HomecaretLandscape

Landscape in NEO No.1 - W12/2021

Đăng bởi Alen vào 31 tháng 3 2021

NEO là một trong những nền tảng có cộng đồng vô cùng đông đảo, có lịch sử lâu đời bậc nhất (từ tháng 6 năm 2014). Trong thời gian NEO 3.0 sắp ra mắt cộng đồng, và các nền tảng đang thi nhau phát triển hệ sinh thái DeFi, chắc chắn hệ sinh thái NEO sẽ là một trong những cơ hội đầu tư rất đáng chú ý đối với anh em.

Bởi vậy từ giờ, hàng tuần, mình sẽ gửi tới anh em những cập nhật mới nhất của hệ sinh thái NEO qua Series Landscape in NEO để giúp anh em bắt kịp và nghiên cứu nền tảng dễ dàng hơn, từ đó kiếm được những cơ hội đầu tư tốt cho bản thân.

Riêng tập đầu tiên của Series, mình sẽ update tình hình dự án trong thời gian từ đầu năm 2021 tới giờ. Giờ anh em hãy cùng mình điểm qua những cập nhật mới nhất trên nền tảng NEO nhé!

Trước tiên anh em có thể đọc thêm các thông tin cơ bản về NEO tại đây.

NEO 3.0 ra bản Testnet đầu tiên

Một trong những tin tức đang được cộng đồng NEO chờ đợi nhất là sự ra mắt của NEO 3.0. Trong ngày 16/3 vừa qua, bản testnet đầu tiên của NEO 3.0 mang tên NEO N3 RC1 đã được công bố sau 5 phiên bản tiền chỉnh sửa. Testnet đã được cập nhật vào ngày 25/3 vừa rồi, bao gồm các cập nhật sau:

  • Nâng cấp NeoFS API và kết hợp với các oracle;
  • Các opcode mới được cập nhật vào hợp đồng thông minh của NEO;
  • Máy ảo NeoVM được cập nhật nâng cấp;
  • Giới thiệu sidechain đầu tiên của nền tảng NEO;
  • Thêm một vài điều chỉnh giao diện nâng cấp trải nghiệm người dùng.

Bản testnet đầu tiên này đã và đang được audit bởi một đối tác đã làm việc với NEO từ lâu. Việc đội ngũ NEO cho ra mắt 5 bản preview và các bản testnet cho thấy họ phát triển sản phẩm rất cẩn thận, nên sự ra mắt của mainnet NEO 3.0 trong tương lai sẽ là một big news cho cả hệ sinh thái.

Anh em hãy cùng mình chờ đợi sự kiện mainnet NEO 3.0 trong thời gian tới nhé!

Phát triển cơ sở hạ tầng và các công cụ nền tảng

Flamingo Finance

Flamingo Finance - một ứng dụng gồm nhiều giao thức DeFi được phát triển trên nền tảng NEO bởi Tổ chức Phát triển Hệ sinh thái NEO toàn cầu NGD - đã ra mắt từ tháng 9 năm 2020 và cho tới nay đã có các sản phẩm sau:

  • Flamincome: Cầu nối các tài sản trên Ethereum sang NEO và tổng hợp lãi suất trên Ethereum;
  • Wrapper: Giao thức tổng hợp tài sản on-chain đa chuỗi;
  • Swap: AMM DEX trên NEO;
  • Vault: Staking và quản lý tài sản;
  • Vote: Quản trị on-chain.

Flamingo Finance đã có kế hoạch cho Quý 1 và Quý 2 năm 2021: Họ sẽ tái cấu trúc danh mục tài sản trên NEO và Ethereum, đảm bảo sự vận hành trơn tru của các giao thức, cho ra mắt hợp đồng tương lai vĩnh cửu, mở ra khả năng giao dịch các tài sản tổng hợp (Synthetic Asset) trên NEO.

Trong thời gian đầu năm 2021 vừa rồi, họ cũng vừa cho ra mắt FIP #2 - một bản nâng cấp giao thức - để xử lý các vấn đề của protocol về độ lệch giá của các tài sản. Đây là một trong những cập nhật vô cùng quan trọng của giao thức, bởi vấn đề độ lệch giá trong Flamingo Finance cần phải được giải quyết trước khi có thêm những sự phát triển khác.

Theo mình, với roadmap và vị thế hiện tại của Flamingo Finance trên NEO, dự án có cộng đồng rất mạnh này sẽ phát triển tốt trong tương lai nếu làm đúng roadmap đề ra. Bộ giao thức của Flamingo đánh rất đúng vào nhu cầu của người dùng DeFi như chuyển tài sản từ Ethereum sang NEO và tương tác với các tài sản đa chuỗi đó.

Anh em hãy cùng mình chờ đợi những cập nhật tiếp theo từ Flamingo Finance nhé!

Công cụ khám phá và quản lý

NeoTube - một trình khám phá (tương tự như Etherscan của Ethereum) - đã được hoàn thiện và nâng cấp để phù hợp với bản preview số 5 của NEO, và đang trong quá trình thực hiện để phù hợp với bản testnet mới ra của NEO 3.0.

Neo3-Boa là một công cụ giúp viết các hợp đồng thông minh trên Neo bằng Python. Trong thời gian vừa qua, Boa cũng đã ra các cập nhật mới nhất để hỗ trợ các nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh trên bản preview 5 của NEO 3.0.

Phát triển ứng dụng

Neow3j, NEO ONE và NEO Blockchain Toolkit là những bộ công cụ phát triển trên nền tảng NEO, giúp đơn giản hóa việc xây dựng dApp và hợp đồng thông minh. Vừa rồi, họ đã cho ra những bản cập nhật mới nhằm tương thích với cập nhật của các bản Preview cho NEO 3.0.

Sự phát triển các bộ công cụ phát triển trên NEO sẽ giúp các nhà phát triển hoạt động hiệu quả hơn, nên theo mình, sự phát triển liên tục của các bộ công cụ này theo các update của NEO 3.0 là rất cần thiết.

Ví trên NEO

Vừa rồi, Neon - một ứng dụng ví mã nguồn mở trên nền tảng NEO - đã cho ra mắt ứng dụng của họ trên điện thoại. Hiện tại người dùng có thể truy cập vào ví trên cả máy tính, điện thoại (iOS và Androis).

Audit code

Code của Neo 3.0 trong tháng 2 vừa qua đã được audit bởi Red4Sec - một đối tác audit đã hợp tác từ lâu với NEO. Cụ thể, bản preview số 5 của Neo 3.0 đã được audit, tìm ra 3 lỗi trong hợp đồng thông minh có thể bị khai thác, và team NEO đã sửa những lỗi đó trong bản testnet mới ra mắt vào 25/3 vừa rồi. Red4Sec cũng sẽ tiếp tục audit cho sản testnet của Neo 3.0 trong thời gian tới.

Theo mình, việc xuất hiện các lỗi trong smart contract là điều khó có thể tránh khỏi đối với các dự án. Audit cẩn thận và sửa chữa kịp thời trước khi ra mainnet là điều cần thiết để tránh việc hợp đồng bị khai thác trong tương lai.

Lời kết

Nếu anh em theo dõi các cập nhật của nền tảng NEO trên Twitter, anh em có thể thấy họ đang trong giai đoạn gấp rút thực hiện các khâu phát triển còn lại. Ngoài việc marketing qua các AMA được tổ chức liên tục, code đang được audit cho từng phiên bản phát triển, các bộ công cụ cũng update nhanh theo cập nhật hợp đồng thông minh của NEO.

Theo như mình quan sát ở các hệ sinh thái, sau khi đã hoàn thành giai đoạn phát triển hợp đồng thông minh và marketing rầm rộ, hệ sinh thái sẽ xuất hiện rất nhiều cơ hội đầu tư vào các ứng dụng DeFi mới. Anh em nên quan sát và theo dõi kỹ để tìm ra cơ hội đầu tư cho bản thân.

Anh em nghĩ gì về những cập nhật của hệ sinh thái này thời gian qua? Hãy thảo luận và comment ở phía dưới nhé!

#NEO #LandscapeinNEO #Landscape

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Alen

Alen

Good things take time.

back to top