thumbnail
Nếu các bạn từng “đắm mình” trong thị trường DeFi, chắc hẳn đã ít nhất một lần nghe tới khái niệm Farming. Vậy khái niệm Leverage Yield Farming là gì? Những tiềm năng nào trong đó? Có các rủi ro nào nếu sử dụng farming? Tìm hiểu về hình thức kiếm lợi nhuận khủng này trên Francium thông qua bài viết sau. 

Leverage Yield Farming là gì?

Leverage Yield Farming là chiến lược giúp tối ưu nguồn vốn bằng cách kết hợp giữa Yield FarmingLending

Farming là hình thức cung cấp thanh khoản cho các cặp coin/token để nhận lãi suất, là một trong những cách kiếm lợi nhuận rất phổ biến và tiềm ẩn nhiều rủi ro (ví dụ như Impermanent Loss). Do đó, việc hiểu về cơ chế hoạt động của Farming là yếu tố tiên quyết để nhà đầu tư tận dụng tối đa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Khi TVL nền tảng tăng lên, tài sản cung cấp cho các pool nhiều hơn, phần thưởng sẽ giảm đi.

Ví dụ, chúng ta có 1,000 USDT trong ví và muốn farm với đòn bẩy (leverage) 3x. Điều này có nghĩa, số tiền đầu tư sẽ là 3,000 USDT. Khi đó, người tham gia cần vay 2,000 USDT còn lại từ nền tảng để deposit vào pool. Với cách này, lãi suất và phần thưởng nhận được từ pool sẽ cao hơn không có đòn bẩy rất nhiều.

Thông thường, nếu sử dụng các giao thức Lending riêng, nhà đầu tư chỉ vay được tối đa 80% tổng giá trị tài sản thế chấp, rút ra rồi farm. Việc này khiến cho hiệu quả sử dụng vốn của DeFi rất thấp do 20% tài sản còn lại bị đóng băng, không có giá trị sử dụng.

Leverage Farming sinh ra để giải quyết vấn đề này. Các giao thức Leverage Farming kết hợp cả 2 hình thức, cho phép vay 300% tổng giá trị tài sản thế chấp và farm trên giao thức đó. Do vậy, nguồn vốn sẽ được tận dụng triệt để, từ đó tăng hiệu quả sử dụng vốn trong DeFi.

Tuy nhiên, khi tham gia cần lưu ý, vay tài sản ở các nền tảng Leverage Yield Farming lãi sẽ cao hơn so với Lending thông thường. Để tối ưu hóa tài sản cần có chiến lược phù hợp, các bạn có thể thực hiện cùng lúc farm và cho vay, nhằm giúp tăng lợi nhuận trong thời gian dài.

Để hiểu sâu hơn về chiến lược lợi nhuận này, hãy xem ngay video phân tích và hướng dẫn trực quan dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng Leverage Yield Farming trên Francium

Francium là giao thức yield farming trên Solana, với nhiều sản phẩm khác nhau. Các farming pool trên Francium đa dạng, cho phép người dùng điều chỉnh và tận dụng đòn bẩy (tối đa 3x) để tăng số lợi nhuận kiếm được.

coin98

Mỗi pool đều có mức APR riêng hiển thị rõ ràng. Tuy nhiên chỉ tham khảo APR, sẽ không hình dung được các rủi ro khi farming. Để tìm hiểu rõ hơn về pool, các bạn chọn Farm, sau đó nhấp vào Simulator. Ví dụ với pool SOL-USDT.

coin98

Francium sẽ mô phỏng các chiến lược farming của pool, giúp chúng ta hiểu thêm về số lợi nhuận có thể kiếm được và lường trước rủi ro. Mục Simulator sẽ có các phần như sau:

coin98

Trong đó: 

1. Asset to Supply: Nhập số lượng tài sản để deposit vào pool. Available Balance hiển thị số lượng của từng loại tài sản trong ví.

2. Leverage slider: Thanh điều chỉnh để chọn mức đòn bẩy mong muốn.

3. Asset to Borrow: Chọn loại tài sản để vay với đòn bẩy. Nếu bật chế độ Borrow Two Assets, có thể vay cả 2 loại tài sản cùng lúc.

coin98

4. Các thông số về APR, APY, lãi suất vay đáng chú ý với số tiền đã nhập & vay để cung cấp vào pool.

5. Tổng lượng tài sản cần vay, deposit vào pool và cần swap (nếu có).

Ngoài các mức lãi suất đáng chú ý từ phần số 4, phần số 5 cũng chứa những thông số quan trọng. Ví dụ, nhập 10 SOL vào phần Asset to Supply (1), chọn đòn bẩy 3x (2) và vay USDT (3).

Khi đó, không chỉ APR và lãi suất vay (4) thay đổi. Tại mục (5), Francium sẽ tính toán số lượng USDT cần vay và cần swap như hình sau:

coin98

Trong đó:

  • Assets Supplied: Cung cấp 0 USDT và 10 SOL tại phần Asset to Supply.
  • Assets Borrowed: Nền tảng tính toán số USDT cần vay từ Francium để Farm với đòn bẩy 3x.
  • Total Assets in Position Value. 

Tại đề mục Assets Borrowed, giao thức Francium cho ra số cần vay là 2,027.03 USDT tương ứng với 10 SOL cung cấp để farm. Tuy nhiên, do lượng USDT và SOL chênh nhau, Francium sẽ thực hiện swap 506.75 USDT thành 4.99 SOL trước khi deposit vào pool.

Lưu ý: Khi vay tài sản để farming, sẽ phát sinh nhiều rủi ro như bị thanh lý (khi giá coin sụt giảm). Vì vậy, nhà đầu tư nên sử dụng sơ đồ Farming Simulator để xác định trước mức lợi nhuận và rủi ro. 

coin98

Ghi chú các đường mô phỏng trên sơ đồ bao gồm:

  • Leveraged Farming: Số lãi sẽ nhận được nếu farming (sử dụng đòn bẩy).
  • Farming (no leverage): Số lãi nhận được nếu farming (không có đòn bẩy).
  • HODL without Farming: Số lãi nếu chỉ hold mà không farm.
  • Initial Equity: Tài sản ban đầu.

Trong trường hợp, nếu như giá SOL tăng, khi farming có đòn bẩy số lãi nhận được sẽ cao hơn không đòn bẩy..

Khi giá SOL tăng, đường HODL without Farming biểu thị số lãi cao hơn đường Farming (no leverage). Sự cách biệt về lợi nhuận giữa 2 đường là số tài sản sẽ mất đi (do Impermanent Loss). Tuy vậy, rủi ro IL sẽ không đáng kể so với số lợi nhuận farming đòn bẩy mang lại.

Liquidation price: Nếu farming với lượng tài sản và đòn bẩy đã đề cập phía trên, người dùng sẽ bị thanh lý nếu giá SOL tụt về mức 63.76 USD.Ngược lại, giá SOL càng tăng, số lợi nhuận có được càng lớn.

Tương tự, nếu chọn vay SOL thay vì USDT, sơ đồ cũng sẽ mô phỏng lợi nhuận và rủi ro như vậy. 

coin98

Điểm khác biệt quan trọng cần lưu ý: khi chọn vay SOL để farm với đòn bẩy 3x, tài sản sẽ bị thanh lý khi giá SOL tăng tới mức 160.43 USD, và khi giá SOL giảm về khoảng 50 USD, lợi nhuận sẽ tăng cao. 

coin98

Tại sao lại như vậy?

Nếu deposit 10 SOL và vay 20 SOL từ nền tảng để tham gia farming với pool USDT-SOL, Francium sẽ swap 15 SOL sang USDT để giá trị 2 loại tài sản deposit vào pool được cân bằng. Thao tác này tương tự việc short SOL khi tham gia Futures trading.

Chọn vay SOL, dù Francium đã swap thành USDT để farm, cần trả SOL cho nền tảng. Chính vì thế, nếu giá SOL càng tăng lên kèm với đòn bẩy cao, số tiền phải bỏ ra để trả lại cho nền tảng càng lớn, từ đó bị thanh lý tài sản. 

Để chọn loại tài sản sẽ vay trước khi tham gia Leverage Farming và các pool khác, việc tham khảo sơ đồ mô phỏng kết hợp dự đoán giá SOL là điều cần thiết. 

Bên cạnh Leverage Yield Farming, Francium cũng cung cấp tính năng Lending, giúp đa dạng hóa khả năng lợi nhuận của người dùng, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiếm tiền trên Francium

Lưu ý khi tham gia Leverage Yield Farming

Rủi ro DeFi

Leverage Yield Farming là một trong những sản phẩm của tài chính phi tập trung (DeFi), đi kèm là những rủi ro như về smart contract, oracle (giá cả), tắc nghẽn mạng lưới... Vì thế, việc quản lý và phân bổ vốn khi đầu tư, đặc biệt là với Leverage Yield Farming là điều thiết yếu.. 

Chọn tài sản & dự đoán giá

Khi farming sử dụng đòn bẩy, có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn, nhưng sẽ đối mặt với khả năng xảy ra rủi ro cao hơn so với farming thông thường. Do đó, cần lựa chọn tài sản farming thật kỹ. 

Nếu giá của cặp tài sản dao động quá lớn và mức đòn bẩy cao, tài sản sẽ bị thanh lý và gây ra những khoản lỗ không đáng có. Để hạn chế rủi ro trên, người dùng có thể dự đoán giá dài hạn/ngắn hạn. 

Một số giao thức Leverage Yield Farming tương tự

Alpaca Finance

Alpaca Finance là nền tảng Leverage Yield Farming dành cho BNB Chain và Fantom. Cơ chế của giao thức tương tự với Francium, APY của pool trên Alpaca Finance khá ổn định và nền tảng có nhiều stablecoin pool với đòn bẩy 4x.

Tìm hiểu thêm: Canh tác lợi suất sử dụng đòn bẩy cùng Alpaca Finance

coin98

Tulip

Tulip là giao thức Yield Aggregator trên Solana. Tulip cho phép người dùng tham gia Leverage Farming với đòn bẩy tối đa 3x. Tổng hợp các Pool từ 2 nền tảng chính là Raydium và Orca, APY có thể đến hơn 200% tùy pool.

coin98

Kết luận

Sự ảnh hưởng của Yield Farming trong DeFi là không thể chối cãi được, kể từ khi DeFi bùng nổ, Farming là mang lại rất nhiều cơ hội lợi nhuận cho người dùng. Tuy nhiên, lượng người dùng tăng cao sẽ đã làm giảm lãi suất nhận được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về Leverage Farming, tiềm năng lợi nhuận cũng như rủi ro bên trong đó.

Dòng tiền đang đổ vào DeFi nên các dự án DeFi liên tục xuất hiện với cách thức phân phối mới, thanh khoản được đổ từ giao thức này sang giao thức khác, cho thấy cơ hội trong DeFi còn rất nhiều. Hoạch định rõ chiến lược và quản lý vốn khi tham gia là điều cần thiết. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment