SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những lợi ích đặc biệt khi sở hữu OneID

ID đóng vai trò như công cụ hỗ trợ người dùng một cái tên, để dễ dàng tương tác và hoạt động trên blockchain. Tuy nhiên, đa phần các dự án ID đều hỗ trợ trên một mạng lưới, nhưng OneID tích hợp ở nhiều blockchain. Tìm hiểu lợi ích khi sở hữu OneID.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 20 2024
9 min read
lợi ích của oneid

Tính ứng dụng và lợi ích của OneID

Ra mắt vào tháng 11/2023 tại sự kiện The One của Ninety Eight, giải pháp định danh ID đa mạng lưới đầu tiên trên thị trường crypto - OneID cho phép người dùng chỉ cần một lần mua ID và sử dụng ở nhiều mạng lưới khác nhau. Chỉ sau 6 tháng ra mắt, dự án đã có hơn 92,000 ID được mua, hơn 68,000 ví sở hữu cùng 28 DID khác nhau.

Thậm chí, OneID hiện được nhiều cộng đồng crypto tại Việt Nam hợp tác và sử dụng, nhằm mục đích sở hữu một tên riêng, tượng trưng cho cộng đồng của họ. Điển hình như:

 • MarginATM với DID .atm
 • Gm Vietnam cùng DID .gm
 • HC Capital với DID .hc

Việc hỗ trợ “multichain" đã trở thành một điểm nổi bật lớn của OneID. Nó không chỉ mang lại tính tiện lợi cao cho người dùng/cộng đồng, mà còn giúp hạn chế đi những vấn đề lừa đảo tiềm ẩn trong thị trường crypto. Hiện tại, dự án đã hỗ trợ hơn 90 mạng lưới khác nhau, từ những hệ sinh thái nhỏ cho tới những hệ sinh thái lớn.

các giải pháp oneid
Các ứng dụng của OneID. Ảnh: OneID.

Tiết kiệm chi phí và tự động tích hợp ID trên mạng mới

Thông thường, người dùng phải mua từng ID trên các blockchain riêng biệt. Ví dụ, blockchain BNB có tên miền .bnb hay Ethereum phổ biến với .ens. Do đó, người dùng phải bỏ nhiều chi phí và công sức để mua từng ID trên mỗi blockchain riêng biệt.

Mỗi ID blockchain thường tốn khoảng 4 USD/năm. Nếu xét tới trường hợp người dùng tham gia 90 mạng lưới khác nhau, đồng nghĩa chi phí rơi vào 360 USD/năm, một con số tương đối lớn dành riêng cho việc định danh trong crypto.

Đối với OneID, người dùng chỉ cần chi trả tối thiểu 2 USD/năm để sở hữu 1 ID và có thể sử dụng trên 90 mạng lưới khác nhau, đồng nghĩa chi phí dự tính rẻ hơn 40 lần. Thậm chí, khi có một blockchain mới được OneID tích hợp, ID của người dùng sẽ tự động được thêm trên mạng lưới này, mà không cần những thao tác khác.

Ngoài ra, việc định danh multichain cho phép người dùng không lo bị “lỡ" những tên gọi yêu thích. Ví dụ, người dùng muốn tên gọi john trên hai mạng Sei và BNB Chain, nhưng chỉ có thể mua được tên này trên một mạng lưới duy nhất, mạng còn lại thì không khả dụng do người khác đã mua trước.

Đọc thêm: Hướng dẫn mua và sử dụng OneID.

Hạn chế những rủi ro lừa đảo

Người dùng tham gia thị trường crypto đã quen thuộc với nhiều loại hình tấn công để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đối với riêng vấn đề sử dụng ví, các thao tác liên quan đến địa chỉ ví, token contract… lại càng có nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Nổi bật nhất là hình thức tấn công tấn công rải bụi - dusting attack, loại hình mà kẻ tấn công gửi một số lượng token không rõ nguồn gốc vào ví và dẫn dụ người dùng tương tác với token này để lấy tài sản.

Ở thời điểm hiện tại, loại hình dusting attack này đã có “hình thái" mới, khi thủ phạm có thể mạo danh 5 ký tự đầu và cuối của một địa chỉ ví đã giao dịch với người dùng, lợi dụng sơ hở để nạn nhân “chuyển nhầm” tài sản cho kẻ tấn công. 

Việc sở hữu một ID tại thị trường crypto có thể giúp người dùng tránh các trường hợp mạo danh từ dusting attack, bởi kẻ tấn công không thể mạo danh ID. Ngoài ra, OneID còn có thể giúp người dùng hạn chế những giao dịch chuyển nhầm địa chỉ. Và với một ID “multichain", người dùng có thể giảm đi số lượng vấn nạn diễn ra tại thị trường crypto.

Đa dạng lựa chọn

Ngoài những DID như .c98, .bitcoin, .crypto, OneID là một trong những dự án hợp tác với nhiều cộng đồng tại thị trường crypto, để cho mắt nhiều DID khác nhau, đa dạng lựa chọn ID cho người dùng. Ví dụ như:

 • Blogtienao, cộng đồng Việt Nam với hơn 120,000 thành viên trên Facebook, hợp tác cùng OneID và cho ra mắt DID .bta
 • HC Capital, cộng đồng hơn 200,000 thành viên, với DID .hc
 • MarginATM, một trong những cộng đồng lớn nhất Việt Nam, chuyên chia sẻ kiến thức, tin tức trên website và Telegram của họ. DID của họ là .atm.

Không chỉ dừng ở các DID của cộng đồng, OneID cũng tích cực ra mắt những ID từ các “thuật ngữ" trong thị trường crypto, như .wagmi, .web3… Từ đây, đã có những trường hợp đặt tên ngộ nghĩnh như seven.up, long.c98…

hệ sinh thái oneid
Hệ sinh thái của OneID. Ảnh: OneID.

NFT OneID

OneID được định dạng là một NFT, nên người dùng có thể trao đổi, buôn bán trên các NFT Marketplace, như Dagora… Từ đây, tạo động lực cho một số người dùng có thể đầu cơ dựa trên những ID độc, lạ, ký tự ngắn gọn và đem mức định giá của những ID này cao hơn thông thường.

Ngoài ra, OneID sử dụng chuẩn token VRC-725 - chuẩn tích hợp Zero Gas, nên người dùng có thể chuyển giao OneID mà không tốn phí gas.

advertising

Những quyền lợi của người đã nắm giữ OneID

Ngoài những tính ứng dụng trên, người sở hữu OneID cũng có những đặc quyền như Airdrop, tham gia Campaign…

Campaign

Chỉ sau 6 tháng ra mắt, OneID đã tổ chức hơn 6 campaign hợp tác với nhiều dự án lớn cùng phần thưởng lớn. Mỗi campaign đều hướng tới một mục đích là đem lại lợi ích cho cộng đồng OneID, đồng thời mở rộng tệp người dùng và phát triển mạng lưới xung quanh dự án.

Một số campaign nổi bật như:

 • Shape the Web3 Smart Journey, campaign hợp tác giữa OneID, Coin98 Super Wallet và CUSD với tổng giải thưởng là 1,200 USD. Campaign tương đối thành công khi có tới 86,000 lượt xem.
 • All I want for #FoxChristmas is của FoxWallet, Viction và OneID cùng tổng giải thưởng hơn 800 USD. Campaign được tổ chức bởi Fox Wallet nhưng cũng đã đem lại 88,000 lượt xem cho OneID.
 • Big Retroactive của cộng đồng Upside và OneID với tổng giải thưởng lên hơn 30,000 USD. Một trong những campaign thành công và lớn nhất của OneID, khi giúp dự án có thêm 13,000 người dùng mới.
campaign của coin98 và oneid
Campaign giữa Coin98 Wallet, OneID và Upside. Ảnh: Upside.

Airdrop 

Nếu đã sở hữu OneID từ cuối năm 2023, người dùng đã nhận được airdrop của Saros, với mỗi OneID được nhận 2,000 SAROS (40 USD), gấp 8 lần giá trị khi mua OneID. Đồng thời, người dùng cũng nhận thêm airdrop từ một số dự án khác như Krystal, token HAIRY từ dự án Hairy the Bene… Mặc dù số tiền airdrop cho mỗi OneID không lớn, nhưng ROI của OneID mang lại là rất cao, đặc biệt trong trường hợp người dùng sở hữu cùng lúc nhiều OneID.

Ngoài việc airdrop, người dùng cũng đã nhận whitelist từ một số đối tác như:

 • Eternals: Whitelist mint 600 USD và giá bán giao động từ 700 - 900 USD.
 • The Contrarians: Free mint và giá bán là 20 USD, tương đương 4 lần so với giá trị mua của OneID.

Referral

Referral là chương trình affiliate, cho phép người dùng sử dụng mã để mời người mới. Với mỗi mã Referral được nhập, người dùng sẽ nhận về 15-20% chi phí mua ID từ người đăng ký. 

Hiện tại, ở một số cộng đồng, chức năng referral không chỉ giúp họ kiếm thêm thu nhập, mà còn hỗ trợ họ mở rộng cộng đồng. Điển hình như cộng đồng MarginATM sử dụng Referral để mời người mới và nếu người dùng mua DID .atm sẽ được tham gia vào group private của MarginATM.

KYC

OneID hiện hỗ trợ người dùng thực hiện KYC, một trong những công cụ cần thiết để người dùng tham gia launchpad, hoặc tránh khỏi việc bị đánh dấu *sybil. Ngoài ra, tại token sale SAE trên Starship, người dùng sở hữu OneID 3 - 4 ký tự đều được nhận whitelist để tham gia token sale.

*Sybil là trường hợp những ví bị dự án đánh dấu “không phải người dùng thực" và thường không có cơ hội để nhận airdrop từ các dự án.

Nhìn chung, định hướng của OneID không đơn thuần nằm ở việc cung cấp giải pháp ID “multichain", mà còn là hỗ trợ nhà đầu tư, người dùng có thể hưởng lợi những đặc quyền từ đối tác của OneID. Từ đó, mở rộng thương hiệu và tệp người dùng của dự án, tương tự như Mocaverse.

RELEVANT SERIES