thumbnail
thumbnail
Mỹ đang nhích tới thời khắc có thể gây ra những hậu quả lịch sử đối với thị trường toàn cầu, với nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên. Đây là sự kiện thiên nga đen tiềm tàng có khả năng tác động lớn đến Bitcoin, Ethereum và phần còn lại của thị trường crypto.

Vài tuần trước, Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo chính phủ sẽ sớm cạn tiền nếu trần nợ (debt ceiling) không chững lại hoặc tăng lên—rủi ro này có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 1/6. Bà nói, nếu các nhà lập pháp vẫn bế tắc trong việc đi đến thỏa thuận về chi tiêu, Washington sẽ không thể thanh toán các hóa đơn của mình.

Trước đây, những xung đột tương tự về trần nợ đã từng làm rung chuyển thị trường. Chẳng hạn vào năm 2011, trước khi tìm ra giải pháp, bất đồng kéo dài về trần nợ đã khiến S&P 500 lao dốc 16%, làm các nhà đầu tư sửng sốt.

Thời gian này, Phố Wall vẫn bình tĩnh. kể từ khi Yellen đưa ra nhận xét vào ngày 1/5, S&P 500 giảm chưa đến 1%. Tuy nhiên, Bitcoin đã giảm hơn 7% và Ethereum giảm gần 3% trong cùng thời gian, theo CoinGecko.

“Giờ G” của Mỹ

Thông thường, những cuộc tranh luận về trần nợ tạo ra nhiều đồn thổi hơn là những sự kiện tác động thật sự đến thị trường, Greg Magadini, Giám đốc mảng phái sinh của Amberdata nói. Nhưng ông thừa nhận khả năng vỡ nợ của Mỹ không phải không thể xảy ra.

Hiện tại mọi thứ giống như trò chơi ai là gà (game of chicken) căng thẳng. Và với những điều điên rồ đã diễn ra trong vài năm qua, tôi nghĩ mọi thứ đều có thể xảy ra

Greg Magadini, Giám đốc mảng phái sinh của Amberdata

Trong trường hợp chính phủ Mỹ không trả được nợ, các tài sản rủi ro như cổ phiếu và crypto sẽ đối mặt với tác động ngắn hạn. Magadini giải thích đó là vì sự giảm chất lượng các khoản nợ do chính phủ hậu thuẫn có thể sẽ làm tăng chi phí đi vay, và dẫn đến kết quả bất ngờ: lợi suất tăng và đồng USD trở nên mạnh hơn so với các tài sản khác.

mỹ vỡ nợ
Mỹ vỡ nợ, nhà đầu tư liệu có đổ xô đi mua Bitcoin?

Tương tự, đồng USD có thể mạnh lên trong thời gian Mỹ vỡ nợ vì các thương nhân Mỹ có xu hướng chuyển USD về nước — hoán đổi ngoại tệ và tài sản lấy đồng bạc xanh trong các sự kiện rủi ro, James Butterfill - Trưởng phòng nghiên cứu của CoinShares nhận định.

“Theo lý thuyết, đồng USD sẽ bị bán tháo trong trường hợp vỡ nợ, nhưng điều này sẽ không xảy ra vì mọi người có xu hướng gửi USD về nước trong thời kỳ thị trường căng thẳng”, ông nói. “Lạ đời là đồng USD thực sự có thể mạnh lên, bởi vì mọi người đang lo lắng và điều này không tốt lắm cho Bitcoin”.

Butterfill hình dung đồng USD sẽ mạnh lên và Bitcoin sẽ trượt dốc khi Mỹ tiến gần đến mốc mà Nhà Trắng gọi là “giờ G” của Mỹ, ngày chính phủ chính thức không còn có thể thanh toán các hóa đơn của mình.

“Đây là kịch bản thực sự phức tạp”, Butterfill nói, đồng thời lưu ý ông không nghĩ khả năng vỡ nợ có thể xảy ra. “Chính xác thì không ai rõ điều gì sẽ xảy ra”.

Đọc thêm: Châu Á đang mở toang cánh cửa và chờ Mỹ mắc sai lầm

Bitcoin bật lên, Ether vẫn giảm?

Trong trường hợp vỡ nợ, Bitcoin và Ethereum có thể phản ứng khác nhau, Magadini của Amberdata cho biết. Sau cú trượt dốc ban đầu, Bitcoin có thể phục hồi cùng với vàng — như một lá chắn rủi ro trước tiền tệ do chính phủ phát hành. Trong khi đó, Ethereum có thể vẫn sụp cùng với các cổ phiếu công nghệ.

Gordon Grant, Co-Head giao dịch của Genesis cũng đồng tình với quan điểm này, ông cho rằng Bitcoin có nhiều ưu điểm hơn Ethereum nếu chính phủ Mỹ không còn có thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình, nhưng ban đầu cả hai đồng tiền sẽ phải đối mặt với áp lực.

Có thể sẽ có một đợt giảm giá ban đầu, vì các tài sản rủi ro hoàn toàn bị dính đòn, bởi thị trường chứng khoán sẽ giảm. Nhưng Bitcoin có khả năng tăng cao hơn

Gordon Grant, Co-Head giao dịch của Genesis

Đối với Ethereum, Grant nói rằng đồng tiền này được gắn với các chỉ số theo dõi cổ phiếu công nghệ như NASDAQ, khiến nó có khả năng hoạt động kém hơn Bitcoin nếu xảy ra vỡ nợ.

“Không quan trọng liệu tôi có nghĩ đây là phép so sánh công bằng hay không”, ông nói, lưu ý có những mô hình hiện tại đã chứng minh mối quan hệ giữa những thứ như NASDAQ và Ethereum.

Vì thế, chúng tôi có xu hướng mong đợi Ethereum sẽ hoạt động kém hiệu quả

Gordon Grant, Co-Head giao dịch của Genesis.

SVB và xúc xích

Lấy ví dụ về cách crypto đã thể hiện trong các sự kiện rủi ro gần đây, Grant chỉ ra mức tăng vượt trội của Bitcoin so với Ethereum sau khi một số ngân hàng sụp đổ vào tháng Ba, bao gồm Silicon Valley Bank (SVB). Tuy nhiên, ông lưu ý không có dữ liệu quá khứ nào dự đoán về phản ứng của crypto nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

khảo sát
Khảo sát khả năng Mỹ vỡ nợ trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Khi khả năng vỡ nợ đến gần hơn, cả Grant và Magadini đều nhấn mạnh sự gia tăng hoạt động trong thị trường quyền chọn đối với Bitcoin. Họ còn cho biết điều này cho thấy các nhà giao dịch — chủ yếu là các tổ chức — đang đặt cược rằng đồng tiền này sẽ chứng kiến sự biến động gia tăng.

Đến cuối cùng, Grant cho biết mình tin các nhà lập pháp sẽ giải quyết hết những khác biệt của họ trên Đồi Capitol và đạt được thỏa thuận như họ vẫn làm trước đây. Nhưng ông cũng chỉ ra câu hỏi lớn hơn: trong môi trường chính trị ngày càng phân cực hơn bao giờ hết, liệu những sự kiện thế này có ngày càng trở nên phổ biến, và chúng có bao giờ biến mất không?

“Chúng ta có thể nghiền ngẫm và lên mặt phán, nhưng câu chuyện thực sự là chính phủ Mỹ, trong tâm thế một quốc gia mắc nợ, đang va chạm vào trần nợ”, Grant nói, đồng thời cho biết thêm rằng điều này đã trở thành “cách xúc xích được tạo ra trong thế kỷ 21”.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment