Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Katana là gì? Toàn tập về dự án Structured Products trên Solana

Structured Products là thuật ngữ chỉ những sản phẩm tài chính có cấu tạo phức tạp với mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận cho người dùng. Vậy Katana đã tiếp cận với Structured Products ra sao?
Amber avatar
ducdinh
4 min read
Published Jan 16 2022
Updated Feb 21 2024
Amber media

Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho anh em những thông tin chi tiết về Protocol, bao gồm:

Katana là gì? Điểm nổi bật của dự án?
Katana dành cho ai?
Những cơ hội đầu tư với dự án.

Cùng bắt đầu nào!

Katana là gì?

Katana là một dự án thuộc mảnh ghép Assets Management trên hệ sinh thái Solana. Khi anh em gửi tài sản của mình vào các Vaults của Katana, protocol sẽ thực hiện nhiều chiến lược cung cấp thanh khoản khác nhau để thu về lợi nhuận cho anh em.

katana là gì
advertising

Website Katana: https://app.katana.so

Điểm nổi bật của Katana

Katana Vaults

Dự án cung cấp các Vaults tương đương với các loại tài sản và các chiến lược khác nhau để thu về lợi nhuận. Hiện tại tất cả các chiến lược của các Vaults này đều là DOVs (DeFi Options Vaults).

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phầm này, anh em có thể tìm đọc bài viết: DeFi Options Vaults (DOVs) là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khi anh em gửi tài sản của mình vào trong Vaults, protocol sẽ sử dụng tài sản đó để đi cung cấp thanh khoản cho các sản phẩm Options. Lãi suất mà anh em nhận được sẽ từ phí Options (Options Premium).

Điểm đặc biệt nói chung của các sản phẩm DOVs đó chính là Yield thu thập được không phải là “synthetic yield" (Yield sinh ra từ các chương trình Liquidity Mining lạm phát Native Token của dự án) mà là “organic yield".

katana là gì 2

Vaults của Katana

Và đáng chú ý ở điểm đó là mức yield này có thể lên tới hai thậm chí là ba chữ số. Và nếu Katana thực hiện các chương trình Liquidity Mining sử dụng Native Token làm phần thưởng cho các Vaults thì mức APY có thể cao hơn nữa.

Tuy nhiên, đây cũng là một sản phẩm khá phức tạp trong thị trường DeFi, có những rủi ro nhất định đòi hỏi người dùng cần phải có những hiểu biết trước khi sử dụng.

Solana Ignition Hackathon's Grand Champion

Katana là dự án đã giành giải Grand Champion trong Solana Ignition Hackathon do đó chúng ta có thể phần nào tin tưởng vào các vấn đề như kỹ thuật hoặc đội ngũ cũng như một phần tiềm năng phát triển của dự án.

Điểm nổi bật khác

Ngoài DeFi Options Vaults thì Protocol cũng sẽ phát triển các chiến lược khác với tầm nhìn tối đa hoá lợi nhuận cho người dùng.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ cho phép cộng đồng và các nhà phát triển đóng góp các ý tưởng mới để làm đa dạng hoá các chiến lược trong Vaults. Trong dài hạn, quyền sở hữu Protocol sẽ được chuyển cho cộng đồng ⇒ Phát triển thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Tìm hiểu thêm: DAO là gì?

Thông tin Token của dự án

Hiện tại Katana vẫn chưa có thông báo về việc ra mắt token, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật ngay khi nhận được thông tin mới nhất.

Tuy nhiên đây cũng sẽ là cơ hội cho anh em trong việc săn Retroactive với việc là người sử dụng sản phẩm của dự án. Sở dĩ hoàn toàn có khả năng này bởi vì Katana đã đưa ra hướng phát triển xây dựng DAO (cộng đồng sẽ sở hữu Protocol).

Với hướng xây dựng DAO thì token của dự án sẽ phải được phân bổ đồng đều trong cộng đồng, quyền lực không được quá tập trung. Do vậy, airdrop Token của dự án cho các real-users sẽ có thể là bước đi đầu tiên.

Roadmap & Updates

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ

Ayush - Founder: Một Solana developer với nhiều kinh nghiệm. Đã từng chiến thắng hai giải Solana hackathon với hai sản phẩm:

Laguna Finance: Giải Raydium Prize.

Katana Finance: Grand champion.

Là một sinh viên đang theo học Kinh tế và Khoa học máy tính tại Harvard. Đồng thời, Ayush cũng đã từng làm việc tại Delphi Digital với vai trò là kỹ sư của Mars Protocol, Money market trên hệ sinh thái Terra.

Eric: Cũng là một DeFi developer, trước đó hoạt động chủ yếu trên Ethereum.

Bên cạnh đó, để mở rộng đội ngũ phục vụ phát triển trong tương lai, Katana cũng đang chiêu mộ thêm các thành viên về với dự án của mình.

Đối tác

Updating...

Nhà đầu tư

Updating...

Dự án tương tự 

Trên hệ sinh thái Solana, có một vài dự án cũng có sản phẩm tương tự có thể kể đến như: Friktion, Tap Finance.

Các Protocol với sản phẩm DOVs nổi bật trên hệ sinh thái khác: Ribbon Finance, Theanuts, StakeDAO.