HomecaretHệ sinh thái

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos

Đăng bởi Vi Dang vào 16 tháng 3 2021

Giới thiệu về Cosmos

Cosmos Network (ATOM) là 1 Blockchain Platform, tập trung giải quyết các vấn đề của Blockchain về khả năng mở rộng và tính hữu dụng.

Để giải quyết được điều đó, Cosmos đã tạo ra một mạng lưới phi tập trung gồm các Blockchain song song, chạy trên cơ chế đồng thuận Tendermint BFT.

Mới đây, Cosmos đã hoàn thành xong 100% roadmap của mình, đã xây dựng được 3 chân kiềng chính: Cosmos SDK, Tendermint và mới đây nhất là IBC ( Inter-Blockchain Communication), một công cụ giúp các Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos có thể tương tác với nhau.

Hiện tại các dự án trong Cosmos đang xây dựng độc lập với nhau, với việc ra mắt IBC, liệu sẽ có một sự bùng nổ trong hệ sinh thái Cosmos sắp tới? Anh em có thể tìm hiểu thêm về IBC tại đây.

Dưới đây là từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos, anh em đọc để hiểu hơn hệ sinh thái này. Bài viết sẽ giới thiệu 28 dự án nằm trong 5 lĩnh vực chính: DeFi, Payment, Privacy, Storage, Service.

Những đồng coin được nhắc dưới đây đều đã được Coin98 cập nhật một cách đầy đủ và chi tiết, anh em có thể tìm hiểu tại đây.

DeFi

Ecosystem

Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử. Dự án tạo ra đồng stablecoin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMDT) để thanh toán và giảm phí giao dịch. Một phần phí giao dịch tiết kiệm được sẽ được đưa vào quỹ bình ổn của họ trong đó có đồng crypto thứ 2 là LUNA. Đồng LUNA này sẽ hoạt động giúp đồng Terra luôn là stable coin ổn định giá. Hệ sinh thái Terra đang phát triển mạnh mẽ với một số cái tên cái tên có thể kể đến như:

  • Mirror: Một giao thức DeFi được cung cấp bởi Smart contract trên Terra cho phép tạo ra các tài sản synthetic được gọi là Mirrored Assets (mAssets). TVL trên Mirror hiện đã vượt $1.2 B.
  • Anchor: Một giao thức tiết kiệm tạo ra lợi nhuận, cung cấp lợi tức cao cho các khoản tiền gửi stablecoin.
  • Spar: Giao thức Quản lý quỹ phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Terra, cho phép bất kỳ ai tham gia quản lí tài sản, giao dịch cổ phiếu cũng như các tài sản blockchain khác thông qua Mirror mAssets.
  • Chai: Một ứng dụng thanh toán với 2 triệu người đang sử dụng dùng và khối lượng giao dịch lên đến 1 tỉ đô mỗi năm.

Persistence là một phần mềm trung gian có khả năng tương tác cung cấp môi trường chủ quyền cho các ứng dụng tài chính tổ chức phi tập trung để phát triển và vận hành, giúp giải quyết các vấn đề mà dịch vụ tài chính đang đối mặt như thời gian thanh toán lâu, thiếu minh bạch, đòi hỏi sự tin tưởng.

Dự án đã Build rất nhiều sản phẩm trong thời gian qua như Comdex, Audit.one, pStake, Asset Mantle, pLend. Liệu sẽ một sự bùng nổ khi Persistence ra mắt trong thời gian sắp tới.

Stablecoin

e-Money là nhà phát hành Stablecoin minh bạch, có lãi suất và được backed bởi các Stablecoins nổi tiếng trên thị trường.

Bytom là một nền tảng blockchain công cộng được tạo ra để giúp kết nối, quản lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến các tài sản trong thế giới số với tài sản trong thế giới thực, nền tảng Bytom cho phép anh em tạo ra và quản lý nhiều loại tài sản khác nhau.

DEX

THORChain là một sàn DEX Cross-chain Mạng lưới thanh khoản phi tập trung cross-chain permissionless. Cho phép hoán đổi (Swap) các tài sản số (Crypto) một cách tức thì.

Sifchain là một sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi, được lấy cảm hứng từ Thorchain và được xây dựng trên Cosmos.

Derivatives

Injective là một Defi Protocol, được xây dựng trên Layer 2, hỗ trợ Cross-chain và cho phép mọi người giao dịch nhiều sản phẩm phái sinh như perpetual, futures, spot trading. Tầm nhìn của Injective Protocol là cung cấp một cơ sở hạ tầng tích hợp đầy đủ tính năng cho phép mọi người tạo và giao dịch trên bất kỳ thị trường phái sinh nào.

Đọc thêm: Giải thích về trading futures (perpeptual) bằng hình vẽ dễ hiểu

Synthetic Asset

KAVA là một Platform về DeFi dành cho các Crypto Asset. Đội ngũ của dự án KAVA cũng là những người đã xây dựng Hard Protocol, dự án nổi tiếng trong hệ sinh thái Binance Smart Chain.

  • Kava Protocol: Sản phẩm đầu tiên và cũng là sản phẩm cốt lõi của hệ sinh thái KAVA, một nền tảng DeFi Lending cho phép thế chấp các tài sản Crypto và mint ra USDX. Tương lai, KAVA cũng sẽ cho mint ra synthetic assets, tạo thanh khoản cho những KAVA đang được Staking.
  • Hard Protocol: Thị trường tiền tệ cross-chain đầu tiên trên thế giới, anh em có thể vay rất nhiều loại tài sản như BTC, XRP, BNB, BUSD, KAVA, USDX,… một cách nhanh gọn và mức lãi suất rẻ.
  • AMM Protocol dự kiến sẽ sớm được ra mắt trên KAVA.

Oracle

Band Protocol là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0.

Dự án mới đây đã công bố hợp tác với Fantom và Secret Network để cung cấp giải pháp bảo mật thông tin trong hệ sinh thái của 2 dự án.

Oracle là một dự án dẫn đầu trong mảng điện toán đám mây. Dự án cung cấp các dịch vụ cở sở hạ tầng đến các ứng dụng kinh doanh, phục vụ cho các doanh nghiệp. Hiện dự án đã hợp tác với nhiều công ty lớn ở Mỹ.

Đọc thêm: Oracle 101 - Những điều cơ bản cần biết về Oracle

Idena Network là blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Person (PoP) đầu tiên,mọi nodes Idena được liên kết với thông tin xác minh của 1 người duy nhất - vậy nên quyền biểu quyết khi tham gia Vote là ngang bằng nhau giữa mọi người, tạo nên một trong những Blockchains phi tập trung nhất.

Layer-2

Polygon, tên cũ của dự án là Matic Network, một dự án Layer 2 giúp cải thiện và mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao.

Payment

Crypto Chain là nền tảng Blockchain tối ưu dành cho mảng thanh toán được thành lập vào cuối năm 2018. CRO token có thể được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của Crypto.com hoặc cũng có thể dùng để thanh toán trung gian cho các loại tài sản khác.

Privacy

Secret Network là blockchain đầu tiên với các hợp đồng thông minh bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Các ứng dụng được xây dựng trên Secret Network sử dụng dữ liệu được mã hóa mà không để lộ thông tin của mạng lưới cho bất kỳ ai, ngay cả với các nodes trong mạng lưới.

Sentinel là dự án bảo mật cho các Web3.0 và Dapp, được xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, mục tiêu của dự án Sentinel là xây dựng một phương pháp liên lạc và truy cập dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả.

Storage

Akash Network là một thị trường điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider). Mới đây dự án đã cho ra mắt Akash Mainnet 2, với mong muốn xây dựng môi trường, cho phép các nhà phát triển xây dựng Internet một cách tự do và linh hoạt hơn để mở rộng trải nghiệm của người dùng.

Bluzelle, một mạng dữ liệu phi tập trung dành cho các Dapp để quản lý dữ liệu một cách an toàn, chống giả mạo và có khả năng mở rộng cao, mới đây đã ra bản cập nhật về Bluzelle Oracles

Oasis là một mạng lưới blockchain phi tập trung Layer 1 proof of stake, cung cấp bảo mật, riêng tư và có khả năng mở rộng cao cho phép người dùng sở hữu và quản lý dữ liệu của họ đồng thời khai thác các tiềm năng lợi ích của dữ liệu.

Service

Althea Network là dự án giúp người dùng có thể truy cập Internet một cách dễ dàng, trao quyền cho cộng đồng có thể tự xây dựng một mạng lưới Internet ổn định, nhanh chóng với chi phí rẻ hơn, thay vì phải chịu phụ thuộc vào một bên thứ 3.

Bitsong là nền tảng Stream nhạc phi tập trung mới đây đã chính thức ra mắt Mainnet. Và hiện tại, người dùng hiện chuyển đổi từ token ERC-20 sang Bitsong Mainet.

Iris Network là một trung tâm dịch vụ cross-chain cho các DApps thế hệ mới, được xây dựng trên Cosmos-SDK, IRIS Hub cho phép khả năng tương tác cross-chain và cung cấp các Module để hỗ trợ DeFi.

Kaneda là một blockchain nền tảng, cụ thể hơn là một hybrid blockchain bao gồm cả public blockchain và private blockchain và ngôn ngữ lập trình smart contract Pact. Kadena được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại.

Regen Network là một Marketplace cho tất cả các loại tài sản, dịch vụ, dữ liệu trên thế giới.

Lời kết

Có thể thấy, hiện tại các dự án trong hệ sinh thái Cosmos đang xây dựng khá riêng lẻ, tuy nhiên, với việc ra mắt IBC, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một sự bùng nổ trong tương lai.

Sau Solana Hackathon, Tronx Hackathon, hiện tại trên Cosmos cũng đang có chương trình HackATOM để thu hút nhiều dự án xây dựng trên hệ sinh thái Cosmos, chúng ta đã thấy được thành công từ những Hackathon trong quá khứ, liệu điều đó cũng sẽ đến với Cosmos? Những mảnh ghép còn thiếu trên Cosmos sẽ dần được lấp đầy?

Cosmos là “Internet of Blockchains”, Hệ sinh thái Cosmos rất rộng lớn, hiện có hơn 200 Blockchain đang được xây dựng trên hệ sinh thái này. Tuy nhiên ở bài này, mình mới chỉ cung cấp những Blockchain chính và tiềm năng trong hệ sinh thái để tóm gọn lại cho anh em dễ hiểu về hệ sinh thái Cosmos này, anh em nếu còn quan tâm đến dự án nào trên Cosmos hãy để lại comment bên dưới để mình có thể chỉnh sửa và bổ sung.

#cosmos #atom #Ecosystem

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top