thumbnail
thumbnail
Lenstube là gì? Tìm hiểu về cơ chế hoạt động và đặc điểm nổi bật của Lenstube chi tiết qua bài viết sau.

Lenstube là gì?

Lenstube là một nền tảng social media hoạt động chính trên mạng Polygon và nhận được sự hỗ trợ bởi Lens Protocol và Livepeer. Nền tảng có tính năng tương đồng với ứng dụng YouTube cả về giao diện và cách thức hoạt động, chỉ khác là Lenster sẽ hoạt động trên Polygon blockchain. 

Với Lenstube, người dùng có thể đăng tải các video với độ dài và nhiều nội dung khác nhau, mục đích hướng đến đa dạng khách hàng/người xem.

Vì Lenstube và Lenster đều là nền tảng nhận được sự hỗ trợ từ Lens Protocol, nên cách thức tham gia sử dụng của hai đều tương tự nhau. Để sử dụng được Lenster, người dùng cần có tên miền Lens (Lens handle) do Lens Protocol cung cấp để kết nối với ứng dụng. Hiện tại tên miền Lens chưa được mint đại trà, nếu như chưa có, bạn có thể mua thông qua NFT Marketplace. Bạn có thể tham khảo cách thức tham gia qua bài viết Lenster của đội ngũ Coin98.

giao diện lenstube

Trang chủ của ứng dụng Lenstube. Ảnh: https://lenstube.xyz/

Đọc thêm: Lens Protocol là gì? Dự án social graph và social media Web3

Sản phẩm và doanh thu của Lenstube

Sản phẩm của Lenstube

Các sản phẩm, tính năng của Lenster gồm :

 • Tạo kênh (channel).
 • Đăng các nội dung video hoặc NFT.
 • Danh mục và thư viện video .
 • Đặt phí thành viên cho channel của riêng bạn.
 • Nhận thông báo của các hoạt động tương tác mới: thành viên mới, bình luận, chia sẻ và mint.
 • Bytes: Ngoài việc có thể đăng các video có thời lượng dài, Lenstube còn cho phép người dùng đăng các dạng video ngắn (short video) để giúp creators có thể thu hút được thêm nhiều người xem.
tính năng Bytes trên Lenstube
Các tính năng Bytes trên Lenstube. Ảnh: https://lenstube.xyz/

Ngoài các tính năng tạo bài viết, tương tác, chia sẻ và follow cơ bản thì Lenster nổi bật hơn bởi nhóm tính năng như sau:

 • Collect video dưới dạng NFT: Người dùng  có thể collect video dưới dạng NFT bằng cách click vào biểu tượng Collect as NFT (bên dưới bài post). Mỗi giao dịch sẽ được yêu cầu Sign (ký) để xác nhận và trả phí (đây là phí cho người sáng tạo bài đăng, giá sẽ chênh lệch tùy vào mỗi creator).
 • Có thể gửi tiền cho các creator bằng token MATIC: Người dùng có thể ủng hộ cho các creator bằng cách click vào biểu tượng TIP (bên dưới bài post). Mỗi giao dịch sẽ được yêu cầu Sign (ký) để xác nhận và trả phí dưới dạng MATIC.
 • Chia sẻ các video qua các ứng dụng được hỗ trợ trên hệ sinh thái của Lens.

Doanh thu của Lenstube

Lenstube không đề cập đến doanh thu của dự án.

Điểm nổi bật của Lenstube

Lenster đã giải quyết những vấn đề mà các ứng dụng xã hội truyền thống như Youtube đang gặp phải hiện nay như:

 • Kiểm duyệt: Trên các ứng dụng chia sẻ video truyền thống admin/moderator (quản trị viên) sẽ kiểm duyệt các nội dung đăng tải lên nền tảng. Lenstube sẽ là nơi hỗ trợ người dùng đăng tải các nội dung theo lựa chọn của chính bạn mà không bị hạn chế và can thiệp bởi bất kỳ bên nào.
 • Storage: Các nội dung mà người dùng đăng tải và collect được sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên Arweave.
 • Earn: Lenstube tạo nên sự khác biệt so với các nền tảng chia sẻ video truyền thống nhờ vào cách hoạt động của chúng. Để tham gia người dùng cần kết nối với ví crypto, cho phép người sáng tạo nhận tiền thưởng bằng token (MATIC), collect video dưới dạng NFTs và tính phí thành viên đăng ký.

Bằng việc sử dụng các công nghệ truyền tải chia sẻ nội dung và ứng dụng chúng một cách phi tập trung, Lestube tạo nên một cuộc cách mạng hóa thông qua việc cung cấp cho creator một sân chơi mới và thú vị hơn, hỗ trợ cho những nghệ sĩ/người sáng tạo tài năng tương tác với người hâm mộ họ. Từ đó tạo tiền đề nhằm thúc đẩy cho lĩnh vực social-Fi nói chung. 

Token Lenstube là gì? 

Hiện tại Lenster chưa phát hành token. Coin98 sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án.

Roadmap & cập nhật 

Lộ trình phát triển của Lenstube sẽ được triển khai như sau:

 • Giai đoạn 1: Ra mắt phiên bản beta với các tính năng mới. Cho phép người dùng trải nghiệm ứng dụng mà không thu bất kỳ phí nào.
 • Giai đoạn 2: Bằng cách sử dụng nguồn vốn do người dùng donate, Lenstube sẽ phát triển thêm tính năng live stream và thiết kế ứng dụng trên thiết bị di động.
 • Giai đoạn 3: Xây dựng tính năng đề xuất video tự động (gồm new feed). Trong đó, nội dung hoặc chất lượng video sẽ được tùy chỉnh, mục tiêu nhằm mang đến sự trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ngoài ra, Lenstube còn thể hiện sự lắng nghe của mình đối với người dùng bằng cách lập bảng kế hoạch chi tiết để phát triển, sửa lỗi và đổi mới các tính năng hoặc lỗi mà người dùng đã đánh giá.

lenstube roadmap
Lộ trình phát triển và sửa đổi từ feedback của người dùng. Ảnh: https://roadmap.lenstube.xyz/

Đội ngũ dự án 

Creator của Lenstube là Sasi - đây là tên riêng, không có thêm thông tin cá nhân nào của đội ngũ Lenstube.

đội ngũ lenstube

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Dự án này là một trong những nhánh nhỏ trên Lens Protocol, hệ sinh thái Lens ngày càng mở rộng và thúc đẩy các dự án con trong nó. Tuy Lenstube chưa công bố nhà đầu tư và vòng gọi vốn, nhưng có thể nhận thấy nền tảng này đang nhận được sự hỗ trợ chính từ Lens. Khám phá thêm các dự án trong Lens Ecosystem tại đây.

Đối tác

Đối tác của Lenster cũng chính là những ứng dụng nền tảng để tạo nên nó như Lens Protocol, Polygon, Livepeer Studio...

Dự án tương tự

Một số dự án cùng lĩnh vực với Lenstube bao gồm: Lenster, Buttrfly, ORB, Phaver… Tuy các dự án này đều thuộc mảng social media trong hệ sinh thái Lens nhưng Lenstube chuyên về nhánh social video, các nội dung được tải lên cốt yếu là video clip chứ không phải hình ảnh hay các bài post. 

Các kênh thông tin dự án

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment