thumbnail
thumbnail
Cập nhật những tin tức nổi bật trong hệ sinh thái Cardano tuần 11/2021: ADA lên Coinbase Pro, Cardano Ecosystem dần được hé lộ.

Tự xưng là một Ethereum Killer, đồng coin có vốn hóa top 3 trong thị trường tiền điện tử mang tên Cardano (ADA) đang có những bước phát triển vô cùng rõ nét sau 5 năm ra đời.

Trong một thời gian ngắn, Cardano đang hoàn thành các bản hardfork liên tục để nâng cấp hệ thống, và bắt đầu phát triển hệ sinh thái DeFi riêng.

Không chỉ vậy, theo mình quan sát, anh em Việt Nam rất nhiều người quan tâm tới hệ sinh thái này, nên từ tuần này, mình giúp anh em theo sát bước tiến của hệ sinh thái hùng mạnh này. Mời anh em bắt đầu tìm hiểu những sự kiện của Cardano trong tuần 10 năm 2021 nhé.

Các cập nhật gần đây của nền tảng Cardano

Bởi đây là bài viết đầu tiên trong Series Landscape của Coin98 về nền tảng Cardano này, mình sẽ gửi tới anh em những bước tiến của blockchain Cardano trong thời gian vừa qua, để anh em có cái nhìn tổng thể.

Như anh em đã biết, nền tảng Cardano có 5 phase trong roadmap bao gồm:

  • Byron (phát triển nền móng);
  • Shelley (hướng tới phi tập trung);
  • Gogeun (phát triển hợp đồng thông minh);
  • Basho (khả năng mở rộng);
  • Voltaire (tập trung vào quản trị nền tảng).

Các anh em có thể đọc để hiểu về các phase của Cardano tại đây.

Trong tháng 8 năm 2020, Cardano đã hoàn thành phase Byron để lên phase Shelley, kèm theo sự ra mắt của chức năng staking ADA. Tiếp theo, Cardano đang trong thời gian chuyển lên phase Gogeun, và để hoàn thành sự chuyển giao này, 3 hardfork cần phải được hoàn thành.

Hardfork đầu tiên mang tên Allegra đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 2020. Hardfork thứ hai đã hoàn thành là Mary, được ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2021, cho phép người dùng có thể tạo các token trên nền tảng Cardano. Sự triển khai của phase Gogeun có lẽ là tin tức lớn nhất giúp ADA có sự tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ về giá trong một khoảng thời gian ngắn.

Tiếp theo, theo công bố, trong quý 2 này, Cardano sẽ cho ra mắt hardfork thứ ba, hoàn thành giai đoạn chuyển giao lên phase Gogeun. Hardfork này mang tên Alonzo, giúp triển khai các smart contract trên nền tảng Cardano. Khi hardfork được hoàn thành, các dApp cũng bắt đầu có thể được phát triển trên Cardano, cho nên có lẽ vào thời điểm này, đây là tin tức được mong chờ nhất.

Cardano (ADA) chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase Pro  

Kể từ ngày 16/3, anh em có thể chuyển ADA từ ví cá nhân vào tài khoản Coinbase Pro và sau đó 2 ngày, tức ngày 18/3, anh em có thể thực hiện các giao dịch trading với đồng ADA này. Các cặp token được phép giao dịch là ADA/USD, ADA/BTC, ADA/EUR và ADA/GBP.

Anh em chú ý là ADA chưa có ở trên Coinbase.com mà mới chỉ được listed trên sàn Coinbase Pro, dự án sẽ thông báo trên các channel của mình nếu có bất kì thông tin nào khác nhé. 

Đọc thêm: The Coinbase Effect 2020 

Charles Hoskinson hé lộ về hệ sinh thái của Cardano

Founder của Cardano là Charles Hoskinson mới đây đã tweet một bức ảnh được cho là hệ sinh thái của Cardano gồm rất nhiều thành phần, từ các startups tới đối tác, các ứng dụng DeFi sắp triển khai, tới các công cụ phát triển và công cụ cộng đồng,...

Project Catalyst Funding 3 đã kết thúc

Project Catalyst Funding 3 - Hoạt động dành cho các ADA Holder có thể vote cho các dự án được phép xây dựng trên nền tảng Cardano, cũng như nhận được đầu tư để phát triển. Kết quả của vòng Funding 3 sẽ có trong tuần sau, anh em cùng mình đón chờ xem, những cái tên tiềm năng nào sẽ đến với hệ sinh thái Cardano nhé!

Lời kết

Sau một thời gian dài phát triển phase 1, và sau khi đã gần hoàn thành phase 2, Cardano đang vô cùng được mong chờ bởi cộng đồng. Mình cũng đang rất mong chờ những cập nhật tiếp theo từ hệ sinh thái này, cùng sự xuất hiện của các giao thức DeFi đầu tiên. 

Chắc chắn đối với anh em holder ADA, đây là những sự kiện không thể nào bỏ qua, và mỗi tuần, những tin tức này sẽ được mình gửi tới anh em.

Anh em fan ADA hãy cho mình thấy cánh tay của mọi người nào! Anh em nghĩ gì về những sự kiện của Cardano trong tuần qua? Anh em hãy thảo luận và comment ở phía dưới bài viết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment