Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

OneID là gì? Giải pháp danh tính multi-chain của Ninety Eight

Sản phẩm OneID thuộc mảng danh tính kỹ thuật số được phát triển bởi Ninety Eight, cho phép người dùng tạo một ID trên nhiều chain khác nhau. Vậy OneID là gì? Tại sao cần có OneID? Nó giúp giải quyết vấn đề gì trong không gian crypto?
Amber avatar
Vy Bùi
8 min read
Published Nov 04 2023
Updated Jun 07 2024
Amber media

OneID là gì?

OneID là giải pháp danh tính kỹ thuật số multi-chain được xây dựng trên blockchain Viction (trước đó là Tomochain) và phát triển bởi Ninety Eight (trước đó là Coin98 Finance).

OneID cho phép người dùng đặt một ID cho địa chỉ ví trên nhiều chain khác nhau (hay còn gọi là ví multi-chain). Ngoài ID .c98, OneID còn cung cấp các ID khác như .bitcoin, .crypto, .hodl, .wagmi…

Hiện OneID hỗ trợ hơn 90 blockchain. Điều này có nghĩa là người dùng có thể mua một ID đại diện cho danh tính và địa chỉ ví của họ trên hơn 90 blockchain.

advertising
giao diện website oneid
Giao diện website OneID: https://www.oneid.xyz

Tại sao cần có OneID?

Không gian Web3 đang phát triển và mở rộng nhanh chóng với vô số dApp, tiện ích khác nhau. Trong đó, Name Service là một trong những ứng dụng đã khiến cộng đồng crypto “dậy sóng”, với sự khơi mào của ENS (Ethereum Name Service). Các dự án Name Service liên tục ra đời cho phép người dùng đặt tên (ID) cho địa chỉ ví của mình, khiến chúng trở nên dễ nhớ và tiện lợi hơn khi sử dụng.

Tuy nhiên, người dùng Name Service vẫn phải đối mặt với một số bất cập và vấn đề khác, khi các dự án thường hoạt động riêng lẻ trên từng chain, và mỗi ID của người dùng chỉ đại diện cho địa chỉ ví của họ trên một chain mà dự án hỗ trợ. Khi đó, họ cần phải mua nhiều ID trên nhiều chain khác nhau.

Điều này có thể dẫn đến việc:

Người dùng mua được tên miền trên chain này (ví dụ: abc.eth), nhưng có thể không mua được cùng tên đó trên chain khác (ví dụ: abc.bnb) vì đã có người khác mua trước.
Tốn nhiều chi phí khi phải mua từng ID trên từng chain.
Bất tiện khi phải nhớ nhiều tên và đuôi domain khác nhau trên mỗi chain để sử dụng.
Mỗi dự án có website với giao diện và quy trình mua khác nhau, gây rắc rối và phức tạp với trải nghiệm người dùng.

Và OneID ra đời để giải quyết tất cả những vấn đề phía trên, với trọng tâm là giải pháp danh tính kỹ thuật số multi-chain.

OneID hoạt động như thế nào?

OneID là giải pháp mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng, một ID trên Multichain - Multichain ID (MID). 

Người dùng có thể dễ dàng gửi, nhận và tham gia vào các dApp mà không cần quan tâm đến việc mình đang ở mạng lưới nào, có tương thích EVM hay không, Solana, Cosmos...

OneID còn mang đến Top-level ID (TLID) duy nhất cho các đối tác, ví dụ “.C98”, “.binance”,... đồng thời cung cấp SDK & API cho các nhà phát triển trên các blockchain để dễ dàng tích hợp.

OneID có 2 thành phần chính:

OneID SDK
Contract

OneID SDK hỗ trợ các đối tác (các blockchain, các sàn CEX, các sàn DEX...) tích hợp OneID Service một cách dễ dàng, điều này sẽ giải quyết tất cả các vấn đề chuỗi chéo (crosschain) phức tạp và giúp sản phẩm trên các blockchain dễ sử dụng hơn.

Hiện tại, OneID Service hỗ trợ hơn 90 chain chỉ với 1 bước thiết lập và OneID NFT đang sử dụng VRC-725 (Viction).

OneID cung cấp 2 loại SDK:

Inspect SDK: cho phép các Wallet/dApp tích hợp và sử dụng OneID Service. Phổ biến như liên kết ví (Linked Wallet) với ID Name và tích hợp 90 chain. Người dùng sau đó không cần quan tâm về chain hay địa chỉ ví nữa, chỉ cần sử dụng ID Name để giao dịch.
Core SDK: cho phép người dùng của các nền tảng đăng ký và sử dụng OneID trực tiếp trên dApp của họ. Các nền tảng này sẽ được hưởng một phần lợi nhuận thông qua việc tích hợp OneID.

Có 2 loại contract chính cần quan tâm là Registry và Resolver. Mỗi TLID sẽ có 2 loại contract khác: registrar và registrarController.

mô hình hoạt động oneid
Mô hình hoạt động của OneID cho phép người dùng sở hữu 1 ID trên hơn 90+ blockchain

Điểm nổi bật của OneID

OneID là sản phẩm đầu tiên trên thị trường giúp đơn giản hoá việc truy cập vào các mạng lưới blockchain chỉ với một danh tính hay một ID duy nhất. Theo đó, OneID có những điểm nổi bật như sau:

Một danh tính trên mọi blockchain: ID trên OneID có thể tự động liên kết với ví multi-chain, đại diện cho danh tính của người dùng trên tất cả các blockchain mà dự án hỗ trợ. Đồng thời, người dùng không cần phải liên kết từng ID với từng blockchain theo cách thủ công như trước, giúp quản lý danh tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.
Danh tính tự chủ & hoàn toàn phi tập trung: OneID được phát triển dựa trên công nghệ blockchain, đảm bảo rằng không có một bên trung gian hay thứ ba nào có thể quản lý, thao túng danh tính của người dùng. Nói cách khác, người dùng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát mọi thông tin liên quan đến danh tính của mình.
Khả năng tích hợp linh hoạt: OneID có thể tích hợp với blockchain, dApp, ví (ngoài Coin98 Super Wallet) và các hệ sinh thái Web3. Hơn nữa, khi có blockchain mới được hỗ trợ, OneID cũng sẽ tự động tích hợp thêm blockchain vào ID mà người dùng đã mua trước đó.
Đa dạng ID: Khác với các nền tảng DID (decentralized identity) thông thường chỉ cho phép đăng ký ID với một ID duy nhất, OneID cung cấp nhiều lựa chọn ID khác nhau phục vụ cho mọi nhu cầu và sở thích của người dùng. Một số ID có thể kể đến như: .c98, .bitcoin, .crypto, .hodl, .wagmi.
Chi phí một lần: Thay vì phải mua nhiều ID trên từng blockchain khác nhau như trước, người dùng OneID chỉ cần mua một ID và có thể sử dụng nó trên mọi blockchain. Điều này mang lại hiệu quả về mặt chi phí, đồng thời tiện lợi và dễ nhớ hơn cho người dùng.
Cung cấp OneID SDK & API: Dự án cung cấp bộ công cụ SDK và API nhằm hỗ trợ các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc xây dựng ứng dụng danh tính on-chain.
OneID là NFT chuẩn token VRC-725 trên blockchain Viction và có thể chuyển nhượng.
Thừa hưởng cơ chế Zero Gas trên blockchain Viction, mọi thao tác người dùng thực hiện trên OneID đều không cần dùng đến đồng token VIC để làm gas fee.

Như vậy, khi liên kết OneID với ví multichain, người dùng không cần phải quan tâm tới việc mình gửi token đến địa chỉ ví hay blockchain nào, mà họ chỉ cần biết duy nhất OneID của người nhận là có thể giao dịch một cách nhanh chóng.

Phân loại ID trên OneID

Tên ID trên OneID được chia thành 4 loại cụ thể, bao gồm:

Regular: Loại ID cho phép người dùng đăng ký bình thường mà không gặp bất kỳ vấn đề gì hay phải trả phí cao hơn.
Protected: Loại ID được dành riêng cho các dự án, thương hiệu (brand). Liên hệ [email protected] để đăng ký ID này.
Governed: Loại ID chứa các từ ngữ nhạy cảm, không phù hợp và vi phạm chính sách của OneID. Người dùng không thể đăng ký các ID thuộc loại này.
Premium: Là ID chứa tên đặc biệt hoặc phổ biến, phí đăng ký các loại ID này có thể sẽ cao hơn so với các loại ID thông thường.

Bên cạnh đó, tên ID trên OneID sẽ có các trạng thái như sau:

Available: Tên ID chưa được đăng ký và người dùng có thể mua.
Registered: Tên ID đã được người khác đăng ký. Người sở hữu có thể thiết lập hồ sơ và sử dụng tên ID này. Sau khi hết hạn, trạng thái sẽ Registered thay đổi thành Grace Period.
Grace Period: Trạng thái kéo dài 30 ngày, người dùng không được phép chỉnh sửa hồ người nhưng vẫn có thể tái đăng ký tên ID. Sau thời hạn này mà người dùng vẫn không đăng ký, họ sẽ mất quyền sở hữu tên ID. ID chuyển sang trạng lái Premium Period.
Premium Period: Sau Grace Period, tên ID đó sẽ được phát hành và cho phép bất kỳ ai cũng có thể đăng ký, với mức phí Premium Period Fee.

Các loại phí trên OneID

OneID sẽ bao gồm 3 mức phí:

Phí cơ sở (Base fee): Dựa trên số lượng ký tự trong ID mà người dùng phải trả phí khác nhau.
Phí dịch vụ (Service fee): Phí cố định là 1 USD.
Phí tên Premium (Premium Name fee): Phí khi người dùng đăng ký ID loại Premium, cố định là 500 USD.