thumbnail
thumbnail
Kintsugi là gì? Kintsugi và interBTC có gì khác nhau? Tìm hiểu về những điểm nổi bật của dự án và thông tin tokenomics của KINT token tại đây!

Kintsugi là một trong số ít những dự án có chiến lược tận dụng tầm ảnh hưởng lớn của Bitcoin để tối ưu nguồn thanh khoản cho dự án trên Kusuma. Hãy cùng mình tìm hiểu xem dự án này bao gồm những yếu tố đặc biệt gì, với chi tiết như sau:

 • Kintsugi là gì? Tokens này có gì nổi bật?
 • Kintsugi Token có thể kiếm được bằng cách nào? 
 • Cách lưu trữ và giao dịch Kintsugi Token?
 • Những dự án tương tự với Kintsugi để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Kintsugi là gì?

Kintsugi là mạng lưới thử nghiệm của dự án interBTC được xây dựng trên Kusama nhờ vào giao thức XCLAIM. Dự án mang Bitcoin lên Kusama để đem đến sự đột phá về thanh khoản cho các parachains như Karura, Moonriver và Shiden. 

Với Kintsugi, anh em có thể dễ dàng đầu tư, nhận lãi và trả bằng Bitcoin (BTC) ở trên bất cứ blockchains nào được hỗ trợ.

Kintsugi có dự án ánh xạ trên Polkadot là interBTC và được chia sẻ cùng một bộ mã code. Tuy nhiên, vì là mạng lưới thử nghiệm nên Kintsugi sẽ có những tính năng đổi mới hơn trước khi đưa lên interBTC. 

Kintsugi được lấy cảm hứng từ một văn hóa mang tính truyền thống của Nhật Bản về việc tôn trọng và làm bật lên những khuyết điểm không mong muốn hoặc sự không hoàn hảo của con người. Họ sẽ phủ vàng hoặc những trang sức đắt giá để làm bật lên cho những khuyết điểm với tinh thần tôn trọng cũng như động viên những người có những khuyết điểm ở một số mặt trong cuộc sống. 

Và ở trên Polkadot là cũng có những khuyết điểm về mặt các dự án không đồng nhất với đa dạng những dự án khác nhau. Dự án sẽ mang Bitcoin đến với Kusama khi đem được lượng thanh khoản lớn tư Bitcoin lên mạng lưới. 

Tham khảo thêm: Bạn biết gì về Polkadot và Kusama?

website kintsugiWebsite Kintsugi: kintsugi.interlay.io

Điểm nổi bật của Kintsugi

Được sở hữu bởi cộng đồng

Bất kỳ người dùng hoặc Vault nào nếu họ cung cấp tính thanh khoản cho cầu nối (BTC, KSM,...), những người đóng góp từ cộng đồng, những người ủng hộ ban đầu và những người xây dựng sẽ dẫn dắt sự thành công của Kintsugi thông qua KINT token của họ.

Dự án dành khoảng 70% phần phân bổ để trao thưởng cho những người đóng góp vào dự án từ các hoạt động như Crowdloans, sản xuất khối, staking để bỏ phiếu cho những cập nhật hay định hướng của dự án.

Qua đó, anh em sẽ thấy được Kintsugi rất trân trọng và sẽ chú trọng tưởng thưởng xứng đáng đối với công sức và thời gian mà anh em bỏ ra cho dự án. 

Tính luôn đổi mới

Như mình đã cập nhật, Kintsugi là mạng lưới thử nghiệm cho dự án chính interBTC nên việc sáng tạo hay đổi mới thì Kintsugi có thể thỏa thích để thử nghiệm cũng như có thể nâng cao cơ hội phát triển hơn. 

Các vaults sẽ có được sự bảo hiểm 

Thông thường với các anh em holder, nếu sở hữu một lượng BTC đáng kể, nhưng lại chỉ nắm giữ đơn thuần và không có cách thức để tiền tạo ra tiền vì sợ những rủi ro liên quan đến mất tài sản thì Kintsugi giải quyết được bài toán trên, đặc biệt là cho anh em có nhu cầu skin in the game ở hệ Polkadot, Kusama. 

Trên Kintsugi, nếu anh em deposit Bitcoin vào thì nó sẽ được khóa vào trong những vaults, và Bitcoin của anh em sẽ an toàn bởi vault đã được bảo đảm bởi các tài sản thế chấp. 

kintsugi hoạt động như thế nào

Sinh lời trên lượng Bitcoin nắm giữ

Sau khi deposit BTC và khóa ở các vaults, anh em sẽ được nhận lại kBTC với tỉ lệ 1:1 tương đương với số BTC đã khóa. Từ đó, anh em có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc đem kBTC đi tìm kiếm lợi nhuận chẳng hạn như đi thế chấp, cho vay, farming, v.v trên nhiều blockchain khác nhau. 

Ngoài ra, nếu tỉ lệ lợi nhuận không đủ hấp dẫn hay có nhu cầu cần rút Bitcoin thì anh em đều có thể quy đổi kBTC trở thành BTC bất cứ lúc nào. 

Được xây dựng trên nền của giao thức XCLAIM 

Một số các giao thức giao dịch hiện nay có rất nhiều bên sử dụng cơ chế Atomic Crosschain Swap (ACCS) để giải quyết bài toán về giao dịch giữa nhiều chains khác nhau. Tuy nhiên, ACCS có một số hạn chế nhất định nằm ở độ hiệu quả thấp, chi phí cao, tốc độ chậm và để đưa vào thực tiễn sử dụng khi những yếu điểm trên vẫn chưa được giải quyết là bài toán nan giải. 

Kintsugi thì lại xây dựng nhờ vào XCLAIM, một giao thức giao dịch crosschain hiệu quả, trustless, được chứng minh là có chi phí thấp hơn khi sử dụng swap trên Ethereum sử dụng những cryptocurrency được back bởi các tài sản, cụ thể ở Kintsugi là kBTC sẽ là currency được back bởi Bitcoin (BTC). 

Không những thế, XCLAIM có độ tương thích tốt đối với hầu hết các blockchain hiện nay mà không cần sự điều chỉnh quá nhiều, từ đó giao thức này có thể đưa vào sử dụng thực tế ở nhiều mô hình khác nhau như giao lịch multi-swaps hay thanh toán crypto currency một cách hiệu quả hơn. 

Thông tin Token Kintsugi (KINT)

Key Metrics KINT

Kintsugi Token (KINT) là token native của Kintsugi có chức năng chủ đạo dùng cho việc quản trị dự án. 

Những thông tin cơ bản về Kintsugi Token:

 • Token Name: Kintsugi Token
 • Ticker: KINT
 • Blockchain: Updating..
 • Token Standard: Updating..
 • Contract: Updating...
 • Token Type: Governance., Utility.
 • Total Supply: 10,000,000 KINT (Trong 4 năm đầu tiên sẽ phát hành hết tổng supply và sau đó sẽ ra thêm token với tỉ lệ lạm phát 2% ). 
 • Circulating Supply: Updating...

KINT Token Allocation

Tổng cộng 10,000,000 KINT sẽ được phân bổ như sau:

 • On-chain Treasury: 35%.
 • Vaults Rewards: 30%.
 • Team & Investors: 30%. 
 • Stake-to-vote: 5%. 

kintsugi token allocation
Bảng phân bổ KINT Token

KINT Token Sale

Kintsugi Token sẽ ra mắt theo hình thức fair launch - tức là huy động vốn tự thân để đem lại sự công bằng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư sớm vào dự án vẫn chưa công bố giá KINT thời điểm ban đầu.

KINT Token Release Schedule 

Về mặt tổng quát thì 10,000,000 KINT sẽ được release hết trong vòng 4 năm với tỉ lệ từ nhiều đến giảm dần(4:3:2:1). Nghĩa là năm đầu, Kintsugi sẽ release 4,000,000 KINT theo tỉ lệ 4:3:2:1 và áp dụng tỉ lệ này cho 3 năm còn lại. 

Chi tiết thời gian số token sẽ được release cho các phần như sau: 

 • On-chain Treasury: Đây là mục được gộp chung lại, nhưng nếu được chia nhỏ ra thì nó sẽ bao gồm Crowdloans với tổng supply là 10% của On-chain Treasury. Và 30% sẽ được phát hành ở khoảng thời gian airdrop để tăng thanh khoản; 70% còn lại sẽ được linear vesting cho khoảng 48 tuần thuê suất parachain (bắt đầu từ ngày 13/10/2021).
 • Vaults Blocks Rewards: Tổng số 3,000,000 KINT sẽ được trả theo biểu đồ dưới đây trong suốt 4 năm theo hình thức thưởng mỗi khối. Bắt đầu từ năm thứ 5, sẽ được nhận với 40% tổng số lượng lạm phát hằng năm. 
 • Team & Investors: Hình thức trả token dưới dạng airdrop và lịch vesting như sau: 48 tháng bị khóa và xen kẽ với đó là 48 tháng trả linear theo đợt (tức là 1 tháng lock-up ⇒ 1 tháng linear trả token ⇒ 1 tháng lock-up và lặp lại). 
 • Stake-to-vote: Hình thức thưởng theo khối không vesting, toàn bộ số token cho đội ngũ và nhà đầu tư sẽ được phát hành linear trong vòng 4 năm. Sau đó, sẽ được nhận 5% từ tổng số token lạm phát. 

kint token release schedule

KINT Token Use Case 

KINT token sẽ có tiện ích như sau:

 • Governance: Những người nắm giữ KINT sẽ được quyền tham gia bỏ phiếu và bầu ra những thành viên hội đồng để điều hành dự án. 
 • Utility: Kintsugi sẽ hỗ trợ thanh toán bằng KINT và lẫn các tokens khác thay vì chỉ KSM (Kusama token). 

Cách kiếm và sở hữu Token 

Các cách để sở hữu Kintsugi Token có thể kể đến là:  

 • Mời thêm nhiều người tham gia dự án sử dụng mã referrals sẽ giúp anh em nhận thêm được KINT. 
 • Tham gia Crowdloans của Kintsugi sẽ được rewards theo tỉ lệ  1 KSM : 3.75 KINT và sẽ được tặng thêm 0.5% nếu như đóng góp 10 KSM và có thể lên đến 5% nếu đóng góp hơn 10,000 KSM cho dự án. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Token

Anh em có thể lưu trữ KINT trên các ví thuộc hệ sinh thái Polkadot được dự án hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc có thể giao dịch Kintsugi Token.  

Roadmap & Updates

Team Interlay đang xây dựng một môi trường Substrate tùy chỉnh cho interBTC, được tối ưu hóa để xác minh các khoản thanh toán bằng Bitcoin. BTC Parachain bao gồm một ứng dụng client SPV crosschain Bitcoin (BTC-Relay), tích hợp với các oracle để đem lại các mức giá với độ bảo mật và XCMP, cũng như hỗ trợ cho ví phần cứng.

Ngoài ra, Interlay cũng đang xây dựng phần mềm client cho Vault, Relayers (những người đảm bảo BTC-Relay được cập nhật kịp thời), xây dựng giao diện web dễ sử dụng cho người dùng. 

Các cột mốc của Kintsugi

 • Trước Giáng sinh năm 2021: kBTC trên Kusama và KINT airdrop được lên kế hoạch.
 • Ngày 13/10/2021: Kintsugi thắng giải Kusama parachain thứ 11.

Roadmap sắp tới của Kintsugi với các đề mục cụ thể sẽ như hình bên dưới:

các cột mốc của kintsugi

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ xây dựng dự án Kintsugi và cả interBTC là Interlay. Cụ thể, Kintsugi Labs sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm phát hành và xây dựng cho dự án Kintsugi. 

Nhà đầu tư

Kintsugi được sự hậu thuẫn từ các nhà đầu tư như IOSG Ventures, Blockchain Ventures, CMS, v.v.

nhà đầu tư kintsugi

Đối tác

Kintsugi chưa công bố các đối tác chính thức của dự án. 

Dự án tương tự

InterBTC - Sản phẩm hàng đầu của Interlay - Bitcoin trên bất kỳ blockchain nào. Một tài sản được hỗ trợ bằng Bitcoin 1: 1, được thế chấp hoàn toàn, có thể tương tác và chống kiểm duyệt. InterBTC sẽ được lưu trữ dưới dạng parachain Polkadot và được kết nối với Cosmos, Ethereum và các mạng DeFi lớn khác.

Đọc thêm:  Shardeum (SHM) là gì? Blockchain tương thích EVM

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment