Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Klaytn là gì? Toàn tập về tiền điện tử KLAY

Ngày 24/6/2021, Binance đã thông báo list dự án Klaytn (KLAY). Vậy Klaytn là dự án hoạt động trong lĩnh vực nào và có tiềm năng ra sao? Mời anh em tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Amber avatar
Viet
11 min read
Published Sep 13 2019
Updated Jun 04 2024
klaytn là gì

Klaytn là gì?

Klaytn là một Blockchain nền tảng tập trung vào các doanh nghiệp và tư nhân, nhằm hỗ trợ phát triển các ứng dụng phi tập trung. Dự án sẽ kết hợp các tính năng tốt nhất của cả Public Blockchain và Private Blockchain thông qua thiết kế “lai” hiệu quả.

Klaytn giúp các doanh nghiệp và doanh nhân gia tăng doanh số bằng việc tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình kinh doanh của họ.

advertising

Team dev mô tả dự án Klaytn là một Public Blockchain giữ được tính bảo mật và minh bạch mạnh mẽ trong khi vẫn mang lại hiệu suất cấp cao doanh nghiệp.

Đặc điểm nổi bật của Klaytn là gì?

Ở phần này mình sẽ nói rõ về các ứng dụng của Klaytn trong cuộc sống.

Team dev phát triển BApp (Blockchain App). Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ sinh thái Klaytn và đồng thời là điểm khác biệt so với các dự án Blockchain khác.

Các nhà thiết kế BApp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ thông qua sự kết hợp nhiều tính năng của Klaytn. Bao gồm:

Khả năng đáp ứng mạng nhanh, tốc độ giao dịch mạnh mẽ,
Khả năng mở rộng linh hoạt.
Trợ cấp chi phí giao dịch cho người cuối cùng.

Ngoài ra, BApp còn có khả năng tương tác mạnh mẽ với các tài sản doanh nghiệp cũ (thông qua proxy doanh nghiệp), giúp các công ty có thể tích hợp công nghệ Blockchain vào các dịch vụ hiện tại để sử dụng tức thời.

Với các tính năng trên, dự án đã áp dụng công nghệ Blockchain vào một số lĩnh vực như sau:

Entertainment: Với một ngành công nghiệp giải trí chưa bao giờ hết hot, việc xây dựng BApp và thu phí từ các dịch vụ bản quyền nhạc, phim; dịch vụ liên lạc giữa người nổi tiếng và fan... sẽ rất phát triển.
Gaming: Ngành công nghiệp không khói Esport Gaming tiềm năng. Trong tương lai sẽ thu hút các nhà phát triển xây dựng BApp vào các dịch vụ trao đổi items trong game, dịch vụ livestream kết nối các game thủ và fan lại với nhau...
Payment/Remittance: Áp dụng vào các dịch vụ tài chính thanh toán, chuyển tiền giữa người dùng với nhau.
Web-Based Content: Việc thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung truyện tranh, anime từ các độc giả cũng sẽ phát triển trong tương lai.
website của klaytn
Nguồn: klaytn.com

Cách Klaytn giải quyết vấn đề trên Blockchain

Các vấn đề hiện hữu trên Blockchain

Dưới đây là những hạn chế mà các nền tảng Blockchain khác hiện nay đang mắc phải.

Khả năng mở rộng: Anh em có thể hiểu đơn giản là có thể xử lý nhiều công việc một cách nhanh chóng. Hiện nay, các dự án Blockchain gặp khó khăn trong vấn đề mở rộng quy mô. Điều đó kéo theo hệ lụy là tốc độ xử lý giao dịch trở nên chậm chạp.
Thiếu tính hữu hạn: Tính hữu hạn của một khối trong Blockchain đảm bảo các giao dịch trong khối không bị thay đổi, giao dịch sẽ hoàn thành mà không có sai lệch nào. Tuy nhiên, hạn chế hiện nay của các Blockchain là thiếu tính hữu hạn.
Phân nhánh: ​Là hiện tượng bị chia thành hai hoặc nhiều nhánh.

Giải pháp của Klaytn

Ở phần trên mình đã nói về những vấn đề mà Blockchain hiện tại đang gặp phải. Bây giờ mình sẽ nói về cách Klaytn giải quyết bằng thuật toán đồng thuận.

Klaytn chọn thuật toán đồng thuận Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerant). Nó có thể kết hợp những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain.

giải pháp của klaytn
Nguồn: klaytn.com

CN (Consensus Node) được chọn ngẫu nhiên để đóng vai trò là nhà sản xuất block. Người dùng có thể kết nối mạng và tham gia với vai trò là một RN (Rangers Node: nút kiểm lâm) được giao nhiệm vụ kiểm tra các block đã được CN sản xuất.

Bằng phương pháp lai giữa CN và RN giúp cho mạng lưới có khả năng mở rộng. Kết quả của việc này giúp cho Klaytn xử lý được 3000 giao dịch mỗi giây, nhanh gấp 150 lần tốc độ của Ethereum và gần gấp 2 lần tốc độ của Visa.

Dưới đây là mô hình mạng liên kết của dự án:

mô hình mạng liên kết klaytn
Nguồn: klaytn.com

Một ủy ban của CN sẽ phê duyệt các block mới ra đời. Với 2/3 số node đồng ý, block đó sẽ được chấp nhận.

Thông qua thông tin công khai đó, người dùng cuối và nhà sản xuất có thể xác nhận việc tạo khối. Cộng với việc mạng lưới được mở rộng, dẫn đến tính thiếu sót hữu hạn không còn nữa. Qua đó, các giao dịch được hoàn thành ngay lập tức.

Các block được đề xuất phải đạt được 2/3 chữ ký của số thành viên ủy ban mới được chấp nhận. Khi ủy ban đạt được thỏa thuận, block mới sẽ được gửi đến tất cả các CN và vòng đồng thuận này kết thúc. Khi đó block mới sẽ được ra đời. Bằng cách này Klaytn đã giải quyết được hạn chế phân nhánh của các Blockchain hiện nay.

Thông tin dự án Klaytn và KLAY Token

Key Metrics KLAY

Token Name: Klaytn.
Ticker: KLAY.
Blockchain: Klaytn Service Chain (EVM Compatible).
Fungible Token Standard: KIP-7.
Non-fungible Token Standard: KIP-17.
Consensus: Proof of Contribution.
Token Type: Utility & Governance.
Total Supply: 10,602,731,555 KLAY.
Circulating Supply: 2,476,554,233 KLAY.

KLAY Token Allocation

klay token allocation

Tổng số token của KLAY sẽ được phân phối như sau:

Protocol Reserves: 53% - 5,619,598,369 KLAY.
Private Sale: 18% - 1,908,542,842 KLAY.
Business Development: 16% - 1,696,482,526 KLAY.
R&D and Technology: 8% - 848,241,263 KLAY.
Team: 5% - 530,150,789 KLAY.

KLAY Token Sale

Klaytn đã có 3 đợt mở bán KLAY token, tuy nhiên số liệu đã từ 2019 trở đi và Klaytn có thay đổi Allocation cho các đợt bán. Chính vì thế mình không có thông tin chính xác về số lượng KLAY được bán ở mỗi đợt.

Private sale 1 (12/2018): $0.03/KLAY.
Private sale 2 (4/2019): $0.08/KLAY.
Upbit Auction (9/2019): $0.15/KLAY.

KLAY Token Release Schedule

lịch trả klay token

Tại thời điểm Mainnet, KLAY token sẽ được mint ra với số lượng 9.6 KLAY/block. Đây là con số đã áp dụng 3% lạm phát hằng năm (khoảng 300 triệu KLAY) so với 10 tỷ KLAY tại thời điểm ban đầu.

Số lượng KLAY được mint ra có thể được thay đổi thông qua cơ chế quản trị của Klaytn Governance Process. Nếu giữ nguyên tốc độ và số lượng release hiện tại, tổng cung của Klaytn sẽ được unlock 100% vào 6/2024.

KLAY Token Use Case

KLAY sẽ là native token của Klaytn blockchain và có những ứng dụng như sau:

Network Utilization: Sử dụng KLAY như phương tiện thanh toán và trả phí xác nhận giao dịch tương tự ETH trên Ethereum blockchain.
DeFi Protocol: Sử dụng trong không gian DeFi của Klaytn blockchain như KLAYswap, KLAYstation, KLAT Staking,...
Minting NFTs: KLAY có thể được sử dụng để mint NFT.

Cách kiếm và sở hữu KLAY Token

Hiện tại anh em có thể mua KLAY trực tiếp tại các sàn giao dịch lớn như Binance, Okex, Coinone, Gate, MXC...

Klaytn Ecosystem

hệ sinh thái klaytn

Nhìn chung hệ sinh thái của Klaytn vẫn còn thiếu rất nhiều dự án. Dự án đã từng tổ chức cuộc thi để thu hút các developer, tuy nhiên Klaytn không có đủ sức hút chính vì thế có nhiều dự án đã dừng hoạt động.

Các dự án còn tiếp tục duy trì chủ yếu là những dự án được xây dựng bởi chính đội ngũ phát triển của Klaytn hoặc được Klaytn backed.

Anh em có thể xem chi tiết tất cả dApps của Klaytn ecosystem tại: https://stateofthedapps.com/rankings/platform/klaytn

Roadmaps & Updates

roadmap klaytn

2019 - Cơ sở hạ tầng

Xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain.
Phát triển toolkit để các nhà phát triển có thể sử dụng.
Xây dựng network với các ứng dụng có nhiều user thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như gaming, y tế, giải trí, tài chính,...

2020 - Người dùng

Mở rộng tệp người dùng thông qua các ứng dụng đối tác.
Cải tiến tính ổn định và khả năng tương tác của các dApps.
Khuyến khích developer phát triển dApps trên Klaytn blockchain.

2021 - Klaytn World 

Klaytn chính thức launch Mainstream.
Tăng cường vê tính hiệu suất, mở rộng và bảo mật.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Phía trên là thông tin và chức vụ của đội ngũ phát triển Klaytn. Anh em có thể tìm thêm thông tin chi tiết qua kênh LinkedIn cá nhân của từng thành viên.

Nhà đầu tư

nhà đầu tư của klaytn

Hiện tại Klaytn không công bố cụ thể những cá nhân đã đầu tư vào dự án. Tuy nhiên, để trở thành hội đồng quản trị của Klaytn, có thể họ đã đầu tư một phần vào dự án. Điển hình là Hashed - quỹ đầu tư đã đầu tư vào Klaytn và trở thành hội đồng quản trị trong dự án.

Đối tác

đối tác của klaytn

Với sự hỗ trợ của công ty mẹ là tập đoàn KAKAO, dự án đã hợp tác với các công ty lớn trong ngành giải trí và dịch vụ.

Vào tháng 05/2018 dự án nền tảng Cosmochain đã hợp tác với Klaytn, nhằm mục đích tích hợp Blockchain vào hệ sinh thái của mình.

Terra (một nền tảng stablecoin) đã tuyên bố là đối tác với Klaytn trong chiến dịch ứng dụng Blockchain vào thương mại điện tử.

Vào ngày 27/06/2019 vừa qua, dự án đã thành lập một liên minh các doanh nghiệp và tổ chức đa quốc gia với tên gọi “Hội đồng quản trị Klaytn”. Nhằm mục đích chịu trách nhiệm quản lý nền tảng, thống nhất node hoạt động và tăng trưởng hệ sinh thái.

Trong liên minh có các tập đoàn nổi tiếng có thể kể đến như:

LG Electronics (công ty con của tập đoàn điện tử LG nổi tiếng Hàn Quốc).
Studio trò chơi PUBG (có mặt trên 150 quốc gia, hơn 400 triệu người chơi).
Công ty dược phẩm sinh học Celltrion (vốn hóa công ty đứng thứ 2 Hàn Quốc).
Ngoài ra, còn có Netmarble (công ty game lớn nhất Hàn Quốc), Union Bank (ngân hàng lớn của Philippines).

Chưa dừng lại ở đó, sau khi Klaytn cho ra mắt Mainnet vào tháng 7 vừa qua, dự án đã hợp tác hỗ trợ phát triển 9 dự án Blockchain khác. Trong đó nổi bật nhất là:

HintChain - thị trường dữ liệu thực phẩm;
Antube - dịch vụ giải trí video;
Pibble - dịch vụ SNS hình ảnh.

Và tất cả sẽ ra mắt trên Klaytn nhằm đa dạng hóa các dịch vụ và sản phẩm của dự án.

Bên cạnh đó, dự án đã thành công trong việc hợp tác với 34 nhà cung cấp dịch vụ và 4 công ty bảo mật khác nhau. Việc này nhằm duy trì tính ổn định của mạng lưới. Và mục đích là mang lại trải nghiệm Blockchain tốt nhất cho người dùng.

Các dự án tương tự

Hiện tại có không ít các dự án hoạt động trong cả thị trường crypto và thị trường doanh nghiệp truyền thống. Tuy nhiên mỗi dự án sẽ có tốc độ và tiềm lực khác nhau. Anh em có thể tìm hiểu thêm các dự án sau:

Dự án phát triển đời đầu: Cardano, NEO, EOS...
Dự án mới ra mắt: Terra, Fantom, Cosmos...