HomecaretLandscape

Landscape in Yearn No.1 - W12/2021

Đăng bởi Duc Dinh vào 31 tháng 3 2021

Hệ sinh thái yEarn gắn liền với tên tuổi của “Bố già DeFi” Andre Cronje đã và đang thể hiện được sức mạnh của mình. Tuy không còn là cái tên gây “bão” trong thời gian gần đây nhưng với tầm nhìn và tài năng của Andre, mình tin Yearn Ecosystem là một cái tên không thể bỏ qua trong thị trường DeFi.

Trong bài viết này, mình sẽ điểm lại về những thông tin nổi bật trong hệ sinh thái Yearn Finance (YFI) thời gian vừa rồi, đồng thời sẽ phân tích & so sánh chúng để đưa ra những dự phóng của cá nhân về Yearn.

Bài viết là góc nhìn cá nhân của mình, anh em không nên xem nó như lời khuyên đầu tư.

Yearn Vault Updates

Mình sẽ cập nhật cho anh em một số thông tin về Yearn Vaults và các Pool Farm trong Yearn.

TVL đạt $1.7 tỷ USD - Chính thức trở lại đường đua

TVL trong nền tảng của Yearn Finance đã có sự tăng trưởng bùng nổ trong thời gian gần đây và đã vượt mức ATH hồi tháng 9 năm 2020.

Có được sự tăng trưởng này phần lớn là do việc triển khai v2 của yVaults của Yearn vào tháng 1 và sự tăng trưởng của Iron Bank trên nền tảng Cream Finance.

Ngoài ra Yearn Finance cũng lưu ý rằng các nền tảng khác đang cập nhật không đúng số liệu về TVL của Yearn do đó đội ngũ đã phát triển yearn.science để anh em có thể tracking chính xác số liệu TVL hơn.

Trong giai đoạn trend BSC phát triển mạnh trong tháng 1 và tháng 2 năm 2021, TVL của Yearn chỉ ở khoảng mức 700 triệu USD, trong khi đó nền tảng tổng hợp Yield lớn nhất trên BSC là Auto Farm với lượng TVL khoảng 1 - 1.4 tỷ USD.

Với việc phá ATH (về TVL) và vượt Autofarm về TVL anh em có thể thấy Yearn đã quay trở lại đường đua và khẳng định lại vị trí của mình trên thị trường DeFi đặc biệt là sau thông tin Yearn Finance bị hacker tấn công (anh em có thể xem thêm tại đây).

Bổ sung Pool Farm cho Iron Bank’s Liquidity Providers của Curve

Anh em cũng cấp thanh khoản cho pool Iron Bank trên Curve Finance có thể dùng Token crvIB hoặc ETH để Farm trong yVault với mức APY hiện tại đang là 28.57%.

Phần thưởng anh em nhận được sẽ bao gồm mức Yield nhận được từ việc cung cấp thanh khoản cho pool Iron Bank cũng như token CRV khi anh em sử dụng yVault.

Yearn Finance tích hợp với Zapper giúp các thao tác Farming trong yVault trở nên đơn giản

Trước đây mình thấy rằng muốn thực hiện các thao tác để Farming trên Yearn Finance thực sự khá rắc rối và không thân thiện với users. Điều này mình cho là một rào cản khá lớn để thu hút thêm users đặc biệt với những người mới.

Ví dụ Pool Farm crvIB như trước đây, anh em phải qua nền tảng của Curve cung cấp thanh khoản nhận lại được crvIB rồi mới đem qua yVault để Farm (chưa kể đến việc giao diện của Curve Finance mình đánh giá là rất không thân thiện với người dùng). Còn bây giờ tất cả việc anh em cần làm là chuẩn bị ETH và deposit vào pool mình muốn trên yVault.

Việc tích hợp này mình cho rằng cũng là một lý do góp phần khiến lượng TVL của Yearn bùng nổ trong thời gian gần đây. Tuy là một cải thiện nhỏ nhưng mình cho rằng đem lại hiệu quả rất lớn trong việc thu hút người dùng.

Thảo luận về vấn đề Airdrop Token EPS của Ellipsis Finance

Cho anh em nào chưa biết thì Ellipsis nôm na là một bản “fork” đã authorized của Curve Finance trên Binance Smart Chain.

Để tránh tình trạng dump EPS diễn ra Yearn đã mở một cuộc thảo luận trong cộng đồng để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho cả 2 dự án, anh em có thể tham gia thảo luận tại đây.

Theo mình, Yearn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra các chiến lược Farm với EPS và rộng hơn là vươn hệ sinh thái của mình ra ngoài Ethereum sang BSC thông qua Ellipsis.

Ellipsis sở hữu lượng TVL khá lớn lên tới gần 1.9 tỷ USD, Yearn hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để triển khai các chiến lược Farm với EPS và rộng hơn là vươn hệ sinh thái của mình sang BSC thông qua các Pool thanh khoản của Ellipsis.

Anh em hãy theo dõi sát sao sự kiện này của để xem các động thái để giải quyết của Yearn đối với Ellipsis. Ngoài ra anh em holder veCRV nhớ vào claim Airdrop của Ellipsis.

Cập nhật thông tin về một số dự án thuộc Yearn Ecosystem

Keep3r

Keep3r Network là một dự án giúp kết nối những người cần tìm việc và người muốn tìm người có thể đảm nhận công việc trên cơ chế phi tập trung. Đúng như chức năng của Keep3r Network, đây cũng chính là nền tảng Andre Cronje đang tìm những đồng đội tài năng của mình.

Lượng công việc được hoàn thành của Keep3r đã lên tới 21,462 và lượng KP3R nhận được hiện tại đang có giá trị khoảng 6.4 triệu USD và vẫn đang còn rất nhiều Jobs được add lên cho thấy Andre Cronje vẫn còn đang rất muốn thu hút nhiều hơn nữa các developers để hoàn thiện hệ sinh thái của mình.

Keep3r V2 Oracles

Andre cũng đã giới thiệu Keep3r V2 Oracles. Các nguồn cấp dữ liệu này có những cải tiến đáng kể so với V1 Oracles về hiệu quả sử dụng khí và chi phí bảo trì (chi phí bảo trì thấp hơn 10 lần), chúng cũng được thiết kế để các dự án riêng lẻ có thể khởi chạy và duy trì Keep3r V2 Oracles của riêng họ.

Cho anh em nào chưa biết thì Keep3r Oracles sẽ hỗ trợ anh em có thể Build các nền tảng Lending, Derivatives, Insurance, … Ngoài ra, Token thuộc hệ sinh thái Yearn Finance hay có Pool Farm trên yVaults đều sử dụng Keep3r Oracles làm nguồn cấp dữ liệu

Việc ra mắt Keep3r V2 Oracles sẽ làm cải thiện hệ sinh thái Yearn hơn giúp giảm bớt các rủi ro về việc tấn công của các Hacker như sự kiện Yearn bị hack vừa rồi.

Ngoài ra với update V2 sẽ làm giảm chi phí của các nhà phát triển trong cập nhật dữ liệu cũng là một điểm để thu hút hơn các developers đến với Yearn Ecosystem.

Multichain.xyz

Cho anh em nào chưa biết thì Multichain.xyz là một nền tảng giúp anh em có thể Swap các Token từ các Blockchain khác nhau.

Ví dụ đơn giản với Multichain.xyz, mình có thể swap ETH từ ví metamask mạng lưới Ethereum sang anyETH của Binance Smart Chain (Một loại token Wrapped ETH có giá trị neo trên giá trị của ETH trên ERC 20).

Hiện tại nền tảng đã sở hữu lượng TVL gần 56 triệu USD, hỗ trợ Swap 189 Tokens trên 10 Chains khác nhau và 23 Nodes để bảo vệ mạng lưới.

Chưa rõ với Multichain.xyz, Andre Cronje đang có toan tính gì nhưng mình có thể dự đoán rất có khả năng Multichain.xyz sẽ là cầu nối để Yearn Finance có thể vươn tới toàn bộ hệ sinh thái DeFi trên nhiều Blockchain khác nhau.

Dự phóng về Yearn Ecosystem

Mình sẽ chia sẻ với anh em suy nghĩ của mình về Yearn trong tương lai.

Andre Cronje đã phát triển một hệ sinh thái xung quanh nền tảng Yield Aggregator - Yearn Finance, cùng điểm qua một số cái tên nổi bật nằm trong hệ sinh thái:

  • Sushi Swap, Curve Finance: Nền tảng AMM tích hợp vào hệ sinh thái giúp tăng Liquidity và lượng TVL đồng thời cũng giúp Yearn tạo ra nhiều Pool Farm hơn cho Users.
  • Cream Finance: Nền tảng Lending với sản phẩm Iron Bank hỗ trợ Yearn trong việc tối ưu lợi nhuận các chiến lược Farming của yVaults.
  • Keep3r Network: Một nền tảng giúp Andre Cronje tìm thêm các đồng đội để phát triển hệ sinh thái của mình.
  • Unit Protocol: Một mảnh ghép quan trọng được coi là MakerDAO trong hệ sinh thái Yearn

Và còn rất nhiều cái tên khác trong hệ sinh thái Yearn như Power Protocol, Pickle, Akro, Multichain.xyz hay Hegic.

Anh em có thể tham khảo thêm bài viết về Keep3r.network & Unit.xyz thông qua góc nhìn của nhà phát triển hàng đầu không gian Defi hiện nay - Andre Cronje tại đây.

Như vậy, anh em có thể thấy các sản phẩm hay các dự án hợp tác đều bổ trợ cho Yearn Finance trong lĩnh vực Yield Aggregator.

Không dừng lại ở mảng Yield Aggregator, mình cho rằng tầm nhìn của Andre là khiến Yearn hấp thụ các tài nguyên của các dự án khác để trở thành nền tảng DeFi hàng đầu với những sản phẩm Lending, Insurance, Derivatives, …

Và với Multichain.xyz, rất có thể Andre sẽ đưa Yearn đến với thị trường DeFi trên tất cả các Blockchain và Perform như một JP Morgans Chase trên thị trường DeFi.

Tổng kết

Có thể nói tuần vừa rồi là một tuần khá yên bình với Yearn Ecosystem, điểm đáng chú ý nhất có lẽ nằm ở việc TVL của Yearn Finance phá ATH và trở lại đường đua với các nền tảng Yield Aggregator khác.

Tuy vậy, Andre Cronje vẫn đang rất chăm chỉ trong việc phát triển sản phẩm, thu hút thêm các developers và bổ sung thêm những mảnh ghép vào hệ sinh thái. Do đó anh em hãy theo sát series Landscape in Yearn hàng tuần để có được những thông tin tổng hợp về hệ sinh thái.

Hy vọng qua bài viết này, anh em đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về hệ sinh thái Yearn trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số tuần sau của Landscape in Yearn Ecosystem.

Ngoài ra còn những thông tin cập nhật khác anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

#YFI #Yearn #LandscapeinYearn #Landscape

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duc Dinh

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top