thumbnail
thumbnail
Tìm hiểu về Lens Protocol - Một mạng xã hội được cộng đồng nhắc với biệt hiệu “Aave ra mắt mạng xã hội” vì founder của Lens Protocol cũng chính là founder của Aave - dự án Lending ấn định cho kỷ nguyên DeFi 1.0 trên thị trường Crypto.

Mạng xã hội như Facebook, Twitter đều sẽ luôn cần những thuật toán phức tạp để truy ra cũng như tóm tắt lại sơ đồ những người liên quan đến 1 cá thể/tổ chức nào đó để tiện cho việc phục vụ cùng những mục đích khác. 

Social Graphs hay sơ đồ mạng lưới xã hội là bảng tóm tắt như vậy và là một điều hết sức cần thiết cho các nền tảng mạng xã hội social media hay các giao thức chú trọng việc nhận diện để phục vụ người dùng tốt hơn. Lens protocol phục vụ chính xác những điều trên.

Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là giao thức social graph Web3 và cũng là mạng xã hội mã nguồn mở với khả năng kết hợp tốt, được sở hữu bởi cộng đồng và được phát triển trên Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể được tổng hợp. 

Vì được định hình phát triển theo hướng các module nên việc chỉnh sửa hay thêm thắt các tính năng là khá dễ dàng trên dự án này. Lens Protocol sẽ giúp cho việc tạo ra các social media trở nên dễ dàng hơn sử dụng mạng lưới xã hội (social graph). 

Các yếu tố cấu thành nên Lens Protocols 

Lens protocol có 3 thành phần chính cấu tạo nên giao thức này mà mình sẽ lấy hình tượng từ dự án để dễ tóm gọn: 

  • Phần gốc rễ (roots): Sẽ bao gồm việc mint các hồ sơ cá nhân, việc tạo và thu thập các ấn bản đã được đăng như comment, post, tất các đều on-chain. 
  • Phần đất dinh dưỡng (soils): Lens Protocol là nền tảng Web3 native nên về cốt lõi thì giao thức được xây dựng với những tính năng để phục vụ cộng đồng Web3. 
  • Phần vươn lên lấy nắng và toả sáng (soak up the sun): Lens Protocol đặt các quyền lợi của người dùng ở trung tâm. Vì vậy, các quyền về kiểm soát và quản lý các nội dung liên quan đến mạng lưới xã hội phi tập trung của người dùng sẽ được sở hữu và toàn quyền xử lí bởi họ. 

Từ đó, họ có thể kiếm được lợi nhuận từ chính nội dung, mạng lưới xã hội, dữ liệu của chính họ. 

Lens Protocol là gì

Web của Lens Protocol: https://lens.dev

Lens Protocol khác gì so với các mạng xã hội thông thường? 

Vấn đề mà Lens Protocol đang giải quyết chính là những điểm yếu ở các mạng xã hội Web2 hiện tại như Twitter hay Facebook. Vấn đề có thể kể tới chẳng hạn như:

Giải quyết tính tập trung của dữ liệu

Việc các dữ liệu của người dùng được lấy từ các nguồn dữ liệu tập trung. Hồ sơ, bạn bè và nội dung của anh em bị khóa với một mạng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng. 

⇒ Lens Protocol giải quyết điều này bằng việc việc cho mỗi người dùng tự quản lí mạng lưới xã hội của họ một cách công khai. 

⇒ Tăng tính phi tập trung cho dữ liệu. 

Tính di động

Dữ liệu của người dùng ở mạng xã hội Web2 vì được truy xuất từ các trạm dữ liệu tập trung nên hoàn toàn không có tính di động. Còn với Lens Protocol, vì users tự quản dữ liệu của họ nên họ có thể tích hợp chúng vào các ứng dụng/ dự án được xây dựng trên giao thức của Lens Protocol. 

⇒ Người dùng sẽ không phải sợ mất thông tin, dữ liệu vì chính sách của 1 bên nền tảng riêng lẻ bất kì.

Điểm nổi bật của Lens Protocol

Khả năng kết hợp tốt và mối quan hệ “cộng sinh” cùng phát triển

Các Profile, các bài đăng hay cả những comments đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tuỳ chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian mạng Web3. 

Thêm nữa, kiến trúc cốt lõi của dự án là một dự án Web3 native nên Lens Protocol được trang bị các tính năng phục vụ có việc kết hợp, kết nối tốt với nhiều ứng dụng. 

Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến trò chơi tổng bằng không thành một trò chơi có tính hợp tác cao. Nghĩa là khi các ứng dụng kết nối với dữ liệu người dùng, thì người sở hữu nội dung đó (users) cũng được hưởng lợi. 

Không những vậy, các ứng dụng thì sẽ có thêm được lượng traffic cũng như người dùng. Về phía giao thức Lens Protocol, họ sẽ được các dự án khác nhau verify danh tính và nội dung cho hồ sơ của 1 cá nhân bất kì (tương tự như việc check chéo thông tin) phụ thuộc vào tính năng Mirrors của giao thức.

Từ đó, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng trở nên đáng tin cậy hơn và ngày càng được tin dùng bởi các ứng dụng khác nữa trong tương lai.

Trao quyền kiếm tiền cho người dùng

Người dùng toàn quyền kiếm lợi nhuận từ các nội dung, sản phẩm trí tuệ hay các mối quan hệ có liên quan đến họ. Việc này đảm bảo tính công bằng cho người dùng khi công sức họ bỏ ra phải được tưởng thưởng xứng đáng. 

Từ đó, họ cũng có động lực hơn trong việc tạo ra các nội dung và thúc đẩy nền tảng mạng xã hội của Lens Protocol phát triển phong phú hơn.

Tính năng này giống một dự án là Solcial - nhưng chuyên về social media.

Quan tâm đến vấn đề môi trường 

Việc mint các profile hay các bài đăng dưới dạng NFT sẽ phát sinh khí thải nhà kính. Và vì vậy, Lens protocol đã chọn phát triển trên Polygon - blockchain thân thiện với môi trường sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, do không có hoạt động mining như Bitcoin hay Ethereum. 

Vì vậy, việc mint ra các profile dưới dạng NFT sẽ không gây ảnh hưởng xấu lên môi trường. 

Lens Protocol cung cấp social graphs để các ứng dụng có thể kết nối với nó

Ngoài các đặc điểm nổi bật kể trên thì Lens Protocol còn có thể kết hợp với các dự án, (gần nhất là bảng demo của dự án âm nhạc Spotify mình có để hình ở phía dưới). Và như vậy thì nó tạo ra một mối quan hệ cùng cộng sinh và phát triển giữa bên cung cấp social graphs như Lens Protocol và các ứng dụng muốn xây dựng trên hoặc kết hợp với Lens Protocol. 

Lens Protocol được xây dựng theo hướng các mô đun, và khi có thêm tính năng mới thì dự án có thể dễ dàng thêm vào mà không ảnh hưởng đến thông tin của người dùng (bao gồm: mạng lưới xã hội và nội dung của họ).

Các tính năng sẽ có trong mạng xã hội - Lens Protocol social media như sau:

  • Post: Đăng những thứ mà anh em muốn chia sẻ với những mẫu media thu hút được Lens Protocol hỗ trợ một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối nhiều thiết bị với nhau- IPFS. 
  • Collect: Thu thập những post hay thông tin từ những người anh em follow. Giống như tính năng List trên Twitter. 
  • Mirrors: Công cụ quản lý các posts của Lens Protocol.
  • Profile NFT: Hồ sơ cá nhân ở dạng NFT sẽ là đối tượng quan trọng trong dự án. Quyền sở hữu đối với NFT này cho phép anh em kiểm soát nội dung của mình. Profile NFT chứa lịch sử của tất cả các bài đăng, phản chiếu, nhận xét và nội dung khác mà anh em tạo ra.

Lưu ý: Hồ sơ chỉ có thể được tạo bởi các địa chỉ đã được nằm trong danh sách cho phép của bộ phận quản trị. 

Follow: Tính năng “Following” ở Lens Protocol sẽ tương đối khác so với các mạng xã hội Web2. Khi người dùng theo dõi một hồ sơ trên Lens Protocol, họ sẽ được cấp một NFT theo dõi (NFT Follow).

Mỗi hồ sơ cá nhân sẽ được đính kèm model theo dõi cụ thể cho từng Profile NFT riêng và đây sẽ là logic được sử dụng để xác định xem người dùng cố gắng theo dõi hồ sơ có nên được cấp một NFT Follow hay không. 

Ví dụ: Một hồ sơ có thể đính kèm mô-đun theo dõi yêu cầu người dùng phải trả 5 MATIC để nhận được Follow NFT. 

Ngoài ra, các Follow NFTs được tích hợp các khả năng quản trị, như ủy quyền bỏ phiếu để cho phép tạo các DAO xã hội sử dụng Lens Protocol. 

Cách nhận handle của Lens Protocol

Vào ngày 18/5, Lens Protocol chính thức ra mắt. Những ai đã ký ở đây sẽ nhận được handle (có thể hiểu là trang cá nhân như trên Facebook hoặc Twitter). Cách nhận như sau:

Bước 1: Truy cập vào đây. Sau đó bấm Claim Handle.

Bước 2: Đăng nhập ví đã ký tên vào Metamask, hoặc dùng WalletConnect đều được.

Bước 3: Nếu anh em có handle, sẽ nhận được thông báo chúc mừng. Sau đó có thể đổi tên username và ảnh đại diện.

Thông tin Lens Protocol Token

Hiện tại, mình chưa có thông tin về việc Lens Protocol sẽ ra mắt hay phát hành tokens cho dự án. 

Roadmap & Updates

Lens Protocol có kế họach ra mắt mạng xã hội riêng. Trong đó sẽ bao gồm các tính năng như tag như một bằng chứng về sự xác nhận trên mạng xã hội. Ngoài ra, sẽ có thêm tính năng cho hồ sơ của các tập thể, đội nhóm, các DAO. 

Hiện thì một trong những nền tảng âm nhạc nổi tiếng là Spotify cũng đã thử nghiệm xây dựng một phiên bản sử dụng Lens Protocol. 

Đội ngũ dự án

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, anh còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol - giao thức lending hàng đầu trên Ethereum nói riêng và là bộ mặt của toàn bộ nền tài chính phi tập trung nói chung.

Ngoài ra, anh còn là người đóng góp cho các dự án như Flamingo DAO, Metacartel Ventures, PleasrDAO. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment