thumbnail
Cronos là một hệ sinh thái mới và đây là cơ hội để anh em tìm kiếm cơ hội đầu tư. Sau đây là 5 tips để kiếm lợi nhuận trên Cronos!!!

Gần đây đã có một EVM chain launched mainnet là Cronos, cá nhân mình đã đầu tư một ít trong hệ sinh thái Cronos. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm cá nhân của mình khi chuyển tiền cũng như đầu tư trên đó.

Tổng quan về Cronos

Cronos là một EVM chain chạy song song với Crypto.org chain. Cronos được sinh ra nhằm mục đích mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi, GameFi & Metaverse của Crypto.com.

Họ làm điều này bằng cách cách duy trì một trải nghiệm làm việc tương tự như trên Ethereum cho các solidity dev trên Cronos, các nhà phát triển giờ đây có thể dễ dàng chuyển các ứng dụng phổ biến từ Ethereum và các EVM chain qua Cronos một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Cronos

kinh nghiệm kiếm lợi nhuận cronos 1

Tại sao lại chọn Cronos thay vì các hệ sinh thái khác?

Mình chọn Cronos vì một số lý do sau:

Đầu tiên, Cronos là một hệ sinh thái mới, sẽ có khá nhiều cơ hội đầu tư vào các native protocol của hệ sinh thái này ở giai đoạn đầu. Nếu tận dụng tốt, chúng có thể đem lại những mức lợi nhuận tốt.

Tiếp theo, Cronos là một EVM chain của Crypto.com được xây dựng trên Cosmos, điều này cung cấp một số lợi thế cho Cronos:

 • EVM Compatible: Cronos được xây dựng trên Ethermint, hỗ trợ chuyển nhanh các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và các chuỗi tương thích EVM khác.
 • Khả năng mở rộng: Cronos có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi phút hơn Ethereum, giúp thực hiện các hợp đồng thông minh nhanh và rẻ hơn.
 • Khả năng tương tác với nhiều Blockchain: Giao thức Inter Blockchain Communications (IBC) cho phép khả năng tương tác và kết nối với Crypto.org chain và các chain hỗ trợ IBC khác, chẳng hạn như Cosmos Hub.
 • Tài chính dồi dào & cơ sở người dùng khổng lồ: Crypto.com là một trong CEX hàng đầu trong không gian crypto, Crypto.com dành $100M từ quỹ EVM của mình để tài trợ cho các dự án phát triển trên Cronos. Ngoài ra, Cronos cũng sẽ có quyền truy cập vào cơ sở 10 triệu người dùng của hệ sinh thái Crypto.com.

05 tips để kiếm lợi nhuận trên Cronos

Hiện tại, Cronos đã mainnet được vài ngày, số dự án ra mắt trên Cronos vẫn còn rất ít, cá nhân mình thấy cơ hội vẫn còn rất nhiều. Vì vậy nội dung phần này, mình sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm & lưu ý của mình để quá trình tìm kiếm lợi nhuận trên Cronos của bạn thuận lợi hơn.

Cách chuyển tiền qua Cronos

Mình đã viết một bài viết chi tiết về các cách chuyển tiền qua Cronos và một số lưu ý liên quan, các bạn có thể đọc lại tại đây.

Riêng về phần mình, mình chọn chuyển coin qua Crypto.com App, vì quá trình đăng ký cũng như KYC trên app khá nhanh và thuận lợi hơn trên Crypto.com exchange.

Chuyển tiền như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Để tiết kiệm chi phí cho quá trình chuyển tiền sang Cronos, bạn có thể chuyển Stablecoin từ Binance hoặc FTX sang Crypto.com App

Crypto.com App support gần như tất cả các Standard của nhiều loại Stablecoin, các bạn có thể tùy chọn một loại phù hợp với mình. Sau đó, sử dụng Stablecoin để mua CRO rồi rút sang Cronos.

Cách custom RPC Cronos Mainnet

Đầu tiên, bạn truy cập metamask wallet và bấm “Custom PRC”.

kinh nghiệm kiếm lợi nhuận cronos 2

Sau đó, nhập thông tin phía dưới theo thứ tự:

 • Network Name: Cronos Chain
 • New RPC URL: https://evm-cronos.crypto.org
 • ChainID: 25
 • Symbol: CRO
 • Block Explorer URL: https://cronos.crypto.org/explorer

Phí giao dịch trên Cronos có đắt không?

Phí giao dịch trên Cronos được tính bằng CRO token. Vì vậy, khi chuyển tiền qua hệ Cronos, bạn có thể ưu tiên tiền tệ là CRO để tránh tình trạng không có token để trả gas fee.

Phí giao dịch trên Cronos cũng không phải quá rẻ:

 • Approve token tầm 0.08$ - 0.1$.
 • Swap, add thành khoản, remove thanh khoản trên VVS Finance tầm 0.35$ - 0.45$.

Mức phí trên được ghi nhận ở lúc CRO là 0.38$, giá CRO lên hay xuống thì gas fee tính ra $ có thể chênh lệch chút ít.

Nên đầu tư gì trên Cronos?

Thời gian đầu của quá trình phát triển, khá ít thông tin để chúng ta xem xét và đánh giá được dự án nào có phát triển lâu dài được. Vì vậy để hạn chế rủi ro, mình cân nhắc đầu tư vào các dự án có sự hỗ trợ bởi chính bởi Crypto.com.

Như mình có nói ở trên, Crypto.com có thành lập một quỹ trị giá $100M có tên là Particle B để hỗ trợ cho những dự án phát triển trên Cronos. Quỹ này được đứng đầu bởi Gary Or, Co-Founder của Crypto.com.

Tính tới thời điểm hiện nay, Particle B đang hỗ trợ 2 dự án là VVS Finance & Tectonic. Cá nhân mình cũng thấy đây là 2 dự án chất lượng nhất trên Cronos hiện tại:

 • VVS Finance là native DEX trên Cronos, dựa vào tài liệu Docs mà dự án cung cấp, mình cảm nhận VVS muốn xây dựng để trở thành Pancake trên Cronos. Hiện tại, VVS Finance đã launched trên mainnet.
 • Tectonic là native lending protocol trên Cronos. Ở giai đoạn đầu, Tectonic sẽ cung cấp chức năng cho vay và đi vay trên Cronos, nó tương tự Compound ở Ethereum. Trong giai đoạn sau, Tectonic sẽ cung cấp những tính năng khác như Collateral LP để mint Stablecoin,... Hiện tại, Tectonic chưa launch mainnet.

Đương nhiên còn những dự án khác phát triển Cronos, các bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây và cân nhắc cơ hội, rủi ro, định hướng bản thân trước khi đầu tư. 

Tổng kết

Phía trên là một chút suy nghĩ và kinh nghiệm của mình trong việc đầu tư vào các hệ sinh thái mới như Cronos. Nếu các bạn có những câu hỏi khác liên quan đến chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để mình hỗ trợ ngay nhé!

avatar
Vinh Vo
If you want get more, you become more!
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment