SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Kiếm tiền bằng cách làm testnet trên Aptos blockchain

Trải nghiệm Testnet trên mạng lưới Aptos đang là một trong những chủ đề nóng trên thị trường khi ngày mainnet đang cận kề. Ai cũng đang tìm kiếm cơ hội cho riêng mình, vậy còn bạn thì sao? Hãy cùng tìm cơ hội thông qua bài viết dưới đây.
Avatar
linhha
Published Sep 30 2022
Updated Jun 27 2023
11 min read
thumbnail

Tổng quan về Aptos

Aptos là dự án blockchain layer 1 mới, với mục tiêu tập trung phát triển mạng lưới an toàn và sẵn sàng cho lượng lớn người dùng trên thế giới. Hiện Aptos chưa mainnet, dù đã qua với lịch dự kiến là khoảng Q3 2022. 

Có nhiều đồn đoán rằng Aptos sẽ mainnet trong khoảng cuối năm nay, khiến lượng lớn người dùng muốn đón đầu xu thế và tham gia testnet trên Aptos để tìm kiếm cơ hội cho riêng mình. Trong đó các role trên Discord của dự án được chú ý hơn cả, với Early, OG hay Whitelist role các bạn sẽ được hưởng những đặc quyền riêng khi dự án mainnet.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá hệ sinh thái Aptos

Chuẩn bị để tham gia testnet

Cài đặt ví Coin98 Extension Wallet 

Trước tiên, các bạn cần tải và cài đặt ví Coin98 Extension Wallet thông qua đường dẫn sau: 

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Sau đó, các bạn kích hoạt và tạo ví tương ứng theo hướng dẫn trong các bài viết này.

Cài đặt các ví Martian 

Các dự án vẫn đang trong giai đoạn tích hợp với ví Coin98, do đó người dùng có thể tham khảo và sự dụng các loại ví khác đang được nhiều người tin dùng. Trong đó, Martian Wallet là ví đã được tích hợp trên đa số dành cho mạng lưới Aptos (testnet và devnet).

Faucet để nhận về APT testnet

Đối với APT testnet, người dùng truy cập vào trang faucet của Aptos tại đây. Sau đó, thực hiện kết nối ví và xác nhận mã captcha là sẽ thu về 10 APT sau mỗi lần thực hiện.

Cách claim token APT airdrop

Sáng ngày 19 tháng 10, những người dùng hợp lệ nào đã được phía Aptos Foundation gửi mail sẽ được tham gia nhận airdrop tương ứng với hai hoạt động mà họ tham gia, bao gồm: 

 • Mint APTOS:Zero NFT trên mạng lưới testnet
 • Tham gia Aptos Incentivized Testnet 

Để nhận về airdrop, các bạn làm theo những bước sau: 

Bước 1: Truy cập trang airdrop của Aptos và đăng nhập bằng tài khoản được gửi mail.

Bước 2: Kết nối các ví hợp lệ, có sở hữu APTOS:Zero NFT hoặc tham gia Aptos Incentivized. Đối với Coin98, các bạn lựa chọn ví Petra để kết nối.

Bước 3: Chọn Learn more để nhận token Faucet làm phí claim.

Bước 4: Nhấn Claim Airdrop để nhận về APT.

Các cơ hội airdrop khác từ Aptos 

Săn tên miền trên Aptos Name 

Aptos Name là sản phẩm thuộc Aptos Labs cho phép người dùng đăng ký các tên miền với 3 ký tự trở lên với giá tương ứng như sau: 

 • 3 ký tự: 80 APT 
 • 4 ký tự: 40 APT 
 • 5 ký tự: 20 APT 
 • 6 ký tự trở lên: 5 APT

Hiện, số lượng APT tiêu tốn để đăng ký tên miền còn khá cao nên các bạn lưu ý giá APT và tên miền hot nếu mua với mục đích hưởng chênh lệch. Hoặc với những ai chờ airdrop thì có thể đợi giá APT hợp lý hơn, để mua hold lâu dài. Các bạn có thể mua tên miền .apt thông qua các bước sau: 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Aptos Name tại đây.

Bước 2: Nhập tên miền mà bạn muốn mua và nhấn Enter. Lưu ý, tên miền cần trên 3 ký tự. 

Bước 3: Kiểm tra giá APT và tên miền, nếu đồng ý mua các bạn chọn Register. 

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu duyệt giao dịch và tiêu tốn lượng phí gas nhỏ tính bằng APT. Chọn Approve nếu đồng ý.

Cách tham gia testnet trên Aptos

Tìm kiếm các dự án

Đối với lại người mới thì việc bắt đầu từ đâu rất quan trọng, việc có các nguồn tổng hợp thông tin không chỉ giúp các bạn dễ tiếp cận mà còn hỗ trợ kịp thời để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội trong giai đoạn testnet trên Aptos. 

Ví dụ với các dự án NFT, các bạn có thể tìm kiếm thông qua các phương thức sau: 

Tham khảo các Twitter, Discord tổng hợp tin: Sẽ có rất nhiều bên tổng hợp tin khá chính xác và nhanh chóng, họ thường kết hợp với các bên dự án để tổ chức sự kiện giveaways. Do đó, đây cũng là một cơ hội mà các bạn nên bám vào. Ví dụ: Aptos Bull News, Aptos Ecosystem, Aptos Alpha…

Tham khảo mục Launchpad của BlueMove: Các dự án testnet cho mint thử nghiệm trên BlueMove đều đã được đội ngũ của NFT Marketplace này kiểm duyệt. Dựa trên cơ sở đó, các bạn có thể tìm kiếm tên của dự án trên Twitter để theo dõi và nhận về cơ hội cho riêng mình. 

Tham khảo Crew3: Crew3 là công cụ mới nổi cho phép các dự án đăng nhiệm vụ hàng ngày để dễ dàng tương tác tự động với người dùng. Khá nhiều dự án trên Aptos đang sử dụng Crew3 để cho phép lấy role và whitelist nên các bạn có thể dựa vào đây mà tìm kiếm được cơ hội cho bản thân.

Tham khảo trang web Apebook: Trong mục Upcoming trên Apebook có tổng hợp các dự án NFT trên Aptos bao gồm địa chỉ Twitter, Discord và trang web chính thức. Thông qua Apebook các bạn có thể tìm kiếm và theo dõi một số dự án tiềm năng của mạng lưới Aptos. 

Tham gia sự kiện trên Twitter

Các dự án trên Aptos thường xuyên tổ chức các sự kiện giveaway hoặc collab với cách thức đơn giản như like, bình luận, bài viết và chia sẻ để nhận về phần thưởng may mắn từ ban tổ chức. 

Cần lưu ý hơn là các dự án chưa có discord, họ có thể sẽ tổ chức sự kiện để nhận Early Role (dành cho những người tham gia sớm) trên Discord. Đây chính là cách thức dễ dàng nhất để nhận về Early hoặc OG role.

Tham gia sự kiện trên Discord 

Một số dự án đã có chủ trương airdrop token cho các role trên Discord, do đó đây cũng chính là cơ hội để người dùng bám vào và làm testnet. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý thời gian tham gia vì các sự kiện này đều chỉ có giới hạn.

Dưới dây là một số nhiệm vụ phổ biến: 

 • Thử nghiệm và feedback cho dự án trên Discord: Thực hiện thử nghiệm trên Devnet hoặc Testnet của các dự án. Phần thưởng thường thấy: Role hoặc kinh nghiệm trên crew3.
 • Tham gia sự kiện vẽ tranh, làm meme trên Discord: Các sự kiện được tổ chức nhằm tạo tính tương tác trong cộng đồng dự án. Phần thưởng thường thấy: Role Discord.
 • Tham gia sự kiện Rumble: Một số dự án tổ chức Rumble game để chọn ra người may mắn nhận về role của dự án. Đây là sự kiện hay được tổ chức ngẫu nhiên.
 • Tham gia hỗ trợ cộng đồng: Khi tích cực hỗ trợ trong cộng đồng, dự án sẽ xem xét về độ thường xuyên và tích cực của bạn để cho role. 

 

Ngoài Twitter thì Discord là kênh phổ biến nhất của các dự án. Do đó, nếu hứng thú với dự án nào thì đừng ngần ngại mà tham gia ngay Discord để nhận thêm cơ hội về cho mình nhé.

Mint NFT trên BlueMove 

Hiện các dự án NFT đang cho mint thử trên BlueMove với cơ hội nhận OG role hoặc vị trí trong whitelist khi mainnet. BlueMove được các dự án NFT “chọn mặt gửi vàng”, đây cũng là nguyên nhân vào mỗi 9 hoặc 11 giờ tối theo giờ Việt Nam khiến trang web và mạng lưới Aptos trở nên mất ổn định. 

Thông thường, các NFT được mint trên BlueMove đang có giá APT testnet khá cao. Do đem lại giá trị cơ hội là lớn cho NFT Holder, các bạn có thể xem các thông báo mint NFT trên BlueMove thông qua trang chủ hoặc Discord của dự án. 

Lưu ý rằng hãy tham gia BlueMove Version 2 để được hỗ trợ mint và các thao tác khác tốt nhất trong quá trình testnet.

Làm bánh trên Souffl3

Souffl3 đang là đối tác với nhiều dự án NFT có lượng follow đông đảo trên Twitter, thông qua chương trình nấu bánh Bake Off khi thu thập đủ năm NFT nguyên liệu, gồm: trứng, sữa, đường, bột và quả việt quất. 

Tất cả đều có thể thu thập miễn phí thông qua các nhiệm vụ hàng ngày trên Souffl3 hoặc các bạn có thể mua tại sàn giao dịch với đồng APT testnet. Tuy nhiên, tỷ lệ nhận được whitelist và NFT thông qua các này không cao, đòi hỏi sự kiên trì của người dùng trong việc nấu bánh. 

Đối với những ai chưa có nhiều APT để tham gia testnet, các bạn có thể kết nối ví mình với tài khoản của Discord trên Souffl3 để nhận 1 APT mỗi 24 tiếng trong mục testnet-faucet.

Mint NFT trên Topaz 

Tương tự với BlueMove, Topaz cũng đang rục rịch chuẩn bị cho những sự kiện mint NFT testnet trên marketplace này.

Với đặc điểm mint vào khoảng 4 đến 7 giờ sáng Việt Nam thì khá là khó khăn để người dùng tại nước ta có thể dậy đúng giờ mint. Số lượng NFT cho phép mint tuy tương đối lớn, nhưng chỉ số ít mới nhận được phần thưởng giá trị là role OG hoặc whitelist do dự án đặt ra. 

Tuy nhiên, các bạn nên thử vận may và tham gia vì những bộ sưu tập được mint trên Topaz đang có lượng fomo cao, thể hiện phần nào sức nóng của các dự án trên mạng lưới Aptos. 

Làm nhiệm vụ trên Crew3

Như đã nói ở trên Crew3 đang là kênh được nhiều dự án Aptos sử dụng để xét duyệt phần thưởng hoặc các role trên Discord. Nhiệm vụ trên Crew3 thường khá đơn giản, chỉ xoay quanh dự án và mạng lưới Aptos, ví dụ: 

 • Tham gia Twitter, Discord dự án.
 • Like, Tweet và bình luận bài viết.
 • Mời bạn bè tham gia kênh Discord và Crew3 dự án. 
 • Tạo meme, fan art, video…

 

Với lượng kinh nghiệm nhận được các bạn sẽ có hai cách để trao thưởng là dựa trên cấp độ và theo bảng xếp hạng. Hiểu rằng sẽ khá khó khăn đối với người mới nếu dự án quyết định trao thưởng dựa theo bảng xếp hạng, các dự án đã tách biệt từng đợt thi đua riêng biệt để tạo sự công bằng và cơ hội cho tất cả người dùng. Do đó, các bạn nên nắm bắt thông tin để tham gia vào đúng thời điểm nhất. 

Trải nghiệm sản phẩm

Các dự án chuyên về mảng DEX, Lending,... thường sẽ có sự kiện trải nghiệm và feedback sản phẩm. Cần phải thực sự chú ý Twitter và Discord dự án để làm theo đúng yêu cầu được đặt ra. Vì nếu bạn chỉ làm mà không cung cấp thông tin đầy đủ thì sẽ không nhận lại bất cứ gì cả. 

Ngoài các dự án phía trên, hằng ngày Aptos đều ra mắt các dự án mới. Các bạn có thể tham khảo ngay trong video dưới đây nhé!

Tổng kết

Tham gia testnet chính là con đường đem đến nguồn thu đơn giản mà không mất phí, rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Tuy testnet trên Aptos đã đi qua một chặng đường dài, nhưng rất mong bài viết sẽ hỗ trợ các bạn phần nào trong cách thu thập thông tin và làm nhiệm vụ, với đích đến cuối cùng là lợi nhuận khi mạng lưới mainnet. 

RELEVANT SERIES