Komodo (KMD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KMD

By Falcon 11 | Coins & Tokens

Komodo KMD
WTC2 VN MediaAdsArtboard 1

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng Komodo (KMD) nhé!

Bắt đầu thôi!

Komodo (KMD) không chỉ là 1 đồng Privacy Coin (coin ẩn danh) mà còn là cả 1 Blockchain Platform.

Theo định nghĩa của team dev

Komodo là 1 nền tảng Smart Chain mở. Được xây dựng trên cấu trúc multi-chain.

Theo đó, các dự án xây dựng trên nền tảng của Komodo Blockchain hoàn toàn có thể tuỳ biến với Antara Smart Chain.

Các Smart Chain của khách hàng sẽ được bảo vệ với cấp độ của Bitcoin (PoW) và được kết nối vào hệ sinh thái multi-chain thông qua việc đồng bộ hoá nền tảng.

Theo định nghĩa của Coin98

Komodo (KMD) là 1 Blockchain platform được fork ra từ Zcash. Họ tập trung vào 4 trụ cột là bảo mật, mở rộng, tương tác và khả năng thích ứng.

Trên nền tảng của Komodo (KMD) các developers có thể:

 • Xây dựng các Smart Chain riêng của họ.
 • Liên kết và tương tác với các Smart Chain khác cũng nằm trên Komodo Platform.
 • Giao dịch các tài sản số trên Komodo Platform với Atomic DEX (giải pháp swap token của Komodo).

Như vậy, Komodo Platform có thể coi là Blockchain nền tảng kết hợp với công nghệ ẩn danh của Zcash và tính bảo mật của Bitcoin.

Thông tin thêm:

 • Komodo (KMD) là dự án được phát triển từ 2014 và được fork từ Zcash - đồng tiền ẩn danh này trước đó được fork từ Bitcoin năm 2016. Nhờ vậy mà Komodo có các đặc tính và điểm mạnh của cả Bitcoin và Zcash.
 • Về mặt cấu trúc, Komodo là dự án fork từ Zcash và thêm tính năng DPoW (Delegate Proof of Work), tích hợp nó vào hệ sinh thái của SuperNet.
 • Ngày 15/07/2019, Komodo (KMD) vừa thông báo đã hoàn thành việc re-brand thương hiệu. Theo đó, logo nhận diện thương hiệu của họ cũng thay đổi.

Komodo (KMD) giải quyết vấn đề là gì?

Một số vấn đề mà Komodo (KMD) nêu ra để giải quyết gồm:

 • Vấn đề về Multi-Chain: mạng lưới tắc nghẽn khi lượng giao dịch tăng, chi phí cho mỗi giao dịch cao và khó có khả năng mở rộng mạng.
 • Các vấn đề tuỳ biến với các dự án Blockchain: hạn chế tính năng và khả năng phát triển/tuỳ biến hay các giải pháp của Blockchain nền tảng không linh hoạt.
 • Tính mở đối với các Blockchain Platform: gas fee của platform cao, hay phụ thuộc vào các đơn vị bên ngoài để xây dựng project.

KMD Coin là gì?

KMD là đồng Native Token của Komodo Blockchain. Hay nói cách khác KMD là đồng coin của nền tảng Komodo.

KMD đóng vai trò Utility bên trong mạng lưới Blockchain của Komodo.

Ngoài ra, nó còn thừa hưởng những tính chất của Zcash, nên nó cũng là đồng Privacy Coin.

Thông tin cơ bản về đồng Komodo (KMD)

 • Ticker: KMD
 • Blockchain: Komodo Blockchain
 • Consensus Algorithm: PoW + DPoW
 • Block time: 60s
 • Block size: 2MB
 • Total supply: 200,000,000 KMD
 • Circulating supply: 115,249,904 KMD

Token Sale KMD

 • Thời gian bán ICO: 14/10/2016 ~ 19/11/2016
 • ICO Price: 1 KMD = 0.00012909 BTC
 • Tổng bán trong ICO: 100,000,000 KMD
 • Tổng gọi vốn: 2639 BTC

Tỷ giá KMD hôm nay

Komodo (KMD) được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của Komodo, đồng KMD không chỉ có vai trò là Cryptocurrency (mang đặc tính ẩn danh), mà còn tham gia cả vào việc duy trì và vận hành mạng lưới Blockchain của Komodo.

KMD với chức năng Utility Token bên trong hệ sinh thái của Komodo

 • Dùng KMD Coin để swap trực tiếp trong AtomicDEX. Việc swap này sẽ được tính fee. Nếu trả bằng KMD thì user sẽ được giảm 10% trading fee. Phí giao dịch trong AtomicDEX là ~0.13% (1/777) thanh toán bằng KMD Coin.
 • Dùng KMD Coin để thanh toán như 1 loại tiền tệ Cryptocurrency thông thường. Một số đối tác đang cung cấp dịch vụ tài chính đã tích hợp đồng KMD Coin như: Bitpanda, Coinpayment, CoinFlip…
 • Dùng KMD Coin để tham gia các chương trình bán token ICO trên Komodo Platform.

Dùng KMD Coin trong cơ chế vận hành của Komodo Platform

 • KMD được dùng để trả reward cho các staker. Trong cơ chế PoS của Komodo, anh em không cần phải trở thành 1 node online 24/7 để staking, mà chỉ cần hold đồng KMD (tối thiểu 10 KMD) trên ví Komodo.

  Cụ thể là, anh em sẽ kiếm được reward ~5% lượng KMD mình hold. Một số loại ví hỗ trợ tính năng này, anh em xem thêm tại đây.

 • Các dự án tham gia vào việc vận hành, tạo tính bảo mật và tương tác cho hệ sinh thái Komodo sẽ phải trả phí bằng đồng KMD Coin.

  Hiện tại, trong nhóm này đang có 9 dự án. Gồm có một số cái tên như Hush, VerusCoin, HempCoin, KMD Labs, Pungo...
 • Các Side Chain muốn truy cập một số tính năng bổ sung trên Komodo sẽ phải dùng KMD Coin để trả phí.
 • Ngoài ra, KMD Coin còn có thể được dùng để back cho Stable Coin được xây dựng trên Komodo Platform thông qua Antara Framework.

Phí giao dịch Komodo (KMD)

Updating...

Cách kiếm và sở hữu đồng Komodo (KMD)

Anh em có thể mua KMD Coin trên các sàn giao dịch. Hoặc có thể trực tiếp đào KMD bằng máy đào.

Chi tiết về đào KMD anh em tham khảo bên dưới.

Đào Komodo (KMD) như thế nào?

Như mình đã nhắc ở trên, Komodo sử dụng phương thức đồng thuận PoW và cả PoS. Nên, anh em có thể dùng “trâu cày" - sức mạnh xử lý phần cứng để đào đồng KMD.

Ví lưu trữ Komodo (KMD)

Hiện tại, Komodo (KMD) đang chạy trên Blockchain riêng của họ và đồng KMD Coin có thể được lưu trữ trên ví riêng phát triển bởi Komodo.

Tất cả các phiên bản ví Komodo cho desktop, di động, hay ví trên nền web anh em có thể tải và sử dụng tại đây: https://komodoplatform.com/komodo-wallets

Ngoài ra, đồng KMD Coin cũng đang được hỗ trợ lưu trữ ở một số loại ví lạnh như Ledger, Trezor.

Sàn giao dịch Komodo (KMD)

Ra đời từ đầu 2017, cho tới nay KMD coin đã có mặt trên nhiều sàn lớn, trong đo khối lượng giao dịch chủ yếu tập trung ở các sàn: Binance, Huobi, Upbit, HitHTC, Bittrex...

Có nên đầu tư vào Komodo (KMD)

Dưới đây là một số chú ý liên quan trực tiếp tới đồng KMD Coin. Anh em có thể tham khảo, rồi tìm hiểu thêm sau đó tự đưa ra quyết định của mình.

Đối thủ

KMD Coin hay được nhắc tới vai trò là Privacy Coin. Nhưng, thực tế Komodo là Blockchain Platform cho phép các dự án khác xây dựng trên nó và mang một số tính năng như bảo mật, tương tác, khả năng mở rộng.

Ngoài ra, KMD Coin cũng có các tính năng ẩn danh như đối với các Privacy Coin khác. Vì vậy, đối thủ của Komodo không hẳn là các đồng như Monero (XMR), Zcash (ZEC), Beam, Grin... Mà là các Blockchain Smart Contract khác như Ethereum.

Tuy nhiên, nếu so sánh về tốc độ phát triển của 2 nền tảng Komodo và Ethereum thì anh em có thể thấy ngay ai đang mạnh hơn.

Ở thời điểm thực hiện bài viết (29/07/2019), Komodo đang có 9 dự án build trên Komodo Platform.

Việc build trên Komodo yêu cầu các dự án này phải trả phí bằng đồng KMD Coin. Vì vậy, phần nào nó ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu mua vào giá của KMD.

Tính năng

Như đã nhắc ở trên, các tính năng đặc biệt của Komodo Platform anh em có thể hiểu như Smart Contract Platform kết hợp với tính năng bảo mật và mở rộng.

Ngoài ra, các dự án trong hệ sinh thái của Komodo còn được hỗ trợ giao dịch tức thời qua AtomicDEX. Đây cũng có thể coi là 1 Incentive sử dụng KMD Coin.

Tuy nhiên, anh em nên đánh giá thêm về mức độ sử dụng (volume giao dịch) của tính năng này, từ đó suy ra được nhu cầu thực sự của KMD cho việc AtomicDEX.

Trong tương lai, khi số lượng dự án xây dựng trên nền tảng của Komodo tăng và lượng volume swap qua AtomicDEX tăng sẽ giúp nhu cầu mua vào KMD tăng, từ đó tác động tới giá của nó.

Tuy nhiên, anh em cũng nên chú ý tới nhu cầu bán ra.

Tổng kết

Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết vừa rồi.

Komodo (KMD) là một trong chuỗi bài về Privacy Coin của mình. Sau đó sẽ là 1 bài tổng quan về các đồng coin ẩn danh và cơ hội đầu tư với các đồng này. Mời anh em đón đọc nhé!

Coin98 rất hoan nghênh các thắc mắc, ý kiến của anh em. Hãy thoải mái chia sẻ quan điểm và đặt câu hỏi bên dưới.

Đừng quên tham gia các nhóm thảo luận của Coin98 Research Group trên Facebook, Telegram.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Falcon 11

AI, Machine Learning, Big Data & Blockchain are 4 pillars of the current Technology Development.