thumbnail
NEO là gì? NEO Blockchain, các token NEO, GAS của nó và những mong chờ, cơ hội đầu tư của chúng ta trong đợt nâng cấp NEO 3.0 này.

Nhắc đến một số cái tên như Da Hongfei, City of Zion, “Ethereum của Trung Quốc” anh em có thể hình dung ra ngay NEO Blockchain. Một Blockchain nền tảng mong muốn xây dựng 1 nền kinh tế thông minh.

Cuối tháng 05/2019 dự án đã thông báo về kế hoạch ra mắt NEO 3.0 vào khoảng tháng 06/2020. Bản cập nhật này sẽ đưa ra những cải tiến cả về mạng lưới và những thay đổi về Model kinh tế của NEO.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về NEO Blockchain, các token NEO, GAS của nó và những gì có thể mong chờ, cơ hội đầu tư của chúng ta trong đợt nâng cấp NEO 3.0 này.

NEO là gì?

NEO Blockchain là gì?

NEO là một Blockchain nền tảng (Blockchain Platform).

Theo định nghĩa của team Dev

NEO là một mạng lưới phân tán dành cho nền kinh tế thông minh. Đây là một dự án mở, hướng tới cộng đồng. Trong hệ sinh thái của NEO, team dev sử dụng sức mạnh của công nghệ Blockchain và công nghệ xác thực số để số hoá tài sản và quản lý nó thông qua hợp đồng thông minh.

Bằng việc sử dụng mạng lưới phân tán, mục tiêu của NEO là tạo ra Nền kinh tế thông minh (Smart Economy).

Theo định nghĩa của Coin98

NEO là một mạng lưới sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra bộ khung cơ sở hạ tầng. Trên đó, các nhà phát triển lập trình có thể tận dụng sức mạnh về mặt công nghệ Blockchain của NEO để xây dựng các dApp phục vụ trực tiếp nhu cầu thực tế của người dùng để tạo ra một Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy).

NEO Blockchain được ví như Ethereum của Trung Quốc.

Các thành phần trong Smart Economy của NEO Ecosystem bao gồm:

 • Digital Assets.
 • Digital Identity.
 • Smart Contract.

Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về các thành phần này và mối tương quan của chúng ở phần bên dưới.

Lịch sử hình thành và phát triển của NEO

NEO (hay tên gọi cũ là Antshares) được sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang vào tháng 6 năm 2014. Tới tháng tháng 06/2017 Antshares được đổi tên thành NEO.

Tên NEO được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. “νεο-“ có nghĩa là mới mẻ, hiện đại và trẻ trung. Đây cũng chính là mục tiêu, tầm nhìn của đội ngũ sáng lập khi muốn biến NEO Blockchain trở thành một Nền Tinh Tế Thông Minh (Smart Economy).

Dưới đây là một số dấu mốc phát triển của NEO:

 • Tháng 06/2014: Antshares được sáng lập bởi Da HongFei và Erik Zhang.
 • Tháng 06/2015: Mã nguồn mở của Antshares được đưa lên GitHub.
 • Tháng 09/2015: White Paper được chính thức công bố.
 • Tháng 11/2015: Ra mắt Testnet.
 • Tháng 04/2016: Cơ chế đồng thuận dBFT được ra mắt.
 • Tháng 10/2016: Chính thức Mainnet.
 • Tháng 11/2016: Antshares VM được công bố.
 • Tháng 05/2017: Website tài liệu kỹ thuật của NEO ra mắt.
 • Tháng 06/2017: Antshares chính thức được đổi tên thành NEO.
 • Tháng 08/2017: Enhancement Proposals của NEO được ra mắt.
 • Tháng 10/2017: Chuẩn Token NEP-5 Token được phát triển.
 • Tháng 10/2017: Red Pulse là dự án đầu tiên phát hành NEP-5 Token trên NEO Blockchain.
 • Tháng 12/2017: "NEO Sponsor Giveback Plan" được bắt đầu.
 • Tháng 01/2018: NEO tổ chức DevCon đầu tiên tại San Francisco.
 • Tháng 07/2018: NEO bắt đầu khởi động mạng lưới phi tập trung.
 • Tháng 07/2018: NEO 3.0 bắt đầu được phát triển.
 • Tháng 02/2019: DevCon lần thức 2 được tổ chức tại Seattle.
 • Tháng 03/2019: NEO tổ chức Game Conference tại Tokyo.
 • Tháng 06/2019: NEO nâng cấp dBFT 2.0

Chú thích thêm:

 • DevCon là Hội nghị lập trình viên toàn cầu được khởi xướng và tổ chức bởi NEO Blockchain.
 • Enhancement Proposals là tài liệu được NEO viết để cung cấp cho cộng đồng NEO. Trong đó mô tả các tính năng và hoạt động bên trong NEO Blockchain. NEO Enhancement Proposals hay NEP chính là tên gọi của các tiêu chuẩn NEP sau này. Ví dụ, chúng ta hay nghe thấy NEP-5 (tiêu chuẩn Token), NEP-6 (Tiêu chuẩn ví).

Hệ sinh thái của NEO hiện nay gồm các thành phần?

 

Như mình có nhắc ở trên, bên trong hệ sinh thái của NEO gồm có 3 thành phần: Digital Asset, Digital Identity và Smart Contract.

Sự kết hợp giữa các thành phần này tạo nên Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy).

Digital Assets

Tài sản số được NEO định nghĩa là những tài sản có thể được lập trình dưới dạng dữ liệu điện tử. Dựa vào công nghệ Blockchain, chúng ta có thể giúp cho các tài sản số này có các đặc tính phi tập trung, đáng tin cậy, minh bạch, có thể truy nguyên, hay loại bỏ trung gian.

Cơ sở hạ tầng NEO Blockchain hỗ trợ nhiều loại tài sản số khác nhau. Trong đó, người dùng có thể đăng ký, giao dịch, chuyển nhận các loại tài sản số với nhau một cách dễ dàng. Theo NEO, các loại tài sản này cũng được pháp luật bảo vệ.

Tài sản số (Digital Assets) chia làm 2 loại: Global Assets và Contract Assets

 • Global Assets: Có thể được ghi lại trên hệ thống và được xác thực bởi Hợp đồng thông minh Smart Contract cũng như các khách hàng.
 • Contract Assets: Được ghi lại trong Private Storage của Smart Contract và yêu cầu khách hàng phải tương thích với nó để nhận ra nó. Các Contract Assets này phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định để tương thích với hầu hết các khách hàng.

Vậy làm thế nào để kết nối, xác thực được các loại tài sản ngoài đời thực với kỹ thuật số để tạo độ tin cậy với những người dùng sở hữu Digital Assets đó?

Giải pháp của NEO đưa ra là Digital Identity - công nghệ xác thực số.

Digital Identity

Công nghệ nhận dạng số này sẽ có nhiệm vụ xác nhận thông tin của các cá nhân, tổ chức sở hữu tài sản muốn chuyển nó qua dạng tài sản số.

Vậy NEO Blockchain giải quyết bài toán trên bằng cách nào?

Đó là tiêu chuẩn PKI (Public Key Infrastructure) X509, nó giúp tạo bộ chứng chỉ số. Việc xác minh danh tính sẽ được thực hiện bao gồm xác thực thông qua đặc điểm khuôn mặt, vân tay, giọng nói, SMS và các phương pháp khác.

Smart Contract

Hợp đồng thông minh của NEO là Neo Contract - là một trong những tính năng quan trọng nhất của hệ sinh thái các lập trình viên. Họ cũng không cần phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình mới, mà chỉ cần biết tới C#, Java, Python để tạo ra các Smart Contract của mình trên nền NEO.

Các đặc điểm của NEO

NEO Blockchain có gì nổi bật? Khác biệt của NEO Blockchain là gì?

Ngoài 3 yếu tố chính tạo nên Nền Kinh Tế Thông Minh (Smart Economy) của NEO Blockchain kể trên, chúng ta còn có một số thành phần quan trọng khác làm trong hệ sinh thái của NEO, bao gồm: NeoX, NeoFS, NeoQS.

NeoX là một bộ giao thức cho phép thực hiện tương tác Cross-chain. Nó gồm có:

 • Cross-chain Assets Exchange Protocol - Giao thức giao dịch tài sản Cross-chain: Cho phép mở rộng các giao thức trao đổi. Và cho phép nhiều người tham gia giao dịch tài sản số trên Cross-chain (các chain khác nhau).
 • Cross-chain Distributed Transaction Protocol - Giao thức phân phối Cross-chain: Các bước trong 1 giao dịch có thể được thực hiện ở các chain khác nhau, nhưng nó vẫn đảm bảo tính toàn vẹn của cả giao dịch.
 • NeoFS là một giao thức lưu trữ phân tán dựa trên công nghệ Distributed Hash Table (DHT). Trong đó, các file dữ liệu kích thước lớn sẽ được chia làm các phần trong các block dữ liệu. Sau đó, chúng được lưu trữ trên các Nodes khác nhau. Bài toán đặt ra là làm thế nào để tạo ra sự tin cậy đối với các dữ liệu này? NEO Blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng cơ chế khuyến khích của Nền Kinh Tế Token. Anh em có thể hình dung đơn giản là: Với các file dữ liệu chỉ cần yêu cầu độ tin cậy thấp thì sẽ được “đối xử" lưu trữ, truy cập một cách miễn phí hoặc gần như miễn phí. Với các File dữ liệu lớn hơn và yêu cầu về độ tin cậy cao hơn, thì sẽ được hỗ trợ bởi các Nodes quan trọng. Và tất nhiên sẽ phải trả phí cao hơn.
 • NeoQS (Quantum Safe) là một cơ chế bảo vệ mạng lưới NEO Blockchain khỏi các cuộc tấn công bởi máy tính lượng tử. Đây là một cơ chế mã hoá dựa trên mạng lưới.

NEO Seed Project

Đây là một trong những phần mình muốn nói khi nhắc tới hệ sinh thái của NEO.

Họ xác định mình là 1 Blockchain nền tảng, với mục tiêu xây dựng nền kinh tế thông minh. Chắc chắn việc phát triển các ứng dụng phi tập trung dApp để phục vụ người dùng sẽ cần phải rất chú trọng.

Vậy làm thế nào để NEO có thể nhanh chóng có được lượng dApp lớn và chất lượng?

Việc này đòi hỏi NEO Blockchain phải thu hút được lượng lớn developer chất lượng. Họ giải quyết bài toán này thông qua chương trình NEO Seed Project.

Mục tiêu của chương trình là hướng tới các lập trình viên trên toàn Thế giới. Với các dự án nằm trong NEO Seed, họ sẽ nhận được hỗ trợ về mặt kiến thức và cả vật chất (NEO, GAS Token) để phát triển tốt nhất cho dApp của mình.

Trong NEO Seed gồm có các chương trình:

 • Blockchain Workshop.
 • Blockchain Programing Day.
 • Testing dApp trên Testnet. NEO sẽ cung cấp lượng NEO, GAS cần thiết để các dự án có thể test.

Các anh em nào là Developers quan tâm tới chương trình NEO Seed Project này có thể tìm hiểu thêm ti đây.

Cơ chế đồng thuận của NEO?

Hai cơ chế đồng thuận mà chúng ta thấy phố biến hiện nay đó là PoW và PoS.

Theo team dev của NEO, cả 2 cơ chế này đều tồn tại những yếu điểm của nó. PoW làm tiêu tốn điện năng, năng lượng để xác thực giao dịch. Trong khi đó PoS lại khiến cho mạng lưới Blockchain bị chia tách (Fork).

Blockchain của NEO sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Byzantine Fault Tolerance (DBFT). Đây được coi là giải pháp cho các hệ thống phân tán. Nó khắc phục được các vấn đề của PoW và PoS.

Với cơ chế này, NEO có thể đạt tới 10,000 giao dịch 1 giây, giảm chi phí điện năng tiêu thụ cũng như loại bỏ khả năng Blockchain bị chia tách.

Smart Contract của NEO?

Vai trò của Smart Contract là giúp tự động thực thi các chương trình, điều khoản, quy tắc bên trong hệ sinh thái của Blockchain.

NEO Blockchain cũng có Smart Contract của mình, gọi là Neo Contract. Với việc có hợp đồng thông minh và ra đời vào thời điểm mà mọi người bắt đầu nhắc tới Ethereum. Bởi vậy mà nhiều người vẫn ví von NEO là Ethereum của Trung Quốc.

Smart Contract NEO 2.0 được ra mắt vào tháng 07/2017 với các đặc tính nâng cấp sau: tính chắc chắn cao, tính đồng thời cao và khả năng mở rộng.

Các loại hợp đồng thông minh kể từ NEO 2.0 gồm hợp đồng xác nhận, hợp đồng chức năng, hợp đồng ứng dụng.

Một số đặc điểm về Hợp đồng thông minh Neo Contract 2.0 trong NEO Blockchain như sau:

 • Cho phép các lập trình viên có thể viết các hợp đồng thông minh trên bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. So sánh với Ethereum, các developers chỉ có thể viết bằng Solidity. Trên NEO Blockchain, chỉ cần biết các ngôn ngữ C#, Java, Go, lập trình viên đã có thể bắt đầu viết hợp đồng thông minh.
 • NEO VM là máy chủ ảo dùng để code các Smart Contract. NEOVM dùng máy chủ ảo nhẹ (lightweight) có thời gian khởi động ngắn để tốn ít tài nguyên.

Tiêu chuẩn Token trên NEO Blockchain

Khi nhắc tới Ethereum, chúng ta hay nói tới ERC-20 Token (Ethereum Request for Comments). Đây là 1 trong số các tiêu chuẩn cho các token phát hành trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

NEO Blockchain cũng có bộ tiêu chuẩn NEP-5. Trong đó, NEP là viết tắt của NEO Enhancement Protocol, còn số 5 là phiên bản sửa đổi của NEP. NEP-5 là tiêu chuẩn mà các dự án cần thực hiện khi muốn phát hành Token trên của họ trên nền tảng NEO.

Các token được phát hành theo tiêu chuẩn NEP-5 cần tuân thủ các thông số sau: Tổng cung, Tên Token, Ký hiệu Token, Decimals, Số dư tài khoản và thông tin lượng token được di chuyển tới địa chỉ khác.

Một số dự án tiêu biểu phát hành đồng token của họ theo tiêu chuẩn NEP-5 trên NEO là: Phantasma Chain (SOUL), Ontology (ONT), Red Pulse Phoniex (RPX)...

Các loại phí trên NEO Blockchain

Trên Blockchain của NEO, gồm các loại phí sau đây:

Smart Contract Fees

Phí cho việc phát hành hợp đồng thông minh. Theo thông tin trong Whitepaper của NEO thì người phát hành các hợp đồng thông minh sẽ không bị tính phí cho 10 GAS đầu tiên.

Lượng phí phát sinh lớn hơn 10 GAS này họ sẽ phải trả.

Transactions Fees

Phí giao dịch chuyển token bên trong mạng lưới Blockchain của NEO. Xem thêm tại đây.

Khi thực hiện giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch, anh em còn chịu thêm các khoản phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

So sánh NEO với các nền tảng Blockchain khác

NEO là gì 1

NEO dApp

Updating...

Những thông tin nổi bật khác của NEO Blockchain do team dev cung cấp.

NEO tập trung vào thị trường nào?

Dự án không tập trung vào một khu vực cụ thể nào.  NEO có cộng đồng các nhà phát triển lớn ở Châu Âu,Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.

NEO thu hút các nhà phát triển xây dựng dApp trên Blockchain NEO như thế nào?

Hiện đã có nhiều dApp được xây dựng trên mainnet của NEO. Hơn nữa, dự án vẫn đang quảng bá NEO Eco Boost và theo tem dev, đây là một trong những át chủ bài của Blockchain NEO.

Kế hoạch của NEO với DeFi

Hiện đã có 3 sàn DEX và token chuẩn STO hoạt động trên network NEO. Những hoạt động có thể thực hiện được trên Blockchain Ethereum vẫn có thể hoạt động trên NEO.​​

3 tính năng nổi bật nhất của NEO để so sánh với Ethereum là gì?

 1. Public chain đầu tiên sử dụng thuật toán dBFT.
 2. Public chain đầu tiên sử dụng các node đồng thuận được ủy quyền.
 3. Chain đầu tiên hoạt động vì mục đích phát triển nền kinh tế thông minh.

NEO Foundation tìm kiếm lợi nhuận từ đâu?

NEO là một tổ chức phi lợi nhuận, token được giữ bởi nền tảng sẽ được sử dụng để trang trải chi phí. 

Token/Coin của NEO Blockchain là gì?

Bên trong hệ sinh thái của NEO Blockchain có cơ chế quản lý để đảm bảo các phần bên trong đó đều có động lực hoạt động và đóng góp vào mạng lưới NEO. Cơ chế quản lý này dựa vào Token Economic.

Trước khi nói cụ thể hơn về cơ chế quản trị của NEO, mình muốn nói qua về hệ thống Token bên trong NEO. Gồm có NEO Coin (NEO) và Neo Gas (GAS).

NEO Coin

Đồng NEO Coin là gì?

NEO là Native Token bên trong hệ sinh thái của NEO.

Theo định nghĩa của team dev, nó là đồng coin đại diện cho quyền quản trị mạng bên trong mạng lưới của NEO.

Một trong những đặc điểm của NEO là nó không thể bị chia nhỏ. Như vậy đơn vị nhỏ nhất của nó là 1 NEO.

Thông tin cơ bản về NEO Coin (Native Token)

 • Ticker: NEO
 • Blockchain: NEO Blockchain
 • Token Type: Governing Token
 • Asset Information: c56f33fc6ecfcd0c225c4ab356fee59390af8560be0e930faebe74a6daff7c9b
 • Total Supply: 100,000,000 NEO
 • Circulating Supply: 70,538,831 NEO

Mục đích sử dụng của NEO Coin

 • Dùng NEO để vote cho Bookkeeping hoặc thay đổi các thông số bên trong mạng lưới của NEO Blockchain.
 • Khi các dự án phát hành token của họ trên nền tảng NEO, họ sẽ gọi vốn bằng đồng NEO. Ví dụ, ICO như Phantasma (SOUL) hồi tháng 05/2018 chỉ chấp nhận cho nhà đầu tư mua bằng NEO.
 • NEO cũng được dùng để cung cấp cho các lập trình viên của các dự án để testnet trên NEO.

GAS Token

Đồng GAS Token của NEO là gì?

GAS (hay Neo Gas) cũng là 1 Native Token bên trong mạng lưới của NEO.

Thông tin cơ bản về GAS Token

 • Ticker: GAS
 • Blockchain: NEO Blockchain
 • Token Type : Utility Token
 • Asset Information: 602c79718b16e442de58778e148d0b1084e3b2dffd5de6b7b16cee7969282de7
 • Total Supply: 17,190,378 GAS (Max 100,000,000 GAS)
 • Circulating Supply: 10,128,375 GAS

Mục đích sử dụng của GAS Token

GAS được coi là Fuel (nhiên liệu) bên trong NEO Blockchain.

GAS Token được sử dụng với mục đích sau:

 • Dùng GAS để trả phí phát hành Smart Contract.
 • Dùng GAS để trả phí cho các hoạt động và lưu trữ Token.
 • Dùng GAS để sử dụng trong các dApp trên NEO.
 • GAS cũng được dùng để cung cấp cho các lập trình viên của các dự án để Testnet trên NEO.

Từ đó nó tạo động lực cho những Bookkeepers và ngăn chặn những hành vi lạm dụng tài nguyên của hệ thống.

Và cũng khác với NEO, GAS là token có thể chia nhỏ được. Đơn vị nhỏ nhất của nó là 0.00000001 GAS.

Cơ chế quản trị thông qua hệ thống Dual Token của NEO & GAS như thế nào?

Phần này mình sẽ nói về cơ chế quản trị bên trong mạng lưới Blockchain của NEO. Cơ chế Dual Token giữa NEO và GAS là yếu tố chính tạo ra sức mạnh của hệ thống quản trị NEO.

NEO được phân phối 1 nửa thông qua hình thức gọi vốn Crowdfunding. Phần còn lại sẽ được dùng cho các mục tiêu phát triển lâu dài của NEO và không được đưa vào sàn giao dịch.

GAS Token được tạo ra khi mỗi Block mới được ra đời. Tỷ lệ GAS Token được tạo ra trên mỗi Block của NEO giảm dần theo từng năm. Sau 44 triệu Block được ra ra, sẽ có tương ứng 100 triệu GAS.

Cụ thể:

 • Quản trị On-Chain: Vai trò đại diện cho quyền quản trị bên trong mạng lưới. Những người nắm giữ NEO (owners và managers của mạng lưới) họ sẽ quản lý và định hướng sự phát triển của mạng lưới thông qua các quyết định voting của mình. Như đã nêu ở trên, GAS được tạo ra khi mỗi Block được hoàn thành. Từ đó, GAS Token được sử dụng cho các hoạt động, tính năng bên trong mạng lưới của NEO theo đúng chức năng Utility Token của nó.
 • Quản trị Off-Chain: NEO Council sẽ chịu trách nhiệm với cộng đồng để thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái NEO theo đúng mục tiêu của nó. Các phương hướng phát triển của NEO được lựa chọn thông qua việc Voting bằng NEO.

Các dự án ICO trên nền tảng NEO Blockchain?

NEO là gì 2

Ví lưu trữ đồng NEO, GAS

Các giải pháp ví lưu trữ đồng NEO, GAS trong hệ sinh thái của NEO Blockchain tương đối đa dạng. Gồm cả ví di động, ví cho PC hay ví trên nền web.

Dưới đây là một số loại ví hỗ trợ lưu trữ đồng NEO và GAS.

Ví cứng: Ledger Nano S

Ví Desktop cho PC:

 • Neon Wallet (được phát triển bới đội ngũ City of Zion).
 • NEO GUI.
 • Ví trên nền web: Neo Tracker.
 • Ví cho điện thoại di động: O3 Mobile Wallet.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ NEO, GAS ngay trên ví sàn của các sàn cho giao dịch NEO, GAS.

Sàn giao dịch đồng NEO & GAS

NEO hiện tại đang là đồng coin nằm trong top 18 CoinMarketCap về vốn hoá thị trường.

NEO Coin đang được giao dịch ở hầu hết tất cả các sàn lớn trên thị trường như: Binance, KuCoin, BiBox, BitMax, Bittrex, OKEx, Huobi...

GAS cũng đang có thứ hạng 161 về vốn hoá trên CoinMarketCap. Anh em có thể giao dịch GAS trên các sàn Binance, OKEx, Huobi, Kucoin.

Tương lai của NEO Blockchain?

Tương lai từ giờ cho tới NEO 3.0 năm 2020

Ngày 03/06/2019 vừa rồi, NEO Foundation đã đưa ra thông báo về việc nâng cấp Mainnet. Theo đó, NEO 3.0 sẽ được ra mắt vào tháng 06/2020. Nhưng ngay từ tháng 06/2019 có thể coi là dấu mốc đầu tiên cho sự nâng cấp NEO 3.0 này.

Cụ thể trong lần nâng cấp này có một số điểm đáng chú ý sau:

 • Thuật toán đồng thuận dBFT 2.0 mới giúp cho Mainnet của NEO sẽ ổn định hơn.
 • Các giao dịch có phí chuyển trong mạng lưới nhỏ hơn 0.001 GAS sẽ thuộc loại ưu tiên thấp và không được có kích thước lớn hơn 1024 bytes. Các giao dịch thuộc mức ưu tiên cao khi có phí giao dịch từ 0.001 GAS.
 • Với các Transaction size lớn hơn 1024 bytes: Phí giao dịch tối thiểu cần trả là (Transaction size - 1024) * 0.00001 GAS + 0.001 GAS Với các Transaction size nhỏ hơn 1024 bytes thì sẽ được miễn phí. Nếu anh em muốn chuyển nhanh hơn thì phải tăng thêm phí.
 • Với việc triển khai hoặc thực thi hợp đồng thông minh, các Transaction size nhỏ hơn 1024 sẽ vẫn bị tính phí tối thiểu là 0.001 GAS. Với các kích thước lớn hơn, phí được tính theo công thức (Transaction size - 1024) × 0.00001 + 0.001 GAS.
 • Claim Transaction được miễn phí.

Như vậy, với đợt nâng cấp này, hầu hết các giao dịch trên NEO đều đã được tính phí và thanh toán bằng đồng GAS. Việc này sẽ làm giảm đi tình trạng spam hệ thống khi các giao dịch hầu hết được miễn phí như trước kia. Hệ thống cũng sẽ ổn định hơn.

Việc GAS được dùng làm phí giao dịch và các giao dịch đã hầu hết được tính phí, sẽ khiến nhu cầu sở hữu GAS để làm phí giao dịch tăng lên. Việc này sẽ tác động tới giá cả của GAS Token.

Hướng đi nào của NEO Blockchain trong tương lai xa hơn?

Mục tiêu của NEO là trở thành blockchain thân thiện với các nhà phát triển nhất và được nhiều doanh nghiệp sử dụng đại trà. Hiện tại, team dev vẫn đang phát triển đồng stablecoin chạy trên Blockchain NEO và sẽ sớm phát hành trong tương lai.

Ngoài ra, đội ngũ NEO cũng xác nhận không có tin đồn NEO đã bán ra 30 triệu token trước khi cập nhật lên NEO 3.0. Cũng như không có chuyện NEO được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc.

Trong vòng 06 tháng tới, NEO sẽ tập trung vào phát triển NEO 3.0, cải thiện cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái. Đồng thời, team dev vẫn đang cải thiện hệ sinh thái dApp cùng hệ sinh thái Defi.

Thông tin trong mục này được cung cấp với team tev của NEO Blockchain trong buổi AMA với cộng đồng Coin98 ngày 22/06/2019.

Đầu tư vào NEO như thế nào?

Nhu cầu mua NEO Coin

Dựa vào mục đích sử dụng của NEO, ta thấy nó được sử dụng đúng mục đích khi được dùng để Voting cho những đề xuất cập nhật, thay đổi bên trong nền tảng của NEO Blockchain. Việc Voting không diễn ra thường xuyên, dựa vào nhu cầu mua vào sử dụng cho mục đích Voting sẽ không thường xuyên.

Ngoài ra, một trong những yếu tố tác động tới nhu cầu mua vào NEO là việc các dự án phát hành token trên nền tảng của NEO thực hiện việc gọi vốn bằng đồng NEO.

Tại thời điểm đó, nhu cầu sở hữu NEO để tham gia ICO sẽ tăng. Để xác định được thời điểm này, anh em có thể dễ dàng nhìn ra khi có 1 dự án Blockchain phát hành token và thực hiện gọi vốn bằng đồng NEO. Với các mục đích sử dụng kể trên, ta thấy nhu cầu mua vào của NEO không tăng đều đặn mà sẽ thay đổi theo từng thời điểm.

Nhu cầu bán NEO Coin

Ta thấy rất rõ nhu cầu bán ra của đồng NEO khi các dự án phát triển trên nền NEO Blockchain bán ra để lấy vốn thực hiện dự án của họ. Việc này sẽ tạo nên 1 vòng tuần hoàn của NEO Coin khi các dự án nhận được NEO thông qua Crowdfunding, sau đó lượng NEO này lại được lần lượt bán ra thị trường.

Đầu tư NEO Coin như thế nào?

Nếu anh em coi việc đầu tư vào 1 đồng token/coin đơn giản là mua vào ở giá thấp và bán ra ở giá cao hơn để chốt lời thì key point mình luôn muốn nhắc anh em là hãy quan sát nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra của đồng tiền đó. Thời điểm diễn ra nhu cầu đó là khi nào? Khi nào kết thúc nhu cầu đó? Từ đó để biết được thời điểm nào hợp lý để mua và bán.

Dựa vào các nhu cầu mua vào, nhu cầu bán ra mình kể trên chắc anh em cũng đã nắm được các thời điểm để đầu tư và chốt lời.

Đầu tư vào GAS như thế nào?

Nhu cầu mua GAS

Để mình nhắc lại chút về mục đích sử dụng của GAS. Nó là Utility Token bên trong hệ sinh thái của NEO. GAS được dùng để phát hành Smart Contract, lưu trữ Token và dùng trong các ứng dụng dApp chạy trên NEO Blockchain.

Chúng ta cùng điểm qua về các nhu cầu sử dụng này:

Dùng GAS để phát hành Smart Contract, lưu trữ và hoạt động Token

Câu hỏi đầu tiên: Ai là những người sẽ có nhu cầu phát hành Smart Contract, hay các hoạt động liên quan tới Token. Họ là những developer phát triển dự án của mình trên nền tảng Blockchain của NEO?Vậy bao nhiêu dự án đang có kế hoạch phát triển trên NEO, các dự án đó nhu cầu dùng GAS như thế nào?

Chúng ta có thể nhìn vào các con số trong quá khứ để hiểu thêm về nhu cầu kể trên.

Trên trang ndapp.org (nơi tổng hợp các dapp chạy trên nền NEO) đang có 68 dự án cho tới thời điểm hiện tại. Chưa kể một số dự án đã rời khỏi NEO và chuyển qua hệ sinh thái Blockchain khác.

So với số lượng dApp của các Blockchain tương tự khác cũng nhắm vào dApp và hợp đồng thông minh như Ethereum và TRON thì con số này quá nhỏ bé. Từ đó anh em có thể suy ra được nhu cầu mua vào thực sự của GAS Token khi dùng cho việc trả phí trên nền tảng NEO.

Ngoài ra, 1 phần GAS cũng được dùng để tặng cho các developers thực hiện Testnet khi muốn phát triển dự án của họ trên NEO.

Lượng GAS này được lấy từ đâu?

Team dev sẽ lấy từ nguồn dự trữ dành cho phát triển hệ sinh thái NEO trong tương lai. Khi nhận được GAS, ngoài việc sử dụng Testnet, một phần trong số đó sẽ có nhu cầu bán ra. Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới lượng lưu thông của GAS, từ đó ảnh hưởng tới giá của nó.

Việc ảnh hưởng theo chiều hướng nào, anh em có thể tự trả lời.

Nhu cầu bán GAS

Như mình đã phân tích bên trên, một số nhu cầu bán ra của GAS:

 • Developers nhận GAS từ team dev, sau khi Testnet xong sẽ có nhu cầu bán ra 1 phần.
 • GAS được dùng để trả các loại phí bên trong NEO Blockchain, có thể được đưa lại vào thị trường lưu thông.

Đầu tư GAS Token như thế nào?

Dựa trên nhu cầu mua vào và bán ra của GAS anh em có thể hình dung ra được xu hướng về giá của đồng GAS này. Anh em nên tìm hiểu sâu thêm và tự đưa ra nhận định cũng như quyết định đầu tư của mình.

Cơ hội đầu tư vào NEO 3.0 (Mong chờ gì ở NEO 3.0)?

NEO 3.0 được cộng đồng nhắc rất nhiều từ sau thông báo hồi cuối tháng 05/2019 vừa rồi. Thậm chí còn có cả website fake để lừa đảo người dùng thiếu kiến thức. Dưới đây là một số thông tin mình muốn cung cấp cho anh em về NEO 3.0

Một số nâng cấp đáng chú ý trong NEO 3.0

Nâng cấp Delegated Byzantine Fault Tolerance hay dBFT 2.0

Cơ chế này đã được nâng cấp từ ngày 03/06/2019. Với cơ chế dBFT, 1 node được lựa chọn thông qua hình thức voting, từ đó các Consensus nodes này sẽ tạo ra và xác nhận các Block. Nâng cấp này sẽ làm cho hệ thống của NEO ổn định hơn.

Mô hình giá

Như mình có nêu ở phần trên, mô hình về giá có sự thay đổi đáng kể thì giá giao dịch và phát hành hợp đồng thông minh không còn được miễn phí như trước.

Truy cập nguồn dữ liệu Internet

Trong NEO 3.0 các Smart Contract có thể truy cập vào nguồn dữ liệu Internet khi đang thực thi. Nhờ đó, các nhà phát triển dApp có thể xây dựng các ứng dụng phong phú hơn dựa trên các dữ liệu bên ngoài.

P2P Protocol sẽ được cải tiến để tăng số TPS đồng thời làm mạng lưới ổn định hơn.

Cấu trúc đơn giản hơn

Trên NEO 3.0 tất cả các tài sản sẽ được tạo trong hợp đồng thông minh. Gồm cả NEO và GAS. Nếu anh em link lại với phần phía trên về điều kiện để phát hành hợp đồng thông minh sẽ cần dùng tới token nào, thì có thể đoán được luôn nhu cầu sắp tới của nó thế nào. Ngoài ra còn có một số nâng cấp về NeoVM, NeoFS, NeoID.

Vậy cơ hội đầu tư nào cho chúng ta ở NEO 3.0?

Phí giao dịch thay đổi, hầu hết các giao dịch và phát hành hợp đồng thông minh đều phải trả phí bằng GAS. Từ đó, tác động trực tiếp tới nhu cầu mua sở hữu GAS và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới giá của nó.

NEO 3.0 cũng sẽ làm cho mạng lưới hoạt động ổn định hơn. Việc cung cấp khả năng cho các ứng dụng truy cập vào dữ liệu Internet cũng giúp cho các nhà phát triển hứng thú hơn với việc xây dựng dApp của mình trên nền NEO.

Khi lượng dApp gia tăng, nhu cầu mua NEO và GAS để phát hành dApp (developers) và mua để dùng trong dApp (user) cũng tăng lên. Việc này cũng sẽ làm ảnh hưởng tới giá.

Trên đây là những dự đoán về tương lai của NEO Blockchain mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra. Tuy nhiên, kế hoạch là 1 chuyện và thực thi nó lại là 1 việc khác. Chúng ta nhìn lại lượng dApp và dự án ICO phát hành trên NEO Blockchain sẽ thấy sẽ chênh lệch rất lớn giữa NEO với TRON, EOS hay Ethereum.

Đồng NEO đã từng có giá lên tới ~$160 và vốn hoá của nó hơn 100 tỉ đô la, nằm trong top 10 CMC về MarketCap. Giá của nó hiện tại đang chia hơn 11 lần từ đỉnh.

Liệu những cập nhật của team dev trong NEO 3.0 sắp tới có giúp cho dự án “Ethereum của Trung Quốc” này lấy lại phong độ như hồi đầu 2018. Chúng ta cùng chờ tới thời điểm tháng 06/2020 để xem những gì đội ngũ của NEO sẽ mang đến NEO 3.0.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page