thumbnail
Friktion là gì? Dự án giúp người dùng quản lý Portfolio trên Solana này có gì nổi bật? Mọi thông tin mới nhất về Friktion ngay tại đây!!!

Nếu trên Solana bạn đã quen với việc farming, giao dịch riêng lẻ ở các dự án như Saber, Mango,... thì giờ đây có một dự án có thể giúp bạn quản lý portfolio, tham gia các hoạt động trên một giao diện duy nhất - đó là Friktion.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về dự án này, bao gồm: 

  • Friktion là gì? Dự án này có gì nổi bật?
  • Friktion dành cho ai?
  • Những dự án tương tự với Guild of Guardians để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Friktion là gì?

Friktion là dự án giúp người dùng quản lý portfolio (danh mục đầu tư) DeFi mới xuất hiện trên hệ sinh thái Solana. Dự án được xem là một cơ hội tìm kiếm lợi nhuận mới, giúp người dùng tối đa hóa những khoản lãi thu về và theo dõi những biến động về lợi nhuận trong các thị trường khác nhau. 

Website Friktion: https://friktion.finance/

Điểm nổi bật của Friktion

Nếu như trước đây, khi muốn tham gia các hoạt động đầu tư, chúng ta phải đăng nhập ví từ dự án riêng lẻ, thì giờ đây, Friktion giới thiệu đến người dùng một giải pháp hoàn toàn mới, đó là Volt. 

Volt là gì?

Volt là trình quản lý portfolio tự động (APM) có cả chiến lược chủ động và thụ động. Volts xác định và cung cấp các sản phẩm: quyền chọn (options), hợp đồng tương lai (futures), hợp đồng tương lai vĩnh viễn (perpetuals) và giá giao ngay (spot pricing) trên các sàn giao dịch on-chain (CLOB, AMM, OMM), các AMM và Protocol.

Bắt đầu với các quyền chọn và các sản phẩm phi tuyến tính (non-linear product), Friktion có thể giúp xác định những nguồn có thể đem lại lợi nhuận bền vững cho người dùng, đồng thời cung cấp cho hệ sinh thái một cách thức để quản lý rủi ro.

Volt là sản phẩm tài chính cấu trúc đầu tiên trên Solana, được thiết kế riêng của Friktion. Với Volt, bất kỳ ai cũng có thể đầu tư và giao dịch các sản phẩm tài chính cấu trúc một cách an toàn để thu về lợi nhuận cao. Các chiến lược Volt đầu tiên bao gồm: 

  • Covered Call: Việc nhà đầu tư thực hiện một giao dịch bán quyền chọn mua với giá trị tương đương với tài sản cơ sở đang sở hữu.
  • Protective Put: Quyền chọn bán được bảo đảm.
  • Volatility Yield: Cho phép nhà đầu tư kiếm tiền trong mọi bối cảnh của thị trường, kể cả giá lên hay xuống.
  • Hedge: Phòng ngừa rủi ro Impermanent Loss (tổn thất tạm thời).

Friktion chọn phát triển trên Solana vì DeFi trên Solana có một lợi thế khác biệt: thông lượng cao (tps), phí giao dịch thấp và thời gian giao dịch nhanh. Điều này khiến Solana hoàn toàn phù hợp để làm nền tảng cho các sản phẩm tài chính thường có khối lượng giao dịch lớn như Friktion.

Friktion dành cho ai?

1. Nhà đầu tư thụ động và cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers)

Friktion cung cấp trình quản lý portfolio tự động (APM) để tạo ra lợi nhuận qua các chu kỳ thị trường. Nhà đầu tư chỉ cần nhập thông tin portfolio hiện có của mình, bao gồm: các vị thế giao ngay (spot trading), perpetuals, cung cấp thanh khoản, sau đó sử dụng Friktion để xác định cách bảo vệ và phát triển tài sản tốt hơn. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn có thể phòng ngừa rủi ro Impermanent Loss của mình trong khi vẫn kiếm được mức APY hấp dẫn.

2. Trader tích cực

Với Friktion, các trader có thể sử dụng tính năng quyền chọn (đòn bẩy với thanh lý) để giao dịch và kiếm tiền thông qua các sản phẩm như Covered Call, Protective Put, Iron Condor và Straddle trên các tài sản DeFi yêu thích. 

Ngoài ra, các trader còn có thể kinh doanh chênh lệch giá dựa vào độ biến động của tài sản. Do đó, họ vẫn có thể kiếm lời dù thị trường tăng hay giảm.

3. DAO, nhà phát triển và protocol

Friktion cho phép các DAO xác định và quản lý rủi ro Treasury, tập trung phát triển sản phẩm cốt lõi và xây dựng cộng đồng riêng của mình. Ngoài ra, cơ chế Liquidity Mining linh hoạt còn tạo ra các incentive để khuyến khích những người đóng góp lâu dài cho Protocol.

Thông tin chi tiết về Friktion Token 

Hiện Friktion vẫn chưa có thông báo về việc ra mắt token, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật ngay khi Friktion có thêm thông tin mới nhé!

Roadmaps & Updates 

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ

Team Fricktion gồm đa dạng thành viên từng làm việc về nghiên cứu định lượng và ở các công ty Proprietary Trading (tài sản crypto, hàng hóa, sản phẩm volatility, treasury), blockchain, chính sách tiền tệ và thiết kế UI / UX. Team đã làm việc cùng nhau từ năm 2016.

Trong đó, Proprietary Trading là những công ty tài chính hay ngân hàng thương mại thực hiện đầu tư nhằm kiếm lợi nhuận trực tiếp từ thị trường, thay vì từ phí giao dịch của khách hàng.

Đối tác

PsyOptions: Đối tác đầu tiên về sàn giao dịch quyền chọn chạy trên Serum.

Nhà đầu tư

Updating...

Dự án tương tự

Updating...

Tổng kết

Trên đây là mọi thông tin mới nhất về Friktion - Trình quản lý Portfolio trên Solana. Anh em đánh giá thế nào về tiềm năng của dự án này? Hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

avatar
Bich Tram
Reader, Writer, Dreamer
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment