SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AMA Hyper Speed Network - Phỏng vấn về HSN cùng Grace Phạm

Hyper Speed Network (HSN) là gì? Bài viết này tổng hợp lại tất cả những thông tin quan trọng nhất của buổi Coin98 AMA về dự án Hyper Speed Network.
Avatar
jane
Published Oct 20 2019
Updated Sep 21 2023
11 min read
thumbnail

Hyper Speed Network (HSN) là một mạng lưới sinh thái ứng dụng kết hợp 5G đầu tiên trên thế giới, sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain để tạo ra một cơ chế bảo mật mạnh mẽ.

Mới đây, HSN đã tổ chức hai buổi meetup tại Việt Nam với đông đảo người dùng tham gia. Cùng với tầm nhìn về 5G và sự phát triển mạnh mẽ của Blockchain, HSN đang hướng đến một tương lai mạng 5G bảo mật tốc độ cao. 

Trong kế hoạch phổ cập dự án mới đến thị trường Việt Nam, Hyper Speed Network (HSN) đã hợp tác cùng Coin98 tổ chức một buổi AMA đầy sôi nổi tại group cộng đồng Coin98 Finance.

Dưới đây là những nội dung quan trọng đã được tóm tắt lại từ buổi AMA với 4 khách mời đến từ dự án. Bao gồm Tommy Chai - Co-founder kiêm CEO của HSN; Peter Jia - Co-founder kiêm COO của HSN; Richard Sheh - CTO của HSN; Daniel Sun - Chief Scientist từ HSN và Frank Cui - Chief Adviser.

Hyper Speed Network là gì?

Hyper Speed Network là hệ sinh thái các ứng dụng kết hợp 5G đầu tiên trên thế giới. Dự án sẽ tập trung vào các kịch bản phức tạp để áp dụng 5G vào cuộc sống hàng ngày.

Nhìn chung, Hyper Speed Network là một Blockchain Platform, tập trung xây dựng một nền tảng hiệu suất cao, chi phí thấp. Cho phép xây các ứng dụng tận dụng sức mạnh của mạng 5G vào cuộc sống hàng ngày.

Một số lĩnh vực HSN đang nhắm tới: Streaming VR/AR, Internet of Vehicles (IoV), Smart City, Unmanned Aerial Vehicles (UAV)...

Giá trị của token HSN được tạo bởi điều gì?

Token HSN được dùng để làm gì? HSN đóng vai trò gì trong hệ sinh thái HSN?

HSN đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái kinh tế của Hyper Speed Network. Đây là chìa khóa cho hoạt động sinh thái tổng thể.

Các super node và edge node đóng vai trò là nhà sản xuất đóng góp tài nguyên lưu trữ, tính toán và quản trj network để nhận được phần thưởng là token HSN. Các nhà phát triển ứng dụng cần trả tiền bằng HSN, đảm bảo chuyển giao giá trị hệ thống hiệu quả trong toàn hệ thống.

Thị trường của HSN có thực sự tiềm năng không?

Hyper Speed Network (HSN) đang nỗ lực giải quyết vấn đề gì cho thị trường?

Trong kỷ nguyên 4G hiện tại, việc truyền tải dữ liệu theo thời gian thực bị giới hạn băng thông mạng. Điều này hạn chế các ứng dụng trong các ngành liên quan.

Đặc tính 5G của độ trễ thấp và băng thông lớn sẽ đẩy nhanh tốc độ của ngành công nghiệp truyền thông video và sẽ được sử dụng rất nhiều trong thành phố thông minh, hệ thống bảo mật...

Hyper Speed Network sẽ tạo ra một mô hình sinh thái mở, các đối tác cùng có lợi và hợp tác phát triển lâu dài.

HSN sẽ cung cấp mô-đun 5G, API, SDK để giảm bớt khó khăn cho nhà phát triển. Từ đó tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển nghiên cứu logic và triển khai nội bộ phức tạp. Thay vào đó, họ sẽ tập trung hơn vào thiết lập giao diện riêng.

Mainnet HSN đã được phát hành và sẽ dần được áp dụng trong các lĩnh vực trên.

Thách thức của việc kết hợp công nghệ Blockchain và 5G là gì?

Khó khăn về mặt kỹ thuật lớn nhất của dự án HSN so với các public chain khác là nhu cầu thực hiện kiến trúc network hai tầng độc đáo.

Một trong các network biên sẽ bao gồm một số lượng lớn các node biên. Và công việc của chúng là làm thế nào để quản lý các node này một cách hiệu quả và có mức độ hiệu quả cao hơn các tác vụ lưu trữ và tính toán phân tán.

Đội ngũ HSN đã tích lũy gần 10 năm kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực IoT và thiết kế một hệ thống có tên HSN Edge Network nhằm giải quyết những vấn đề này.

Những thông số kỹ thuật nào mà một PC bình thường cần để sử dụng sức mạnh tính toán nhàn rỗi?

Các node HSN được chia thành hai loại. Các super node và edge node. Các super node có yêu cầu cao về phần cứng và phần mềm. Dự án sẽ cung cấp cấu hình tham chiếu phù hợp cho các nhóm người cụ thể.

Song, yêu cầu cho edge node sẽ thấp hơn. Đồng thời hỗ trợ nhiều nền tảng phần mềm và phần cứng, bao gồm windows, linux, macos...

Đối thủ của Hyper Speed Network là ai?

Tính đến thời điểm này, Hyper Speed Network chưa có bất kỳ đối thủ trực tiếp nào.

Trong lĩnh vực này, phần nổi bật của dự án này là có các công cụ thực tế kết hợp các giải pháp phần mềm và phần cứng.

Đã có bao nhiêu khách hàng của HSN sử dụng network?

Trong lĩnh vực truyền thông truyền thống, HSN có hàng chục ngàn node IoT đang hoạt động trên toàn thế giới. Còn ở lĩnh vực Blockchain, dự án sở hữu hơn 3.000 khách hàng đang chạy các thiết bị liên quan.

Ngoài ra, HSN hiện đang phát triển cơ sở hạ tầng network cơ bản Blockchain và network phát triển có liên quan sắp được phát hành trực tuyến. Anh em có thể xem thông tin giao dịch liên quan tại thời điểm đó.

Dự án HSN có những đột phá công nghệ nào?

Chúng ta có thể kể đến ba bước ngoặc công nghệ như:

  1. Công nghệ chống trùng lặp mã hóa bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trong khi giảm chi phí lưu trữ.
  2. pbft-dpose và pot đồng thuận, nâng cao hiệu quả của block.
  3. Dựa trên 5G, HSN sẽ xây dựng sinh thái hoàn chỉnh, người dùng sẽ chú ý đến API và dApp, giảm độ khó khi phát triển.

Sự chấp nhận là một trong những yếu tố quan trọng mà tất cả các dự án Blockchain luôn tập trung vào để thú hút hơn trong mắt các nhà đầu tư. Vậy, Hyper Speed Network đã làm gì để tăng cường xu hướng chấp nhận này?

HSN tập trung vào phát triển ứng dụng thực tế vì dự án đã có thiết bị mạng thực sự trong lĩnh vực truyền thông dữ liệu truyền thống. Hơn nữa, HSN cũng đã hợp tác với nhiều nhà sản xuất lớn, như Lenovo, Konka...

Công nghệ Blockchain + thiết bị datacom ban đầu sẽ giúp dự án tiến xa hơn. Sau đó, quyền riêng tư dữ liệu của người dùng sẽ được bảo vệ, chi phí sử dụng cũng sẽ thấp hơn so với thông thường.

Việt Nam có lợi thế gì khi ứng dụng công nghệ của Hyper Speed Network? Hyper Speed Network có kế hoạch phát triển nào ở Việt Nam trong tương lai không?

Ở Việt Nam hiện có rất nhiều tiềm năng ứng dụng các giải pháp của HSN như bảo mật ngân hàng, truyền thông 5G và thành phố thông minh.

HSN cũng đã nghĩ đến kế hoạch phát triển mạnh hơn ở Việt Nam và thành lập một đội ngũ hỗ trợ.

Mới đây, Huawei đã ra mắt bộ định tuyến thông minh cho mạng 5G. Điều này có ảnh hưởng gì đến Hyper Speed Network không?

Hiện tại, thiết bị 5G của Huawei chủ yếu tập trung vào các thiết bị chính như trạm gốc 5G và core network.

Giải pháp HSN bao gồm chain HSN và mô-đun 5G MEC - thiết bị kỹ thuật quan trọng của 5G. Giải pháp của HSN không thuộc về các trạm cơ sở 5G và core network.

Song, chúng cũng tương tự như một mô-đun đầu cuối trong điện thoại di động. Chipset băng thông cơ sở được lấy trực tiếp từ các nhà cung cấp thiết bị lớn như Qualcomm.

Hơn nữa, HSN không có nhu cầu và sẽ không bao giờ truy cập hoặc phát hiện dữ liệu được gửi qua mô-đun 5G MEC. Do đó, tác động từ Huawei với HSN là không đáng kể.

HSN cung cấp cho người dùng các dịch vụ cơ bản như lưu trữ dữ liệu. Ở đó, dữ liệu người dùng được mã hóa và được lưu trữ liên tục. Chỉ những người dùng nhận được ủy quyền hoặc có key user mới có thể truy cập dữ liệu. Do đó, tính bảo mật lưu trữ dữ liệu được đảm bảo.

Nhìn chung, tác động từ Huawei có thể làm trì hoãn tiến trình tích hợp của vùng phủ sóng 5G trên toàn thế giới. Song, chúng không bao giờ có thể ngăn chặn kỷ nguyên 5G sắp tới.

Dự án dự định sẽ phát triển các kế hoạch gì trong 2 năm tới?

Hiện tại, Hyper Speed Network đã ứng dụng một số sản phẩm trong lĩnh vực nhà thông minh và Internet of things. Chẳng hạn như đèn thông minh, khóa cửa thông minh, máy giặt thông minh...

Trong hai năm tới, Hyper Speed Network sẽ phát triển hơn nữa nhằm tạo ra lợi thế của mình về phần mềm và phần cứng trong nhà thông minh.

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của dự án là gì?

Trong ngắn hạn, Hyper Speed Network sẽ ra mắt sản phẩm thương mại 5G. Sau đó, bước tiếp theo trong kế hoạch là thử nghiệm dòng sản phẩm trực tuyến. 

Sau quá trình thử nghiệm, dự án sẽ tích hợp của các sản phẩm phần cứng 5G + công nghệ Blockchain để tạo ra một public chain có giá trị ứng dụng thực sự.

Các thành tựu chính của HSN là gì? Những cột mốc nào được lên kế hoạch trước trong 6 tháng, 1 năm và 5 năm tới?

  1. Đội ngũ sẽ nghiên cứu và phát triển thêm, xây dựng thêm nhiều quan hệ đối tác và khách hàng hơn nữa. Ngoài ra, HSN sẽ phát hành nhiều ứng dụng công nghệ SD-WAN, ứng dụng công nghệ mạng lưới không dây, các sản phẩm MIFI, giải pháp lưu trữ camera + Blockchain và hệ thống network ô tô + giải pháp Blockchain. Các sản phẩm Mify và HSN Blockchain Explorer sẽ ra đời trong Q4/2019.
  2. Tiếp tục triển khai dự án Node Master Master (PMN) đã phát hành. Ngoài ra, HSN sẽ tích cực thu hút thêm lượng người dùng trong cộng đồng tham gia và chia sẻ cũng như quản lý và cùng nhau thúc đẩy sinh thái HSN, cùng chia sẻ lợi tức đầu tư.
  3. Thực hiện nhiều chiến dịch quảng bá hơn trên toàn cầu, list HSN trên các sàn giao dịch quốc tế.
  4. Ra mắt thêm nhiều sáng kiến mới để hỗ trợ cộng đồng.

Đâu là thị trường tiếp theo đội ngũ đang hướng tới?

Hyper Speed Network đang quảng bá trên toàn thế giới. Đặc biệt là Châu Âu, Châu Mỹ, Áo và Châu Á. Dự án có rất nhiều đối tác ở đó.

Đọc thêm: Celer Network - Phỏng vấn CEO Mo Dong cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES