SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

LayerZero Labs được đầu tư 135 triệu USD bởi FTX Ventures, Sequoia và A16z

Khoản tiền đầu tư từ các ông lớn trong ngành crypto này dùng để phá vỡ rào cản giữa các blockchain.
Avatar
ftxmanagedbykyros
Published Apr 03 2022
Updated Jun 27 2023
5 min read
thumbnail

LayerZero Labs được đầu tư 135 triệu USD vòng Series A: "Multichain là tương lai"

"Multichain là tương lai" đã trở thành điệp khúc mới nhất được yêu thích trong không gian tiền điện tử.

Trái ngược với câu khẩu hiện “một chain sẽ thống trị tất cả”, những người tham gia thị trường tiện điện tử đang bắt đầu tin rằng ngành công nghiệp blockchain sẽ bao gồm nhiều mạng khác nhau giao tiếp với nhau theo cách giống như người dùng Android hiện có thể thực hiện cuộc gọi FaceTime.

Tuy nhiên, đây vẫn là điều bất khả mãi cho đến gần đây. Mối quan hệ giữa nhiều blockchain hàng đầu như Bitcoin, Ethereum, Solana, Avalanche và những mạng khác buộc người dùng về cơ bản chỉ được chọn một blockchain để đi theo. Ramnik Arora, trưởng bộ phận sản phẩm của FTX và là nhà đầu tư tại FTX Ventures cho rằng: "​​​​​​​Mọi người không cần phải đưa ra những quyết định đó"​​​​​​​.

Để đạt được mục tiêu này, cùng với Sequoia Capital và Andreessen Horowitz, FTX Ventures đã đồng dẫn đầu khoản đầu tư Series A+ trị giá 135 triệu đô la vào LayerZero Labs. Công ty có trụ sở tại Vancouver, Canada này đang phát triển một giao thức nhằm mục đích kết nối các ứng dụng phi tập trung trên nhiều blockchain.

Bryan Pellegrino, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của LayerZero Labs cho biết: "​​​​​​​Sứ mệnh của chúng tôi là kết nối mọi hợp đồng thông minh trên mọi chuỗi."

Theo thông tin độc quyền của Forbes thì công ty này được định giá 1 tỷ đô la. Các nhà đầu tư khác vào đây gồm có Coinbase Ventures, PayPal Ventures, Tiger Global và Uniswap Labs. Trước đó, công ty đã huy động được 2 triệu đô la tài trợ hạt giống và 6 triệu đô la trong khoản tài trợ Series A từ Binance Labs, Multicoin Capital và Sino Global Capital, và những bên khác.

Cũng là bridge nhưng sẽ không bị hack

Hầu hết giao tiếp cross-chain ngày nay diễn ra trên các bridge, vốn để giải quyết khả năng tương tác bằng cách khóa tài sản trên một chain và phát hành một token có giá trị bằng tài sản đó trên một chain khác. Theo công ty tổng hợp dữ liệu DeFi Llama, khoảng 33 tỷ đô la tiền điện tử hiện đang được khóa trong các giao thức bridge.

Tuy nhiên, những bridge này lại khiến gia tăng mức độ tập trung hóa và tạo ra các lỗ hổng bảo mật, và chúng đã bị khai thác với giá trị gần 1 tỷ đô la trong những tháng gần đây. Mới vừa rồi, cộng đồng đã rúng động khi phát hiện ra vụ hack 600 triệu đô la của bridge Ronin, một mạng lưới chuyên biệt tương thích với Ethereum hỗ trợ trò chơi trực tuyến nổi tiếng Axie Infinity. Điều này xảy ra sau cuộc tấn công vào cầu Wormhole giữa Solana và Ethereum vào tháng 2, dẫn đến thiệt hại 320 triệu đô la (vụ việc này cuối cùng được các nhà tài trợ của Wormhole, Jump Crypto, hoàn trả như một hình thức cứu trợ).

Khi được hỏi về phản ứng đối với vụ hack Ronin và tác động của nó đối với LayerZero, Pellegrino từ chối bình luận vào thời điểm này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cảm thấy rằng LayerZero sẽ không trở thành nạn nhân của những loại trộm cắp này. Michelle Bailhe, đối tác tại Sequoia, cho biết: "Chúng tôi có niềm tin vào một tương lai chuỗi chéo, nhưng công nghệ để kích hoạt nó hiện tại không đủ - cho đến khi chúng tôi gặp LayerZero," Michelle Bailhe, đối tác tại Sequoia cho biết.

Ryan Zarick, CTO và đồng sáng lập của LayerZero Labs, mô tả sản phẩm chủ chốt của công ty, giao thức LayerZero, hiện đang hoạt động ở phiên bản beta, như một layer nhắn tin cho phép giao tiếp xuyên chuỗi trực tiếp. Hãy coi nó như một dạng phi tập trung của SWIFT, nền tảng truyền thông ngân hàng nổi tiếng được sử dụng để định tuyến các giao dịch hàng ngày trị giá 5 nghìn tỷ đô la trên mạng lưới 11,000 thành viên. Ví dụ: Với công nghệ của LayerZero, các ứng dụng Ethereum giờ đây sẽ có thể truy cập tính thanh khoản trên Serum, một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến được xây dựng trên Solana.

LayerZero vẫn có một bridge, được gọi là Stargate, nhưng không giống như các dự án trước đó, nó dựa vào token Stargate để xử lý việc chuyển tài sản, hiện đang giao dịch ở mức $3. Trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi ra mắt, bridge này đã gửi hơn 264 triệu đô la chuyển khoản và tích lũy hơn 3 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa.

LayerZero hiện hỗ trợ bảy mạng, bao gồm Ethereum, Avalanche và Fantom, nhưng con số đó chắc chắn sẽ tăng lên. Pellegrino nói: "Trong khoảng bốn tuần tới, chúng tôi sẽ có mặt ở Solana và Terra".

RELEVANT SERIES