HomecaretLandscape

Landscape in NEAR No.4 - W16/2021 | Bridge BSC -NEAR, Collateral Stablecoin vượt mức, token PARAS airdrop

Đăng bởi Alen vào 28 tháng 4 2021

Trong bài viết này, anh em hãy cùng đến với những cập nhật và phân tích của mình về toàn cảnh sự phát triển của hệ sinh thái NEAR tuần 15 và 16 nhé. Bài viết gồm sự ra mắt của những cái tên mới, mảnh ghép mới trên NEAR, và những đánh giá của mình về định hướng phát triển của hệ sinh thái DeFi của nền tảng NEAR.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn đầu tư. Nếu anh em muốn cập nhật sâu hơn về dự án nào trong hệ sinh thái NEAR có thể comment ở dưới.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần W16

Các cập nhật quan trọng

 • EVM tiếp tục được đội ngũ phát triển nâng cấp;
 • Các bug liên quan đến nhận dạng token và liên quan đến Berlin hardfork vừa qua trên Ethereum đã được sửa chữa;
 • Chuẩn bị đưa NEAR lên mạng lưới Ethereum qua token eNEAR bằng Rainbow Bridge;
 • Chợ NFT Paras thông báo về việc ra mắt token.

Những con số ấn tượng trong sinh thái NEAR

 • Dù có sự điều chỉnh về giá, tuy nhiên thứ hạng vốn hóa thị trường của NEAR lại tăng 3 bậc (từ 65 lên 62) trong tuần qua;
 • Các con số liên quan tới tương tác cộng đồng của NEAR Protocol đã có sự gia tăng đáng kể, ví dụ như số thành viên telegram đã tăng từ 10,000 lên 11,000 trong tuần qua. Đây có thể là bởi thành quả marketing dự án của NEAR trong thời gian qua.

Các dự án mới

 • Dragon Bridge được lên ý tưởng lần đầu trên forum quản trị của NEAR;
 • Oin Finance ra mắt stablecoin thế chấp vượt mức;
 • SwaggerDAO bắt đầu xây dựng trên NEAR.

Phân tích từng mảnh ghép

Bridge

Bridge chính là các ứng dụng đưa nguồn thanh khoản dồi dào từ các hệ sinh thái khác đến với NEAR.

NEAR đã cho ra mắt Rainbow Bridge nhằm kết nối nền tảng Ethereum và NEAR (mình đã đề cập trong số Landscape in NEAR lần trước), và trong tuần vừa rồi, ý tưởng cho Bridge số hai nhằm kết nối NEAR với nền tảng “hot” nhất hiện nay là BSC đã được đề cập trên trang forum của nền tảng. “Chiếc” Bridge có tên là Dragon Bridge.

Trên trang governance của NEAR, dự án Dragon Bridge được một thành viên trong cộng đồng đề xuất. Trong đề xuất này, thành viên đó gợi ý rằng Dragon Bridge cần được bắt đầu phát triển ngay khi Rainbow Bridge vận hành ổn định, nhằm mở rộng sự tương tác của máy ảo EVM của NEAR (một điểm mạnh lớn của NEAR, là lợi thế cạnh tranh lớn) và tạo điều kiện cần để thu hút dòng tiền từ nền tảng nóng nhất hiện tại.

Theo mình, đây là một trong những đề xuất khá thú vị và cần thiết trong tình hình thị trường hiện tại.

Rainbow Bridge để đưa dòng tiền từ Ethereum sang là chưa đủ, bởi hiện tại BSC mới là nền tảng thu hút được nhiều user hơn, vậy nên Dragon Bridge là một công cụ rất thiết thực và bắt buộc phải phát triển sớm.

Hiện tại, đề xuất này đang nhận được khá nhiều sự chú ý và quan tâm từ cộng đồng nhà phát triển trên NEAR. Anh em hãy cùng chờ xem, liệu đề xuất này có trở thành sự thật không nhé!

Stablecoin

Oin Finance vừa rồi đã cho ra mắt bản testnet của ứng dụng Collateral Stablecoin vượt mức đầu tiên trên NEAR, với tài sản chấp nhận thế chấp là 3 altcoin để mint ra 3 loại stablecoin khác nhau.

Để anh em dễ hình dung, đây là một “MakerDAO” phiên bản dành cho altcoin - một mảnh ghép vô cùng quan trọng để hoàn thiện phân khúc Layer 2 trên NEAR, bởi các stablecoin này - nếu có sự ổn định cao - sẽ có thể được dùng để cắm vào các protocol DeFi tương lai trên NEAR, hoặc các protocol trên các chain tương thích với NEAR qua các bridge.

4 altcoin đang được dùng để thế chấp: OIN, STPT, FRONT và OM.

Dự án hiện đang có hai sản phẩm:

 • Protocol mint ra stablecoin tương đương với từng token altcoin.
 • Protocol swap các loại stablecoin đó với slippage thấp.

Trong tương lai, dự án nói rằng sẽ phát hành thêm các token khác trên NEAR làm tài sản thế chấp, giúp mở khóa lượng thanh khoản trên nền tảng NEAR.

Theo mình thấy, đây là một mảnh ghép vô cùng quan trọng và anh em nên theo dõi dự án, bởi sự thành công của Oin Finance sẽ là một sự hoàn thiện lớn cho mảng stablecoin vốn đang chưa phát triển trên NEAR.

Tuy nhiên, mình đánh giá đây là một ý tưởng khá mạo hiểm và khó thực hiện, bởi altcoin là các tài sản có biến động giá cao nên khi thị trường biến động, các stablecoin sẽ có sự giao động giá vô cùng lớn. Hơn nữa, độ ổn định của stablecoin phụ thuộc nhiều vào lượng người dùng, nên nếu dự án không marketing tốt để thu hút người dùng, sự thất bại của dự án sẽ là không tránh khỏi.

Anh em có thể thấy, bức tranh stablecoin trên NEAR vẫn còn rất đơn giản và thiếu nhiều mảnh ghép. Đây chắc chắn là cơ hội lớn cho các dự án tham gia phát triển trên nền tảng này.

NFT

Chợ NFT Paras thông báo ra mắt token PARAS

Vào ngày 15/4, Paras - một trong các chợ NFT hàng đầu trên NEAR - đã thông báo về việc họ sẽ cho ra mắt PARAS utility và governance token của ứng dụng.

Để kiếm được token dự án, Paras thông báo rằng:

 • 3% tổng cung token sẽ được airdrop cho người dùng trước đây của dự án, bao gồm: các NFT holder, các nhà sáng tạo và các cộng đồng crypto.
 • 40% tổng cung token sẽ được mint qua việc giao dịch trên ứng dụng Paras.
 • 12% tổng cung token sẽ được phân bổ qua việc cung cấp thanh khoản cặp PARAS/NEAR.

Tuy nhiên, cho tới giờ, dự án vẫn chưa công bố họ sẽ cho phép cung cấp thanh khoản trên ứng dụng nào.

Ngay khi dự án ra các thông tin cụ thể hơn liên quan đến ra mắt token trong tương lai, mình sẽ gửi tới anh em bài viết phân tích về cơ hội đầu tư vào dự án này. Anh em hãy cùng đón đọc nhé!

Nếu anh em vẫn chưa hiểu rõ NFT là gì và cơ chế của nó ra sao, đọc thêm bài viết sau: Tổng quan về NFT mà bạn cần biết

Dự án NFT hóa thời trang SwaggerDAO ra mắt

SwaggerDAO là một dự án NFT hóa các sản phẩm thời trang. Với định hướng của NEAR là phát triển nền kinh tế sáng tạo, đây hứa hẹn là một mảnh ghép quan trọng trong việc đưa các sản phẩm NFT đến với người dùng truyền thống.

Tuy nhiên, đây là một dự án mới và chưa có nhiều sự phát triển, nên anh em hãy cùng mình chờ đợi thêm những thông tin về dự án trong tương lai.

Lời kết

Vừa rồi là những cập nhật nổi bật và những phân tích đánh giá của mình về sự phát triển của hệ sinh thái NEAR trong hai tuần vừa rồi. Như anh em có thể nhận ra, sự phát triển của NEAR đang tập trung vào việc xây dựng hệ thống Layer 2 thật vững chắc (với các ứng dụng Bridge và Stablecoin) để tạo nền móng, tiền đề cho sự bùng nổ của các ứng dụng Layer 3, 4 trong tương lai.

Anh em nghĩ gì về sự phát triển của NEAR trong hai tuần vừa rồi? Hãy thảo luận và comment ở phía dưới cho mình biết nhé!

#landscape #LandscapeinNEAR #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top