thumbnail
thumbnail
Để phát triển guild game hiện tại không chỉ là nơi kết nối nữa mà phải tự tạo giá trị từ hệ sinh thái của mình.

Tổng quan về Merit Circle 

Merit Circle là một guild game thành lập năm 2021 với mục đích kết nối các dự án GameFi với Người chơi và nhà đầu tư. 

Theo đó: 

  • Những người chơi không có hoặc có ít vốn có thể tiếp cận được các dự án GameFi từ nguồn vốn nhà đầu tư. 
  • Nhà đầu tư không có thời gian tham gia các dự án GameFi vẫn có thể kiếm được lợi nhuận bằng việc cho thuê các tài sản trong game.
  • Các dự án GameFi có thể tiếp cận được một lượng lớn người chơi và nhà đầu tư thông qua cộng đồng có sẵn từ các guild.

model merit circle

Team 

Đội ngũ của Merit Circle có trụ sở ở Hà Lan với thành phần nhân sự chủ yếu là người Philippines và Hà Lan. Background của công ty khá đa dạng, mỗi người có kinh nghiệm tương đối trong lĩnh vực của mình. Thông tin Linkedin của đội ngũ xem tại đây.

Backers

Nhờ sự thành công của xu hướng GameFi và dự án về game guild đi trước là Yield Guild Game, Merit Circle thành công gọi vốn 4.5 triệu USD vòng seed round từ DeFiance Capital, Mechanism Capital, Spartan và một số VC khác. Sau đó dự án gọi thêm được hơn 105 triệu USD từ liquidity boostrapping pool.

money raise merit circle

105 triệu USD cho 75 triệu token MC từ LBP

Sự đi xuống của GameFi và hướng đi tiếp theo của Merit Circle

Xu hướng GameFi lao dốc kéo theo giá các loại tài sản (token, NFT) đi xuống đã làm giảm mạnh nhu cầu tham gia vào các dự án GameFi. Các dự án guild game là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp. 

Dự án GameFi không tạo ra được lợi nhuận >> Không thu hút nhà đầu tư >> Người chơi ít vốn khó tiếp cận được game >> Cộng đồng trong guild giảm dần. 

game revenue merit circle

Doanh thu của Axie Infinity giảm hơn 99% - Nguồn: Nansen

Với tình hình như vậy, bản thân Merit Circle nói riêng và các dự án Guild game nói chung cần có các biện pháp để vừa đảm bảo duy trì hoạt động vừa xây dựng vị thế tốt cho xu hướng GameFi tiếp theo (nếu có). 

Merit Circle chuyển hướng duy trì cộng đồng bằng việc thay Play To Earn thành Play for Fun. Có nhiều game trên dashboard của Merit Circle là game mà Merit Circle không tham gia đầu tư và có cả game truyền thống.

 game dashboard

Dù bị tác động bởi xu hướng giảm của thị trường và có một vài quyết định khá rekt như bán đáy token trong treasury vào tháng 11 năm 2022. Nhưng nhìn chung treasury hiện tại của Merit Circle vẫn khoẻ mạnh với lượng cash lớn. Guild cũng đang đầu tư đều đặn vào các dự án GameFi. 

 treasury balance

Treasury của Merit Circle - Nguồn: dashboard Merit Circle

Hầu hết số lượng game Merit Circle đầu tư chưa ra token, đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị của treasury trong tương lai.  

game invest 2023

Phát triển các sản phẩm mới 

Để xây dựng vị thế tốt cho tương lai, Merit Circle đã và phát triển các sản phẩm tiếp theo bao gồm: 

  • Beam: Chain riêng tập trung cho game 
  • Edenhorde: Bộ sưu tập NFT

Beam - Subnet Avax

Beam là một chain dành riêng cho game được Merit Circle phát triển dựa trên framework của Avalanche - Avax Subnet. Beam sử dụng MC là gas token và áp dụng model burn tương tự Ethereum. 

Hiện dự án đã bắt đầu on-board một vài game phát triển trên mạng lưới. Hướng đi này giống với các dự án như Ronin, Immutable X,... và là một cách tốt để thu hút giá trị.

beam game merit circle

Ngoài game, những sản phẩm đầu tiên được ra mắt trên Beam bao gồm: AMM và NFT marketplace Sphere. Đây là những mảnh ghép cần thiết để luân chuyển tài sản trong hệ sinh thái. 

sphere marketplace

Ý tưởng phát triển chain dành riêng cho game của Merit Circle không mới. Khi phân tích các hệ sinh thái gaming đi trước cũng như hệ sinh thái chú trọng về yếu tố kinh tế hơn như Treasure DAO, điều cốt lõi nhất để một hệ sinh thái thành công nằm ở việc tạo ra các game thực sự hấp dẫn người chơi và thu hút giá trị. Beam sẽ cần có cho mình các dự án game như thế để có vị thế tốt trong con sóng GameFi tiếp theo. 

Với nguồn tiền mặt tương đối, nếu được triển khai hợp lý và nhanh chóng, Merit Circle vẫn có khả năng thu hút dòng tiền mùa sau khi các dự án khác cũng chỉ trong giai đoạn đầu phát triển hệ sinh thái gaming. 

so sanh marketplace nft 2023

So sánh khối lượng giao dịch của các NFT marketplace của các hệ sinh thái gaming

Edenhorde

Eldenhorde là bộ sưu tập PFP NFT được ra mắt bởi Merit Circle trong giai đoạn cơn sốt NFT đầu năm 2022. 

elden horde

Người sở hữu PFP NFT sẽ có quyền sở hữu IP và tham gia channel discord kín. Dự án đang phát triển một game thẻ bài và khi game ra mắt, 2.5% doanh thu của game sẽ được phân phối cho NFT holders. Edenhorde cũng bật mí về việc chia sẻ lợi ích cho holders liên quan tới NFT marketplace Sphere khi ra mắt. 

Edenhorde là một dự án ra mắt vội vàng để bắt kịp cơn sốt NFT mùa trước. Việc không trau chuốt sản phẩm đã khiến cộng đồng không gắn bó với dự án. Giá NFT giảm mạnh và khối lượng giao dịch hàng tuần của dự án hiện chỉ khoảng vài ETH. 

eden volume

Khối lượng giao dịch và giá NFT Eldenhorde hiện tại - Nguồn: Open Sea

Lời kết 

Merit Circle không có nhiều lợi thế cạnh tranh với các hệ sinh thái gaming hàng đầu với nguồn tiền dồi dào. Tuy nhiên với định vị là một guild, dự án vẫn có thể vừa phát triển hệ sinh thái gaming của riêng mình vừa kết nối cộng đồng tới các dự án GameFi khác. Đó là lợi thế nếu Merit Circle có thể duy trì được cộng đồng của mình.

Với hệ sinh thái game rộng lớn chưa ra mắt token cùng với blockchain Beam, Merit Circle có nhiều cơ hội trong chu kỳ uptrend tiếp theo của GameFi. Tuy nhiên GameFi có thể trở lại được hay không vẫn là một câu hỏi lớn.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment