Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Linix là gì? Toàn tập về tiền điện tử LNX token

Bài viết này Coin98 Insights cung cấp cho bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết nhất về dự án Linix & tokenomics của LNX Token.
Amber avatar
Viet
7 min read
Published Jun 24 2019
Updated May 21 2024
linix là gì

Linix là gì?

Linix là một nền tảng kết hợp giữa công nghệ DAG (Directed Acyclic Graph) và sổ cái phân tán của Blockchain. Nhằm cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn, xác nhận tức thời và chống lại các vụ tấn công 51%.

advertising

Mục tiêu của team dev là tạo ra một nền tảng mang các ưu điểm về bảo mật của Blockchain và khả năng mở rộng hệ thống của công nghệ DAG.

Vấn đề mà Linix đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là các vấn đề về Blockchain hiện tại mà Linix nêu ra để giải quyết:

Dễ bị tấn công: Các cơ chế đồng thuận phổ biến như PoW hay PoS đều phải đối mặt với các vấn đề double spending.
Khả năng mở rộng kém: Vấn đề hiệu năng và khả năng mở rộng cũng là một rào cản để Blockchain đi đến gần hơn với đời sống. Việc tăng khối lượng giao dịch sẽ khiến cho cơ chế đồng thuận gặp khó khăn và làm cho hệ thống chậm chạp hơn.
Tính tập trung của Blockchain hiện tại.

Linix sẽ giải quyết các vấn đề trên bằng cách nào?

Team dev đề xuất 1 giao thức gọi là Linix Protocol để giải quyết các vấn đề trong việc chuyển giao tài sản số kể trên. Trong Protocol này, Linix sử dụng cấu trúc dữ liệu DAG (Directed Acyclic Graph) để ghi lại các giao dịch. Matrix Chain chính là sản phẩm Blockchain của Linix áp dụng Linix Protocol kể trên.

Dưới đây là một số tính năng của Matrix Chain được team dev nhấn mạnh như sau:

Bằng việc sử dụng công nghệ DAG, việc thực thi Smart Contract và xử lý giao dịch là không giới hạn.
Việc xử lý các giao dịch on-chain chỉ mất chưa tới 0.5 giây. Một khi giao dịch đã được xác nhận thì nó không thể đảo ngược.
Tính bảo mật cao: Trong cấu trúc của Matrix Chain sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Checks and Balances (PoCB) để ngăn chặn các các trường hợp Double Spending và các cuộc tấn công mạng lưới.

Về cấu trúc và công nghệ bên trong Blockchain của Linix, những bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu thêm trong Whitepaper của dự án. Trong bài viết này, mình sẽ tập trung nói về LNX Token.

LNX Token là gì?

LNX là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Linix Foundation. Ở thời điểm hiện tại (05/06/2019), dự án đưa ra rất ít các thông tin về LNX Token. Linix là 1 Blockchain Platform nên sẽ có LNX Native token riêng trong nền tảng của họ.

Mình đã search trên Etherscan thì LNX Token được Generate bởi Official site https://linix.foundation. Đây là website chính thức của dự án và đang có 4 Holders. Tuy nhiên, do chưa có thông tin chính thức từ dự án nên mình sẽ chưa đưa vào bài viết.

Thông tin cơ bản về đồng LNX Coin

Ticker: LNX
Blockchain: Ethereum
Smart Contract: 0x65c74fc2dd37788c8ecbafbc8518f5d794152ce4
Token Standard: ERC-20
Token Type: Utility Token
Total Supply: 2,473,750,000 LNX (theo thông tin trên trang chủ của dự án).
Circulating Supply: Updating...

LNX Token Allocation

lnx token allocation

LNX Token Sale

Theo thông tin trên Telegram Channel chính thức của Linix, họ đã thực hiện 2 vòng bán Token qua hình thức IEO trên sàn Probit Exchange ngày 16/03/2019 và sàn CoinZest ngày 02/05/2019.

Ngày 20/06/2019, LNX Token được bán trên sàn Digifinex qua hình thức IEO, tổng lượng bán lần này là 51.000.000 LNX.

Giá IEO trên Probit Exchange: 1 LNX = $0.02

Giá IEO trên CoinZest: 1 LNX = 23 KRW, tổng lượng bán trên CoinZest là 21,739,131 LNX

Giá IEO trên Digifinex: 1 LNX = $0.019

Linix Blockchain có gì nổi bật?

Về mặt công nghệ, Linix có Blockchain riêng của mình, họ gọi là MATRIX Chain. Đây là loại sổ cái permission-less, cho phép lưu trữ, theo dõi và xác nhận các giao dịch và các địa chỉ ví.

Bên trong cấu trúc Blockchain này, họ sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Checks and Balances (PoCB). Và có 2 thành phần tham gia cơ chế đồng thuận là các Miners và Stakers.

Cấu trúc Block bên trong MATRIX Chain: theo cách giải thích của dự án thì các công nghệ sổ cái phân tán truyền thống, số dư bên trong các ví được tính dựa trên số giao dịch và Blocks trước đó.

Việc này đòi hỏi phải có thêm tính toán và tốn kém năng lượng của CPU. Với MATRIX Chain, các tài sản số sẽ được nhận diện bởi hàm băm.

LNX Token được dùng để làm gì?

Hiện tại có khá ít thông tin về LNX Token. Dưới đây là mục đích sử dụng của LNX mà mình tìm hiểu được: Dùng LNX để stake và trở thành các Nodes trong cơ chế đồng thuận đồng thuận Proof of Checks and Balances (PoCB). Các Nodes này xử lý giao dịch và nhận phần thưởng là LNX Token.

Phí giao dịch LNX Token

Hiện tại LNX là ERC-20 Token, nên khi giao dịch bạn phải chịu các khoản phí:

Phí giao dịch, rút nạp trên các sàn giao dịch.
Phí giao dịch do mạng lưới Blockchain của Ethereum thu.

Sau khi tiến hành Mainnet, Linix sẽ cho phép swap LNX Token ERC-20 sang Native Token của họ. Lúc này phí giao dịch bên trong mạng lưới Linix Blockchain sẽ do họ thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng LNX Token

Bạn có thể mua trực tiếp LNX trên các sàn giao dịch đã chính thức list LNX. Hoặc có thể stake LNX Token để xử lý giao dịch và nhận LNX Reward.

Sàn giao dịch LNX Token

Sau IEO ngày 20/06/2019, LNX hiện tại đang được giao dịch chính thức trên sàn Digifinex.

Chú ý: nếu check trên CoinMarketCap, anh em sẽ thấy có cả sàn Bilaxy. Nhưng, hiện tại sàn Bilaxy chưa được chính thức list đồng LNX Token.

Dành cho những bạn quan tâm đến sàn Bilaxy: Sàn Bilaxy: Hướng dẫn đăng ký và KYC tài khoản sàn Bilaxy

Có nên đầu tư vào LNX Token?

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình vào Token LNX này, bạn có thể tham khảo qua một số keypoint mà mình note ra tại đây:

Mainnet

Dự án là Blockchain nền tảng. Tuy nhiên chưa Mainnet. LNX Token hiện tại đang là ERC-20 Token. Theo Roadmap trên trang chủ của dự án thì Mainnet sẽ được diễn ra vào cuối Q4 2019.

dApp

Hiện tại chưa có Mainnet nên cũng chưa có dApp nào chạy trên nền tảng này.

Token Sale

LNX được bán Public Sale qua hình thức IEO 3 lần (check lại thông tin các lần bán IEO ở phần Token sale phía trên).

Các kênh truyền thông

Hiện tại Linix có đầy đủ các kênh truyền thông phổ biến mà một dự án Blockchain thường có như Twitter, Telegram Channel, LinkedIn, Medium... Nhưng, hầu hết tất cả các kênh này đều là các channel thông báo, tức là các thông tin một chiều từ phía dự án cung cấp.