin98 Super Wallet hiện là loại ví tích hợp nhiều loại mạng lưới nhất so với các ví hiện nay trên thị trường, với hơn 80 blockchain khác nhau (từ EVM cho tới non-EVM).

Trải qua 14 phiên bản cập nhật, Coin98 Super Wallet còn hướng tới loại ví với đa dạng người dùng, nên đã tích hợp tính năng Social Login - với bộ công cụ tương thích với Ramper. Đồng nghĩa người dùng có thể tạo ví ở Ramper và đăng nhập tại Coin98 Super Wallet với chung một tài khoản mạng xã hội.

coin98 super wallet
Hành trình từ Coin98 Super App đến Coin98 Super Wallet.

Ngoài ra, Coin98 Super Wallet V14 đã nâng cấp thêm nhiều tính năng, cải thiện UX/UI, với mục tiêu hướng tới tham vọng thu hút hàng triệu người dùng đến với thế giới Web3. Không chỉ dừng lại ở V14, Coin98 Super Wallet tiếp tục sẽ ra những phiên bản tiếp theo cùng với hàng loạt tính năng mới.

Pulse Wallet - Ví Web3 Social Login cho PulseChain

Pulse Wallet là ví tiền điện tử Web3 và được xây dựng là một ví chính của mạng lưới PulseChain. Ngoài tính năng Social Login, đội ngũ đằng sau dự án còn tập trung phát triển những tính năng như zk-Snark, MPC… để tích hợp cho Pulse Wallet.

giao diện pulse wallet
Pulse Wallet là ví Web3 chính của mạng lưới PulseChain.

Pulse Wallet còn là một trong những sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ Việt Nam, bao gồm Finn Nguyen - CEO, Hung Dang - CTO… Mục tiêu của Pulse Wallet là trở thành một trong những ví Web3 đặt ra nền móng, tiêu chuẩn mới cho những dự án phát triển sản phẩm ví sau này.