Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Coin98 trở thành Ninety Eight, ra mắt giải pháp xóa bỏ rào cản người dùng đến với Web3

Sự kiện The One của Ninety Eight đánh dấu một cột mốc mới của startup công nghệ blockchain Việt.
Amber avatar
writer.c98
16 min read
Published Nov 03 2023
Updated Dec 08 2023
Amber media

Sân khấu rộng, màn hình mênh mông, sản phẩm công nghệ được giới thiệu với màn thuyết trình đầy cảm hứng từ những người đứng đầu... Trong nhiều năm qua, khán giả ở Gem Center dường như đã quen với điều đó khi Samsung, Sony, Nokia, BlackBerry, Xiaomi đều chọn đây làm nơi gửi lời chào đến người dùng Việt Nam.  

Điểm khác, những sản phẩm lần này hoàn toàn do bàn tay người Việt tạo ra, và thương hiệu đằng sau vốn đã hiện diện trên toàn cầu, nay chuyển mình với một cái tên mới. 

Coin98 Super Wallet V14: Nhanh hơn, dễ sử dụng hơn

Bitcoin 15 năm tuổi, Ninety Eight 6 năm tuổi, bắt đầu từ một cộng đồng nhỏ trong nước trở thành công ty có sản phẩm ví Web3 chủ lực được sử dụng toàn cầu.

Theo lời ông Lê Thanh - founder của Ninety Eight, đây là một hành trình thử-sai, vừa đi vừa dò đường, vì không ai biết tương lai mass adoption sẽ ra sao, ngay cả bản thân crypto cũng đang đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình.

Coin98 Super Wallet cũng đang đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình, với cuộc “đại nâng cấp” lần thứ 14 tại The One. 

coin98 super wallet
Coin98 Super Wallet có phiên bản mới.

Hầu như ai từng dùng Coin98 Super Wallet phiên bản cũ đều e ngại hai vấn đề: chậm và khó dùng.

Đây là minh chứng cho việc tầm nhìn của đội ngũ phát triển có thể đi quá xa so với nhu cầu của người dùng mới, đặc biệt trong không gian Web3 non trẻ. 

Ngay từ đầu đội ngũ Ninety Eight đã làm ví bằng React Native, thay vì tạo hai team riêng cho Android và iOS, vừa tốn thời gian vừa tốn nguồn lực. “Ninety Eight gần như là team ứng dụng React Native đầu tiên trên thị trường. Đây là hướng đi đúng, các sàn như Coinbase sau này cũng bắt đầu tái cấu trúc và chuyển sang React Native”, ông Nguyễn Thế Vinh, CEO Ninety Eight và kiến trúc sư trưởng của Coin98 Super Wallet cho biết. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chậm.

Amber image
Ninety Eight gần như là bên ứng dụng React Native đầu tiên trên thị trường. Đây là hướng đi đúng, các sàn như Coinbase sau này cũng bắt đầu tái cấu trúc và chuyển sang React Native
Ông Nguyễn Thế Vinh, CEO Ninety Eight

Ngoài ra, team mong muốn tích hợp nhanh và nhiều blockchain để phục vụ người dùng (hiện ví tích hợp khoảng 70 blockchain). Điều này đồng nghĩa khối lượng thư viện và dịch vụ được thêm vào engine rất nặng, dẫn đến trải nghiệm về tốc độ không tốt nếu so với các ví single chain. Sau những ngày miệt mài cải thiện, thậm chí rã (decode) các thư viện để tìm sự trùng lắp và kết hợp lại xử lý, Coin98 Super Wallet V14 đã chạy mượt mà hơn.

Bài toán thứ hai là cải thiện trải nghiệm người dùng (UX).

“Team cố gắng phát triển sản phẩm mà mình nghĩ người dùng sẽ cần, nhưng người dùng có nhiều loại: người mới, người lão làng. Mình đã cung cấp cho họ một mức độ linh hoạt quá mức, khiến họ thấy ví phức tạp và cồng kềnh”, CEO Thế Vinh nhận xét. Trong phiên bản ví V14, vấn đề này đã được xử lý 70-80%.

advertising

Ramper: tạo ví Web3 trong chớp mắt với tài khoản Facebook, Google, Apple... giảm nỗi lo về private key

Nhưng để nói đến việc cải thiện trải nghiệm trọn vẹn gần 100%, không thể không nhắc đến “social wallet” Ramper - tiền thân là một startup công nghệ ở Thung lũng Silicon được Ninety Eight mua lại vào tháng Ba năm nay.

ramper
Ramper có thể xem như phiên bản Coin98 Super Wallet đơn giản mà người dùng tìm kiếm. 

Một trong những nỗi lo của người dùng từ Web2 đến với Web3 là bảo quản Private Key. Tuy nhiên, bạn có thể “quẳng gánh lo” này khi với Ramper, bạn có thể đăng nhập qua Facebook, Email hay iCloud và chỉ cần duy nhất bảo vệ tài khoản xã hội này. Nếu không muốn "bị" định danh, người dùng có thể sử dụng tài khoản phụ.

“Ý tưởng này đã có từ hai năm trước, nhưng lúc đó trong cương vị làm sản phẩm DeFi, giao quyền cho một bên Web2 xác thực ví Web3, mình thấy sai. Bây giờ, tư duy đó đã thay đổi, đây là lý do team tái cấu trúc ví với nhiều tier”, CEO Thế Vinh chia sẻ. Theo đó, Ramper sẽ là lớp ví đầu tiên, giúp người dùng mới sử dụng ví Web3 một cách thuận tiện, nhanh chóng. Có thể xem đây là phiên bản đơn giản của Coin98 Super Wallet mà nhiều người dùng từng mong đợi.

“Khi người dùng có thêm kiến thức, nhu cầu nhiều hơn, muốn cất giữ nhiều tài sản hơn, chiếc phễu sẽ đổ về Super Wallet, vì không ai để hàng triệu USD trong một social wallet cả”, ông Thế Vinh nói thêm.

Zen Card: Thanh thản như “thiền” khi dùng ví Web3

Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Web3 và cảm thấy không đủ với Ramper, nhưng lo lắng về tính bảo mật khi dùng ví nóng, trong khi lại đau đầu vì chi phí đắt đỏ của ví lạnh, Ninety Eight có giải pháp: Zen Card. Đây là “con lai” giữa ví nóngví lạnh, thừa hưởng “gen trội” và loại bỏ “gen lặn” của cặp đôi ví này.

image_0
image_1
image_2
image_3
Zen Card là “con lai” giữa ví nóng và ví lạnh, thừa hưởng “gen trội” và loại bỏ “gen lặn” của cặp đôi ví này.

“Các ví lạnh như Leger, Trezor chi phí cao đến vài trăm USD, mặt khác công nghệ bluetooth vẫn chưa ổn định. Ngoài ra, ví lạnh không hỗ trợ nhiều blockchain như ví nóng, trong khi việc giữ một thứ như USB vẫn bất tiện, dễ bị mất”, CEO Nguyễn Thế Vinh giải thích.

Zen Card có hình dạng tương đương thẻ ngân hàng, thuận tiện bỏ vào ví mang theo, có thể tương tác với Super Wallet tích hợp nhiều blockchain trong khi độ bảo mật vẫn cao. “Ý tưởng hiện tại về card wallet là lưu key 100%, khi làm như thế, nếu mất card hay hacker giải mã được dữ liệu trong card, bạn mất tài sản”, ông Vinh nói. 

Trong khi đó, Zen Card chỉ mã hoá dữ liệu key không toàn vẹn, trường hợp bị mất card hay mất điện thoại, người dùng vẫn có thể yên tâm về độ bảo mật. Sản phẩm này sẽ được Ninety Eight đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và dự định ra mắt vào quý 1 hoặc 2/2024, hứa hẹn bổ sung nhiều tiện ích trong tương lai. 

OneID: một ID dùng cho nhiều blockchain

Với OneID, lần đầu tiên người dùng có thể gửi tài sản mà không cần quan tâm địa chỉ ví, không cần quan tâm token standard, không cần quan tâm mạng nào, blockchain nào. “Khi mình đăng hình OneID vinh.c98 lên Facebook, mọi người nghĩ Ninety Eight đã trở thành blockchain, bởi trước đó trên thị trường chưa hề tồn tại dịch vụ multi-chain như thế”, ông Vinh kể.

Domain name service (hay ID) hiện tồn tại nhiều vấn đề. Thứ nhất, ID chain nào chỉ được sử dụng trên chain đó, ví dụ abc.eth chỉ sử dụng trên Ethereum, abc.bnb chỉ sử dụng trên BNB Chain. Thứ hai, mua bao nhiêu ID bạn phải trả bấy nhiêu tiền, ví dụ 10 mua ID để dùng trên 10 chain, bạn phải bỏ tiền 10 lần. Thứ ba, mỗi nhà cung cấp ID sẽ có UIUX khác nhau khiến trải nghiệm người dùng trở nên phức tạp. 

oneid coin98 super wallet
Màn trình diễn chuyển token bằng ví Coin98 Super Wallet dùng OneID mà không cần biết địa chỉ ví người nhận. 

Với OneID, tất cả mọi vấn đề được giải quyết: 1 ID, 1 giá, 1 UX cho mọi blockchain. “Nếu chỉ dùng 1 chain, bạn xài 1 ID cũng ổn, nhưng chúng ta sẽ sống trong kỷ nguyên 10,000 chain, bạn không thể nào mua 10,000 ID. Trong khi đó, OneID dùng cho mọi chain, và tốc độ tích hợp chain mới trên Coin98 Super Wallet là 30 phút/chain. Chúng tôi xuất phát sau nhưng không về sau”, ông Lê Thanh nói.

Ông Thanh cho biết thêm, bài toán của ID hiện tại là adoption và hiệu ứng mạng. “Nhìn vào thị trường DID (decentralized identifier), số ID của những bên phát hành nhiều ID nhất rơi vào khoảng hơn 3 triệu, mình có thể vượt qua con số đó. Giả sử mình có 10 triệu ID và nhiều người dùng sản phẩm của mình, những người khác cũng sẽ dùng theo”.

Ngoài ra, đa phần những bên phát triển DID trên thị trường lại không làm ví nên không hiểu người dùng, không biết ID thực sự để làm gì. “OneID là sản phẩm ID đầu tiên từ một công ty xây dựng ví. Ninety Eight đã làm ví nhiều năm nên hiểu cách ứng dụng DID vào ví và các hoạt động on-chain. Mình đi từ nhu cầu của mình”, ông Lê Thanh nhấn mạnh.

TomoChain đổi tên thành Viction, trải nghiệm không cần bận tâm phí gas

Giống như Ramper, ý tưởng về OneID đã được Ninety Eight ấp ủ từ 2-3 năm trước, nhưng chưa thể làm vì cần một blockchain Layer 1. “Câu chuyện vẫn là bắt đầu từ đâu, không thể đùng một phát xây dựng bloclchain Layer 1 được. Tuy nhiên, mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện OneID đã xuất hiện khi Ninety Eight có cơ duyên mua lại TomoChain (nay đổi tên thành Viction)”, CEO Thế Vinh nói.

Cũng theo ông, trong tương lai, nếu các ví DeFi như Phantom, Xenon hay các sàn tập trung tích hợp OneID, việc chuyển tài sản sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

hệ sinh thái viction
Hệ sinh thái trên Viction, blockchain Layer 1 đầu tiên của người Việt. 

Trong crypto, phí gas là nỗi nhức nhối đối với tất cả người dùng, đơn cử, vào những thời điểm nóng của thị trường, phí gas trên Ethereum có thể lên cao ngất ngưởng. Viction giới thiệu một ý tưởng chưa từng có tiền lệ: zero gas.

“Zero gas là thuật ngữ cho người dùng cuối, bởi về mặt kỹ thuật, tất cả giao dịch trên blockchain đều phải trả gas. Tuy nhiên, phần gas này được Viction Foundation tài trợ, hay với các dự án xây dựng trên Viction, họ có thể trích một phần tiền trong nền kinh tế của mình để làm việc đó”, CEO Thế Vinh cho biết. 

Như thế, trên bề mặt, Viction giúp hiện thực hoá giấc mơ về OneID và zero gas, nhưng ở tầng sâu hơn, đây là điểm quan trọng của hệ sinh thái Ninety Eight, trung tâm để xây dựng các sản phẩm xung quanh, nơi hấp thụ toàn bộ dòng giá trị đổ về. Đây cũng chính là câu trả lời cho utility của token C98. 

“Dùng C98 để mua OneID, đây mới là cách nghĩ đúng để monetize wallet. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mà nếu chỉ tập trung vào monetize phí trực tiếp trên ứng dụng, bạn rất khó cạnh tranh”, ông Lê Thanh nói.

Founder Nintety Eight cho rằng riêng ứng dụng của OneID có thể giúp mang 10 triệu người dùng lên Viction. Chưa kể, với ý tưởng zero gas cùng social wallet Ramper, Ninety Eight tự tin hướng tới 100 triệu người dùng đầu tiên.

“Nếu những người đến với Viction đều sở hữu oneid.c98, tưởng tượng có bao nhiêu giá trị sẽ được tạo ra? Bí quyết ở đây là ai phát triển sản phẩm đưa đến mass adoption trước sẽ nắm được dòng giá trị và thắng cuộc game”, ông Lê Thanh nói.

Vậy tại sao Ninety Eight đã chờ quá lâu để mua lại một Layer 1 blockchain như Viction, trong khi hoàn toàn có thể xây dựng trên các blockchain khác, chẳng hạn Ethereum? 

Trên thị trường ví, một trong những đối thủ hàng đầu của Coin98 Super Wallet là MetaMask, và ai cũng biết đồng sáng lập MetaMask cũng chính là người đặt viên gạch móng cho Ethereum.

“Lên trên sân nhà người khác mà muốn xây cái gì đó mạnh hơn họ, mình cho rằng đây là game khó thắng. Mình làm ví nhưng mỗi lần chain cập nhật gì, mình luôn đi sau MetaMask. Như thế, người dùng xài ví mình một lần, chứ lần sau sẽ quay về MetaMask”, ông Lê Thanh nói.

Ngoài ra, theo ông Thanh, những blockchain EVM vẫn đối mặt vấn đề phí gas đắt đỏ. Hơn nữa, nhiều bên tập trung vào các narrative ngắn hạn, không giúp mở rộng miếng bánh thị trường.

“OneID không bao giờ xảy ra nếu xây dựng trên Ethereum hay các chain khác. Mình có ý tưởng có thể thực hiện, nhưng các chain đại diện cho các nhóm lợi ích khác nhau, và chưa chắc mục tiêu của họ là đưa chúng ta đến mass adoption, hay họ chỉ chăm chú bảo vệ giá trị token của họ. Cách duy nhất để nắm số phận mình trong tay là kiểm soát được hạ tầng, ví, với Viction”, ông Lê Thanh nhấn mạnh.

Và lần này, Ninety Eight đang dốc toàn lực, bởi theo ông Thanh, thị trường chỉ còn 1-2 chu kì nữa nếu muốn tạo đột phá. “Sau đó, thị trường đi vào trạng thái mọi thứ tiệm cận với nhau, bài đã được chia, ai ở đâu thì ở nguyên đấy”, founder Ninety Eight nói.

Ninety Eight: Đem công nghệ châu Á ra thế giới

Trong tương lai, Ninety Eight sẽ có nhiều dự án, sản phẩm ra đời, nhưng tất cả đều quy về một mối. “Khi mọi mảnh ghép được vẽ hoàn thiện, đấu nối lại với nhau, mọi người sẽ thấy được bức tranh lớn: Ninety Eight sẽ là điểm hội tụ của công nghệ, thị trường, dòng tiền”, CEO Thế Vinh nói. Đây là lý do cái tên Coin98 Finance từ năm 2019 nay được đổi thành Ninety Eight, để mọi người không nhầm lẫn công ty tập trung về tài chính.

ninety eight
Ninety Eight không chỉ là cái tên mới, mà còn là sự chuyển mình lớn của Coin98 sau nhiều năm xây dựng sản phẩm công nghệ. 

6 năm hành trình trải qua những lần đổi tên, tái định vị thương hiệu, nhưng Ninety Eight vẫn giữ nguyên tầm nhìn từ những ngày đầu: Kiến tạo thế hệ mới người châu Á mang công nghệ blockchain ra thế giới. “Chúng ta không thể nào làm người dùng cho các nước khác mãi, đã đến lúc người châu Á đứng lên dẫn đầu làn sóng công nghệ mới”, ông Lê Thanh nói.

Amber image
Chúng ta không thể nào làm người dùng cho các nước khác mãi, đã đến lúc người châu Á đứng lên dẫn đầu làn sóng công nghệ mới
Ông Lê Thanh, Founder Ninety Eight

Để hiện thực hoá tầm nhìn này, công ty ra mắt quỹ hệ sinh thái trị giá 25 triệu USD, đặc biệt hỗ trợ các dự án phát triển utility xoay quanh token C98. Ngoài tài chính, Ninety Eight còn giúp đỡ các dự án với những câu chuyện trong ngành được đúc kết qua nhiều năm, chẳng hạn cách cấu trúc các vòng để gọi vốn, một sai lầm mà rất nhiều dự án GameFi Việt Nam đã phạm phải trong giai đoạn 2021.

Tuy nhiên, câu chuyện thành công đó không diễn ra một sớm một chiều. Những công nghệ mới, kể cả Facebook, người ta chỉ nhìn thấy thành tựu sau ít nhất một thập kỉ.

Mong mọi người kiên nhẫn hơn một chút. Thời gian tăm tối nhất của thị trường hai năm vừa rồi đã đi qua, bình minh đang ở trước mặt
Ông Lê Thanh, Founder Ninety Eight

“Thành công diễn ra chậm, rồi bỗng nhiên đột ngột. Giống như chart của thị trường, chúng ta lên rồi xuống, trải nghiệm chu kì 4 năm chỉ để hưởng quả ngọt trong thời gian ngắn, như thời điểm Bitcoin đi từ 20,000 USD lên 67,000-69,000 USD trong vỏn vẹn 8 tuần”, ông Lê Thanh nói.

Ninety Eight vẫn đang miệt mài xây dựng, hứa hẹn đem đến thêm nhiều sản phẩm và utility mới vào 2024 cho cộng đồng. Cuối sự kiện The One, ông Lê Thanh nhắn nhủ: “Mong mọi người kiên nhẫn hơn một chút. Thời gian tăm tối nhất của thị trường hai năm vừa rồi đã đi qua, bình minh đang ở trước mặt”.